Header Ads

 • Breaking News

  Cánh Cò - Dậu chưa đổ mà bìm bìm đã leo!

  Mấy ngày nay người dân hổn ha hổn hển lo Tết thì ít mà lo con Covid-19 thì nhiều. Nó lấp ló ở mọi nơi nhưng khuôn mặt thật của nó quá nhiều dạng thức, muốn thấy cho rõ mặt không phải là chuyện dễ dàng. Người dân nghèo khổ có vẻ lo lắng hơn người có của, có công với…cách mạng! Điều này nói ra có vẻ ngược đời nhưng sự thật trần trụi là như vậy.

  Người nghèo làm sao có tiền vào Karaoke tay vịn để mà ôm một đống virus cúm tàu lây lan cho thiên hạ? Người không có công với cách mạng làm sao có mặt trong gần hai ngàn người tham dự Đại hội Đảng, bất kể rằng đám đông là nơi mầm bệnh phát tán kinh khủng nhất.

  Trong lúc Đại hội còn đang họp bàn thì anh phó Thủ tướng Vũ Đức Đam 'lủi thủi' đi ra với dáng vẻ ủ dột đến thảm hại. Anh ủ dột là phải vì sau bao nhiêu năm phấn đấu những tưởng sẽ được đảng trà công cho chiếc ghế trong Bộ Chính Trị, ngờ đâu tệ hơn vợ thằng Đậu, tên của Phó Thủ tướng lại không có mà thay vào đó là những đứa chưa hề có công trạng gì với đất nước con người, ngoại trừ với đảng, như thằng Thưởng chẳng hạn. Cái gã mặt mày non choẹt không có bất cứ quá trình cống hiến nào đáng kể vẫn được Đảng cất nhắc chỉ để thay đảng nói lời…chim chóc!

  Anh Đam có lẽ cay đắng lắm vì chính anh là người bị đẩy vào trận tuyến chống cúm tàu, có nghĩa là tuyến đầu chống dịch. Anh có thể bị lây nhiễm vì trực tiếp với y bác sĩ và lực lượng cách ly người nhiễm bệnh và vì vậy anh tự thán lấy chính mình là điều hiển nhiên hợp lý. Có lẽ quá muốn “đại hội” nhìn lại công trạng của mình nên anh Đam lỡ lời khi tuyên bố anh sẽ cùng đội ngũ chống Covid-19 dập được dịch trong vòng 10 ngày để nhân dân vui Tết Nguyên đán.

  Nhưng anh đã xui thêm một lần nữa, lời tuyên bố có vẻ bình thường của anh bị phản thùng bởi một Bộ trưởng dưới quyền mà ngày thường anh không để ý, đó là ông Mai Tiến Dũng Bộ trưởng bộ …chính phủ, kiêm phát ngôn nhân chính phủ trong bộ máy cầm quyền. Khi được báo chí hỏi về tuyên bố của ông Đam ông Dũng đã mạnh mẽ và xanh rờn rằng “chính phủ không khẳng định sẽ khống chế được dịch Covid-19 lần này trong 10 ngày. Đó là phát ngôn của lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch covid-19. Người này chịu trách nhiệm về phát ngôn”

  Gớm chưa? Đừng quên rằng ông Mai Tiến Dũng là cấp dưới của ông Vũ Đức Đam. Đây là tuyên bố bình thường của một cấp dưới hay bất thường của một kẻ thấy nhà sập nên làm thân bìm bìm leo?

  Trên lý thuyết thì ông Đam vẫn đang là Phó thủ tướng, và trên thực tế ông Mai Tiến Dũng chưa lên chức Thủ tướng để mà đổ tội cho “thằng đánh máy”. Ông Dũng vẫn phải cúc cung tuân theo lệnh của ông Đam nếu có và dù gan lì đến mức nào chăng nữa thì khi ông Đam chưa được quốc hội phê chuẩn từ nhiệm, ông Dũng dựa vào đâu để mà 'bố láo', theo kiểu nói của người Bắc. trước thượng cấp của mình?

  Chỉ một điều duy nhất khiến ông Mai Tiến Dũng có hành động nghênh ngang như vậy hẳn ông ta được lệnh mật nào đó công khai đạp đổ ông Đam, gây dư luận xấu về ông phó Thủ tướng để mai mốt khi ông Đam bị đá văng ra thì người dân còn có lý do mà đoán định, còn hơn là lúc này nếu ông Đam bị về vườn thì lắm kẻ khó lòng ăn nói cho ra lẽ trước sự đàm tiếu của nhân dân.

  Bởi dù có nhiều lần vung vít thì ông Đam vẫn là khuôn mặt năng nổ chịu lăn lóc vào chốn nguy nan nhất mà người dân nhìn thấy. Sự rớt đài của ông dù sao cũng làm cho người thích ông thất vọng và chán ghét.

  Mà nhà nước này, chính quyền này có sợ gì sự thất vọng, chán ghét đó của nhân dân?

  Cánh Cò

  Đọc thêm:

  Ồn ào quanh tuyên bố ‘dập dịch 10 ngày’ của ông Vũ Đức Đam

  3/2/2021


  Nguồn hình ảnh, TTXVN

  Chụp lại hình ảnh,

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận được sự ủng hộ của người dân trong nỗ lực chống dịch Covid-19.

  Mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến và bình luận sau tuyên bố của ông Mai Tiến Dũng về phát biểu ‘dập dịch trong 10 ngày’ của ông Vũ Đức Đam.

  Sự việc gây ồn ào từ buổi họp báo của Chính phủ vào ngày 2/2.

  Trả lời câu hỏi về thông tin trong 10 ngày sẽ kiểm soát dịch bệnh được đưa ra trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói đó đây là công bố của cá nhân, chứ không phải của Chính phủ.

  "Cá nhân công bố thì cá nhân chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu chúng ta kiểm soát được trong trong 10 ngày thì rất mừng, đó là mong muốn của người dân", Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Vào ngày 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu 'quyết tâm dập dịch trong 10 ngày', điều mà ông cho là có cơ sở do công tác phòng chống dịch tích cực khẩn trương.

  Ông Đam đã nhắc lại thông điệp này vào ngày 30 khi ông bày tỏ quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trong 8 ngày còn lại.

  Trên Facebook, nhiều người bày tỏ các ý kiến khác nhau về sự việc này.

  Bạch Huệ cho rằng đây chỉ là câu nói khẳng định quyết tâm của người đứng đầu một cuộc chiến.

  "10 ngày hay 15 ngày thậm chí 20 ngày đi nữa, chỉ cần Lãnh đạo và nhân dân đồng lòng sẽ chiến thắng sớm. Kiểm soát được dịch bệnh tức là dịch trong tầm kiểm soát chứ không phải là hết ca nhiễm.

  "Đầy những công trình ngàn tỷ, chục ngàn tỷ ngoài kia đắp chiếu mà có ai quy trách nhiệm ai đâu. Lúc dịch bệnh cần chung sức, đồng lòng hơn bao giờ hết", Bạch Huệ viết.

  Tiến Trường cho rằng "nhân dân ủng hộ ông Đam vì ông là người dấn thân, có kinh nghiệm nhất trong công tác chống dịch trong thời gian qua.

  "Không ai truy quy tội một người xông pha dầu sôi lửa bỏng vì đại nghiệp. Cá nhân nhân tôi không hâm mộ ông Đam cho lắm nhưng thấy cám cảnh như khi đọc sách xưa, mãnh tướng không chết ở sa trường mà chết bởi lời tấu sớ.

  Việt Thắng mô tả phát biểu "Ai nói thì tự chịu trách nhiệm' của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là có tính "chối bỏ và sợ trách nhiệm".

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh,

  Một số báo đã ‘biên tập lại’ phát biểu của ông Mai Tiến Dũng liên quan tới tuyên bố khống chế dịch của ông Vũ Đức Đam

  "Vì ông Đam thì đang lăn lộn đi chống dịch, kêu gọi toàn dân đồng lòng, thế mà ở nhà, cấp dưới bảo ông "tự chịu trách nhiệm". 10 ngày nếu chưa dập được dịch, tôi tin bà con vẫn quý mến ông Đam trong công cuộc phòng chồng Covid 19!

  "Tại sao ư? Vì mọi người nhìn việc ông ấy làm để đánh giá, chứ không nghe hô hào, nói suông như nhiều ông khác", Việt Thắng viết.

  Quan điểm này được Thịnh Nguyễn chia sẻ. "Xem clip, thấy cách nói ông Dũng hoàn toàn không thiện ý mà còn ác ý. Qua đó, mọi người có thể thấy, giữa các vị có vấn đề, ít ra là giữa ông Dũng và ông Đam.

  Tôi cũng không hiểu vì sao ông Đam là Phó thủ tướng mà lại không phải thành viên Chính phủ như ông Dũng nói nhỉ.

  "Đại hội xong, vị trí an bài cả rồi, ông Đam có muốn tranh giành cũng không còn cơ hội, huống chi ổng chỉ vì công việc, vì dân?

  "Dân khen ông Đam là khen Chính phủ, khen Đảng. Ông Dũng nên hiểu điều đó. Đảng, Chính phủ nên nghĩ về điều đó mà mừng. Ông Đam chọn cho mình làm việc và cống hiến thì để ổng làm đi, sao khó dễ với ổng thế chứ?", Thịnh Nguyễn bình luận.

  Một Facebooker khác là Trương Quang thì cho rằng ông Đam không nên nói về số ngày khống chế dịch.

  "Không biết có áp lực nào mà các anh phải tuyên bố 8 ngày, 10 ngày sẽ dập được dịch? Trong khi virus Corona vẫn còn là một ẩn số rất lớn đối với các nhà khoa học trên thế giới; đợt lây nhiễm trong cộng đồng lần này lại được xác nhận là chủng mới từ Anh.

  Ông Đam đã nói về quyết tâm khống chế dịch trong 10 ngày khi dịch mới bùng phát tại hai nơi là Hải Dương và Quảng Ninh

  "Anh tuyên bố vậy là không cần thiết, nó chỉ hại anh thôi. Còn ông Dũng, chuyện nội bộ thì nhắc nhau một tiếng, xong ra công khai thì phải nói khéo cho anh em còn có tinh thần làm".

  Gia Hiền thì cho rằng hạn chặn đứng dịch trong 10 ngày là thời gian ông Đam tự đặt ra trong một hy vọng chặn đứng làn sóng dịch lần thứ .

  "Ít người biết rằng, chính ông Vũ Đức Đam - trong làn sóng nCoV đầu tiên ập vào Việt Nam - đã phải tự cách ly với vợ con mình, tại nhà. Hạn 10 ngày là để nhân dân kịp đón Tết Nguyên Đán.

  "Đúng thế đó, nếu điều đó thành hiện thực, thì chúng ta có Tết. Chỉ vậy thôi, cái hạn định có phần nôn nóng ấy là bởi vậy. Nhưng đó có phải là một sự thất hứa không? Đó có phải là một lời hứa không? Cần suy nghĩ về câu trả lời một cách bình tĩnh và rộng lượng.

  Nguyên Vũ mô tả ông Đam là người xông pha trong suốt một năm chống dịch vừa qua.

  "Tôi hiểu đấu tranh với dịch bệnh không có chỗ cho người không quyết tâm. Ông Đam làm được điều đó. Và ông đang tiếp tục làm điều đó!

  Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ vào ngày 2/2, một câu hỏi khác gây chú ý khi phóng viên đề cập tới phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh hứa ông sẽ chịu trách nhiệm nếu Hà Nội mà "bung", mà "toang", ý muốn nói tới khả năng dịch bùng ngoài tầm kiểm soát.

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo trả lời phóng viên rằng ''Cần phải xem Hà Nội có "toang" hay không thì mới tính xem xử lý [Chủ tịch Hà Nội] như thế nào''.

  Vào ngày 3/2 truyền thông Việt Nam đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Đức Đảm khẳng định các lực lượng cần giữ vững tinh thần chạy đua với thời gian để nhân dân cả nước chuẩn bị đón Tết an toàn.

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-55920727

  Không có nhận xét nào