Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Thứ tư 7 tháng 10 năm 2020


  Tại Liên Hiệp Quốc, 39 nước lên án mạnh mẽ Trung Quốc vi phạm nhân quyền

  Trung Quốc bị lên án gay gắt vì vi phạm nhân quyền tại diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, ngày 06/10/2020. Các nước phương Tây, do Đức đứng đầu, đã « vô cùng quan ngại đến tình hình nhân quyền ở Tân Cương và những diễn

  Trong cuộc họp của Ủy ban thứ ba của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đặc trách nhân quyền, đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christophe Heusgen kêu gọi « Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của những người thuộc các sắc tộc và cộng đồng tôn giáo thiểu số, kể cả ở Tân Cương và Tây Tạng ». Trong số những nước ký vào bản kiến nghị có Hoa Kỳ, Canada, Haiti và Honduras Úc, Nhật Bản, New Zealand, Albanie, Bosnia.

  Tuy nhiên, Trung Quốc đã chuẩn bị phản công từ trước, theo thông tín viên Carrie Nooten tại New York :

  Trung Quốc đã chuẩn bị phản công từ trước, vào thứ Ba 06/10 bằng cách để Pakistan và Cuba đọc tuyên bố ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc về vấn đề Tân Cương và Hồng Kông, nhân danh 54 quốc gia, giống như năm ngoái. Bắc Kinh tiếp tục tìm cách thuyết phục rằng cần phải dựa vào nguyên tắc « hợp tác với nhau » về chủ đề này. Điểm mới trong năm nay, đó là số các nước phương Tây lên án chính sách nhân quyền của Trung Quốc đã nhiều hơn, từ 23 lên thành 39 nước.

  Bộ Tứ khẳng định tăng cường hợp tác ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, đối phó với Trung Quốc

  Đăng ngày: 07/10/2020 - 12:40

  Ngoại trưởng bốn nước trong Bộ Tứ (Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ) hội đàm tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 06/10/2020. REUTERS - POOL

  Theo trang tin Ấn Độ Businessinsider.in, hôm qua, 06/10/2020, trong cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản, các ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác để Ấn Độ-Thái Bình Dương thành khu vực tự do và rộng mở trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lấn lướt trong khu vực chiến lược.

  Cùng sự tham dự của thủ tướng Nhật Yoshihide, ngoại trưởng các nước Bộ Tứ (Quad), khẳng định tăng cường hợp tác vì một trật tự quốc tế tự do rộng mở dựa trên luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực, thông cáo của chính phủ Nhật cho biết.

  Cuộc họp ngoại trưởng Quad, theo sáng kiến của Nhật, diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra hung hăng về mặt quân sự trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

  Trong các phát biểu tại cuộc họp, dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng ngoại trưởng các nước đều nhấn mạnh đến khía cạnh hòa bình và ổn định trong khu vực đang bị đe dọa, cần phải tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong khu vực để bảo đảm các quyền tự do lưu thông hàng hải, tôn trọng toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và giải quyết các tranh chấp bằng con đường ngoại giao.

  Ông Trump giải mật tài liệu điều tra Nga can thiệp bầu cử


  “Tôi đã cho phép giải mật hoàn toàn đối với bất cứ tài liệu nào liên quan tới vụ phạm tội chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ mang tên Trò bịp Nga. Tương tự, bê bối email của Hillary Clinton cũng vậy. Tài liệu nguyên vẹn không chỉnh sửa!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 6/10.

  Thuật ngữ “Trò bịp Nga” thường được ông Trump sử dụng để chỉ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

  Sau đó, Tổng thống Mỹ viết thêm rằng, ông “không thể tin rằng những kẻ lừa đảo này vẫn chưa bị TRUY TỐ”, ám chỉ các cựu quan chức FBI.

  Theo The Epoch Times, đầu tuần này, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết Tổng thống Trump, trong khi đang điều trị Covid-19 ở bệnh viện, đã ủy quyền cho ông giải mật thông tin. Tuy nhiên, ông Meadows không tiết lộ những tài liệu mà Tổng thống Trump muốn giải mật.

  Khảo sát: Gần 50% người Hồng Kông muốn di dân

  Taiwan News đưa tin, một cuộc khảo sát được công bố hôm 6/10 cho thấy gần 44% cư dân Hồng Kông cân nhắc di cư sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia.

