Header Ads

 • Breaking News

  Người Buôn Gió - Ông Trọng có còn quyền lực hay không?

  Ông Trọng có còn quyền lực hay không?
  Đây là câu hỏi mà rất nhiều người bận tâm lúc này, từ đại hội 12 đến giờ ông Trọng được tung hô như một vi vua đầy quyền lực, ông chỉ ai chết là người đó chết. Một mình ông thống nhất được hai ghế TBT và Chủ Tịch Nước, quyền uy của ông tưởng như là vô song.

  Thế nhưng khi bước vào sắp xếp nhân sự cho đại hội 13, ông quá lúng túng và mất nhiều thời gian, ông phải phát biểu đay đi đay lại về việc phải chọn thành phần thế nào, nhân sự tiêu chuẩn thế nào....điều đó chứng tỏ ông vẫn chưa đủ mạnh để quyết định nhân sự chủ chốt của đại hội 13.

  Ông Trọng có phe cánh, chân tay không?

  Hầu như là không có, đây mới là điểm đáng ngạc nhiên, một người đầu quyền lực nhưng hầu như lại chẳng có chân tay thân tín gì. Có lẽ chỉ có Tòng Thị Phóng, Trần Quốc Vượng là đàn em thực sự của ông Trọng. Nhưng hai người này quá mờ nhạt và không thực sự có ảnh hưởng tới đám quan chức trong đảng.

  Ông Trọng sở dĩ có quyền lực bởi ông đứng giữa những thế lực ngang sức đang đấu đá nhau, ông được Trung Quốc ủng hộ vì kiên trì đường lối CNXH. Ông cũng biết tận dụng những cuộc đấu đá để tìm kiếm cái ghế cho mình.

  Những đối tượng bị đốt trong cái lò của ông, hầu hết là những đối tượng mà thù oán với phe khác chứ. Họ bị phe đối thủ mang ra đốt, ông chỉ là người đứng ra nhận công lao. Nếu không có bộ trưởng công an, thủ tướng, phó thủ tướng thường trực...liệu ông có đốt nổi được ai?

  Chẳng hạn như Út Trọc thuộc phe Trần Đại Quang, Vũ Nhôm phe Nguyễn Bá Thanh sau về với Đại Quang. Tựu chung là nhóm Đại Quang này là có xung đột với Tô Lâm và Nguyễn Xuân Phúc. Tô Lâm tất mâu thuẫn với Đại Quang vì ảnh hưởng trong Bộ Công An, còn Nguyễn Xuân Phúc thì vốn dĩ thâm thù ảnh hưởng của Nguyễn Bá Thanh trước kia và Đại Quang sau này. Còn Trương Hoà Bình thì chẳng hận thù gì, nhưng diệt được phe nào tốt phe đấy.

  Ông Trọng thì bỗng nhiên được hưởng cái tiếng là người đốt lò vĩ đại, dân chúng ca ngợi, tội gì không nhận.

  Vì thế nên chú ý các đối tượng đốt lò không bao giờ là đối tượng sân sau liên quan đến Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hoà Bình, Tô Lâm. Thân Đức Nam, Dương Thaco....là một ví dụ.

  Trong những ngày gần đây, Trung Cộng đưa quân tập trận ở biển Đông. Những tin tức tình báo cho biết có thể Trung Cộng nhân dịp tập trận này đánh chiếm luôn một số đảo ở Trường Sa. Có thể Trung Cộng còn mục tiêu khác nữa là gây sức ép để ĐCSVN phải để một TBT kỳ sau đảm bảo việc thần phục Trung Cộng tuyệt đối. Ông Trọng sức khoẻ bất thường, không còn là chỗ chắc chắn để đảm bảo đường lối thân Trung mà Trung Cộng mong muốn.

  Ông Trọng vốn là kẻ háo danh, ông không muốn trong thời kỳ mình đang đứng đầu biển đảo bị mất. Bởi vậy ông đã cho người đi nhờ Mỹ đưa quân tới tập trận để ngăn cản âm mưu đe dọa của Trung Quốc. Sẽ không lạ gì khi vài hôm nữa nhóm Tô Lâm, Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hoà Bình sẽ đưa vài uỷ viên trung ương hay qua lại với Mỹ ra đòi xem xét kỷ luật vì những tội không đâu.

  Một loạt các quan chức như Vũ Huy Hoàng, Hồ Kim Thoa, Trần Vĩnh Tuyến thuộc nhóm đàn em của Nguyễn Tấn Dũng và Lê Thanh Hải bị khởi tố nhưng chưa bắt giam. Những tội danh của các người này lẽ ra phải khởi tố từ mấy năm trước, nhưng họ đã bị treo lơ lửng để nã tiền và rồi rút cục đem ra khởi tố ngay trước thềm đại hội 13. Đây là lời đe dọa cho những kẻ khác đã về hưu, nếu như không chấp thuận phương án nhân sự do Lâm, Phúc, Bình đưa ra, trái lại còn ủng hộ phương án của Nguyễn Phú Trọng đưa ra, sẽ nhận kết quả tồi tệ.

  Lời đe doạ còn được gửi đến Nguyễn Phú Trọng khi điều tra và khởi tố Mường Thanh. Đòn đánh này ngầm thông báo với các đảng viên khác rằng Nguyễn Phú Trọng đã hết thời, ông Trọng không cứu được Mường Thanh, nơi mà ông từng đến nhiều lần và làm thơ đề tặng. Một tập đoàn mới hôm nào được TBT, CTN làm thơ đề tặng mà hôm nay bị khởi tố, thử hỏi xem uy tín của TBT là cái đinh gì?

  Vương Đình Huệ, Trần Quốc Vượng...những nhân sự mà ông Trọng lưu tâm giờ đây hầu như buông xuôi. Huệ đã xa rời chức thủ tướng mà ông Trọng đã tính, còn Vượng ngày càng có vẻ khó chạm đến chức TBT mà ông Trọng nhắm sẵn cho.

  Nếu ông Trọng không ở lại kỳ sau, ông sẽ chẳng còn gì, thời đại Nguyễn Phú Trọng tưởng là rực rỡ hơn bao giờ hết sẽ bị mổ xẻ chi li để dân chúng từ cảm giác tôn trọng thành coi thường.

  Giờ có những phương án sau.

  - Hầu hết lứa quá tuổi ở lại giữ nguyên vị trí cũ như Vượng, Phúc, Trọng,Trương Hoà Bình.

  - Lứa quá tuổi về hết.

  - Mình ông Trọng ở lại làm trường hợp đặc biệt.

  - Ông Trọng về, còn hai trường hợp quá tuổi được ở lại như Vượng, Phúc.

  Phần sau nếu rảnh, sẽ bàn đến từng phương án.

  Người Buôn Gió

  (FB Người Buôn Gió) 

  Không có nhận xét nào