Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Thứ sáu 31 tháng 7 năm 2020

  Điểm tin thế giới ngày Thứ sáu 31 tháng 7 năm 2020
  Điểm tin thế giới ngày Thứ sáu 31 tháng 7 năm 2020

  73% người Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã gây ra họa Covid

  Một cuộc khảo sát mới của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy hơn 3/4 người Mỹ trưởng thành cho rằng chính quyền Trung Quốc đã làm virus Vũ Hán lây lan ra toàn cầu, và hơn 60% số người được hỏi cho biết Bắc Kinh đã có cách xử lý yếu kém khi đại dịch Covid bùng phát, theo bản tin hôm thứ Ba của Fox News.

  Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 1.003 người trong khoảng thời gian từ ngày 16/6 đến ngày 14/7. Kết quả cho thấy, 73% người Mỹ trưởng thành được hỏi có chung cảm nhận không tốt về chính quyền Trung Quốc. Đây là mức đánh giá tiêu cực nhất trong 15 Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành các khảo sát về thái độ của người Mỹ đối với Bắc Kinh.

  Tỷ lệ người Mỹ có cách nhìn không thiện cảm với chính quyền Trung Quốc cũng đã tăng 7% trong bốn tháng qua và đã tăng 26% từ năm 2018.

  Nghị sĩ Mỹ đề nghị điều tra Zoom và Tik Tok

  Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra hai ứng dụng Zoom và TikTok của Trung Quốc trong bối cảnh có nhiều cáo buộc hai ứng dụng này đánh cắp thông tin tình báo phục vụ chính quyền Trung Quốc, SCMP đưa tin sáng thứ Sáu.

  Hai thượng nghị sĩ John Demers và Richard Blumenthal viết trong thư: “Dựa trên nhiều báo cáo, chúng tôi vô cùng lo ngại rằng Zoom và TikTok đã tiết lộ thông tin cá nhân về người Mỹ cho [chính quyền Trung Quốc] và tham gia kiểm duyệt thay mặt chính quyền Trung Quốc”.

  Mỹ đang cân nhắc tiếp nhận người tị nạn Hồng Kông


  Hoa Kỳ đang cân nhắc các biện pháp để cho phép người Hồng Kông định cư tại Hoa Kỳ sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia một cách sâu rộng đối với thành phố đặc khu, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các nghị sĩ Mỹ hôm thứ Năm, theo SCMP.

  “Chúng tôi đang rà soát, đang cân nhắc”, ông Pompeo nói khi được hỏi liệu Mỹ có tạo điều kiện tị nạn cho người Hồng Kông hay không. Ngoại trưởng Mỹ cũng đưa ra đánh giá rằng Vương quốc Anh đã thực hiện “một quyết định tốt” cho người dân Hồng Kông khi tạo điều kiện để người dân đảo nhập tịch.

  Tổng thống Trump đã “xem xét một cách tích cực về cách mà chúng ta nên đối xử với những người xin tị nạn đến với chúng ta từ Hồng Kông, hoặc một chương trình về thị thực cho vấn đề này”, ông Pompeo cho biết thêm.

  EU trừng phạt các thực thể tin tặc thuộc Nga- Trung-Triều

  Hôm thứ Năm, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt tài chính và du lịch đối với phòng công nghệ đặc biệt (DST) trực thuộc tình báo quân sự Nga, và hai công ty của Triều Tiên, Trung Quốc, với cáo buộc các thực thể này đã tham gia vào những cuộc tấn công mạng lớn trên toàn thế giới, theo Reuters.

  EU cho rằng DST đã thực hiện hai vụ tấn công mạng vào tháng 6 năm 2017, và đã tấn công mạng một số công ty ở châu Âu dẫn đến tổn thất tài chính lớn. Dịch vụ này cũng bị cáo buộc hai vụ tấn công mạng nhằm vào lưới điện của Ukraine trong năm 2015 và 2016.

  Công ty Chosun Expo của Triều Tiên cũng bị xử phạt vì nghi ngờ đã hỗ trợ Tập đoàn Lazarus, tập đoàn bị coi là đối tượng thực hiện một loạt các cuộc tấn công mạng lớn trên toàn thế giới, bao gồm một vụ trộm 81 triệu đô la từ tài khoản của Ngân hàng Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York năm 2016.

  Các lệnh trừng phạt của EU cũng nhắm vào công ty phát triển công nghệ Haitai của Trung Quốc, vốn bị cáo buộc đã hỗ trợ các cuộc tấn công mạng trong Chiến dịch Cloud Hopper với mục tiêu đánh cắp dữ liệu nhạy cảm thương mại từ các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới.

  Nghị sĩ Mỹ giới thiệu luật hỗ trợ Ukraine

  Hôm thứ Năm, các nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ đã giới thiệu một đạo luật nhằm hỗ trợ Ukraine 300 triệu đô mỗi năm để Kiev dùng cho hoạt động quân sự và các hoạt động khác, theo Reuters.

  Dự luật cũng đề xuất khoản tài chính lên tới 4 triệu đô la dùng trong chương trình đào tạo sĩ quan cho quân đội Ukraine.

  Đòng thời, dự luật yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo về các nguyện vọng của lực lượng vũ trang Ukraine, cùng kế hoạch cung cấp hỗ trợ an ninh cũng như yêu cầu bổ nhiệm một đặc phái viên về Ukraine.

  Reuters: Tin tặc Trung Quốc tấn công hãng bào chế vắc-xin Moderna

  Các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc trong năm nay đã nhắm mục tiêu vào công ty công nghệ sinh học Moderna, công ty chuyên nghiên cứu phát triển vắc-xin chống virus corona hàng đầu có trụ sở tại Mỹ, để đánh cắp dữ liệu có giá trị, Reuters loan tin, dẫn nguồn là một quan chức an ninh Mỹ chuyên theo dõi hoạt động xâm nhập tin tặc của Trung Quốc.

  Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ công khai cáo trạng đối với hai công dân Trung Quốc bị buộc tội do thám Hoa Kỳ, bao gồm ba mục tiêu không nêu tên ở Mỹ có liên quan đến nghiên cứu y tế để chống lại đại dịch COVID-19. Cáo trạng nêu rằng các tin tặc Trung Quốc đã “tiến hành do thám” nhắm vào mạng máy tính của một công ty công nghệ sinh học ở bang Massachusetts được biết là đang bào chế một loại vắc-xin ngừa virus corona vào tháng 1.

  Reuters cho biết Moderna, đặt trụ sở tại Massachusetts và đã công bố vắc-xin COVID-19 tiềm năng của mình vào tháng 1, xác nhận với hãng tin này rằng công ty đã trao đổi liên lạc với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và được biết về “các hoạt động do thám thông tin” bị tình nghi của nhóm tin tặc bị nêu tên trong cáo trạng tuần trước.

  Các hoạt động do thám có thể bao gồm một loạt các hành động, bao gồm lục lọi các website công cộng để tìm các lỗ hổng an ninh cho đến việc do thám các tài khoản quan trọng sau khi xâm nhập một mạng lưới, các chuyên gia an ninh mạng cho biết, theo Reuters.

  Reuters nói quan chức an ninh Mỹ, người phát biểu với điều kiện ẩn danh, không cung cấp thêm thông tin chi tiết. FBI và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ từ chối tiết lộ danh tính của các công ty mà tin tặc Trung Quốc nhắm đến.

  Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép kiện TQ vì COVID-19

  Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua một dự luật cho phép công dân Mỹ kiện Trung Quốc ra các tòa án liên bang để đòi bồi thường thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra cho gia đình và công việc của họ.


  Thượng Nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban tuyên bố: “Theo tôi, rõ ràng là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lừa dối thế giới và thao túng thông tin về virus corona. Trung Quốc đã hạn chế đi lại ở quốc nội để làm chậm sự lây lan của virus, nhưng lại cho phép người Trung Quốc đi ra khắp thế giới để tăng cường lây nhiễm”.

  Dự luật này thông qua Ủy ban Tư pháp với kết quả bỏ phiếu 13-9. Ông Graham là đồng tác giả của dự luật tên chính thức là “Đạo luật Công lý dân sự cho Nạn nhân COVID”.

  Trong thông cáo báo chí về dự luật hôm 30/5, ông Graham nói: “Tôi rất vui mừng khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã thông qua dự luật cho phép người Mỹ kiện Trung Quốc vì những thiệt hại virus corona gây ra cho gia đình và công việc của họ”.

  Trung Quốc tập trận trên không phận Biển Đông gởi tín hiệu đến Mỹ

  Trung Quốc hôm qua, 30/07/2020, thông báo đã cho tiến hành những cuộc tập trận trên không “với cường độ cao” ở Biển Đông. Động thái của Bắc Kinh được cho là một tín hiệu gởi đến Mỹ, đã từng gởi hai tàu sân bay đến khu vực để phô trương uy lực.

  Trong cuộc họp báo định kỳ hàng tháng trực tuyến, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết là không lực của Hải Quân Trung Quốc “mới đây” đã thao diễn “với cường độ cao” cùng với các loại oanh tạc cơ H-6G, H-6J cũng như phi cơ khác ở Biển Đông.

  Phát ngôn viên này nói rõ là máy bay Trung Quốc tham gia tập trận đã “cất cánh và hạ cánh ban ngày cũng như ban đêm, tiến hành những cuộc oanh kích tầm xa hoặc tấn công vào những mục tiêu trên biển” và các bài tập đã “đạt được mục đích chờ đợi”. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể tập trận không được thông báo.

  Theo hãng tin Pháp AFP, động thái tập trận của Trung Quốc là một tín hiệu rõ ràng gởi đến phía Mỹ, trong cuộc đọ sức ngày càng thêm gay gắt giữa hai bên, đặc biệt là sau khi Mỹ bất ngờ gởi hai tàu sân bay đến Biển Đông vào đầu tháng 7.

  Mỹ phóng robot Perseverance lên tìm sự sống trên Sao Hỏa


  Robot Perseverance được NASA phóng lên sao Hỏa từ Cap Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 30/07/2020. AFP

  Phi thuyền chở robot mang tên « Perseverance » đã được Cơ quan không gian Hoa Kỳ (NASA) phóng lên thành công vào hôm qua, 30/07/2020, từ Cap Canaveral ở bang Florida. Cuộc hành trình vượt 480 triệu cây số đến Sao Hỏa sẽ kéo dài gần 7 tháng.

  Công việc của robot Perseverance sẽ rất nặng nề, đó là mang lại bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa. Robot sẽ thu thập khoảng 30 mẫu đá các loại vào trong những cái ống để mang về Trái Đất vào khoảng năm 2030. Theo giới nghiên cứu thì cách nay 3 tỷ năm trên Sao Hỏa có sông, hồ.

  Hơn 350 nhà khoa học, đã tham gia vào chương trình thám hiểm kéo dài ít nhất 2 năm này. Sau khi robot được phóng lên, cơ quan NASA đã gây lo ngại khi thông báo phi thuyền mang robot có vài vấn đề kỹ thuật, có thể là về nhiệt độ.

  Nếu đáp xuống được Sao Hỏa nguyên vẹn, dự trù vào ngày 18/02/2021, « Perseverance » sẽ là robot thứ 5 thành công trong việc lên Sao Hỏa từ năm 1997. Cho đến giờ toàn là robot Mỹ, nhưng Trung Quốc tuần qua cũng đã phóng tàu thăm dò đầu tiên của họ lên sao Hỏa.

  Không có nhận xét nào