Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc: Dịch bệnh bùng phát, 7 tỉnh ban bố ‘tình trạng thời chiến’


  Ảnh: Youtube/BBC News 中文.

  Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã tái bùng phát ở nhiều tỉnh thành khác nhau của Trung Quốc. Chỉ trong vòng một tuần, 7 tỉnh thành đã thông báo rằng họ đã bước vào trạng thái phòng chống dịch bệnh như tình trạng thời chiến, theo Epoch Times.

  Chiều ngày 8/1, chính quyền thành phố Xích Phong, Nội Mông Cổ, đã tổ chức cuộc họp thông báo rằng thành phố này đã bước vào trạng thái thời chiến trong phòng chống dịch. Trước đó một tháng, thành phố Mãn Châu Lý, một khu vực khác ở Nội Mông cũng tuyên bố tình trạng tương tự.

  Đâu đâu cũng là chiến trường

  Tại cuộc họp, chính quyền thành phố Xích Phong yêu cầu tất cả người dân trong toàn thành phố không được ra ngoài trừ khi thật sự cần thiết, tạm ngưng các hoạt động vui chơi giải trí quy mô lớn, hoãn “chuyện cưới xin”, còn “tang lễ” tổ chức sao cho đơn giản nhất có thể.

  Trong lúc phát biểu, ông Mạnh Hiến Đông  (Meng Xiandong), Bí thư Đảng ủy thành phố Xích Phong, đã cho phép quân sự hóa vấn đề dịch bệnh, chỉ đạo rằng: “Đâu đâu cũng đều là chiến trường”, “Canh phòng nghiêm ngặt”, “Quản lý tốt người dân của mình”, v.v.

  Theo các nguồn tin chính thức, hơn 3.660 người từ thành phố Thạch Gia Trang và thành phố Hình Đài thuộc tỉnh Hà Bắc đã ra vào thành phố Xích Phong trong hai ngày qua.

  Chính quyền tỉnh Hà Bắc ngày 5/1 thông báo toàn tỉnh bước vào trạng thái thời chiến. Hiện tại, huyện Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang thuộc tỉnh này đã trở thành khu vực có nguy cơ cao duy nhất trên cả nước. Bắt đầu từ ngày 6/1, thành phố Thạch Gia Trang tuyên bố “đóng cửa”, thực hiện kiểm soát khép kín trên toàn thành phố.

  Ngày 6/1, thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Bắc, đã thông báo “phong tỏa thành phố”, giao thông vận tải công cộng tạm dừng, trường học cũng thông báo đóng cửa. Một người dân sống ở Hình Đài nói với Thời báo Epoch Times rằng dịch bệnh ở Hà Bắc lần này “khí thế hung mãnh”, và cũng rất bất ngờ.

  Ngoài ra, huyện Trác Lộc, Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, ngày 5/1 đã ban bố trạng thái thời chiến. Hiện tỉnh Hà Bắc đã công bố 17 vùng có nguy cơ trung bình và 1 vùng nguy cơ cao. Tuy nhiên, vì ĐCSTQ luôn che giấu sự thật đại dịch, ngoại giới lo lắng rằng tình hình thực tế khả năng còn nghiêm trọng hơn.

  Tình hình Bắc Kinh nghiêm trọng

  Chiều ngày 8/1, chính quyền Bắc Kinh thông báo, tính đến thời điểm hiện tại, có 8 khu vực có nguy cơ trung bình trên toàn thành phố.

  Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ tin đồn “Bắc Kinh đã bước vào trạng thái thời chiến”, nhưng kể từ ngày 8/1, sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh và sân bay quốc tế Bắc Kinh đã đình chỉ tổng cộng 11 chuyến bay quốc tế.

  Theo cư dân mạng, bắt đầu từ sáng ngày 7/1, việc hạn chế xe cộ đi vào Bắc Kinh đã dẫn đến tình trạng tắc đường nghiêm trọng.

  Theo báo cáo chính thức của chính quyền Trung Quốc ngày 8/1, dịch bệnh Covid trong nước hiện nay cho thấy có tồn tại chung vấn đề lây nhiễm từ người sang người và từ vật sang người, thường xuyên xuất hiện các ca nhiễm không triệu chứng.

  Nhiều vùng Đông Bắc tái bùng phát dịch

  Tối ngày 2/1, thành phố Hắc Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang ban bố tình trạng thời chiến, nhà chức trách đã cho “đóng cửa thành phố”, đình chỉ giao thông, đóng cửa trường học. Ngoài ra, thành phố Đông Ninh, thành phố Tuy Phân Hà và huyện Tháp Hà trong vùng Đại Hưng An Lĩnh thuộc tỉnh Hắc Long Giang đã tuyên bố tình trạng thời chiến trong cùng 1 ngày (12/12/2020).

  Vào ngày 20/12/2020, thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh ban bố tình trạng thời chiến, có 1 trường hợp siêu lây nhiễm đã lây bệnh cho 33 người trong thành phố.

  Theo sau Đại Liên, thành phố Thẩm Dương của tỉnh Liêu Ninh ngày 30/12 cũng ban bố tình trạng thời chiến, 1 ca siêu lây nhiễm đã lây bệnh cho ít nhất 27 người, hành trình của bệnh nhân này trước khi phát hiện nhiễm bệnh gần như bao trùm toàn bộ thành phố. Một người trong cuộc tiết lộ với Thời báo Epoch Times rằng, địa điểm cách ly tập trung ở quận Hoàng Cô, thành phố Thẩm Dương đã hết chỗ.

  Một người thạo tin tiết lộ rằng, ngày 7/1 thành phố Doanh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh xuất hiện dịch bệnh, người dân sau khi hay tin đã đổ xô đến siêu thị giành mua thực phẩm để tích trữ. Nhiều khu phố đột ngột bị phong tỏa, có những khu phố còn bị rào bởi dây thép gai.

  Dịch bệnh nghiêm trọng, Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo các quan chức không giấu dịch

  Vũ Dương

  11/1/2021

  Ảnh: Youtube/Sound of Hope.

  Đại dịch viêm phổi Vũ Hán, còn gọi là Covid-19, tái bùng phát ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, số ca nhiễm ngày càng tăng. Trước tình hình này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc họp gần đây đã yêu cầu các quan chức nước này không che giấu hay báo cáo giảm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

  Tại một cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ Sáu (8/1), Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng sự minh bạch là yếu tố tối cần thiết giúp kiểm soát dịch bệnh bùng phát, theo SCMP. 

  “Trong quá trình kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, một trong những chìa khóa dẫn tới thành công là tìm kiếm sự thật từ con số thực tế, công bố công khai và minh bạch thông tin về đại dịch và không bao giờ được phép che giấu hay báo cáo thiếu”, ông nói.

  Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán tái bùng phát ở nhiều tỉnh thành. Đầu năm nay, chỉ trong thời gian một tuần (ngày 2-9/1/2021), 7 tỉnh thành của Trung Quốc gồm: tỉnh Hà Bắc, khu tự trị Nội Mông Cổ, thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Liêu Ninh, tỉnh Hà Nam, tỉnh Tứ Xuyên, đã ban bố tình trạng thời chiến trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

  Chính quyền Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc ngày 10/1 xác nhận hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm 13 triệu dân của thành phố. Hiện thủ phủ tỉnh Hà Bắc vẫn đang bị phong tỏa, người dân bị cấm ra khỏi nơi cư trú.

  Nhà chức trách tại một số tỉnh khác của Trung Quốc ra khuyến cáo người dân “đang ở đâu thì nên ở yên đó” để tránh lây lan dịch bệnh. Chỉ còn một tháng nữa là bắt đầu cuộc “xuân vận” – thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ về quê ăn Tết Nguyên đán.

  Theo Reuters, việc các ổ dịch bùng phát làm dấy lên lo ngại chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp siết chặt đi lại ngay trong dịp tết để tránh “vỡ trận” như Vũ Hán năm ngoái.

  https://vietluan.com.au

  Không có nhận xét nào