Header Ads

 • Breaking News

  Người biểu tình Hồng Kông ủng hộ “Trump cứng rắn” đánh bại “Biden mềm yếu”

   

  Cuộc tranh luận trên các diễn đàn trực tuyến mà những người biểu tình Hồng Kông thường lui tới đang nóng lên về các ứng cử viên Mỹ trước cuộc bầu cử hôm thứ Ba.


  Trên nhiều diễn đàn, có thể thấy ngôi sao Hollywood Anne Hathaway đang nhận được nhiều chỉ trích sau khi tiết lộ trên Instagram rằng cô đã bầu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

  “Rất tiếc là tôi đã xem bộ phim The Witches (Những mụ phù thuỷ),” một người nói, đề cập đến bộ phim mới của cô.

  “Chào mừng đến với Chinawood để phát triển nghề nghiệp,” một người khác nói, cho rằng nữ diễn viên có tư tưởng thân Bắc Kinh.

  Ông Biden không phải là ứng viên được những người biểu tình Hồng Kông ưa thích. Rất nhiều người biểu tình, gồm một vài nhân vật đối lập nổi tiếng kỳ vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thắng cử nhiệm kỳ thứ hai vì tin rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc.

  So với các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây, cuộc đua năm nay dường như gây được sự chú ý nhiều nhất với giới chính trị Hồng Kông khi ông Trump công khai đứng về phía những người biểu tình và đã hành động để trừng phạt Bắc Kinh vì làm xói mòn nền tự trị ở Hồng Kông.

  Các lực lượng ủng hộ dân chủ Hồng Kông muốn ứng cử viên có thể đánh Trung Quốc mạnh nhất chiến thắng.

  Sự ủng hộ của các nhà hoạt động Hồng Kông đối với ông Trump bắt đầu xuất hiện từ các cuộc tuần hành chống chính phủ năm ngoái, khi những người biểu tình mặc đồ đen vẫy cờ Mỹ và những biểu ngữ có dòng chữ: “Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hồng Kông.” Tại nhiều cuộc biểu tình, họ kêu gọi Washington đứng lên chống Bắc Kinh.

  Ông Trump đã phản ứng bằng cách bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình. Tháng 11 năm ngoái, ông khẳng định rằng ông đã “cứu Hồng Kông” bằng cách thuyết phục Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình hủy bỏ việc gửi quân đội tới đàn áp những người biểu tình.

  “Nếu không phải vì tôi, Hồng Kông có lẽ đã bị phá huỷ hoàn toàn trong vòng 14 phút,” ông nói với hãng tin Fox.

  Trong những tháng gần đầy, chính quyền của ông Trump đã trừng phạt các quan chức cao cấp Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục, rút quy chế đặc biệt về ngoại giao và thương mại của Hồng Kông, đồng thời ký nhiều đạo luật để ủng hộ những người biểu tình hoặc trừng phạt các cá nhân được cho là làm xói mòn quyền tự trị của thành phố.

  Lập trường cứng rắn của chính quyền TT Trump đã khuấy động những nhân vật ủng hộ dân chủ nổi tiếng tại Hồng Kông. Ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying trong buổi phỏng vấn với CNN hồi tháng 5 đã thốt lên rằng: “Ngài Tổng thống, ông là người duy nhất có thể cứu chúng tôi.”

  Nhà bình luận chính trị Simon Lau Sai-leung cho biết ông cũng muốn ông Trump thắng cử hơn. Ông nói rằng ông không thích chính sách về Trung Quốc của Đảng Dân chủ Mỹ dưới chính quyền Obama, khi ông Biden là phó Tổng thống.

  “Nếu Biden thắng, ông ta sẽ quay trở lại với con đường cũ mà không có cách tiếp cận mạnh mẽ nào để kiềm chế Trung Quốc,” ông nói.

  Dù ông Biden liên tục cam kết rằng nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ nỗ lực để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc về thương mại và công nghệ, một số người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông không bị thuyết phục.

  Họ cho rằng ông Biden mềm yếu hơn, và vì để tạo sự khác biệt với ông Trump, nên ông mới nói sẽ xem xét các cơ hội để làm việc với Trung Quốc về những thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch.

  Tuy vậy, cũng có những người khác, gồm cả Samuel Chu, người sáng lập nhóm Hội đồng Dân chủ Hồng Kông có trụ sở tại Washington, cho rằng không nên chỉ tập trung vào Trump hay Biden.

  Tổ chức của ông Chu đã vận động các nhà lập pháp Mỹ hỗ trợ hàng loạt đạo luật liên quan đến các vấn đề của Hồng Kông, và ông là công dân Mỹ đầu tiên bị cảnh sát Hồng Kông truy nã vì cáo buộc vi phạm Luật An ninh quốc gia.

  Ông nói việc đảm bảo sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với vấn đề của Hồng Kông trong Quốc hội Mỹ là điều quan trọng hơn để có thể duy trì phong trào ủng hộ dân chủ và là điều tốt nhất cho lợi ích lâu dài của thành phố.

  “Việc dựa vào một chính trị gia và một đảng chính trị sẽ không có lợi,” ông nói.

  Còn nhà nghiên cứu Trung Quốc kỳ cựu Johnny Lau Yui-siu nói dù ai thắng, Mỹ – Trung vẫn sẽ đối đầu lâu dài.

  Đối với chính sách của Mỹ về Hồng Kông, ông nhận định quả bóng thực sự nằm ở bên sân của Bắc Kinh.

  “Hồng Kông là một con tốt trong cuộc chiến Mỹ – Trung. Động thái tiếp theo của Washington phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu các lãnh đạo Trung Quốc có tiếp tục áp dụng cách tiếp cận cứng rắn với Hồng Kông hay không chứ không hẳn là phụ thuộc vào phong cách cầm quyền của thống thống Mỹ. Nếu Biden thắng, ông ta được cho là cũng có thể trở nên cứng rắn.”

  https://trithucvn.org/

  Không có nhận xét nào