Header Ads

 • Breaking News

  Thống đốc bang California lạm quyền khi ban hành lệnh liên quan bầu cử

  Hồi tháng Sáu năm nay, Thống đốc thuộc Đảng Dân chủ của bang California là Gavin Newsom, đã ban hành một lệnh hành pháp yêu cầu tất cả các cử tri đã đăng ký phải gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Động thái này đã bị hai dân biểu đảng Cộng hòa tại California khởi kiện. Hôm thứ Sáu (13/11), một thẩm phán California đã phán quyết rằng, hành động của Thống đốc Newsom là cực kỳ lạm quyền và vi phạm Hiến pháp tiểu bang.


  Hôm thứ Sáu (13/11), Thẩm phán Heckman (Sarah Heckman) của Tòa án Tối cao Quận Sutter bang California đã ra phán quyết rằng, Thống đốc Newsom không có quyền sửa đổi hoặc thay đổi các luật bầu cử hiện hành, ngay cả trong thời kỳ đại dịch viêm phổi Vũ Hán cũng không có ngoại lệ.

  Theo KCRA đưa tin, phán quyết của Thẩm phán Heckman đã áp đặt lệnh cấm vĩnh viễn đối với ông Newsom, cấm ông thay đổi bất kỳ luật hiện hành nào theo cách căn cứ vào “Đạo luật Dịch vụ Khẩn cấp California” (California Emergency Services Act).

  Nhưng phán quyết này không ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của Mỹ.

  Ngày 3/6, ông Newsom đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu phân phối các lá phiếu qua thư cho các cử tri đã đăng ký trên toàn tiểu bang, động thái đã bị hai dân biểu Cộng hòa bang California là James Gallagher và Kevin Kiley khởi kiện. Hai nhà lập pháp cáo buộc rằng việc sửa đổi luật là trách nhiệm của cơ quan lập pháp chứ không phải của Thống đốc.

  Tờ tạp chí hàng tuần Newsweek của Mỹ đưa tin, vào tháng Mười dân biểu Kelly đã đưa ra cáo buộc trước tòa rằng: “Tôi nghĩ đây là một điều rất nguy hiểm”.

  Thẩm phán Heckman ra phán quyết rằng, lệnh hành pháp do Newsom ký vào ngày 3/6 là không hợp lệ vì đã thực hiện quyền lập pháp một cách vi hiến.

  Heckman nói rằng “Đạo luật Dịch vụ Khẩn cấp” bang California không cho phép hoặc trao quyền cho Thống đốc sửa đổi các quy chế hoặc đưa ra các quy chế mới. Việc sửa đổi hoặc ban hành luật hoàn toàn là chức năng của cơ quan lập pháp, “Đạo luật Dịch vụ Khẩn cấp California” không trao quyền cho Thống đốc làm như vậy.

  Heckman lo lắng rằng hành động của ông Newsom có ​​thể tạo tiền lệ, cho phép thống đốc California lạm dụng “Đạo luật Dịch vụ Khẩn cấp California” để sửa đổi luật theo luật định hoặc xây dựng luật theo luật định mới.

  Trước đó, Thẩm phán bang California đã ra phán quyết sơ bộ rằng Thống đốc có thể ra công lệnh nhưng không được phép sửa đổi luật đã ban hành.

  Văn phòng của Thống đốc Newsom đã đưa ra một tuyên bố phản bác rằng Thống đốc có quyền ban hành lệnh trong tình trạng khẩn cấp, phản đối việc hạn chế quyền hạn khẩn cấp của Thống đốc.

  Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, phe Cộng hòa đã đưa ra nhiều cáo buộc gian lận bầu cử, đặc biệt là đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện và các lá phiếu vắng mặt. Ở một số bang dao động, có nhân viên giám sát đã phát hiện số lượng lớn cử tri gửi phiếu bầu đáng ngờ, vì họ không có trong hồ sơ cử tri đủ điều kiện hoặc tài liệu bổ sung, còn ngày sinh của nhiều cử tri được đánh dấu là 01-01-1900. Những bất thường khác bao gồm việc thậm chí một số nhân viên bầu cử được hướng dẫn điền ngày lá phiếu được gửi qua đường bưu điện, và không kiểm tra chữ ký. Các giám sát viên bị cấm đến gần nơi kiểm phiếu, thậm chí một số giám sát viên phải đứng ngoài cửa.

  Trong cuộc bầu cử này, phe Dân chủ khuyến khích sử dụng các lá phiếu gửi qua thư, trong khi phe Cộng hòa thích đến điểm bỏ phiếu để bỏ phiếu trực tiếp.

  Cho tới nay, chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành khởi kiện pháp lý tại 6 bang gồm: Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona. Không tính kết quả ở sáu bang này, hiện ông Trump đang tạm dẫn trước ông Biden về số phiếu đại cử tri: 232 – 227.

  https://trithucvn.org/

  Không có nhận xét nào