Header Ads

 • Breaking News

  Tường thuật của một nhà báo: Năm ngày đáng sợ trong ”Khu Tự trị Capitol Hill”

  Trải qua năm ngày đêm bí mật ở trong khu vực này, tôi đã liên tục trải nghiệm về tình trạng “vô chính phủ”, hỗn loạn và tội phạm bạo lực. (Getty)

  Vào buổi đêm ngày 8 tháng 6, những người biểu tình cánh tả trong phong trào “Người da đen đáng được sống” [Black Lives Matter] và tổ chức Antifa đã tuyên bố quyền sở hữu 6 khu nhà ở giữa thành phố lớn nhất Tây Bắc Thái Bình Dương. Họ đặt tên cho lãnh thổ mới của mình là “Khu tự trị Capitol Hill”, hay CHAZ. Không có luật lệ hoặc quy tắc nào được áp dụng ở đây ngoại trừ một điều: ”Không một cảnh sát nào được cho phép vào khu vực này”.

  Từ buổi sáng, cảnh sát Seattle đã chất tất cả đồ dùng từ tòa nhà East Precinct vào xe tải và xe hơi trong sự hoang mang. Trong vài giờ, họ lên xe và rời khỏi văn phòng cảnh sát.

  Trải qua năm ngày đêm bí mật ở trong khu vực này, tôi đã liên tục trải nghiệm về tình trạng “vô chính phủ”, hỗn loạn và tội phạm bạo lực. Để tránh bị lộ thân phận là nhà báo (vì một số phóng viên đã bị cấm hoặc bị trục xuất), tôi đã ngủ và tắm bên ngoài khu vực này. (Những người bên trong khu vực này không có nhà tắm nhưng họ có các phòng tắm di động). Trong hầu hết thời gian, tôi đã dùng bữa và nghỉ ngơi uống nước ở nơi nào khác, vì tôi lo ngại rằng việc tháo khẩu trang ra sẽ dẫn đến nguy cơ tôi bị nhận diện. Mỗi ngày, tôi vào khu vực này hai lần qua biên giới bằng hàng rào được dựng lên của khu này - một lần vào đầu giờ chiều, một lần nữa sau khi mặt trời lặn, và ở lại cho đến nửa đêm.

  Hoạt động tội phạm đã gia tăng bên trong và bên ngoài khu vực này. Vào sáng thứ Bảy (ngày 20/6), một vụ nổ súng đã diễn ra khiến ít nhất một người chết và một người khác bị thương gần một trạm kiểm soát thuộc khu tự trị. Theo bản tin cho biết, cảnh sát đã gặp phải sự kháng cự khi họ cố gắng tiếp cận các nạn nhân là những người đã được đưa lên ô tô riêng đến bệnh viện ngay sau đó. Một số bản tin cho biết cảnh sát đã vào trong khu vực này để thu thập vỏ đạn và chứng cứ.

  Hôm thứ Năm (ngày 18/6), cảnh sát đã bắt giữ Robert James sau khi anh ta rời CHAZ. Anh ta bị buộc tội lừa một phụ nữ khiếm thính vào trong lều và tấn công tình dục cô. Cùng ngày đó, cựu ứng cử viên hội đồng thành phố Isaiah Willoughby, đã bị bắt vì nghi ngờ bắt đầu cuộc tấn công đốt phá tòa nhà East Precinct vào ngày 12/6.

  Cảnh sát trưởng Carmen Best đã tuyên bố rằng cảnh sát ở khu vực lân cận mất thời gian “nhiều hơn gấp ba lần” để phản hồi các cuộc gọi đến số 911, vì đã có một văn phòng cảnh sát bị giải tán.

  Bà Best cho biết: “Các cuộc gọi khẩn cấp, thường có nghĩa là ai đó đang bị tấn công, đôi khi đó là một vụ hiếp dâm, đôi khi đó là một vụ cướp, nhưng nếu đó là một cuộc gọi ưu tiên hàng đầu thì có nghĩa là điều gì đó tồi tệ đang xảy ra, nhưng chúng tôi lại không thể đến đó”.

