Header Ads

 • Breaking News

  Tranh luận Phó Tổng thống: Ông Pence tố Biden là 'hoạt náo viên ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc'

  Tràng vỗ tay dành cho ông Pence ở câu hỏi cuối của cuộc tranh biện

  Phó tổng thống Mike Pence và ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Thượng nghị sĩ Kamala Harris trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại Kingsbury Hall tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake, Utah vào ngày 7/10/2020 (Nguồn ảnh: Eric Baradat / AFP / Getty Images)

  Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden “đã từng là 'hoạt náo viên ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc'” và “chưa bao giờ chiến đấu” trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

  Sáng ngày 8/10 theo giờ Việt Nam, đương kim Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và đối thủ tranh cử thuộc đảng Dân chủ Kamala Harris đã có cuộc tranh luận trực diện tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake, bang Utah. Hai ứng cử viên đã tranh luận nhiều vấn đề quan trọng trong 90 phút, từ Covid-19 và vắc xin cho đến vấn đề Trung Quốc, quân đội Mỹ, phục hồi kinh tế Mỹ, NAFTA và biến đổi khí hậu.

  Khi nói về chiến tranh thương mại với Trung Quốc, tại một thời điểm, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, ông Joe Biden “đã từng là người cổ vũ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc” và “chưa bao giờ chiến đấu” trong cuộc chiến đó.

  Sau đó, ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Kamala Harris nói rằng, Tổng thống Donald Trump “đã thua” trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

  Ông Pence đáp trả: “Đã thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sao? ông Joe Biden còn chưa bao giờ chiến đấu trong cuộc chiến ấy. Ông ấy là người cổ vũ cho ĐCSTQ trong vài thập kỷ qua". 

  Ông Pence nói thêm rằng: "Thượng nghị sĩ Harris, bà có quyền đưa ra ý kiến ​​của mình nhưng không được thay đổi sự thật. Khi Joe Biden làm phó tổng thống, [tại thời điểm đó] chúng ta đã mất 200.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất và Tổng thống Obama nói rằng, những việc làm này sẽ không bao giờ quay trở lại. Ông ấy nói chúng ta cần một cây đũa thần để lấy lại những công việc  đó về Hoa Kỳ. Trong 3 năm đầu tiên của chúng tôi, sau khi chúng tôi cắt giảm thuế, giảm các quy định, giải phóng năng lượng của Mỹ, thì chính quyền [Tổng thống Trump] đã tạo ra 500.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất. Đó chính xác là tăng trưởng mà chúng tôi sẽ tiếp tục làm khi đưa quốc gia của mình vượt qua đại dịch này. Thỏa thuận Mới Xanh (The Green New Deal), những nhiệm vụ mới to lớn của bà, Thỏa thuận Khí hậu Paris của bà, sẽ làm mất việc làm, giống như trước đây”.

  Khi bà Harris nói rằng, chính quyền Biden sẽ tập trung vào "truy vết tiếp xúc, xét nghiệm, chú trọng vaccine và đảm bảo vaccine miễn phí cho tất cả mọi người", Phó Tổng thống Pence cáo buộc đó là sao chép kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump, ám chỉ đến cáo buộc đạo văn đã "nhấn chìm" lần tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Biden vào năm 1988. Ông Pence nói: "Đây có vẻ là đạo văn - điều mà ông Joe Biden ít nhiều biết".

  Ông Pence cũng nói rằng: “Ngay từ ngày đầu tiên, Tổng thống Trump đã đặt sức khỏe của người Mỹ lên hàng đầu. Ông đã đình chỉ mọi chuyến du lịch đến từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới”. Ông Pence nhấn mạnh, vào thời điểm đó, ông Biden đã nói rằng động thái này của Tổng thống Trump là "bài ngoại".

  Ông Pence cáo buộc bà Harris "làm suy yếu niềm tin" của người dân Mỹ vào một loại vaccine khả thi khi bà nói rằng, nếu ông Trump đưa ra một loại vaccine, thì "tôi sẽ không dùng nó". Ông Pence nhấn mạnh với bà Harris: “Hãy ngừng chơi trò chính trị với cuộc sống của người dân. Chúng ta sẽ có vaccine trước cuối năm nay”.

