Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ sẽ sát cánh với Đông Nam Á

  Trung Quốc lên giọng đe doạ Đài Loan

  Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sát cánh cùng các nước Đông Nam Á chống lại sức ép từ Trung Quốc

  Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông vượt quá những gì họ được phép theo luật pháp quốc tế và đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á chống lại sức ép của họ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Tư.

  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố Ông Blinken đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin, trong đó ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một thỏa thuận quốc phòng lâu đời giữa các đồng minh và việc áp dụng rõ ràng nếu Manila bị tấn công ở Biển Đông.

  “Bộ trưởng Blinken cam kết sẽ sát cánh với các bên tranh chấp Đông Nam Á khi đối mặt với áp lực của CHND Trung Hoa.”

  “Bộ trưởng Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau đối với an ninh của cả hai quốc gia và áp dụng rõ ràng Hiệp ước này đối với các cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu công hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông, “.

  Ông Blinken đưa ra tuyên bố sau khi ông Locsin cho biết hôm thứ Tư rằng Philippines đã đệ công hàm ngoại giao phản đối về việc Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng tuần duyên Trung Quốc nổ súng vào các tàu nước ngoài, xem đó là “mối đe dọa chiến tranh”.

  Hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã thông qua đạo luật cho phép lực lượng tuần duyên sử dụng “mọi biện pháp cần thiết” để ngăn chặn hoặc ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài, bao gồm cả việc phá dỡ các công trình của các quốc gia khác được xây dựng trên các bãi đá ngầm mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông giàu năng lượng, đây cũng là một tuyến đường thương mại hàng hải chính. Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan có các tuyên bố chủ quyền chồng chéo.

  Hoa Kỳ, đã cáo buộc Trung Quốc lợi dụng sự phân tâm về đại dịch Covid-19 để tăng cường sự hiện diện của họ ở Biển Đông, đã cử một nhóm tàu sân bay đi qua đường thủy để thúc đẩy “tự do trên biển”.

  Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự trong tuần này.

  Người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte hôm thứ Hai cho biết Philippines hy vọng không nước nào làm gia tăng căng thẳng.

  Bộ Ngoại giao cho biết ông Blinken, người nhậm chức tuần này trong chính quyền của Tổng thống Dân chủ Joe Biden, “nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông vì vượt quá các vùng biển mà Trung Quốc được phép tuyên bố theo luật pháp quốc tế.”

  Trung Quốc lên giọng, cảnh báo Đài Loan độc lập ‘có nghĩa là chiến tranh’

  Trung Quốc đã lên giọng với Đài Loan hôm thứ Năm, cảnh báo sau khi tăng cường các hoạt động quân sự mới đây rằng “độc lập có nghĩa là chiến tranh” và các lực lượng vũ trang của họ đang hành động để đáp trả sự khiêu khích và can thiệp của nước ngoài.

  Đài Loan đưa tin nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của họ vào cuối tuần trước, khiến Washington hối thúc Bắc Kinh ngừng gây sức ép với Đài Loan.

  Trung Quốc tin rằng chính phủ dân cử của Đài Loan đang đưa hòn đảo này tiến tới tuyên bố độc lập chính thức, mặc dù Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nhiều lần nói rằng nước này đã là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc.

  Khi được hỏi tại một cuộc họp báo hàng tháng về các hoạt động gần đây của lực lượng không quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

  “Các hoạt động quân sự do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thực hiện ở eo biển Đài Loan là những hành động cần thiết để giải quyết tình hình an ninh hiện tại ở eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia ”, ông nói.

  “Các hoạt động này là một phản ứng trang trọng đối với sự can thiệp và khiêu khích từ bên ngoài của các lực lượng ‘Đài Loan độc lập’, ”ông nói thêm.

  Wu cho biết “một số ít” người ở Đài Loan đang muốn đòi độc lập.

  “Chúng tôi cảnh báo những yếu tố ‘Đài Loan độc lập’ đó: những ai đùa với lửa sẽ tự thiêu, và ‘Đài Loan độc lập’ có nghĩa là chiến tranh, “ông nói thêm.

  Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan cho biết Trung Quốc nên suy nghĩ cẩn thận và không đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền và duy trì tự do và dân chủ của hòn đảo này.

  Các cuộc tấn công của Trung Quốc trùng hợp với một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ tiến vào Biển Đông đang tranh chấp để thúc đẩy “quyền tự do trên biển”.

  Trung Quốc thường mô tả Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất của họ trong quan hệ với Hoa Kỳ, quốc gia dưới thời chính quyền Trump trước đây đã tăng cường hỗ trợ hòn đảo này về mặt bán vũ khí và các quan chức cấp cao đến thăm Đài Bắc.

  Chính phủ của Tổng thống Joe Biden, tại nhiệm một tuần, đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan là “vững chắc”, điều này có khả năng làm gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

  Đài Loan đã tố cáo các mối đe dọa và nỗ lực đe dọa của Trung Quốc, và Tổng Thống Thái Anh Văn đã thề sẽ bảo vệ sự tự do của hòn đảo và không bị ức hiếp.

  https://vietnamthoibao.org

  Không có nhận xét nào