Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Thứ hai 11 tháng 1 năm 2021

  Chuyên gia: Các hãng công nghệ lớn cấm TT Trump đang làm những gì mà Hiến pháp ngăn cản chính phủ làm

  “Nó rất giống với những gì bạn biết về hệ thống tín dụng xã hội ở Trung Quốc”…

  Việc lạm dụng quyền lực thị trường của các công ty công nghệ lớn đã cho phép họ không chỉ phá hủy sự cạnh tranh mà còn khiến những người cánh hữu phải im lặng, theo tác giả Ben Domenech của The Federalist.

  “Đây rõ ràng là một hành động thông đồng của những thực thể cực kỳ mạnh mẽ này, những người đang tìm cách không chỉ phá hủy sự cạnh tranh của mà còn bịt miệng những người ủng hộ tổng thống trên mạng một cách hiệu quả”, Domenech nói với Fox News trên “Fox & Friends” hôm Chủ nhật (10/1 theo giờ Mỹ),

  Ông Domenech đã chỉ ra Amazon, Google và Apple trong việc loại bỏ Parler khỏi nền tảng của họ sau cơn bão ở Tòa nhà Capitol tuần vừa qua.

  Domenech nói: “Bạn sẽ không muốn thấy, trong một hệ thống tư bản chủ nghĩa, việc loại bỏ cơ sở khách hàng hoặc phá hoại nó, ngăn khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn. Nhưng đó không phải là một luận điểm có sức mạnh khi bạn đã nắm quyền kiểm soát 99% thị trường như Apple và Google đang kiểm soát phần chi phối thị trường hệ điều hành cho điện thoại”.

  “Tôi nghĩ về cơ bản mọi người đang nói, tốt thôi, hãy xây dựng mạng điện thoại của riêng bạn, xây dựng hệ điều hành của riêng bạn, xây dựng cửa hàng ứng dụng của riêng bạn, tất nhiên, đó là một kiểu tranh luận vô lý”, ông tiếp tục. “Nhưng đó cũng là một trong những điều tôi nghĩ rằng các hãng công nghệ lớn sẽ ngày càng làm nhiều hơn nữa trong những tháng tới vì họ nghiền nát không chỉ bản thân tổng thống mà còn rất nhiều người ủng hộ ông ấy và mọi thứ mà họ [những người ủng hộ Tổng thống] chuyển sang, mọi ứng dụng họ thay thế vì việc này”

  Ông nói thêm: “Những gì bạn thực sự thấy ở đây là các hãng công nghệ lớn đang làm những gì mà Hiến pháp ngăn cản chính phủ làm: Thực thi một tiêu chuẩn xã hội ở Mỹ”.

  “Nó rất giống với những gì bạn biết về hệ thống tín dụng xã hội ở Trung Quốc. Chỉ là ở đó, các quy tắc khá rõ ràng. Ở đây họ có thể thay đổi các điều khoản dịch vụ bất cứ khi nào họ muốn.. Họ thực sự nói rằng, nếu chúng tôi không thích bạn, chúng tôi sẽ loại bỏ bạn và chúng tôi sẽ tìm ra lý do tại sao”.

  Đảng Dân chủ không thể luận tội TT Trump, kể cả sau khi ông rời nhiệm sở

  Giáo sư Luật danh dự trường Harvard Alan Dershowitz cho biết đảng Dân chủ hầu như không có cơ hội luận tội thành công và truất phế Tổng thống Donald Trump trước Ngày nhậm chức 20/1.

  “Vụ án không thể đưa ra xét xử tại Thượng viện. Bởi vì Thượng viện có các quy tắc, và các quy tắc sẽ không cho phép vụ án được đưa ra xét xử, theo lời của lãnh đạo phe đa số, cho đến 1 giờ chiều ngày 20/1, một giờ sau khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở”, ông Dershowitz nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business vào 10/01.

  Ông Dershowitz, người đã bảo vệ TT Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện khoảng một năm trước, cho rằng Hiến pháp không cho phép luận tội một cựu tổng thống.


  “Và Hiến pháp đặc biệt nói: Tổng thống sẽ bị truất phế sau khi bị luận tội chứ không nói là cựu tổng thống. Quốc hội không có quyền luận tội hoặc xét xử một công dân với tư cách cá nhân, cho dù công dân đó tên là Donald Trump hoặc tên là Barack Obama hay bất kỳ ai khác”, ông nói.

  Ông Dershowitz đưa ra những tuyên bố này khi các đảng viên Dân chủ Hạ viện đề xuất các cáo buộc luận tội sau khi TT Trump có bài phát biểu trước những người biểu tình gần Điện Capitol. Một số ý kiến cho rằng ông Trump đã kích động đám đông bạo lực trước khi một nhóm xông vào tòa nhà Capitol.