  Nguyễn Minh

  https://www.ntdvn.com/

  Tràng vỗ tay dành cho ông Pence ở câu hỏi cuối của cuộc tranh biện

  Diệp Tử Vi – Thái Hà

  Phóng viên kỳ cựu 69 tuổi của Toà Bạch Ốc, bà Susan Page đã chủ trì cuộc tranh biện Phó Tổng thống Mỹ vào tối thứ Tư (7/10, theo giờ Mỹ). Câu hỏi cuối cùng được bà nêu ra là vấn đề của một học sinh trung học bang Utah.

  Vấn đề nêu ra là, nếu những người lãnh đạo không thể chung sống hòa bình, với tư cách là công dân vậy thì chúng ta chung sống hòa bình thế nào? Vấn đề này đã ám chỉ chính trị nội bộ nước Mỹ, với hai đảng chấp chính không thể nào cùng chung sống hòa bình.

  Phó Tổng thống Mike Pence đã trả lời câu hỏi này trước, và ông khẳng định rằng đó là một “câu hỏi xuất sắc”.

  Ông cho biết mình đã chú ý đến tin tức từ khi còn rất trẻ, là người Mỹ, mọi người đều tin tưởng vào một môi trường tự do và công bằng để phát biểu và trò chuyện; nhưng bây giờ ông không thể cho rằng những thông tin trên phương tiện truyền thông mà ông thấy là trung thực.

  Sau đó, ông sử dụng tình bạn giữa các thẩm phán làm ví dụ để giải thích cách hòa hợp. Ví dụ, cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg thuộc phái cấp tiến và vị thẩm phán thuộc phái bảo thủ Antonin Scalia, mặc dù phán quyết của họ tại Tòa án Tối cao trái ngược nhau và thường xảy ra tranh luận gay gắt, tuy nhiên hai người họ vẫn là bạn tốt của nhau, câu chuyện giữa họ được coi là giai thoại.

  Câu trả lời của Pence một lần nữa thể hiện phong thái của một quý ông — bậc quân tử “hòa nhưng không đồng” (người quân tử dù ở chung trong đám đông, giữ hòa khí và mối quan hệ tốt với tất cả nhưng chủ trương riêng của mình, đồng thời lại có thể khoan dung đối xử với người khác, cùng chung sống hòa mục với người khác). Câu trả lời này không chỉ giành được sự ủng hộ của cử tri phe Cộng hòa, mà còn giành được tiếng vỗ tay ủng hộ của những người vốn lên án chính quyền Tổng thống Trump.

  Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Harris, một lần nữa tránh trả lời trực tiếp các câu hỏi. Bà lại chọn giới thiệu Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói rằng trải nghiệm đau đớn của Biden sẽ truyền cảm hứng cho mọi người.

  Câu trả lời của ông Pence có thể nói là một mũi tên trúng hai đích, vừa vạch trần truyền thông thiên tả thiếu trung thực đã luôn “thêm dầu vào lửa”, gây ra sự đối nghịch và căng thẳng trên chính trường Mỹ. Đồng thời ông đã giới thiệu một cách tinh tế về văn hóa truyền thống mà người Mỹ cũng như các chính khách nên hướng tới, công tư phân minh, có trách nhiệm với lý tưởng mình theo đuổi nhưng cũng lại giữ hòa khí, lịch sự, chân thành trong mối quan hệ với người không cùng lý tưởng như mình.

  Người quân tử hòa hợp thiện lương, trông có vẻ là ôn hòa thuận theo, nhưng nội tâm lại rất cương nghị. Tuy họ khiêm tốn hòa hợp nhưng lại có tín niệm của riêng mình, do đó sẽ không bị trôi theo dòng nước, không bị cuốn theo trào lưu. Đó là cách các chính trị gia chân chính và thiện lương nên hành xử khi có sự đối đầu kịch liệt về lý lẽ và nhân sinh quan khi tham gia làm chính trị.

  Câu trả lời của ông Pence không chỉ thể hiện con người ông mà phần nào thể hiện bản chất của chủ nghĩa bảo thủ, những người từ chối những hành vi không phù hợp với một số chuẩn mực xã hội và nguyện duy trì đạo đức phổ quát.

  Không có nhận xét nào