Header Ads

 • Breaking News

  Tại sao Bộ Công an khám xét và bắt giữ các cán bộ thân cận Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung?

  Báo VN tối 13/7 nói một trong những người bị khám xét khẩn cấp là lái xe của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung
  Vào tối 13/07/2020, các báo Việt Nam đồng loạt đăng nội dung giống nhau về vụ "khám xét khẩn cấp" với một số cán bộ làm việc gần cận với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung.

  Dù các bài báo không nói rõ nơi làm việc có phải là chính trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội hay không, một số ảnh chỉ mang tính minh họa đăng trên báo Việt Nam là ảnh của cơ quan này ở số 79 Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Có tờ báo trong phần dẫn nhập nhắc đến chức danh của ông Nguyễn Đức Chung, nói đây và công tác khám xét "khẩn cấp đối với một người trong Phòng Thư ký biên tập và một người khác là lái xe riêng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội".

  Người còn lại là một cán bộ thuộc C03 (Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) thuộc Bộ Công an.

  Bản tin trên trang của Bộ Công an nói các đối tượng bị khám xét "có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" theo Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015.

  Giống như thông lệ được báo chí và các cơ quan chức năng tại Việt Nam thực hiện, các bài báo đã nêu rõ tên tuổi, địa chỉ nhà và ngày tháng năm sinh của ba cán bộ có liên quan.

  Thông cáo nói Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang "tiếp tục làm rõ vụ việc theo đúng quy định của pháp luật".

  Đã bắt nhiều cán bộ của Hà Nội

  Các bài hôm 13/07 đăng tin về ba đối tượng bị khám xét không nói gì đến một vụ việc khác được báo chí Việt Nam nêu rất nhiều gần đây là vụ Công ty Nhật Cường.

  Chủ công ty này, ông Bùi Quang Huy đã bị khởi tố và truy nã sau các hoạt động kinh doanh, trúng thầu... liên quan tới một số dự án thuộc Thành phố Hà Nội bị cho là có sai phạm.

  Là tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, ông Huy bị khởi tố về bốn tội danh: buôn lậu, trốn thuế, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Báo Người Lao Động đưa tin, bên hành lang Quốc hội chiều 26/5/2020, Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm nói về việc Bùi Quang Huy bỏ trốn, ông đã khẳng định: "Bằng mọi biện pháp, cách gì có thể làm được thì đều làm để bắt được."

  Bộ trưởng Tô Lâm được trích lời nói "Đây là đối tượng chính để điều tra song việc này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả công tác điều tra".

  Sau khi ông chủ Nhật Cường Mobile bị khởi tố và truy nã, hàng loạt quan chức, cựu quan chức của Hà Nội cũng bị bắt giam vì "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

  (BBC)

  Không có nhận xét nào