  Ông Trump đã nói trước đám đông rằng cuộc biểu tình của họ cho thấy “sự tự hào và táo bạo mà họ cần để lấy lại đất nước của chúng ta”, và “chúng ta hãy đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania”. Tổng thống đã không bảo những người biểu tình vi phạm Điện Capitol hay có những hành động bạo lực và sau đó còn lên án các hành động bạo lực này.

  Ông chủ tòa Bạch Ốc đã nói với những người biểu tình rằng “hãy làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe một cách hòa bình trên tinh thần yêu nước”.

  Một người bảo vệ TT Trump khác trong cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện, giáo sư luật Jonathan Turley, giải thích rằng việc luận tội Tổng thống Trump về bài phát biểu của ông sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

  Bộ trưởng Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở Ben Carson, một thành viên trong nội các của tổng thống Donald Trump, cũng đã bác bỏ những lời kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25.

  “Là một quốc gia, chúng ta cần hàn gắn. Tôi chưa nói chuyện với bất kỳ ai về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25, và tôi đang tập trung vào việc nâng cao tinh thần cho những người phụ nữ và đàn ông bị lãng quên ở Mỹ. Đã đến lúc tiến tới hòa bình. Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau!” Ông Carson viết trên Twitter.

  Cha đẻ của trình duyệt web đang xây dựng mạng Internet mới

  Ông Tim Berners-Lee là một nhà khoa học máy tính người Anh, được biết đến nhiều nhất với vai trò phát minh ra World Wide Web, trình duyệt web đầu tiên. Hiện ông có kế hoạch xây dựng một phiên bản mới của trình duyệt web cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của mình.

  Trong nhiều năm nay Berners-Lee đã bày tỏ sự chán ghét với các tập đoàn lớn vì áp đặt những hạn chế đối với môi trường tự do trên Internet. Ông không thích cách các nhóm như Facebook, Google và Amazon tập trung quyền lực trên Internet, cũng như cách những công ty này kiểm soát dữ liệu người dùng. Vì vậy ông đang làm việc trên một nền tảng mới để “tuyên chiến” với Big Tech.

  Theo India Times, ông Berners-Lee đã bí mật làm việc cùng công ty khởi nghiệp Inrupt trong 9 tháng qua. Và cuối cùng, Inrupt sẽ ra mắt thế giới trong tuần này.

  Inrupt được xây dựng trên nền tảng Solid, mà ông và những đồng nghiệp tại Học viện Công nghệ Massachusetts đã nghiên cứu trong nhiều năm. Solid được thiết kế giống như nền tảng Internet những ngày đầu, hoang sơ và tự do, và người dùng có thể truy cập nền tảng này thông qua trình duyệt Inrupt. Ông cũng thử mở một trình duyệt cơ bản của Inrupt, trong đó hiển thị một số ứng dụng như lịch, box chat, âm nhạc, danh bạ… nhìn khá giống việc kết hợp giữa Google Drive với WhatsApp, Spotify và các dịch vụ lưu trữ đám mây.  Theo New York Times, điều khác biệt là đối với nền tảng này là người dùng có thể kiểm soát dữ liệu của mình như lịch sử website đã truy cập, lịch sử mua sắm, thói quen tập luyện, âm nhạc… trong một két dữ liệu cá nhân, thường là một phần nhỏ trong dữ liệu máy chủ.

  Các công ty có thể có quyền truy cập vào dữ liệu của một người nếu được phép, thông qua một đường link liên kết an toàn đối với các mục đích cụ thể như xử lý đơn xin vay hoặc phân phối quảng cáo cá nhân hóa. Các công ty có thể liên kết và sử dụng thông tin cá nhân một cách chọn lọc, nhưng không được lưu trữ.

  Ông Berners-Lee tin rằng sử dụng Solid là cách để mọi người thoát khỏi tình trạng độc quyền dữ liệu mà các công ty như Google và Facebook đang cố gắng tạo ra.

  Tất nhiên, ông Berners-Lee nhận thức rất rõ rằng những gì ông đang làm sẽ thực sự khiến Big Tech khó chịu. Nhưng ông không quan tâm và nói rõ trong buổi phỏng vấn:

  “Chúng tôi không nói chuyện với Facebook và Google về việc có nên đưa ra một sự thay đổi hoàn toàn [khiến] tất cả mô hình kinh doanh của họ hoàn toàn không hoạt động chỉ sau một đêm không… Chúng tôi không xin phép họ.”

