Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Thứ bảy 26 tháng 12 năm 2020

  Vì sao Mỹ rút ra khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris?

  Ngày 10 tháng 12, 2002 báo Forbes đưa tin Liên Hiệp Quốc cho biết Mỹ là nước đã cắt giảm nhiều khí carbon đến mức không cần Hiệp Định Khí Hậu Paris. Đó là lý do tại sao chính phủ Mỹ dưới thời TT Trump rút ra khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris.

  Khi Mỹ tham gia vào hiệp định này thì Mỹ là nước phải bỏ chi phí lớn nhất trong khi Mỹ đã hạ khí carbon làm ô nhiễm không khí đến mức tối thiểu tại nước họ. Sự rút ra khỏi Hội Nghị Khí Hậu Paris Làm cho các quốc gia trên thế giới thải carbon một cách bừa bãi như Trung Cộng là một không còn lợi dụng được nữa nên tuyên truyền “thù hận” chống Mỹ!


  BÁO CÁO KHOẢNG CÁCH PHÁT THẢI CỦA LIÊN HỢP QUỐC NĂM 2020 của 6 nước thải khí nhà kính hàng đầu

  Hôm 09/12/2020, Liên Hiệp Quốc đã công bố Báo cáo Khoảng cách Phát thải 2020 , đánh giá hàng năm về sự đóng góp về khí nhà kính và khí thải carbon. Báo cáo có một số thông tin đáng chú ý trong tình hình một loạt các dự báo phức tạp có thể trở thành hiện thực hoặc không. Chẳng hạn, nó tuyên bố rằng “mặc dù lượng khí thải carbon dioxide giảm nhẹ do đại dịch Coronavirus gây ra, thế giới vẫn đang hướng tới sự gia tăng nhiệt độ”.

  Nhưng đối với Hoa Kỳ, giá trị thực của báo cáo này của LHQ là một lời khuyên rằng họ không cần tham gia Hiệp định Khí hậu Paris. Báo cáo này là bằng chứng cho thấy, thay vào đó, Mỹ nên tiếp tục làm những gì họ đang làm để cắt giảm lượng khí thải carbon của chính mình. Mỹ là quốc gia lớn thành công nhất trong việc giảm thiểu ô nhiễm của chính mình, và Liên H Quốc cho thấy điều này.

  Theo báo cáo, “Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ thải ra 13% lượng phát thải KNK toàn cầu” so với “Trung Quốc thải ra hơn một phần tư (25%) lượng phát thải KNK toàn cầu”. Mỹ vẫn đóng góp lượng thải khí nhà kính trên đầu người nhiều nhất trên thế giới, nhưng trong thập niên qua, lượng thải khí nhà kính của nước này đã giảm (0.4% mỗi năm). “Lượng phát thải khí nhà kính trên đầu người ở Mỹ đang giảm mạnh trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Nga tiếp tục gia tăng. Với nền kinh tế thành công nhất thế giới (hơn 21 nghìn tỷ USD vào năm 2019), không có gì ngạc nhiên khi Mỹ gây ô nhiễm nhiều hơn cho mỗi người, nhưng Mỹ đang có những bước tiến lớn trong việc thay đổi điều này. 

  Mồi nhử ‘miễn phí đại học công’ của ông Biden

  Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tái khẳng định rằng một số giáo dục đại học sẽ miễn phí nếu ông trở thành tổng thống.

  Ông viết hôm thứ Năm trong một bài đăng trên Twitter: “Trong thế kỷ 21, mười hai năm học là không đủ. Đó là lý do tại sao theo kế hoạch Biden-Harris, trường cao đẳng cộng đồng sẽ miễn phí — và các trường cao đẳng và đại học công lập sẽ miễn học phí cho các gia đình có thu nhập dưới 125.000 đô la một năm.”

  Trong một chuỗi các bài đăng trên Twitter, cựu phó chủ tịch đã đề bạt Miguel Cardona, thư ký giáo dục của ông, đề cập đến việc mở cửa lại các trường học một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch vi rút của ĐCSTQ.

  Ông cũng đề cập đến việc tăng gấp đôi số lượng nhà tâm lý học học đường, cố vấn, y tá và nhân viên xã hội để giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tâm thần và hành vi của học sinh.

  Kế hoạch của ông Biden về đại học miễn phí được Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thông qua. Đề xuất này sẽ yêu cầu Quốc hội hành động, kêu gọi chính phủ liên bang hợp tác với các bang để chia nhỏ chi phí.

  Khi Sanders hỏi Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos về đại học miễn phí trong lần xác nhận trước Thượng viện năm 2017 của bà, bà DeVos lập luận rằng “không có gì thực sự miễn phí”.

  Bà nói: “Những gì chúng ta làm tiếp theo trong chính sách giáo dục — và trong chính sách công có ý nghĩa lớn — hoặc sẽ phá vỡ nền kinh tế vốn đã mỏng manh của chúng ta, hoặc nó sẽ mở ra một thời đại thành tựu và thịnh vượng mà chúng ta chưa từng thấy. ”

  Bà DeVos cũng cảnh báo rằng việc thúc đẩy học đại học miễn phí là “sự tiếp quản của xã hội chủ nghĩa đối với giáo dục đại học” có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia. Bà nói trong hội nghị trực tuyến do văn phòng Viện trợ Sinh viên Liên bang của Bộ Giáo dục tổ chức: “Đừng nhầm lẫn: Đó là một sự tiếp quản xã hội chủ nghĩa đối với giáo dục đại học. Bây giờ, tùy thuộc vào quan điểm chính trị cá nhân của bạn, một số bạn có thể không thấy quan niệm đó đáng sợ như tôi. Nhưng hãy lưu ý lời nói của tôi: Không ai trong số các bạn muốn phương cách mà nó hoạt động.”

  Tiến sĩ Fauci thừa nhận nói dối về ngưỡng miễn dịch cộng đồng

  Tiến sĩ Anthony Fauci thừa nhận ông đã nói dối người Mỹ về ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng để họ ủng hộ tiêm vaccine viêm phổi Vũ Hán, theo The Blaze.

  Hồi đầu năm, tiến sĩ Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, từng nói rằng cần có 60-70% dân số miễn nhiễm với viêm phổi Vũ Hán thì mới đạt được miễn dịch cộng đồng và quay lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn trên truyền hình cách đây một tháng, ông nâng tỷ lệ này lên 70-75%. Tuần trước, ông lại nói với CNBC rằng tỷ lệ cần có là khoảng “75, 80, 85%”.

  Khi nhấn mạnh về mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong bài phỏng vấn trên New York Times hôm 24/12, Tiến sĩ Fauci cho hay ông đã cố ý sửa đổi dần dần ước tính của mình, một phần dựa trên khoa học, một phần dựa trên cảm nhận cá nhân rằng “nước Mỹ cuối cùng đã sẵn sàng lắng nghe những gì ông thực sự nghĩ”.

  Ngày 28/12 bắt đầu xét xử 12 nhà hoạt động Hong Kong bị Trung Quốc giam giữ

  Truyền thông Hong Kong đưa tin, vụ án 12 công dân Hong Kong bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt giữ sẽ bắt đầu xét xử vào ngày 28/12.

  Đài phát thanh truyền hình Hong Kong (RTHK) đưa tin, một số người nhà của 12 người Hong Kong liên quan đến vụ vượt biên cho biết, họ đã nhận được thông báo chính thức từ luật sư rằng vụ án sẽ chính thức được xét xử tại Tòa án Diêm Điền (Yantian), Thâm Quyến vào thứ Hai tuần sau (28/12).

  Vào ngày 16/12, Viện kiểm sát quận Diêm Điền, Thâm Quyến cho biết đã truy tố Đặng Khải Nhiên (Deng Diran) và Kiều Ánh Du (Qiao Yingyu) về tội tổ chức cho người khác vượt biên; 8 người khác là Trịnh Tử Hào (Zheng Zihao), Nghiêm Văn Khiêm (Yan Wenqian), Trương Minh Dụ (Zhang Mingyu), Trương Tuấn Phú (Zhang Junfu), Hoàng Vỹ Nhiên (Huang Weiran), Lý Tử Hiền (Li Zixian), Lý Vũ Hiên (Li Yuxuan) và Quách Tử Lân (Guo Zilin) bị tình nghi vượt biên trái phép. Hai người còn lại là trẻ vị thành niên nên sẽ chọn một ngày khác để tổ chức buổi điều trần riêng.

  Vào ngày 23/8 năm nay, tại vùng biển phía đông nam Hong Kong, cảnh sát biển Quảng Đông của ĐCSTQ đã chặn một tàu cao tốc chở 12 người Hong Kong phản đối luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục. Sau đó, 12 người này bị giam tại Trại tạm giam Diêm Điền Thâm Quyến. Khi đó, 12 người này đang dự định vượt biển sang Đài Loan để xin tị nạn chính trị.

  Nổ rung chuyển thành phố ở Mỹ ngày Giáng sinh

  AP đưa tin, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở trung tâm thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee vào sáng 25/12 theo giờ Mỹ, làm hư hại một số toà nhà và khiến ít nhất ba người bị thương.

  Các tòa nhà ở trung tâm thành phố Nashville và những khu vực lân cận đã rung chuyển sau vụ nổ sáng 25/12, khiến khói đen và lửa bốc lên. Cảnh sát cùng lực lượng cứu hỏa ngay lập tức được triển khai tới hiện trường.

  Một người đàn ông ở Philadelphia lưu trú tại khách sạn gần hiện trường nói rằng khi nghe thấy tiếng nổ, ông cảm nhận được vụ nổ rất nghiêm trọng.

  Theo phát ngôn viên Joseph Pleasant của cơ quan cứu hỏa Nashville, ba người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, nhưng không ai trong tình trạng nguy kịch.

  Phát ngôn viên cảnh sát Nashville Don Aaron cho biết đây có thể là vụ nổ “cố ý”. “Chúng tôi tin vụ nổ xuất phát từ hành động có chủ đích”, ông Aaron nói với các phóng viên, và cho biết thêm rằng đơn vị xử lý vật thể nguy hiểm đã tới hiện trường để xem xét một chiếc xe khả nghi.

  Ông Aaron cho hay, nhiều cơ quan địa phương và liên bang đã tham gia điều tra vụ nổ, bao gồm cả Cục điều tra Liên bang (FBI) và Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF). Cảnh sát cùng Đội tuần tra đường cao tốc Tennessee cũng phong tỏa khu vực này để hỗ trợ tiến trình điều tra.

  Theo người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere, Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo ngắn gọn về vụ nổ. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeff Rosen cũng đã được thông báo tóm tắt về vụ nổ, ông cũng đã chỉ đạo huy động tất cả các nguồn lực của bộ để hỗ trợ cuộc điều tra.

  Số phận Alibaba qua phân tích của giới tài chính TQ

  Theo The Epoch Times, ngày 25 tháng 12 năm 2020, các nhà quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. Người sáng lập Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 24 tháng 10, gây náo động thị trường. Các chuyên gia cho rằng Alibaba có thể dần dần bị quốc hữu hóa và thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng thanh toán của Alipay, trong khi bản thân Jack Ma có thể đối mặt với tình cảnh “biến mất”.

  Theo báo chí toàn cảnh tại Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba Holdings theo quy định của pháp luật. Vào ngày 24 tháng 12, Cục Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành điều tra lập pháp đối với Công ty TNHH Tập đoàn Alibaba vì nghi ngờ có hoạt động độc quyền như “chọn một trong hai”.

  Theo giới truyền thông “Cold Eyes of Finance”, cuộc điều tra hiện tại mới chỉ dừng ở mức thị trường, tuy nhiên, do Jack Ma là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, nên nếu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng tiến hành điều tra Jack Ma trong thời gian tới thì tính chất sẽ hoàn toàn khác. Khi điều tra Ren Zhiqiang, người ta nói rằng ông ấy đã bị buộc tội tham nhũng, và điều đó phụ thuộc vào việc ĐCSTQ có ra tay nặng tay với Jack Ma hay không.

  Ngoài ra, theo báo chí đưa tin, bên cạnh việc bị Cục Giám sát Thị trường Nhà nước điều tra, Alibaba còn bị 3 cơ quan quản lý tài chính, bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc phỏng vấn bất thường. Không chỉ vậy, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Ngoại hối của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã phỏng vấn Ant Group, điều này cho thấy việc Ant Group có thể giúp khách hàng chuyển tài sản ngoại hối là vi phạm quy định.

  Quan chức Nhật yêu cầu Biden đối xử với Đài Loan như Trump đã làm


  Ông Nakayama, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, thúc giục Biden có quan điểm tương tự với Đài Loan như Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump. Ông Trump đã thúc đẩy đáng kể việc bán vũ khi cho hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và tăng cường can dự.

  Sự tham gia của Nhật Bản với Đài Loan cũng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây trên cơ sở phần lớn là phi chính phủ. Tokyo duy trì chính sách “một Trung Quốc”, cân bằng khéo léo các mối quan hệ với Trung Quốc và Washington, đồng minh quân sự lâu năm.

  Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, vì Đài Loan nằm trong các tuyến đường hàng hải với phần lớn nguồn cung năng lượng và thương mại của Nhật Bản.

  “Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hay một thông báo nào về Đài Loan từ ông Joe Biden. Tôi muốn sớm được nghe về điều này, theo đó chúng tôi cũng có thể chuẩn bị phản ứng của mình về Đài Loan cho phù hợp, ”Nakayama nói.

  Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden đã kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và các “nền dân chủ cùng chí hướng”.

  Nhiều thập kỷ trước khi là thượng nghị sĩ, ông Biden đã đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có “nghĩa vụ” bảo vệ Đài Loan hay không. Nhưng nhiều người trong giới chính sách đối ngoại của ông thừa nhận rằng các mệnh lệnh của Hoa Kỳ đã thay đổi khi một Trung Quốc đang trỗi dậy, độc tài trở nên quyết đoán hơn và tìm cách định hình các thể chế toàn cầu.

  Một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của Biden cho biết tổng thống đắc cử tin rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan “phải duy trì mạnh mẽ, có nguyên tắc và lưỡng đảng.”

  Trung Quốc lại cho máy bay xâm phạm ADIZ của Đài Loan

  Hai máy bay quân sự của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào thứ Năm (24/12), đánh dấu lần xâm nhập thứ 15 vùng trời của quốc đảo trong tháng này, theo Taiwan News.

  Một máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 của Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) và một máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-8 đã xâm phạm vào góc tây nam ADIZ của Đài Loan, theo Bộ Quốc phòng (MND) Đài Loan.

  Đáp lại, Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi cả hai máy bay này.

  Y-8 là loại máy bay vận tải hạng trung, được phát triển dựa trên máy bay Antonov An-12 của Liên Xô và do Tập đoàn máy bay Thiểm Tây sản xuất. Nó có thể được vận hành bởi ít nhất là hai hoặc nhiều nhất là năm thành viên phi hành đoàn, tùy thuộc vào biến thể.

  Y-8 có chiều dài 34 mét và sải cánh 38 mét. Nó được trang bị bốn động cơ phản lực cánh quạt WJ-6 và có tốc độ tối đa 660 km một giờ, tầm bay cao nhất là 10,4 km, và có thể hoạt động trong phạm vi 4.800 km.

  Trong ba tháng qua, máy bay Trung Quốc thường xuyên xâm phạm ADIZ của Đài Loan, trong hầu hết các trường hợp là ở góc tây nam của ADIZ. Chỉ trong tháng 12, tính tới ngày 25, máy bay Trung Quốc được phát hiện xâm phạm ADIZ của Đài Loan với mật độ dày đặc, bình quân 2 ngày 1 lần. Tuy nhiên, vào tháng 10 và tháng 11 Trung Quốc thực hiện hành động này nhiều hơn, đều với 22 lần.

  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào