Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Chủ nhật 2 tháng 8 năm 2020


  Cảnh báo khẩn xoay quanh hạt giống bí ẩn của Trung Quốc

  Các nhà điều tra Mỹ đang nghiên cứu liệu các hạt giống bí ẩn được gửi từ Trung Quốc đến các hộp thư của Mỹ liệu có khả năng là sản phẩm biến đổi gen và có thể gây thiệt hại sinh thái cho môi trường hay không, theo The Express.

  Các gói chứa hạt không xác định được đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc và được gửi đến hàng ngàn hộp thư trên khắp nước Mỹ vào tháng Bảy. Giới chức nông nghiệp Mỹ đang kêu gọi người dân không trồng hạt giống phòng trường hợp chúng đã bị biến đổi gen và do đó có thể gây ô nhiễm hệ sinh thái địa phương. Sid Miller, ủy viên nông nghiệp Texas nói: “Hãy coi nó là chất phóng xạ.

  “Đừng vứt chúng vào thùng rác.

  “Chúng ta không nên vứt chúng ở bãi rác. Chúng có thể mọc mầm và hòa vào nguồn nước cống”.

  Ấn Độ điều tra Viện Khổng Tử

  Bộ giáo dục Ấn Độ đã ra quyết định đánh giá việc thiết lập các chi nhánh địa phương của Viện Khổng Tử có liên kết với 7 trường cao đẳng và đại học địa phương sau khi các cơ quan an ninh cảnh báo về chính sách gây ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với ngành giáo dục bậc cao ở Ấn Độ, theo Hindustan Times.

  Bộ giáo dục Ấn Độ cũng đang có kế hoạch xem xét 54 Bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa các tổ chức giáo dục uy tín của nước này bao gồm IIT, BHU, JNU và NIT với các tổ chức Trung Quốc.

  Viện Khổng Tử được cấp vốn trực tiếp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc với mục đích bề mặt là quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa. Nhưng tổ chức này đã hứng chịu chỉ trích trên toàn cầu, bao gồm ở Mỹ và Anh khi giúp lan rộng các tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Gần đây nhất, theo báo cáo của BBC hồi tháng 9/2019, Úc đã mở một cuộc điều tra xem xét việc “liệu các thỏa thuận giữa các trường đại học và viện Khổng Tử có vi phạm luật chống can thiệp nước ngoài hay không”.

  Cùng thời điểm, một số trường đại học trên thế giới đã đóng cửa các chương trình do viện vận hành, báo cáo cho biết thêm.

  WHO dự kiến ​​đại dịch sẽ ‘kéo dài’

  Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Bảy (1/8) đã cảnh báo đại dịch Covid-19 có khả năng sẽ “kéo dài” sau khi ủy ban triệu tập một cuộc họp khẩn để đánh giá tình hình cuộc khủng hoảng sức khỏe 6 tháng sau khi phát cảnh báo quốc tế cao nhất, theo Arab News.

  Tổ chức này “nhấn mạnh sự kéo dài dự kiến ​​của đại dịch COVID-19”, WHO cho biết trong một tuyên bố.

  “WHO tiếp tục đánh giá mức độ rủi ro toàn cầu của COVID-19 là rất cao”, theo tuyên bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới này.

  “Ủy ban nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các nỗ lực ứng phó của cộng đồng, quốc gia, khu vực và toàn cầu.”

  Nga sắp tiêm đại trà vắc xin ngừa Covid-19 vào tháng 10


  Giới chức y tế Nga đang chuẩn bị một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt Covid-19 trong tháng 10 tới, các hãng tin địa phương đưa tin hôm thứ Bảy (1/8).

  Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố Viện Gamaleya, một cơ sở nghiên cứu của nhà nước ở Moscow, đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vắc-xin dựa trên adenovirus – một loại virus gây viêm đường hô hấp. Ông Murashko nói rằng quy trình đăng ký thuốc đang được xúc tiến, theo hãng tin Interfax của Nga.

  “Chúng tôi đã lên kế hoạch tiêm chủng mở rộng đại trà vào tháng 10 tới”, ông Murashko nói và cho biết thêm rằng các bác sĩ và giáo viên sẽ là người đầu tiên được điều trị.

  Mỹ: Báo giới không được tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa


  Đảng Cộng hòa cho biết hướng dẫn y tế liên quan đến virus corona khiến số người tham dự đại hội bị hạn chế

  Đảng Cộng hòa bỏ phiếu quyết định Đại hội Toàn quốc đề cử ứng cử viên tổng thống trong tháng này sẽ được tổ chức trong vòng riêng tư, không có báo chí tham dự.

  Một phát ngôn viên của Đại hội Quốc gia đảng Cộng hòa nại hướng dẫn y tế liên quan đến virus corona là lý do tại sao họ đi đến quyết định đó, Associated Press đưa tin.

  Các đại biểu dự kiến sẽ tập trung tại tiểu bang North Carolina để chính thức tái đề cử Tổng thống Donald Trump.

  Được biết 336 đại biểu sẽ gặp nhau vào ngày 24/8 tại thành phố Charlotte.


  Họ sẽ bỏ phiếu ủy nhiệm cho khoảng 2.500 đại biểu chính thức. Ông Trump là ứng cử viên duy nhất còn lại của đảng, và việc tái đề cử ông sẽ chính thức khởi động cuộc tái tranh cử.

  EU kêu gọi đoàn kết chống lại Trung Quốc ‘hung hăng’

  Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức và trên blog cá nhân gần đây, Đại diện Ngoại giao và An ninh Cấp cao kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell đã đề nghị một cách tiếp cận thống nhất hơn từ 27 quốc gia thành viên EU đối với chính quyền Trung Quốc độc đoán và hung hăng, theo The Times of India.