  Nhiều cuộc biểu tình dạng “chiếm đóng” đã xảy ra trên khắp nước Mỹ kể từ vụ chiếm đóng đầu tiên gần Phố Wall năm 2011. Nhưng CHAZ không hề giống như thành phố lều trại yên bình nhất trong Công viên tư nhân Zuccotti, vốn được Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) giám sát và theo dõi chặt chẽ.

  Khu phố này là trung tâm của khu người đồng tính và người chống lại văn hóa tại Seattle, và có rất nhiều doanh nghiệp và tòa nhà chung cư tại đây. Hiện giờ, CHAZ tuyên bố rằng tất cả đều thuộc về khu tự trị CHAZ.

  Trước khi tiếp quản, các cuộc đụng độ dữ dội giữa những kẻ bạo loạn và cảnh sát bảo vệ tòa nhà East Precinct đã khiến hàng chục cảnh sát viên bị thương bởi đá và các loại vật dụng tấn công khác. Người biểu tình và người nổi loạn buộc tội cảnh sát cư xử tàn bạo, dẫn đến việc thị trưởng thành phố Seattle Jenny Durkan và Cảnh sát trưởng Carmen Best cấm cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay, bình xịt tiêu và lựu đạn gây choáng trong 30 ngày.

  CHAZ đang có hiệu ứng vang dội ở những nơi khác. Vào đầu giờ ngày thứ Năm (18/6), tổ chức Antifa và những người biểu tình cánh tả khác đã thành lập một “khu tự trị” ở trung tâm thành phố Portland, bang Oregan. Họ đã đánh cắp tài sản của thành phố và của cơ sở kinh doanh để xây dựng một bức tường rào. Có ít nhất một người biểu tình được nhìn thấy là có mang theo một khẩu súng trường. Khu vực này sau đó đã bị cảnh sát giải tán, nhưng các nhà hoạt động thuộc cánh tả quyết tâm thử lại. Những người biểu tình ở Nashville và các thành phố khác đã cố gắng tái tạo các “khu tự trị” của riêng họ, được mô phỏng theo CHAZ, nhưng cho đến nay đã bị cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn.


  Tổ chức Antifa và những người biểu tình cánh tả khác cố gắng tái tạo các “khu tự trị” của riêng họ, được mô phỏng theo CHAZ, nhưng cho đến nay đã bị cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn. (Getty)

  Tại Seattle, ngay khi cảnh sát sơ tán khỏi văn phòng gần hai tuần trước, những người biểu tình đeo mặt nạ đã đánh cắp tài sản của thành phố, như là: vật chắn đường, hàng rào chắn và nhiều thứ khác, để tạo ra các rào cản tạm thời. Những rào cản này trở thành trạm kiểm soát biên giới chính thức trong và ngoài CHAZ. Sau đó, chúng được củng cố thêm các lớp bảo mật: phong tỏa nhiều hơn và có lính gác suốt 24 giờ. Một nhóm lớn các tình nguyện viên được tập hợp lại để tự chỉ định về “việc an ninh” cho CHAZ. Nhiều người trong số họ đeo những miếng dán có biểu tượng cho biết họ là thành viên của Câu lạc bộ súng Puget Sound John Brown, một tổ chức dân quân kiểu cực tả được đặt theo tên của chủ nghĩa cực đoan mang tính phá hủy. Năm ngoái, một trong những thành viên của nhóm này đã thực hiện một cuộc tấn công vũ trang vào một cơ quan Di trú và Hải quan ở thành phố Tacoma, bang Washington. Cảnh sát cho biết phần tử cực đoan Willem van Sprossen đã cố gắng đốt cháy bình khí propan 500 gallon được gắn tại trụ sở cơ quan này. Anh ta đã bị cảnh sát giết chết.

  Mặc dù nhóm này có liên kết với chủ nghĩa cực đoan bạo lực, các thành viên có vũ trang của nó đã được vinh danh tại khu CHAZ vì “bảo vệ” thành công những kẻ chiếm đóng mới. Người đứng đầu an ninh CHAZ là một phụ nữ thấp người tên là “Creature”. Cô ta và các thành viên còn lại trong nhóm giao tiếp qua các thiết bị bộ đàm và tai nghe. Một số người trong đó công khai mang súng trường, súng ngắn, dùi cui hoặc dao. Căn cứ hoạt động của họ nằm trong khu vực ăn uống ngoài trời của nhà hàng Mexico tên là the Rancho Bravo Tacos. Biển hiệu được đăng trên tất cả các căn cứ hoạt động của họ tuyên bố: “KHÔNG ĐƯỢC CHỤP ẢNH. KHÔNG ĐƯỢC QUAY VIDEO”. Một biển hiệu khác liệt kê tên Venmo (nền tảng hỗ trợ giao dịch thanh toán điện tử) dành cho việc quyên góp.

  Mặc dù CHAZ tuyên bố không có quy tắc, nhưng nó đã nhanh chóng lập nên một bộ quy tắc ứng xử phức tạp mà thay đổi từ vùng này sang vùng khác và thậm chí thay đổi trong ngày. Ví dụ, những người trong khu vực vườn, hầu hết là người da trắng, cần đảm bảo rằng họ không “xâm chiếm lại” không gian này.

  Các bản tin truyền thông chính thống đã tập trung vào bầu không khí “bữa tiệc bị khóa kín” của việc chiếm đóng, lặp lại luận điểm từ bà Jenny Durkan - thị trưởng thành phố Seattle. Bà này, cùng với Thống đốc bang Washington là Jay Inslee, một người theo đảng Dân chủ, đã cố gắng hết sức để nhấn mạnh bản chất “hòa bình” của việc chiếm đóng. Đối với các đội ngũ truyền thông đến vào ban ngày, “hòa bình” chắc chắn là những gì họ sẽ thấy. Người dân tổ chức tiệc nướng ngoài đường. Nhiều người đem con đến để biểu diễn nghệ thuật đường phố. Mọi người dắt chó đi dạo.

  Nhưng vào ban đêm, một mặt hoàn toàn khác của CHAZ xuất hiện.

  Do thiếu sự thống nhất trong khâu lãnh đạo, những người sử dụng vũ lực đã tự nhiên vươn lên dẫn đầu. Ví dụ, rapper Raz Simone, tên thật là Solomon Simone, đã giữ việc tuần tra CHAZ vào một số đêm với một đoàn tùy tùng vũ trang. Simone, người gốc Georgia, có một hồ sơ về việc bị bắt giữ về tội có hành động tàn ác đối với trẻ em và các cáo buộc khác. Anh ta thường tiến hành các cuộc tuần tra của mình với một khẩu súng trường bán tự động dài và vũ khí đeo ở bên cạnh người. Cuối tuần trước, một đoạn livestream đã ghi lại cảnh Simone đưa cho một người đàn ông khác một khẩu súng trường từ cốp xe.

  Đối với các đội ngũ truyền thông đến vào ban ngày, “hòa bình” chắc chắn là những gì họ sẽ thấy. Nhưng vào ban đêm, một mặt hoàn toàn khác của CHAZ xuất hiện:

  <span data-mce-type="bookmark" style="display: inline-block; width: 0px; overflow: hidden; line-height: 0;" class="mce_SELRES_start"></span>

  Không phải ai trong CHAZ cũng thừa nhận sự hiện diện giống như cảnh sát của Simone, nhưng không ai sẵn sàng đứng lên chống lại anh ta và nhóm của anh ta. Đã có những hậu quả cho những người được coi là mối đe dọa hoặc thách thức. Kalen Diên Almeida, một nhà báo độc lập có trụ sở tại Los Angeles, đã ghi hình lại Simone và băng nhóm của anh ta vào đầu giờ ngày thứ Hai (15/6). Nhà báo này đã bị phát hiện bởi một trong những người của Simone. Almeida đã bị cư xử thô bạo, băng nhóm của Simone đã đuổi theo anh và cố gắng lôi anh ta vào lều an ninh. Almeida đã trốn thoát bằng cách trốn trong một công trường xây dựng bên ngoài CHAZ, gọi đến 911 và chờ đợi cảnh sát đến giải cứu.

