Header Ads

 • Breaking News

  Thẩm phán Barrett giải thích lý do bà chấp thuận đề cử vào Tòa án Tối cao

  Thẩm phán Amy Coney Barrett đã tiết lộ hôm thứ Tư (14/10) rằng, mặc dù biết quy trình xác nhận của Thượng viện rất “hà khắc”, nhưng bà vẫn chấp thuận đề cử vào Tòa án Tối cao bởi sự thúc giục mạnh mẽ về việc đứng ra phục vụ đất nước của mình.
  Thẩm phán Barrett giải thích lý do bà chấp thuận đề cử vào Tòa án Tối cao

  Trong phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, khi một số thượng nghị sĩ yêu cầu bà Barrett chia sẻ lý do chấp thuận lời đề cử bất chấp những khó khăn sẽ phải đối mặt, nữ thẩm phán đã bình tĩnh trả lời.

  “Quả thực, đây là một quá trình rất khó khăn, tôi nghĩ mình nên dùng từ ‘hà khắc’. Tôi biết mọi người sẽ nói về những điều khủng khiếp, rằng toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ bị xới tung lên, rằng bạn sẽ bị chế nhạo, rằng con cái của bạn sẽ bị tấn công,” bà Barrett nói với Thượng nghị Cộng hòa sĩ Thom Tillis (bang Bắc Carolina) trong ngày thứ ba của phiên điều trần.

  “Vì vậy, người ta có thể băn khoăn tại sao một người bình thường nào đó lại đứng ra nhận rủi ro đó, nhiệm vụ đó, trừ khi đó là vì mục đích tốt. Như tôi đã nói ngày hôm qua với Thượng nghị sĩ Graham, điều tôi nghĩ đến là pháp quyền và tầm quan trọng của nó ở Hoa Kỳ, và tôi nghĩ vai trò của Tòa án Tối cao rất quan trọng. Đó là một điều hết sức tốt đẹp,” bà nói thêm.

  Bà cho biết bất kỳ ai khi được đề cử vào Tòa án Tối cao đều phải trải qua những khó khăn như vậy trong quá trình xác nhận, và nói thêm “với tôi mà nói, thấy được rằng điều đó là thực sự quan trọng nhưng lại không sẵn sàng chịu đựng khó khăn, thì hẳn là có chút hèn nhát.”


  Bà Barrett tiết lộ, các con của bà là một phần nguyên nhân khiến bà do dự khi chấp nhận đề cử, nhưng cũng là một lý do để đối mặt với thử thách.

  “Nếu chúng ta bảo vệ các thể chế của mình, bảo vệ các quyền tự do, bảo vệ pháp quyền vốn là cơ sở của xã hội này và các quyền tự do mà tất cả chúng ta được hưởng, nếu chúng ta muốn điều đó cho con cái và cháu chắt của chúng ta, thì chúng ta cần tham gia vào công việc đó,” bà nói.

  Bà đã đưa ra câu trả lời tương tự với chủ tịch ủy ban, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) hôm thứ Ba (13/10) khi được hỏi cảm nhận của mình về việc đề cử.

  Bà Barrett kể lại, sau khi được đề cử, bà đã cố gắng cắt liên lạc với giới truyền thông, nhưng bà vẫn biết đến những “bức tranh biếm họa” mô phỏng bà, ông Jesse chồng bà cùng các con bà trên truyền thông và trong công chúng.

  “Jesse và tôi đã có một khoảng thời gian rất ngắn để đưa ra quyết định khi cân nhắc những hệ quả chính yếu có thể đưa đến cho gia đình mình. Chúng tôi biết rằng cuộc sống của mình sẽ bị xới tung lên vì bất kỳ chi tiết tiêu cực nào. Chúng tôi biết rằng đức tin của chúng tôi sẽ bị biếm họa. Chúng tôi biết rằng gia đình mình sẽ bị tấn công. Chúng tôi phải quyết định xem liệu những khó khăn đó có đáng không, bởi vì đâu có người bình thường nào muốn chịu đựng điều đó nếu không có lợi ích gì ở phía sau?” bà nói.

  Nữ thẩm phán cho biết, sau khi bà và gia đình cân nhắc lợi ích của việc được thông qua đề cử, gia đình bà đã cùng vào cuộc.

  “Tôi nghĩ, lợi ích, chính là việc tôi cam kết tuân thủ pháp quyền cũng như vai trò của Tòa án Tối cao, và mang lại công lý bình đẳng cho tất cả mọi người,” bà nói. “Gia đình tôi đều ủng hộ điều đó vì họ có cùng niềm tin với tôi vào pháp quyền.”

  Minh Ngọc

  Không có nhận xét nào