  “Trung Quốc đang ngày càng cương quyết trên trường quốc tế … đại dịch virus corona đã làm nổi bật điều này. Trung Quốc đã càng trở nên cương quyết hơn, thậm chí là hung hăng hơn trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông và tại biên giới giáp ranh Ấn Độ. Ngoài ra, giới lãnh đạo Bắc Kinh không ngần ngại phớt lờ các cam kết quốc tế khi áp đặt Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông”.

  Trên blog cá nhân, ông Borrell kêu gọi một cách thức tiếp cận phối hợp hơn đối với Trung Quốc trong cộng đồng EU, Mỹ và các cường quốc dân chủ khác như Ấn Độ. “Điều quan trọng là phải có được sự hợp tác mạnh mẽ với các nền dân chủ cùng chí hướng. EU và Hoa Kỳ nên là hạch tâm của nỗ lực này, nhưng chúng ta cũng nên hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Canada và các nước khác”.

  Quân đội Trung Quốc kết thúc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông


  Quân đội Trung Quốc (PLA) hôm nay sẽ kết thúc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu tại Quảng Đông, theo Foreign Brief.

  Các cuộc tập trận này, bắt đầu từ ngày 27/7, bao gồm các cuộc tập trận chống hạm và phòng không của Không quân và Hải quân PLA. Cùng với các cuộc tập trận, PLA cũng đã tiến hành huấn luyện bắn đạn thật vào các mục tiêu trên biển, các nhiệm vụ tuần tra ban đêm ở Biển Đông và các buổi huấn luyện chống tàu ngầm vào tháng trước.

  Những cuộc tập trận này là phản ứng trực tiếp trước các căng thẳng Mỹ-Trung gần đây trên Biển Đông. Gần đây, Mỹ và Úc đã bác bỏ hoàn toàn các yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại Biển Đông, hai nước này cũng đã phối hợp tập trận để răn đe Trung Quốc. Khi Mỹ đang mở rộng sự hiện diện và nỗ lực giám sát Biển Đông, PLA dường như muốn phát tín hiệu rằng họ đã chuẩn bị bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trong khu vực, cụ thể là việc Bắc Kinh có các khoản đầu tư đáng kể vào việc xây dựng đảo nhân tạo ở các vùng biển tranh chấp.

  Samsung, Apple tăng cường sản xuất smartphone ở Ấn Độ


  Ba hãng sản xuất iPhone cho Apple và Samsung đã đăng ký quyền sản xuất điện tử quy mô lớn ở Ấn Độ dưới một chương trình ưu đãi trị giá 6,5 tỷ USD của chính phủ nước này, một vị bộ trưởng cho biết hôm thứ Bảy (1/8), theo The Epoch Times.

  Chương trình này sẽ mở rộng ưu đãi tiền mặt từ 4 – 6% trong 5 năm đối với các khoản thu nhập tăng thêm của hàng hóa sản xuất ở Ấn Độ trong giai đoạn năm cơ sở 2019-2020, Bộ trưởng Công nghệ Ravi Shankar Prasad trao đổi với các phóng viên.

  Các hãng sản xuất smartphone quốc tế thuộc diện có thể áp dụng chương trình này bao gồm Samsung, Rising Star và 3 nhà sản xuất hợp đồng cho Apple là Foxconn Hon Hai, Wistron và Pegatron.

  Bộ trưởng Prasad cho biết kế hoạch này dự kiến ​​sẽ làm gia tăng đa dạng cơ sở sản xuất của Apple và Samsung tại Ấn Độ.

  Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump tăng vọt

  Theo kết quả thăm dò cử tri hàng tháng lần thứ 3 của Viện Dân chủ và tờ Express của Anh, Tổng thống Trump đã bất ngờ dẫn trước đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden với tỷ lệ ủng hộ 48% trên 46%, kết quả dẫn đầu rõ ràng nhất của ông kể từ khi bắt đầu cuộc thăm dò.

  Về căn bản, Tổng thống Trump đã có tỷ lệ dẫn đầu là 48% trên 43% tại các bang chiến trường là Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Pennsylvania và Wisconsin, điều này sẽ đưa ông trở lại Nhà Trắng với tổng số Đại cử tri Đoàn là 309 so với của ông Biden là 229.

  Kết quả này cho thấy công chúng tin tưởng ông Trump là người giỏi nhất trong việc vực dậy nền kinh tế đang bị tàn phá nặng nề bởi dịch Covid-19.

  Với một phần ba số cử tri đặt kinh tế là vấn đề hàng đầu trong quyết định bầu cử và 66% nghĩ rằng nền kinh tế đang hồi phục sau virus corona, các cử tri tin rằng ông Trump sẽ làm tốt hơn cho nền kinh tế so với ông Biden với số phiếu 57% so với 43%.

  Philippines rung chuyển trước động đất 6.4 độ Richter khi vành đai lửa phát nổ


  Philippines đã bị rung chuyển trước trận động đất mạnh 6,4 độ Richter, theo Trung tâm Địa chấn Châu Âu Địa Trung Hải (EMSC). Cơn động chấn đã tấn công Mindanao ở miền nam Philippines, nơi có dân số ước tính hơn 25 triệu người. Cho đến nay không có thương tích được ghi nhận, theo The Express.

  Các trận động đất trong khoảng từ 6.0 đến 6,9 độ Richter trên thang đo sẽ được xếp vào loại “mạnh” và mỗi năm có khoảng 100-150 trận động đất như vậy được ghi nhận. Chúng có thể gây thiệt hại cho các tòa nhà, đặc biệt nếu được thiết kế kém.

  Một trận động đất với cường độ như vậy có thể được cảm nhận hàng trăm dặm từ tâm chấn.


  Không có nhận xét nào