  Cuộc khảo sát ý kiến ​​do Viện Nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương của Hồng Kông tổ chức đã phỏng vấn 737 người. Khoảng 43,9% số người được hỏi cho biết họ sẽ di cư nếu có cơ hội, trong khi 46,8% cho biết họ có kế hoạch ở lại và 9,3% vẫn chưa quyết định.

  4 nguyên nhân mà những người có ý định di cư đề cập đến nhiều nhất là:

  Bất mãn với chính quyền Đặc khu/ Trưởng Đặc khu/ Quan chức Cấp cao/ bất mãn với các chính sách của chính phủ (27,3%).

  Hồng Kông có quá nhiều tranh chấp chính trị/ quá phiền phức/ bất ổn chính trị” (23,6%).

  Tự do của Hồng Kông (bao gồm tự do ngôn luận)/ Xói mòn nhân quyền/ Mất quyền tự do Báo chí (19,8%).

  Chính trị Hồng Kông không dân chủ” (17,6%).

  Cuộc khảo sát cũng cho biết, mức điểm thành phố “đáng sống” của Hồng Kông là 49,6 điểm, giảm đáng kể so với mức 54,4 điểm vào tháng 9/2019 và là mức thấp nhất kể từ năm 2017.

  Moscow: Không cần thanh minh về vụ Navalny bị đầu độc

  Trang Tass cho biết, ngày 6/10, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng quản trị Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), ông Alexander Shulgin, Đại diện Thường trực của Nga tại tổ chức này tuyên bố Moscow không cần phải thanh minh với bất kỳ ai về vụ nhà chính trị đối lập Alexei Navalny bị đầu độc.

  Ông Alexander Shulgin nêu rõ: “Bất chấp tất cả các yêu cầu đáng nghi ngờ mà chúng tôi đã nhận được như mở cuộc điều tra quốc gia, hợp tác với OPCW, chúng tôi nhấn mạnh rằng, Nga không nợ bất cứ ai, dù là Đức hay các nước khác, những nước đã cáo buộc Nga đầu độc Alexei Navalny một cách vô căn cứ. Chúng tôi không cần thanh minh với họ và sẽ không làm như vậy”.

  Ông Shulgin cũng tuyên bố Moscow sẽ coi mọi thứ đang diễn ra là một chiến dịch tuyên truyền dối trá, khiêu khích cấp thấp cho đến khi nhận được các bằng chứng cho thấy chất độc được phát hiện trong các ca xét nghiệm đối với ông Navalny và cho đến khi họ ngồi xuống bàn đàm phán với Nga trong một cuộc đối thoại cấp chuyên gia.

  Cùng ngày 6/10, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học công bố phát hiện nhóm chất độc Novichok trong mẫu máu và nước tiểu của ông Navalny.

  Indonesia tái khẳng định lập trường trên biển Đông

  Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm 6/10 cho biết nước này vẫn giữ nguyên lập trường về biển Đông mặc dù Jakarta đang hợp tác với Bắc Kinh để có được vắc-xin viêm phổi Vũ Hán.

  Indonesia từng căng thẳng với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá quanh quần đảo Natuna nằm ở phía nam Biển Đông. Tháng trước, một tàu hải cảnh của Trung Quốc còn xuất hiện ở vùng biển này.

  Theo đài CNA ngày 7/10, khi được hỏi liệu sự hợp tác phát triển vắc-xin có ảnh hưởng đến lập trường của Indonesia trên vùng biển tranh chấp hay không, bà Marsudi đáp: “Tôi có thể trả lời chắc chắn rằng không. Đó là 2 chuyện khác nhau và khi làm việc cùng nhau, đó không phải là sự hợp tác không công bằng chỉ có lợi cho một bên”.

  Vào năm nay, ngoại trưởng Marsudi từng nhiều lần khẳng định Indonesia không phải là một quốc gia tranh chấp trên biển Đông và đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra là không có cơ sở pháp lý.

  Đức và đồng minh lên án hồ sơ nhân quyền Bắc Kinh

  Trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (7/10), Đức đã chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc và kêu gọi thế giới tiếp nhận những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh đàn áp. Bài phát biểu của Đức đã nhận được sự ủng hộ của 38 quốc gia, theo SCMP.

  Nhóm các nước chủ yếu là phương Tây do đại sứ Christoph Heusgen của Berlin tại Liên Hợp Quốc đại diện cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt ở Hồng Kông.

