Header Ads

 • Breaking News

  Ấn Độ và Nhật Bản ký hiệp ước cung cấp quân sự nhằm đối phó với Trung Quốc

  Ấn Độ và Nhật Bản đã ký một hiệp ước về việc cung cấp qua lại các vật tư và dịch vụ giữa các lực lượng vũ trang của nhau, một động thái diễn ra khi Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh các hành vi gây hấn tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

  Sau cuộc điện đàm hôm 10/9 giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai quốc gia đã công bố thỏa thuận này, vốn đã được ký trước đó vào ngày 9/9.

  Một thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết “Cả hai bên nhất trí rằng thỏa thuận sẽ tăng cường thêm nữa chiều sâu hợp tác quốc phòng giữa hai nước và đóng góp vào hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.”

  Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Abe chuẩn bị rời nhiệm sở vì lý do sức khỏe. Hai nước đã xích lại gần nhau hơn dưới thời lãnh đạo của ông Abe và ông Modi.

  Đề cập đến việc tăng cường đáng kể mối quan hệ Nhật – Ấn trong những năm gần đây, ông Abe tuyên bố rằng cả hai Thủ tướng đều đã có những hành động “nhằm hiện thực hóa tầm nhìn một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở,” theo thông báo của chính phủ Nhật Bản.

  Một tuyên bố riêng của bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết thỏa thuận quân sự “cũng sẽ tăng cường khả năng tương tác giữa giữa lực lượng vũ trang Ấn Độ và Nhật Bản, qua đó tăng cường hơn nữa các cam kết quốc phòng song phương trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu giữa hai quốc gia.”

  Đầu tháng 6, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận tương tự với Úc liên quan đến Hỗ trợ hậu cần lẫn nhau, cho phép hai bên tiếp cận qua lại các căn cứ quân sự tương ứng của mỗi quốc gia.

  Cả hai hiệp ước mà Ấn Độ ký với Úc và Nhật Bản cũng được kỳ vọng sẽ củng cố quan hệ đối tác trong nhóm Quad (Bộ tứ kim cương, bao gồm thêm Hoa Kỳ). Các nhà phân tích xem đây là một phần trong nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ấn Độ đã ký những thỏa thuận như vậy với Mỹ và một số quốc gia khác.

  “Hiệp ước này hoàn tất mạng lưới hỗ trợ hậu cần trong Bộ tứ kim cương,” ông Pankaj Jha, giáo sư nghiên cứu quốc phòng và chiến lược của Đại học Toàn cầu O.P.Jindal, nói với Nikkei Asian Review, đồng thời chỉ ra rằng Ấn Độ cũng có những thỏa thuận như vậy với các quốc gia ủng hộ nhóm quan hệ đối tác Tứ giác này, bao gồm Pháp và Singapore.

  “Việc này mang lại cho Ấn Độ phạm vi rộng lớn hơn để triển khai các hoạt động và cung cấp hỗ trợ cho hoạt động tuần tra hải quân trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

  Hiệp ước Ấn – Nhật diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo biên giới dãy Himalaya tăng cao.

  Đây là lần đầu tiên trong hơn bốn thập kỷ, tiếng súng đã nổ dọc theo biên giới tranh chấp giữa hai nước. Trước đó, vào ngày 15/6, một cuộc giao tranh đẫm máu giữa hai bên đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, còn con số số thương vong của Trung Quốc không được công bố.

  https://trithucvn.org

  Không có nhận xét nào