Header Ads

 • Breaking News

  Thượng nghị sĩ Mỹ giới thiệu Đạo luật Phòng chống Xâm lược Đài Loan

  Đạo luật cho phép Mỹ sử dụng vũ lực quân sự chống lại Trung Quốc nếu nước này tấn công Đài Loan. Đồng thời, đạo luật cũng đề xuất thực hiện các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước.
   
  Thượng nghị sĩ Mỹ giới thiệu Đạo luật Phòng chống Xâm lược Đài Loan

  Hôm 18/9, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott đã giới thiệu Đạo luật Phòng chống Xâm lược Đài Loan, cho phép Hoa Kỳ sử dụng lực lượng quân sự nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Dự luật này được Nghị sĩ Ted Yoho tại Hạ viện bảo trợ.

  Trong thông cáo báo chí, ông Scott giải thích rằng dự luật nhằm giúp bảo vệ Đài Loan khỏi nguy cơ xâm lược ngày càng tăng từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông cho biết nó sẽ củng cố mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan trước sự xâm lược của Trung Quốc.

  Ông Scott nhấn mạnh rằng Bắc Kinh vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền và các hành động đàn áp đối với Hồng Kông và Đài Loan bất chấp những cảnh báo toàn cầu. Ông cho biết chế độ độc tài này không chỉ trở thành mối đe dọa an ninh đối với người Đài Loan mà còn đối với Hoa Kỳ và các quốc gia trên thế giới.

  Ông Scott tin rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ phải ngăn Trung Quốc gây áp lực quân sự lên Đài Loan. Ông nói rằng đạo luật mới sẽ thể hiện cam kết của chính phủ Mỹ trong việc bảo vệ Đài Loan, cũng như bảo vệ tự do và dân chủ.

  Trong khi đó, ông Yoho cũng nhấn mạnh đạo luật sẽ chấm dứt chiến lược “mơ hồ” của Hoa Kỳ bằng cách cho phép lực lượng quân sự bảo vệ Đài Loan trước các cuộc tấn công vũ trang của Trung Quốc. Ông cho biết các chính sách trước đây đã giúp ngăn chặn xung đột với Trung Quốc, nhưng nó cũng cho phép ĐCSTQ thiết lập một “sự hiện diện quân sự rộng lớn” dọc theo eo biển Đài Loan.

  Theo nội dung được đăng tải trên mạng, dự luật không chỉ cho phép Washington sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan trước các cuộc tấn công của Trung Quốc, mà còn ủng hộ các chuyến thăm giữa hai tổng thống Đài Loan và Mỹ. Dự luật yêu cầu Trung Quốc từ bỏ việc sử dụng vũ lực quân sự Đài Loan và khuyến khích quân nhân Mỹ đăng ký vào Đại học Quốc phòng của quốc đảo này.

  Dự luật bao gồm một điều khoản cấm sử dụng vũ lực trong 5 năm sau khi ban hành. Nó cũng kêu gọi Hoa Kỳ bắt đầu đàm phán hiệp định thương mại song phương với đảo quốc này 180 ngày sau khi dự luật có hiệu lực, CNA đưa tin.

  Trước đó, Dân biểu Hoa Kỳ Tom Tiffany hôm thứ Tư (16/9) cũng đã giới thiệu dự luật kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”, nối lại quan hệ chính thức với Đài Loan và bắt đầu đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Hoa Kỳ – Đài Loan.

  Ông Tiffany cho rằng Mỹ đang “đối xử một cách không thể giải thích được” với chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan giống như cách họ đối xử với “các chế độ tàn bạo” ở Triều Tiên và Iran.

  Đối với chế độ Bắc Kinh, ông Tiffany viết: “Nước Mỹ không cần giấy phép của Đảng Cộng sản Trung Quốc để nói chuyện với bạn bè và đối tác của mình trên khắp thế giới”.

  Trong vòng hơn 1 năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rõ thái độ cứng rắn với Bắc Kinh trên mọi mặt trận, từ mở rộng hạn chế, đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen đến trục xuất phóng viên và áp lệnh trừng phạt liên quan đến Luật An ninh Hồng Kông.

  Song song với nhánh hành pháp, nhánh lập pháp của Mỹ cũng thể hiện thái độ tương tự đối với Trung Quốc.

  Theo báo cáo hôm 11/9 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), các nghị sĩ Mỹ đã trình ít nhất 366 dự luật nhằm vào Trung Quốc, tính từ thời điểm bắt đầu của quốc hội khóa 116 (tháng 1/2019).

  Con số này chưa bao gồm 75 nghị quyết không ràng buộc liên quan đến Trung Quốc. Với gần 370 dự luật trong chưa đầy 2 năm, quốc hội Mỹ khóa 116 là quốc hội cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc.

  https://trithucvn.org

  Không có nhận xét nào