Header Ads

 • Breaking News

  Chính quyền TT Trump cho phép sử dụng tất cả liều vaccine COVID-19 dự trữ


  Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cho phép sử dụng tất cả các liều vaccine COVID-19 cho người dân bao gồm cả nguồn dự trữ, thay vì giữ lại một phần...

  Trước đó, các quan chức chính phủ đã dự trữ một lượng vaccine COVID-19 để đề phòng các vấn đề tiềm ẩn phát sinh. Nhưng vào ngày 12/1, trên chương trình Good Morning America của ABC News, Bộ trưởng Y tế Alex Azar cho biết:

  “Chất lượng và quá trình sản xuất vaccine đã đạt được những thành công to lớn như dự đoán, và việc phân phối vaccine gần như hoàn hảo. Nhưng chúng tôi nhận thấy, chính quyền ở các bang đã phân phối quá hạn chế”.

  Bộ trưởng Azar cho biết thêm, một trong những cách mà chính quyền đang làm để khắc phục các vấn đề gây trở ngại cho chương trình tiêm chủng là cung cấp sẵn và đủ “mọi liều vaccine cần thiết”. 

  “Chúng tôi đã giữ lại liều thứ hai như một nguồn dự trữ an toàn. Giờ đây, chúng tôi tin rằng, quá trình sản xuất vaccine có thể đảm bảo cung cấp đủ liều thứ hai cho mọi người. Vì vậy, mọi liều hiện đã có sẵn cho các bang và các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe.” - Ông Azar chia sẻ.

  Vào tuần trước, đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, chính quyền tương lai sẽ giải phóng gần như tất cả các liều vaccine sau khi ông Biden nhậm chức. Mục tiêu của nhóm Biden là chứng minh cách triển khai của chính quyền Trump không đạt được như dự kiến.

  Một phát ngôn viên cho biết: “Tổng thống đắc cử Biden ủng hộ việc cung cấp các liều vaccine có sẵn ngay lập tức. Đồng thời, ông Biden cũng tin rằng chính phủ nên ngừng giữ lại vaccine để nhiều người Mỹ có thể tiêm được hơn”.

  Các quan chức y tế cho biết, năm ngoái họ dự kiến ​​sẽ có 20 triệu người Mỹ tiêm vaccine phòng COVID-19 vào cuối năm 2020. Con số đó cuối cùng chỉ dưới 4 triệu. “Sự tụt hậu” này đã được đổ cho một số bang và chính quyền TT Trump.

  Thực tế

  Chỉ tính đến ngày 11/1, hơn 25 triệu liều vaccine đã được phân phối đến các tiểu bang, nhưng số người đã được tiêm chỉ là dưới 9 triệu.

  Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã tuyên bố rằng nhiều người hơn có thể tiêm vaccine COVID-19, sau nhiều tuần hạn chế đối tượng được tiêm. Hơn 1.000 nhà thuốc dự kiến ​​sẽ sớm đi vào hoạt động và chấp nhận đặt trước, trong khi có tới 20 điểm tiêm chủng hàng loạt đang được chính quyền thiết lập.

  Thống đốc bang West Virginia Jim Justice, một đảng viên Cộng hòa, cho biết thành công của bang trong việc quản lý nhanh các loại vaccine mà chính phủ liên bang nhận được bắt nguồn từ việc dựa vào Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các hiệu thuốc địa phương.

  Lực lượng Vệ binh Quốc gia là lực lượng mới được TT Trump huy động trong thời gian gần đây để thúc đẩy Chiến dịch Warp Speed.  

  Thống đốc Jim Justice nói với CNBC: “Chúng tôi đã phản ứng trước thực tế là vaccine đã có sẵn ở trên kệ... và tuổi già, điều đang làm tình trạng xấu hơn, khiến nhiều người đang chết dần. Chúng tôi đã thực sự quyết liệt chống lại những điều này”.

  Ngoài ra, vào ngày 12/1, Bộ trưởng y tế Azar cho biết còn có hai cách khác mà chính quyền TT Trump kêu gọi các Thống đốc thúc đẩy chương trình tiêm chủng: 

  (1) chủng ngừa COVID-19 cho bất kỳ ai từ 65 tuổi trở lên

  (2) bất kỳ ai dưới 65 tuổi mắc bệnh đi kèm

  “Chúng ta phải mở rộng nhóm. Chúng tôi đã phân phối nhiều vaccine hơn là chỉ có nhóm nhân viên y tế và những người trong viện dưỡng lão.” - Ông Azar nhấn mạnh.

  Ông Azar tiếp tục cho biết các quan chức y tế cũng phải làm việc để mở rộng các địa điểm tiêm vaccine, bao gồm cả việc bổ sung các hiệu thuốc và trung tâm y tế cộng đồng, và thậm chí là các đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 hàng loạt.

  Thiện Đức
  - Theo ET tiếng Anh.

  https://www.ntdvn.com

  Không có nhận xét nào