  Những người “không may” có nhà hoặc doanh nghiệp trong khu CHAZ - ước tính khoảng 30.000 cư dân - không có quyền nêu ý kiến ​​gì về “những người cai trị mới” của họ. Người dân đã kín đáo lên tiếng bày tỏ những lo ngại của họ với truyền thông địa phương. Tiếng súng nổ và “tiếng la hét khủng bố tinh thần” vào ban đêm đã được kể lại. Một cư dân của một tòa nhà chung cư đã ra ngoài hai lần để yêu cầu những người biểu tình rời khỏi con hẻm nơi lối vào. Họ đã gạt anh ta ra.

  Mọi cơ sở kinh doanh và tài sản bên trong khu CHAZ đều bị phá hoại bằng hình vẽ graffiti (hình phun sơn trên tường). Hầu hết các thông điệp trên tường đều nói đến một số điều khác nhau về phong trào “Người da đen đáng được sống” [Black Lives Matter] hoặc “George Floyd”, trong khi các dòng tin khác kêu gọi giết chết cảnh sát. Hầu hết phía ngoài các cơ sở kinh doanh bị che lấp bởi những dòng tin. “ACAB - Tất cả cảnh sát đều là những kẻ khốn” là một khẩu hiệu của Antifa được viết trên đó.

  Các cơ sở kinh doanh ngoài khu CHAZ cũng đang phải chịu đựng. Tuần trước, nhà bán lẻ Trader Joe ở Capitol Hill tuyên bố họ sẽ đóng cửa ngay lập tức và vô thời hạn vì “những lo ngại về an toàn và bảo mật”. Ngoài ra, vào tối ngày 13/6, khoảng 100 người biểu tình tức giận đã chạy đến một cửa hàng sửa chữa ô tô gần đó để “cứu hộ” một “đồng đội” đang bị giam giữ. Theo báo cáo của cảnh sát, chủ cửa hàng, John McDermott, đã cố gắng ngăn một người tên là Richard Hanks vì anh này đột nhập vào cơ sở kinh doanh, lấy trộm tài sản và cố gắng phóng hỏa. Người chủ và con trai của ông cho biết họ đã gọi cảnh sát “nhiều lần”, nhưng không có phản hồi nào từ cảnh sát và lính cứu hỏa.

  Những kẻ bạo loạn từ CHAZ đã phá cổng vào cơ sở kinh doanh và bắt đầu xô đẩy người chủ tiệm. Một nhóm lớn các tình nguyện viên của CHAZ đã cố gắng làm dịu tình hình. Đó là một trong những lần hiếm hoi cộng đồng này có thể tự giữ trật tự. Bộ phận an ninh tư nhân của cơ sở kinh doanh cho biết họ tìm thấy nơi giấu vũ khí, bao gồm cả súng trường, được giấu trong một bụi cây gần đó.

  Quyên góp từ bên ngoài đã được “rót” vào mỗi ngày, cung cấp cho trại nhiều trạm cung ứng thực phẩm và tiếp tế. “Siêu thị không cảnh sát” là gian hàng cung ứng lớn nhất, phân phối thịt sống và rau quả tươi. Bên cạnh những chiếc lều trong công viên Cal Anderson, những người chiếm đóng đã bắt đầu phát triển những “trang trại” thô sơ để trồng rau diếp và rau thơm. Một trang trại chỉ dành cho “người da đen và người bản địa”. Những ai muốn kết bạn mới có thể ngồi trên một trong nhiều ghế sofa tại khu vực “Cafe đàm luận việc trao nền độc lập” và cà phê sẽ được phục vụ miễn phí.

  Các nhóm chính trị cánh tả đã tận dụng cơ hội này để tuyển dụng các thành viên mới. Những người theo phe xã hội chủ nghĩa dân chủ Hoa Kỳ (The Democratic Socialists of America) là thành phần đặc biệt nổi bật bổ sung vào những người Cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Seattle (Seattle Revolutionary Socialists). Nhưng trong trường hợp không có bất kỳ sự kiểm soát nào, có lẽ là theo cách cố ý, những kẻ cực đoan cũng đã thiết lập cửa hàng. Một trạm đã được thiết lập để hoạt động và tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan vô chính phủ - hệ tư tưởng chính trị của Antifa. Một hướng dẫn có tiêu đề “Chặn, Chiếm đóng, Tấn công lại”, đã hướng dẫn cách chống lại cảnh sát và chế tạo những “quả bom” thô sơ bằng cách sử dụng các bóng đèn và sơn.

  Một cuốn sách nhỏ khác có tựa đề là “Chống lại cảnh sát và thế giới nhà tù mà họ duy trì”, với các bài tiểu luận ngắn về lý do tại sao cảnh sát, chủ nghĩa tư bản và nhà nước phải bị phá hủy bằng mọi giá hoặc bằng bất kỳ phương tiện thiết yếu nào, bao gồm cả thông qua bạo lực. Một mục khác giải thích rằng các phương tiện truyền thông là những kẻ thù vì đã “phá vỡ” các cuộc cách mạng.

  Cuốn sách nhỏ đã nêu rằng: “Sự khinh miệt của chúng ta đối với các phương tiện truyền thông là không thể xóa bỏ được, bắt nguồn từ sự căm ghét của chúng ta đối với toàn bộ thế giới này”. Việc tấn công vào các nhà báo bị buộc tội là không đi theo đường dây này đã trở nên phổ biến. Vào thứ Hai (ngày 15/6), một lính canh đeo mặt nạ của tổ chức Antifa đã chỉ điểm tôi cho “các đồng đội” của cô ta và cố gắng tập hợp một đám đông lại. Tôi đã rời đi trước khi có thể bị tấn công. Ngày hôm sau, một đội ngũ của kênh Fox News đã bị ép buộc phải rời khỏi khu vực.

  Khi biết những nguy hiểm mà các nhà báo phải đối mặt ở CHAZ, tôi đã cố gắng hòa nhập vào đám đông bằng cách mặc đồng phục “khối màu đen” phổ biến bởi tổ chức Antifa. Tôi tránh nói chuyện với mọi người vì có khả năng họ sẽ nhận ra giọng nói của tôi. Khi họ đã xem tôi là một trong số họ, họ rất tốt bụng. Họ cung cấp cho tôi nước và đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày. Mặt khác, “những người lạ mặt” khả nghi sẽ bị nhóm an ninh tấn công ngay lập tức.

  Bất chấp những lời cầu xin khôi phục lại pháp luật từ những người sống và làm việc bên trong Capitol Hill, hội đồng thành phố Seattle kiên quyết rằng CHAZ nên tiếp tục. Vào thứ Ba (ngày 16/6), giới chức thành phố thậm chí còn cung cấp “các bản nâng cấp” cho CHAZ, bao gồm các kế hoạch tăng gấp đôi việc phong tỏa đường phố cùng với các dịch vụ vệ sinh và nhà vệ sinh di động.

  Thật khó để giải mã những gì mà những người chiếm đóng CHAZ muốn. Mỗi phe, dù bất kể là theo chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa Mác hay vô chính phủ, đều có chương trình nghị sự riêng. Nhưng một “bản yêu sách” trực tuyến của ”Khu Tự trị Capitol Hill” gửi chính quyền Seattle, Washington (được đăng trên trang Medium) có nhiều yêu cầu hơn ngoài việc bãi bỏ hệ thống tư pháp hình sự.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu các yêu cầu đó không được đáp ứng? Jaiden Grayson, một phụ nữ da đen trẻ tuổi, người đã huy động một lượng lớn người theo CHAZ, nói với một nhà làm phim: “Đáp lại yêu cầu của người dân hoặc chuẩn bị để đương đầu với bất kỳ điều gì có thể xảy ra... Đây thực sự không phải là một cảnh báo. Tôi đang cho mọi người biết những gì sẽ diễn ra tiếp theo”.


  https://www.ntdvn.com/

  Không có nhận xét nào