Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc kiểm duyệt Zoom: Khó khăn cho các trường đại học Hoa Kỳ?!

  Phản ứng của Zoom cũng như các công ty nước ngoài khác khi bị buộc phải lựa chọn: hoặc chấp nhận yêu cầu của chính phủ Trung Quốc hoặc mất quyền truy cập vào thị trường Trung Quốc.
  Trung Quốc kiểm duyệt Zoom: Khó khăn cho các trường đại học Hoa Kỳ?!
  Công ty Zoom của Mỹ gần đây đã thừa nhận rằng họ đã làm một việc tồi tệ là tạm thời đóng tài khoản của một nhóm các nhà hoạt động Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ vào tháng trước sau khi họ tổ chức một sự kiện ảo để kỷ niệm ngày 4 tháng 6 nhân vụ thảm sát Thiên An Môn. Zoom khăng khăng rằng họ đã làm như vậy nhằm “ tuân thủ luật pháp địa phương”, nhưng không nêu rõ họ đã phạm vào luật nào.

  Zoom đã cam kết rằng các yêu cầu kiểm duyệt từ chính phủ Trung Quốc sẽ không gây ảnh hưởng đến người dùng bên ngoài Trung Quốc đại lục. Zoom cũng đang phát triển các tính năng mới sẽ cho phép chặn người dùng dựa vào vị trí định vị của họ.

  Phản ứng của Zoom cũng như các công ty nước ngoài khác khi bị buộc phải lựa chọn: hoặc chấp nhận yêu cầu của chính phủ Trung Quốc hoặc mất quyền truy cập vào thị trường Trung Quốc.

  Bắc Kinh đã gây áp lực cho các hãng hàng không và chuỗi khách sạn nước ngoài, ví dụ, loại bỏ bất kỳ chi tiết nào đề cập đến việc Đài Loan tách biệt với Trung Quốc trên các trang web của các hãng này. Nhưng các công ty khác, như Google, đã từ bỏ Trung Quốc do các luật kiểm duyệt nghiêm ngặt của Trung Quốc.

  Zoom, dường như có mặt khắp nơi kể từ khi đại dịch corona bắt đầu, đã bị đẩy vào tầm ngắm khi họ đang tung hoành ở Trung Quốc. Tất cả mọi người mọi, giới từ các công ty, cơ sở tôn giáo và các nhóm xã hội đều đổ về Zoom khi bị cấm túc ở nhà, vì Zoom tỏ ra có nhiều chức năng hơn so với một số đối thủ cạnh tranh.

  Nhưng chính “giải pháp “ của Zoom đối với sự kiểm duyệt Trung Quốc là một vấn đề khó khăn cho nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ hiện đang phụ thuộc vào Zoom sau khi đóng cửa trường vì đại dịch, James Millward, giáo sư lịch sử Trung Quốc tại Đại học Georgetown cho biết.

  Có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Hoa Kỳ, nhiều người trong số đó đã trở về Trung Quốc trong thời gian ngừng trường học đóng cửa vì COVID-19. Việc cấp thị thực và lệnh cấm đi lại do dịch bệnh đã khiến một số sinh viên Trung Quốc và sinh viên nước ngoài khác không thể quay trở lại Hoa Kỳ kịp thời vào đầu học kỳ mùa thu. Gần đây trên Medium, Millward kêu gọi các trường đại học thiết lập “Kế hoạch B” trong trường hợp Zoom kiểm duyệt sinh viên theo lệnh của chính phủ Trung Quốc. Millward và các giáo sư khác xem kịch bản tiềm năng này là mối đe dọa đối với tự do học thuật tại các trường đại học Mỹ.

  Mặc dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy sinh viên Trung Quốc sẽ bị ngăn kết nối với Zoom để tham gia các lớp học ảo tại các trường đại học Mỹ, nhưng chính quyền Trung Quốc đôi khi đã cố gắng định hình hành vi của những sinh viên theo học đại học ở nước ngoài bằng cách khuyến khích hoặc hướng dẫn họ thể hiện sự bất mãn đối với những điều được cho là xúc phạm đến Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đôi khi cũng theo dõi các sinh viên của họ ở nước ngoài thông qua các Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc trong các trường học ở nước ngoài.

  Bảo vệ quyền riêng tư đối với dữ liệu người dùng Zoom sẽ không cản trở nhu cầu chính trị của Trung Quốc nếu dũ liệu được chuyển qua các trung tâm dữ liệu của công ty tại Trung Quốc. Millward nói sẽ không phải có chuyện một quan chức Trung Quốc theo dõi một lớp học. Nhưng khả năng giám sát và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể cho phép các cơ quan chức năng quét để biết nội dung nhạy cảm về mặt chính trị trong tài liệu học thuật, chẳng hạn như các bài giảng đã được chuẩn bị trước trên Zoom. Millward tin rằng chính phủ có thể yêu cầu Zoom “loại bỏ bất kỳ ai trong một lớp học mà từ Tân Cương hoặc Tây Tạng hoặc Đài Loan xuất hiện.”

  Những lo ngại về kiểm duyệt học thuật này có thể là sớm, nhưng “từ tất cả mọi thứ khác mà chúng tôi đã thấy được khả năng này”, Mill Millward cảnh báo. “ Hãy đảm bảo rằng Zoom không chia sẻ quyền truy cập vào nội dung hoặc tên của người dùng, tên của các cuộc họp hoặc bất kỳ loại thông tin nào với các bên thứ ba sẽ là điều mà bất kỳ ai ký hợp đồng với Zoom nên yêu cầu.” Ông cũng nghĩ rằng các trường đại học nên đa dạng hóa các lựa chọn liên quan đến các nền tảng học tập từ xa trong trường hợp tài liệu học thuật bị kiểm duyệt trên Zoom.

  Nhưng Millward không nghĩ rằng việc từ bỏ Zoom hoàn toàn sẽ làm cho các trường đại học trở nên tốt đẹp: “ Đây không phải là một giải pháp dễ dàng, bởi vì bất kỳ công ty nào khác cuối cùng cũng sẽ rơi vào tình huống tương tự như Zoom.”

  Nhà hoạt động Hồng Kông Lee Cheuk-Yan cho biết tài khoản có đóng phí của anh trên Zoom đã bị khoá vào ngày 22 tháng 5 trước khi anh tổ chức một buổi nói chuyện trực tuyến với Jimmy Sham.

  Lee là người trong nhóm tổ chức lễ đốt nến tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn hàng năm. Lee cho biết hai cuộc hội thoại trước đó đã diễn ra suông sẻ. Cộng sản Trung Quốc đã hứa cho 7 triệu người dân Hồng Kông được hưởng các quyền tự do dân sự các quyền tự do khác trong vòng ít nhất nửa thế kỷ sau khi Hồng Kông được chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

  Một hình chụp từ màn hình được đăng trên Facebook của Lee cho thấy tin nhắn báo lỗi của Zoom ngày 27 tháng 5. Tin báo rằng tài khoản của Lee đã bị ngừng hoạt động và Lee cần phải liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng để được giúp đỡ.

  Lee đã liên hệ nhưng không được hồi âm hay nhận lại tiền đã đóng.

  ” Phải chăng một công ty Mỹ lại phải làm theo luật của Trung Quốc mà không tuân thủ tự do ngôn luận và tự do thông tin theo luật Mỹ?”

  Nguồn: https://www.worldpoliticsreview.com/

  Không có nhận xét nào