  Ông Heusgen nói: “Trước những lo ngại của chúng tôi về tình hình nhân quyền ở Tân Cương, chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật không gửi trả”. Luật không gửi trả là một nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế ngăn cấm một quốc gia nhận người tị nạn trả lại cho một quốc gia mà họ có nguy cơ bị khủng bố dựa trên “chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị”.

  Ba nhà khoa học chia sẻ giải Nobel vật lý


  Ba nhà khoa học Sir Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez đã cùng giành giải Nobel vật lý năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu về sự hình thành lỗ đen và phát hiện ra lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà, The Guardian đưa tin.

  Giải thưởng được công bố vào thứ Ba (6/10) do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tặng và phần thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (870.000 bảng Anh) sẽ được chia cho những người chiến thắng, với một nửa thuộc về Penrose và nửa còn lại được chia cho Genzel và Ghez.

  Penrose là một giáo sư người Anh, làm việc tại Đại học Oxford, trong khi giáo sư Genzel là một nhà vật lý thiên văn người Đức, giám đốc của Viện Max Planck về Vật lý Ngoài Trái đất, còn Giáo sư Ghez là người Mỹ làm việc tại Khoa Vật lý và Thiên văn học tại Đại học California, Los Angeles.

  Ông Tedros: Có thể có vắc xin Covid vào cuối năm nay

  Reuters đưa tin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vắc-xin chống COVID-19 có thể ở trạng thái sẵn sàng cho việc sử dụng vào cuối năm nay.

  “Chúng ta sẽ cần vắc-xin và có hy vọng rằng vào cuối năm nay chúng ta có thể có vắc-xin. Có hy vọng”, ông Tedros nói trong phát biểu cuối cùng trước Ban điều hành của WHO hôm thứ Ba (6/10), tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

  Có chín loại vắc xin của WHO đang trong quá trình thử nghiệm. Tổ chức này nhắm mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vắc xin vào cuối năm 2021.

  Cuộc họp của ban điều hành WHO kéo dài hai ngày nhằm kiểm tra phản ứng toàn cầu đối với đại dịch. Ở cuộc họp này đã xuất hiện những lời kêu gọi từ các quốc gia; bao gồm Đức, Anh và Úc; về việc cải tổ để củng cố cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, sau khi WHO liên tục bị lên án thời gian qua vì cách phản ứng yếu kém với đại dịch Covid và mối quan hệ mờ ám với Bắc Kinh.

  Ông Navalny kêu gọi EU trừng phạt tài phiệt thân Putin


  Nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny hôm thứ Tư (7/10) đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu có hành động cứng rắn đối với các nhà tài phiệt thân cận với Putin, theo Reuters.

  “Các biện pháp trừng phạt đối với cả nước [Nga] không có tác dụng. Điều quan trọng nhất là áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những kẻ trục lợi từ chế độ và đóng băng tài sản của họ”, ông Navalny nói với tờ Bild, nhật báo bán chạy nhất của Đức, nơi ông đang phục hồi sau thời gian điều trị vì bị đầu độc. “Họ biển thủ tiền, ăn cắp hàng tỷ đô và cuối tuần bay đến Berlin hoặc London, mua những căn hộ đắt tiền và ngồi trong quán cà phê”.

  Hôm thứ Ba, Đức cho biết họ đang thảo luận với các đối tác về hành động cần thực hiện sau khi cơ quan giám sát hóa chất toàn cầu xác nhận ông Navalny đã bị đầu độc bằng một biến thể mới chưa được phát hiện trong họ chất độc Novichok.

  Một số chính phủ phương Tây cho biết chính phủ Nga phải giúp điều tra vụ đầu độc ông Navalny nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả.

  Tòa Tối cao Mỹ xử vụ kiện của Oracle và Google

  Hôm nay Tòa án tối cao Mỹ sẽ nghe một vụ án có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của ngành công nghệ phần mềm. Nguyên đơn, Oracle, cáo buộc Google vi phạm bản quyền của mình hơn mười năm trước khi “triển khai lại” Java, một ngôn ngữ lập trình phổ biến mà Oracle sở hữu. Google đã cảnh báo rằng một phán quyết có lợi cho Oracle sẽ làm suy giảm cạnh tranh và sáng tạo trong ngành công nghệ phần mềm: các công ty sẽ không còn có thể sao chép các giao diện cho phép các chương trình đối thủ hoạt động cùng nhau mà sẽ phải xin phép và trả phí, tạo ra rắc rối và va chạm trong ngành.

