Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Chủ nhật 11 tháng 10 năm 2020


   Ấn Độ phản ứng bất ngờ trước dọa nạt ĐCSTQ về vấn đề Đài Loan

   
  Kể từ tháng Sáu năm nay, căng thẳng biên giới Trung – Ấn liên tiếp gia tăng, ngược lại, quan hệ Đài Loan – Ấn Độ tiếp tục được cải thiện. Ngày 7/10, hai tờ báo lớn tại Ấn Độ đưa tin chúc mừng Quốc khánh của Đài Loan (ngày 10/10). Tối cùng ngày, các đài truyền hình Ấn Độ cũng phát đi phóng sự đặc biệt về sự kiện kể trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ nhanh chóng phản ứng bằng công văn đe dọa. Tuy nhiên, đến nửa đêm cùng ngày, các phóng viên đã ghi được cảnh trên cột đèn đường bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã được dán đầy các áp phích kỷ niệm Quốc Khánh Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) bởi người phát ngôn viên của chi bộ đảng tại New Delhi của đảng cầm quyền Bharatiya Janata (Đảng Nhân dân Ấn Độ).

  Cách đây vài ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã gửi công văn đến truyền thông Ấn Độ nhằm cảnh cáo, yêu cầu không được thực hiện các hành động quảng bá cho Ngày Quốc khánh 10/10 của Đài Loan. Đồng thời yêu cầu truyền thông Ấn Độ phải tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” khi đưa tin về Đài Loan: không được gọi Đài Loan là một quốc gia, hay gọi Đài Loan bằng Trung Hoa Dân Quốc và gọi người đứng đầu khu vực Đài Loan là tổng thống.

  Nội dung công văn sau đó lan truyền, gây phản ứng dữ dội trong công chúng. Trên Twitter và các trang mạng xã hội khác, nhiều cư dân mạng Ấn Độ đã phản ứng lại hành động dọa nạt của chính quyền Bắc Kinh, đồng thời khởi xướng việc đăng quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) lên Internet và các hoạt động chúc mừng kỷ niệm ngày Quốc khánh Đài Loan 10/10.

  Ngày 7/10, các tờ báo lớn của Ấn Độ như Indian Express và The Statesman cũng cho đăng các thông tin quảng bá về Ngày Quốc khánh Đài Loan.

  Nokia giành được hợp đồng 5G của Bỉ – Huawei bị đẩy khỏi châu Âu.

  Các hãng Orange và Proximus đã chọn Nokia để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ khi họ loại Huawei trong bối cảnh Hoa Kỳ áp lực loại công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng này.

  Các động thái này là một số trong những động thái đầu tiên của các nhà khai thác thương mại ở châu Âu nhằm loại bỏ Huawei khỏi các mạng 5G và diễn ra sau nhiều tháng chịu áp lực ngoại giao từ Washington với cáo buộc thiết bị Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp.

  Thủ đô Brussels của Bỉ là nơi đặt cơ quan điều hành và quốc hội của Liên minh Châu Âu, khiến các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm.

  John Strand, một nhà tư vấn viễn thông độc lập của Đan Mạch cho biết: “Bỉ phụ thuộc 100% vào các nhà cung cấp Trung Quốc cho mạng vô tuyến — và những người làm việc tại NATO và EU đã gọi điện thoại di động trên các mạng này”.

  “Các nhà khai thác đang gửi một tín hiệu rằng điều quan trọng là phải có khả năng truy cập vào các mạng an toàn”.

  Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phủ nhận các cáo buộc của Hoa Kỳ và chỉ trích mạnh mẽ các lời kêu gọi cấm họ tham gia hợp đồng mạng 5G.

  Tuy nhiên, vào thứ Sáu, công ty này cho biết họ đã chấp nhận các quyết định của Orange Belgium và Proximus, Reuters xác nhận trong một bài báo.

  Ca nhiễm covid-19 tăng mạnh ở Cộng hòa Séc

  Hồi tháng 7, người Séc còn tiệc tùng trên Cầu Charles nổi tiếng của Praha để tạm biệt đại dịch. Ba tháng sau, đất nước của họ có số ca nhiễm mới trên 100.000 dân cao nhất EU, cũng như tỷ lệ lây nhiễm tăng nhanh nhất. Kể từ hôm nay, tất cả các phòng tập thể dục trong nhà và bể bơi phải đóng cửa ít nhất hai tuần. Các quán rượu phải tuân thủ lệnh giới nghiêm 8 giờ tối. Chuyện gì đã xảy ra?

  Chính phủ bỏ hạn chế quá sớm. Khẩu trang không còn là bắt buộc trong mùa hè. Cựu bộ trưởng y tế đã cố gắng áp đặt việc đeo khẩu trang vào tháng 9, nhưng thủ tướng Andrej Babis phản đối vì e ngại cử tri mệt mỏi do phong tỏa. Đã có một loạt các ý kiến chuyên gia trái ngược nhau. Tuần này chứng kiến nhiều cuộc cãi vã công khai hơn giữa các bác sĩ nổi tiếng có xu hướng xem nhẹ virus và những người đang điều trị ngày càng nhiều bệnh nhân covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt. Các nỗ lực truy dấu tiếp xúc của họ cũng là một mớ hỗn độn. Người Séc không còn cơ hội ăn mừng.

  Tajikistan bầu tổng thống

  Một cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ nhật sẽ mang cho Emomali Rahmon, một trong những nhà lãnh đạo chuyên chế cầm quyền lâu nhất thế giới, một nhiệm kỳ thứ năm ở Tajikistan. Lá phiếu đề ra cho cử tri một sự lựa chọn tréo ngoe, giữa nhà độc tài đã nắm quyền 28 năm, và bốn ứng viên ít tên tuổi. Người sáng lập đảng Hòa bình và Thống nhất Quốc gia, Lãnh đạo Quốc gia Tajikistan (các chức danh chính thức của ông Rahmon) không gặp phải đối thủ nặng ký nào vì ông đã đánh bật mọi tiếng nói bất đồng ra khỏi quốc gia Trung Á này.

  Các nhà lãnh đạo đối lập đang ở trong tù, sống lưu vong hoặc nằm dưới mồ sau những cái chết bí ẩn. Các lực lượng đối lập lưu vong, và một đảng đối lập nhỏ bên trong Tajikistan, đã kêu gọi tẩy chay. Tổng thống 68 tuổi có vẻ sẽ cầm quyền thêm bảy năm nữa. Câu hỏi duy nhất là cách biệt chiến thắng của ông sẽ lớn đến đâu. Rahmon chắc chắn muốn cải thiện con số 84% ông giành được hồi năm 2013.

  Tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống của Bắc Síp

  Các cử tri ở Bắc Síp do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát sẽ bầu tổng thống vào Chủ nhật. Mustafa Akinci, người đương nhiệm, đang tái tranh cử trong bối cảnh ồn ào xoay quanh một thị trấn nghỉ mát bên bờ biển bị bỏ hoang kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược hòn đảo vào năm 1974 và thành lập Bắc Síp. Khi đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba, thủ tướng của nước cộng hòa ly khai này và là ứng viên tổng thống, Ersin Tatar, cho biết ông sẽ mở cửa lại Varosha, một thị trấn ma bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa trong 46 năm qua.

  Varosha từ lâu đã là con bài thương lượng trong các cuộc đàm phán giữa người Síp Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Síp được quốc tế công nhận và do Hy Lạp hậu thuẫn ở phía nam. Ông Tatar, một người ủng hộ phân chia vĩnh viễn miền bắc của người Thổ Nhĩ Kỳ và miền nam của Hy Lạp, đã bị cáo buộc lợi dụng Varosha để làm xấu đi mối quan hệ giữa hai miền. Ông Akinci, người ủng hộ việc thống nhất hòn đảo, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc bầu cử để ủng hộ ông Tatar. Các đảng phái chính trị khác ở miền bắc có chung quan điểm. Ngay sau thông báo của ông Tatar về Varosha, đối tác trong liên minh của ông đã tuyên bố rút khỏi chính phủ.

  Covid-19: Anh Quốc ‘có thể phong tỏa toàn quốc'

  Chụp lại hình ảnh,

  Vào thứ Hai, Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ công bố những hạn chế nghiêm ngặt hơn.

  Giới khoa học hàng đầu của Anh nói phong tỏa toàn xã hội lần hai có thể xảy ra và đang ở "đỉnh" dịch như tháng Ba.

  Giáo sư Peter Horby nói Anh Quốc đang ở "điểm bấp bênh" với các ca nhiễm và số người nhập viện tăng cao.

  Trước đó một trong những nhà khoa học hàng đầu Anh Quốc cảnh báo rằng Vương quốc Anh đã đạt đến "đỉnh" dịch bệnh tương tự như đã xảy ra lần cuối vào tháng Ba.

  Phó y tế của Anh, Giáo sư Jonathan Van-Tam nói thời tiết là yếu tố "bất lợi với chúng ta" và Anh đang gặp nhiều khó khăn.

  Ông nói số ca tử vong sẽ gia tăng trong những tuần tới và kêu gọi mọi người hạn chế tiếp xúc xã hội.

  Vào thứ Hai, Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ công bố những hạn chế nghiêm ngặt hơn.

  Phóng viên chính trị của BBC Chris Mason cho biết kế hoạch mà thủ tướng Anh dự kiến đưa ra vào ngày thứ Hai vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng nhiều khả năng là các quán bar sẽ đóng cửa, các nhà hàng có thể phải đối mặt với những hạn chế, thậm chí mọi người có thể được yêu cầu không được ra vào khu vực họ ở.

  Tuy nhiên các trường học phổ thông và đại học sẽ vẫn mở.

  3 tàu chiến Nhật tập trận ở Biển Đông và sẽ ghé Vịnh Cam Ranh

  Lực lượng Phòng vệ Bờ Biển Nhật Bản hôm 9-10-2020 đã triển khai 3 tàu chiến gồm 1 tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga, 1 tàu khu trục Ikazuchi và tàu ngầm tấn công JS Shoryu tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông.

  Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong một tuyên bố cho biết, mục đích của cuộc tập trận là "để tăng cường khả năng chiến thuật của họ" và không cho biết thêm chi tiết về vị trí địa lý của cuộc tập trận.

  Cũng theo thông cáo, ba tàu này sẽ dừng lại tại Vịnh Cam Ranh của Việt Nam vào cuối tuần để tiếp tế.

  Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo mới

  Triều Tiên đã công bố một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới tại một cuộc duyệt binh lớn ở Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy (10/10), theo Business Insider.

  Trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Triều Tiên, quân đội nước này đã diễu hành một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ, chưa từng có trước đây trên một bệ phóng máy bay vận tải.

  Đây dường như là một loại tên lửa di động đường bộ sử dụng nhiên liệu lỏng, Ankit Panda, thành viên cấp cao Stanton trong Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Viện chính sách đối ngoại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, đã tweet hôm thứ Ba (6/10).

  Hơn 37 triệu người trên toàn cầu nhiễm nCoV

  Toàn cầu ghi nhận gần 1,07 triệu người tử vong vì Covid-19 trong tổng số gần 37,5 triệu người nhiễm tính đến thời điểm hiện nay, theo số liệu thời gian thực của Worldometers.

  Cụ thể, thế giới hiện ghi nhận 37 448 301 số ca nhiễm nCoV và 1 077 182 ca tử vong, tăng lần lượt 349 980 và 4 966 sau 24h.

  Với 28 097 067 số bệnh nhân đã được chữa khỏi, hiện có 8 274 052 số ca đang được tiếp tục điều trị.

  Các vùng dịch lớn nhất thế giới lần lượt là Mỹ, Ấn Độ và Brazil.


  Thượng nghị sĩ Ted Cruz kêu gọi Mỹ nới lỏng các hạn chế trao đổi với Đài Loan

  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz hôm thứ Sáu (9/10) đã ra tuyên bố chúc mừng ngày Quốc khánh Đài Loan, đồng thời kêu gọi Washington nới lỏng các hạn chế trao đổi với Đài Loan.

  Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, ông Cruz, một người có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh nói rằng ngay cả khi đối mặt với sự thù địch ngày càng gia tăng, “Đài Loan đã kiên cường chống lại các thủ đoạn đàn áp và bắt nạt của Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Ông nói thêm “Hoa Kỳ tự hào đứng cùng với người dân Đài Loan.”

  Ông Cruz nhấn mạnh Mỹ không nên “không nên thực hiện chỉ thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Ông cho rằng Washington nên dỡ bỏ các hạn chế trao đổi với Đài Loan do cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt để các quan chức Đài Loan có thể tự hào trưng quốc kỳ của mình trên lãnh thổ Mỹ.

  Bầu cử Mỹ 2020: Phát hiện 50.000 lá phiếu bị sai ở tiểu bang Ohio


  Gần 50.000 cử tri ở Quận Franklin – quận đông dân nhất tiểu bang Ohio Mỹ – đã nhận được những lá phiếu vắng mặt không chính xác qua thư, theo Fox News.

  Uỷ ban bầu cử của quận cho biết nguyên nhân xảy ra sự cố này là do một vụ hỗn loạn xảy ra vào ngày 8/10, khi một người không rõ danh tính thay đổi cài đặt trên thiết bị nhét lá phiếu vắng mặt vào phong bì. Kết quả là thông tin bầu cử trên một số phiếu không chính xác, và một số lá phiếu đúng nhưng gửi sai khu vực.

  Ủy ban xác nhận rằng trong số 237.498 lá phiếu được gửi qua đường bưu điện, 49.669 cử tri đã nhận được những lá phiếu không chính xác.

  Các quan chức phụ trách hứa sẽ gửi lá phiếu mới trong vòng ba ngày cho các cử tri đã nhận nhầm.

  Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Trump đã thể hiện sự bất bình trên Twitter: “Tin nóng: 50.000 cử tri Ohio đã nhận được các lá phiếu bầu vắng mặt sai lệch thông tin. Vượt ngoài tầm kiểm soát. Một cuộc bầu cử gian lận!!!”.

  Nghiên cứu mới phát hiện tế bào Covid-19 có thể tồn tại trên da trong vòng 9 giờ

  Một nghiên cứu mới (pdf) phát hiện virus Vũ Hán có thể tồn tại trên da của một cá nhân lâu hơn nhiều so với các virus cúm khác.

  Được tiến hành bởi Trường Cao học Khoa học Y tế tại Đại học Y khoa tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu này nhằm xác định khoảng thời gian mà virus viêm phổi Vũ Hán có thể tồn tại trên da người.

  Sử dụng các mẫu da lấy từ các mẫu khám nghiệm tử thi (da người vẫn giữ hầu hết các chức năng của nó ngay cả sau khi chết 24 giờ), các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hai loại tế bào virus trên các mẫu da người — một trong số đó là Covid-19, một là virus cúm A (IAV), một loại virus cúm phổ biến lây lan qua tiếp xúc và các giọt dịch.

  Những gì họ phát hiện là các tế bào virus Vũ Hán duy trì khả năng tồn tại trên các mẫu da người trong khoảng 9 giờ, gần gấp 5 lần khả năng sống sót của IAV, vốn có thể tồn tại trên mẫu da người trong khoảng thời gian dưới hai giờ.

  Máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng trời trong ngày Đài Loan mừng quốc khánh

  Một máy bay Y-8 săn tàu ngầm của Trung Quốc đã tiến vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào thứ Bảy (10/10), ngày Quốc khánh Đài Loan, theo Taiwan News.

  Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) cho biết, đây là lần thứ 7 trong tháng này Y-8 xâm phạm ADIZ của quốc đảo và là vụ xâm phạm không phận thứ 16 của các loại máy bay chiến đấu Trung Quốc kể từ ngày 16/9, CNA đưa tin.

  Như hầu hết các lần trước, máy bay Trung Quốc vi phạm ADIZ của Đài Loan hôm thứ Bảy xảy ra ở khu vực phía tây nam hòn đảo, ở vị trí giữa Cao Hùng và đảo Dongsha do Đài Loan kiểm soát.

  Ông Pompeo: Trung Quốc đã điều 60.000 quân đến biên giới Ấn Độ

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu (9/10) rằng ĐCSTQ đã triển khai 60.000 lính dọc theo biên giới Trung – Ấn. Điều này càng cho thấy cuộc đối đầu quân sự chết chóc giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới còn lâu mới hạ nhiệt.

  Ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Fox News “The Guy Benson Show” hôm thứ Sáu (9/10), “Người Ấn Độ đã nhìn thấy 60.000 binh sĩ Trung Quốc ở biên giới phía bắc của họ”.

  Cuộc xung đột tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra ở biên giới Trung – Ấn vào tháng 6 năm nay, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. ĐCSTQ chưa công bố con số thương vong của Trung Quốc. Xung đột này đã dẫn đến làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Trung Quốc ở Ấn Độ. Về ngoại giao, nó cũng đưa Ấn Độ đến gần hơn với Hoa Kỳ.

  Ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng, ba nền dân chủ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương lớn khác là Ấn Độ, Úc và Nhật Bản cùng với Hoa Kỳ đã tạo thành “Bộ tứ” đang chịu uy hiếp từ ĐCSTQ.

  Ngày 6/10, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi các đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cùng hợp tác để chống lại sự “bóc lột, ức hiếp và tham nhũng hủ bại” của ĐCSTQ trong Hội nghị Ngoại trưởng của “Liên minh Bộ tứ” vừa diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản.

  “Đây là điều quan trọng hơn bao giờ hết”, ông Pompeo nói.


  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào