Header Ads

 • Breaking News

  Thượng viện Mỹ thông qua luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

  Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (6/7 giờ địa phương) đã nhất trí bỏ phiếu thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp trong bối cảnh Nhà Trắng đang xem xét việc cấm hẳn ứng dụng này tại Mỹ, theo hãng tin Reuters.
  Thượng viện Mỹ thông qua luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ
   Trước đó, nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ và chính quyền Tổng thống Trump đã cáo buộc TikTok gây nguy hại đến an ninh quốc gia bởi công ty mẹ ByteDance là của Trung Quốc.

  Hiện công ty này đang đối mặt với hạn chót là ngày 15/9 để hoàn tất việc bán lại hoạt động tại Hoa Kỳ cho hãng Microsoft hoặc một doanh nghiệp khác; hoặc sẽ bị cấm hoàn toàn.

  Các nguồn tin trước đó nói với Reuters rằng các giám đốc điều hành của ByteDance định giá TikTok ở mức hơn 50 tỷ USD.

  Theo luật của Trung Quốc được ban hành vào năm 2017, các công ty có nghĩa vụ hỗ trợ và hợp tác với hoạt động tình báo quốc gia của đất nước. Washington cho rằng điều này có nghĩa là TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc sẽ có thể chuyển dữ liệu về người dùng Mỹ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Hôm 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trên Fox News rằng TikTok có thể [gửi] các dữ liệu liên quan đến nhận dạng khuôn mặt, hay thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè, cùng những người mà người dùng đã kết nối về cho chính quyền Trung Quốc.

  Trước đó, hôm 28/7, một nhóm các Thượng Nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã yêu cầu chính quyền TT Trump đánh giá về khả năng TikTok có thể can thiệp vào bầu cử Mỹ.

  Tháng trước, Hạ viện đã bỏ phiếu cấm nhân viên liên bang tải xuống ứng dụng trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

  Thượng viện và Hạ viện sẽ làm việc cùng nhau để cho ra phiên bản cuối của dự luật, sau đó nó sẽ cần Tổng thống Trump phê chuẩn trước khi chính thức trở thành luật.

  Một quan chức Nhà Trắng đã nói với Reuters rằng Nhà Trắng ủng hộ đề xuất của Quốc hội trong việc bảo vệ các thiết bị do chính phủ cung cấp trước các rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật trong một số ứng dụng của bên thứ ba.

  TikTok hiện đang là tâm điểm bị chính quyền Trump nhắm tới khi quan hệ Mỹ – Trung leo thang căng thẳng về nhiều vấn đề như đại dịch virus corona, Luật an ninh quốc gia Hồng Kông, yêu sách vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông v.v.

  Theo nhiều nguồn tin, ứng dụng này đang có khoảng 80 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ, tổng số lượt tải về ở Mỹ lên tới 175 triệu lượt.

  TikTok chịu sự kiểm soát của ĐCSTQ?

  Ba Thượng Nghị sĩ Mỹ là Chuck Schumer, Tom Cotton và Josh Hawley thời gian qua đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo rằng TikTok là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

  Tờ Epoch Times cũng từng báo cáo và phân tích rằng Đẩm Âm (phiên bản nội địa của TikTok) đã bịa đặt tin quân đội Mỹ sản xuất và phát tán virus sinh hóa, làm mất uy tín của Mỹ và các nước phương Tây trong việc chống lại dịch bệnh.

  TikTok cũng phủ nhận vụ thảm sát ngày 4/6 tại Quảng trường Thiên An Môn, chặn thông tin chống cộng, rửa sạch sai lầm của ĐCSTQ và truyền bá các tư tưởng của ĐCSTQ cho người dùng ở khắp nơi trên thế giới.

  Tờ Washington Post dẫn lời các chuyên gia nói rằng Đẩu Âm là một phương tiện tuyên truyền của ĐCSTQ. ĐCSTQ đã biến TikTok và Đẩu Âm thành vũ khí hạng nặng trong cuộc chiến tuyên truyền chống Mỹ.

  Tờ Washington Post cũng đã báo cáo vào ngày 15/9/2019 rằng ByteDance phải tuân thủ các quy định về tường lửa của ĐCSTQ, họ phải chặn các tin tức theo yêu cầu của Đảng.

  TikTok và công ty mẹ ByteDance là các doanh nghiệp tư nhân do Zhang Yiming thành lập, nhưng ĐCSTQ đã yêu cầu thành lập các chi bộ đảng ở nhiều cấp và các chi nhánh để can thiệp và kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp. Các hệ thống cảnh sát mạng của ĐCSTQ ở tất cả các cấp được cấy vào trong ByteDance để thực hiện giám sát toàn diện và có hệ thống về công ty.

  Dưới sự cai trị của ĐCSTQ, đảng quan trọng hơn luật pháp và đảng cao hơn chính phủ. Trong trường hợp bình thường, bí thư của đảng ủy có quyền phủ quyết đối với hoạt động kinh doanh của chính phủ. Zhang Fuping, Bí thư Đảng ủy ByteDance, cũng là biên tập viên và phó tổng giám đốc của ByteDance.

  Xuân Lan (tổng hợp)

  https://vietluan.com.au/

  Không có nhận xét nào