  Các công ty công nghệ lớn khác, chẳng hạn như IBM và Microsoft đồng ý — cả hai đều đã đệ trình thông cáo ủng hộ Alphabet, công ty mẹ của Google. Lịch sử của chính Oracle có thể giúp họ nhận ra rằng việc hạn chế sao chép sẽ tốt cho sự đổi mới. Họ khởi đầu bằng việc sử dụng SQL, một ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu do IBM phát triển.

  Cuộc tranh luận phó tổng thống Mỹ


  Kamala Harris và Mike Pence, bạn đồng hành tranh cử của Joe Biden và Donald Trump, sẽ tới thành phố Salt Lake, Utah vào tối nay để tham dự cuộc tranh luận phó tổng thống duy nhất. Theo yêu cầu của bà Harris, một rào chắn bằng thủy tinh sẽ ngăn cách họ, đồng thời đứng cách nhau 4m. Cuộc tranh luận năm nay đặc biệt được chú ý. Không chỉ vì cả hai ứng viên tổng thống đều ở độ tuổi 70, điều khiến phó tổng thống của họ trở nên quan trọng, mà còn do ông Trump và nhiều đồng minh của ông nhiễm covid-19.

  Bà Harris có kế hoạch kiềm chế phong cách “chặt chém” thông thường của bà, đưa ra ít nhận xét cá nhân hơn về tổng thống. Ông Pence sẽ tìm cách trấn an các đảng viên Cộng hòa sau một tuần xáo động khởi đầu với câu chuyện đóng thuế quá thấp của ông Trump và kết thúc bằng việc ông phải nhập viện. Các cuộc thăm dò cho thấy cạnh tranh giữa bà Harris và ông Pence sít sao hơn (46-45, theo YouGov) so với Trump và Biden. Tính chung, các cuộc thăm dò cho thấy tổng thống bị dẫn trước khoảng 9 điểm.

  Chính phủ Ý sắp công bố quy định chống covid-19 mới


  Chính phủ Ý hôm nay phải xác nhận các biện pháp mới để ngăn chặn covid-19 lây lan. Cũng như các nước châu Âu khác, Ý đã chứng kiến số ca nhiễm tăng trong những tuần gần đây, mặc dù mức độ lây nhiễm vẫn tương đối thấp. Trong hai tuần tính đến ngày 6 tháng 10, con số này thấp hơn một phần sáu so với Tây Ban Nha. Nhưng vì đã bị tấn công tàn khốc hồi mùa xuân, Ý sẽ không lơ là.

  Một nghị định của chính phủ dự kiến sẽ bắt buộc đeo mặt nạ khi đi ra ngoài (đã được yêu cầu ở một số vùng). Tuy nhiên, chính phủ miễn cưỡng buộc các quán bar và nhà hàng đóng cửa sớm. Vincenzo De Luca, thống đốc vùng Campania xung quanh Naples, đã ra lệnh như vậy sau khi ca nhiễm tăng mạnh; Luigi de Magistris, thị trưởng thành phố Naples, cáo buộc ông ta làm nghèo các chủ doanh nghiệp nhỏ và đẩy họ vào tay những kẻ cho vay nặng lãi.

  Anh loay hoay xây đường băng thứ ba của sân bay Heathrow

  Nội các của Anh lần đầu tiên phê duyệt kế hoạch mở đường băng thứ ba tại Heathrow, sân bay bận rộn nhất Châu Âu, vào năm 1946. Hơn bảy thập niên trôi qua —cùng với vô vàn giấy tờ, báo cáo và ủy ban — nó vẫn chưa được xây dựng. Vào tháng 2, một tòa án đã đảo ngược quyết định của chính phủ về việc cho phép xây dựng ở phía tây bắc của các nhà ga hiện tại vì lý do không tính đến các cam kết của Anh trong việc hạn chế ô nhiễm theo thỏa thuận khí hậu Paris.

  Hôm nay Heathrow sẽ kháng cáo. Những người ủng hộ nói đường băng thứ ba sẽ “tạo ra việc làm cho tương lai”. Những người khác, bao gồm IAG, chủ sở hữu của British Airways, nghi ngờ về chi phí và tác động môi trường. Với lượng hành khách của Heathrow giảm 2/3 từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2020 so với năm 2019, và sân bay Gatwick có kế hoạch xây thêm đường băng mới với chi phí chỉ bằng một phần ba mươi, thì kế hoạch mở rộng của Heathrow có thể hóa dư thừa.

  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào