Header Ads

 • Breaking News

  Ông Biden sa thải 2 quan chức cấp cao Đảng Cộng hòa chỉ sau vài giờ nhậm chức

  Động thái “nói một đằng, làm một nẻo” của ông Joe Biden ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức khiến nhiều người không khỏi “sốc” nặng, theo Epoch Times.
  Ông Biden sa thải 2 quan chức cấp cao Đảng Cộng hòa chỉ sau vài giờ nhậm chức

  “Tôi hứa với tất cả mọi người: Tôi sẽ là Tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Và tôi hứa với mọi người rằng tôi sẽ chiến đấu ở mức độ tương tự cho những người đã không ủng hộ tôi và những người ủng hộ tôi”. Tại lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh “sự đoàn kết” và nói: “Toàn bộ linh hồn của tôi đều ở đây (my whole soul is in this): Gắn kết nước Mỹ lại với nhau. Đoàn kết người dân của chúng ta . Đoàn kết đất nước chúng ta ”.

  Tuy nhiên, vài giờ đồng hồ ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã cho sa thải hai quan chức cấp cao khỏi các cơ quan độc lập, động thái “nói một đằng, làm một nẻo” của ông Biden ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức khiến nhiều người không khỏi “sốc” nặng.

  Cô Kimberley A. Strassel – nhà báo và và là thành viên của ban biên tập Wall Street Journal đã bày tỏ trong bài viết của mình rằng, “sự đoàn kết” chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn ngủi. Chỉ vài giờ sau khi Tân Tổng thống Joe Biden bày tỏ “sự khoan dung và khiêm nhường” trong bài phát biểu nhậm chức, ông ta đã lộ ra nanh vuốt của mình.

  Người bị ông Biden vội vàng sa thải là ông Peter Robb, Cố vấn chung của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (National Labor Relations Board). Chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra tối hậu thư cho ông Robb: Hãy từ chức vào lúc 5 giờ chiều, nếu không sẽ bị sa thải.

  Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia là một cơ quan chính phủ độc lập ở Mỹ. Vị trí Cố vấn chung được Thượng viện xác nhận với nhiệm kỳ 4 năm. Ông Robb vẫn còn 10 tháng nữa mới hết nhiệm kỳ. Ông đã từ chối từ chức, kết quả ông đã bị sa thải ngay trong đêm đó.  Tối ngày 22/1 theo giờ địa phương tại Washington DC, trang web chính thức của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia đã bị đóng cửa. (Ảnh chụp màn hình trang web).

  Mặc dù luật pháp Hoa Kỳ không cấm tổng thống bãi nhiệm Cố vấn chung của ủy ban, nhưng Cố vấn chung của ủy ban chưa bao giờ bị tổng thống bãi nhiệm kể từ khi ủy ban thành lập vị trí Cố vấn chung vào năm 1947. Ông Robb hiện đang xem xét một khiếu nại pháp lý.

  Nhà báo Strassel nói rằng trong 4 năm qua, giới truyền thông và Đảng Dân chủ đã coi mọi hành động của chính quyền Trump là vi phạm luật pháp hoặc đang làm khủng hoảng hiến pháp. Đối chiếu với nhau, các phương tiện truyền thông thiên tả trong tuần này đã đưa tin rầm rộ về cái gọi là ăn mừng sự trở về “trạng thái chính thường” của hiến pháp, và Tân Tổng thống Joe Biden sẽ khôi phục các quy tắc chuẩn mực của Washington.

  Cựu Tổng thống Donald Trump đã không sa thải ông Richard Griffin, Cố vấn chung của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia dưới thời ông Obama. Ông Griffin đã ở lại 9 tháng cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2017. Mặc dù truyền thông thiên tả không ngừng tung hô rằng ông Biden là hiện thân của chính trị “phong cách quý ông”, nhưng thực tế cho thấy người của Đảng Dân chủ vốn không có ý định tuân thủ các quy tắc.

  Cô Strassel nói rằng ông Biden đã muốn sa thải Cố vấn chung của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Peter Robb ngay trong ngày đầu tiên trở thành tổng thống, ấy là bởi ông ấy có sức ảnh hưởng quan trọng trong các chính sách lao động của ông Biden.

  Ủy ban này có năm thành viên. Trong số năm ghế này, hiện có ba ghế thuộc Đảng Cộng hòa, một ghế thuộc Đảng Dân chủ và một ghế trống. Nói cách khác, ngay cả khi ông Biden đề cử đảng viên Dân chủ lấp đầy ghế trống trong ủy ban, Đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số trước khi một thành viên thuộc Đảng Cộng hòa hết nhiệm kỳ vào tháng 8 năm nay. Cô Strassel tin rằng Biden muốn sa thải ông Robb, là người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, và thay thế Cố vấn chung của Đảng Dân chủ để thúc đẩy chính sách lao động của chính họ hoặc để kiềm chế chính sách lao động của ủy ban này.

  Cô Strassel nói rằng ông Biden hiện đang phải chịu áp lực to lớn từ những người cánh tả tiến bộ, bao gồm nhiều công đoàn dịch vụ trong đó, họ yêu cầu ông ta có hành động tích cực về chính sách khí hậu. Hội đồng quản trị của “Nhân viên dịch vụ Liên minh quốc tế (Service Employees International Union) có 2 triệu thành viên đã thông qua Thỏa thuận mới xanh (Green New Deal), một phần nguyên nhân là nhiều thành viên trong đó hiện đang sống trong các khu vực chịu sự ảnh hưởng của thảm họa cháy rừng, gió bão cũng như các thảm họa liên quan đến khí hậu khác. Các công đoàn khác đại diện cho một nhóm công nhân khác lại lo lắng về chính sách khí hậu sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ như thế nào. Ví dụ, những người trong ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch thường lo lắng việc chuyển đổi sang năng lượng sạch.

  Khi ông Biden hủy bỏ giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL nối liền Hoa Kỳ và Canada ngay trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, ông đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các công đoàn cổ áo xanh. Chủ tịch Hiệp hội Liên minh Thợ sửa ống nước và Thợ ống nước Mark McManus chỉ trích Biden đã lắng nghe “tiếng nói của các nhà hoạt động bên lề hơn là lắng nghe tiếng nói từ các thành viên của công đoàn”.

  Cô Strassel nhìn nhận rằng ông Biden có ý định sử dụng Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia để cấp cho công đoàn một loạt các quyền lợi nhằm xoa dịu các ý kiến bất đồng của họ. Việc sa thải Cố vấn pháp lý Peter Robb chỉ là hành động “lạm dụng chức quyền” lần đầu tiên, và những điều tương tự như vậy vẫn sẽ lặp đi lặp lại trong thời gian tới.

  Cô nói rằng trong vài tháng tới, ông Biden có thể sẽ tiếp tục nói nhiều điều hay ho. Nhưng quan trọng hơn là chúng ta đừng nghe những gì ông ta nói, mà hãy nhìn xem những gì ông ta làm.

  Tòa soạn “Wall Street Journal” cũng đưa ra một ví dụ khác: lúc 12h21 ngày 20/1, chính trị ra Đảng Cộng hòa Kathy Kraninger, Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (Consumer Financial Protection Bureau) nhận được email từ Tòa Bạch Ốc: “Nếu bà không từ chức trước 2 giờ chiều nay, Tổng thống Biden sẽ sa thải bà”, bà Kraninger đã chọn cách tự từ chức.

  Ông Rush Limbaugh, người dẫn chương trình radio nổi tiếng của Phe Bảo thủ, nói rằng Biden không thể gọi những cử tri đã bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Trump là “những kẻ khủng bố trong nước” (domestic terrorists) trong khi ngoài miệng lại luôn nói rằng chính phủ của ông muốn sự đoàn kết. Ông Limbaugh khuyên ông Biden hãy ngăn chặn làn sóng luận tội thứ hai do Đảng Dân chủ khởi xướng đối với cựu Tổng thống Trump. Ông nói rằng, năm xưa Tổng thống Gerald Ford sau khi nhậm chức đã ngừng việc luận tội cựu Tổng thống Richard Nixon. Mặc dù rất nhiều người đã phản đối Tổng thống Ford làm như vậy, nhưng ông ấy nói rằng chỉ có như vậy trạng thái trong nước mới có thể được chữa lành (heal).

  Theo The Sun và The Washington Times, vài giờ sau khi Tổng thống Biden nhậm chức, những người biểu tình cực tả đã bạo loạn ở một số thành phố ở miền Tây nước Mỹ, đốt cờ, đập vỡ cửa sổ và đánh dấu các tòa nhà bằng biểu tượng Antifa và khẩu hiệu chống Biden. Tại Portland, tiểu bang Oregon, đám người này đã phá hủy trụ sở của Đảng Dân chủ. Hình vẽ bậy trên tường có nội dung chửi rủa Biden, thậm chí có cả chữ “lột da Biden” (skin Biden).

  Không có nhận xét nào