  Tự do ngôn luận: Việc Twitter xóa tài khoản của Donald Trump gây tranh luận mạnh mẽ

  Việc mạng xã hội Twitter đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump hôm 08/01/2021, sau vụ người biểu tình ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc Hội Mỹ, gây nhiều tranh luận tại Mỹ cũng như tại Pháp. Những người chỉ trích lo ngại tự do ngôn luận bị xâm phạm nhân danh chống bạo lực.

  Theo AFP, hôm 09/01/2021 hàng loạt nhân vật thân cận với tổng thống mãn nhiệm Donald Trump đã lên tiếng phản đối, trong đó có ngoại trưởng Mike Pompeo, luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani, con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr. Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa có nhiều ảnh hưởng, ông Ted Cruz, cho rằng quyết định trên của Twitter, là « võ đoán và hết sức nguy hiểm ». Ông Ted Cruz đặt câu hỏi : « Tại sao một vài tỉ phú ở thung lũng Sillicon lại có được độc quyền kiểm soát các phát biểu về chính trị ? ».

  Tại Pháp, quyết định xóa bỏ tài khoản của ông Trump trên Twitter cũng bị nhiều chính trị gia phản đối, trong đó có chính trị gia phong trào cực tả Nước Pháp Bất Khuất Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen, cũng như nghị sĩ đảng cầm quyền Cộng Hòa Tiến Bước LREM Aurore Bergé. Theo dân biểu LREM, bà Aurore Bergé, « ta có thể chống lại Trump và tình trạng hỗn loạn mà ông ta đã gây ra, nhưng không nên vui mừng với việc các tập đoàn tin học GAFA đơn phương ra quyết định về việc này, mà không chịu sự giám sát của tư pháp, cũng như không để ngỏ cho khả năng khiếu nại ».

  Cần xác lập các phương thức « giám sát dân chủ »

  Về phần bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số của chính quyền Pháp, ông Cédric O, khẳng định việc đình chỉ vĩnh viễn tài khoản trên Twitter của tổng thống Mỹ Donald Trump là điều hoàn toàn có thể biện minh được, với tư cách một biện pháp « phòng ngừa khẩn cấp », nhưng quyết định này cũng « đặt ra nhiều vấn đề mang tính nguyên tắc », liên quan đến việc « điều tiết các phát biểu tại các không gian công cộng trên mạng ».

  Publicité

  Theo bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số của Pháp, để điều tiết các phát ngôn tại các không gian công cộng, như mạng xã hội Twitter, liên quan đến hàng tỉ người sử dụng, hành động một cách đơn phương, võ đoán như quyết định vừa qua của Twitter rõ ràng là « thiếu dân chủ ». Trong tương lai, cần phải « thiết lập các phương thức giám sát dân chủ » đối với các mạng xã hội, bên ngoài quy định chống lại việc « truyền bá thù hận trên mạng » hiện nay.

  WhatsApp ép buộc người dùng chia sẻ dữ liệu với Facebook, Elon Musk khuyên dùng Signal

  Trong một thông báo mới nhất hôm thứ Tư (7/1), WhatsApp yêu cầu người dùng phải đồng ý để Facebook và các công ty con của Facebook thu thập dữ liệu cá nhân từ WhatsApp, bao gồm một danh sách dài các số liệu như số điện thoại người dùng, số điện thoại liên hệ, vị trí, … Nếu người dùng không đồng ý trước ngày 8/2, họ sẽ bị xoá tài khoản.

  Động thái này của Facebook đã thúc giục nhiều người dùng từ bỏ WhatsApp và chuyển sang các ứng dụng nhắn tin mã hóa như Signal và Telegram.

  “Signal và Telegram hiện là những lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư của mình”, biên tập viên Mike Butcher của tờ báo về công nghệ TechCrunch đã tweet. Ông cũng so sánh dữ liệu mà WhatsApp và Messenger thu thập với những gì Signal và Telegram thu thập.

  Hôm thứ năm (7/1 theo giờ Mỹ), tỷ phú Elon Musk cũng kêu gọi mọi người sử dụng nền tảng Signal.

  Ông viết trên Twitter cá nhân:

  “Hãy sử dụng Signal”.

  Trong quá khứ, Facebook đã mua WhatsApp vào năm 2014, và năm 2016 nó đã cấp cho người dùng cơ hội lựa chọn không chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook.

  Hai đồng sáng lập WhatsApp là Brian Acton và Jan Koum đã lần lượt rời bỏ công ty vào năm 2017 và 2018. Ông Acton cũng đã chia sẻ về quyết định của mình và khuyên mọi người nên “xóa Facebook”.


  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào