Header Ads

 • Breaking News

  Chuyên Gia Nhận Định Về Khả Năng ĐCSTC Đánh Úp Đài Loan


  Những xáo trộn xảy ra thường xuyên gần đây đã gây nên căng thẳng ở eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể không áp dụng đổ bộ quy mô theo hai mũi tấn công truyền thống, nhưng sẽ sử dụng tàu container và hàng không dân dụng để tập kích (đánh úp) Đài Loan. Về vấn đề này, chuyên gia Quách Dục Nhân (Yu-Jen Kuo) cho rằng nếu quân đội ĐCSTQ áp dụng cách thức tập kích bất ngờ, tỷ lệ thất bại quá cao và cái giá phải trả sau khi thất bại là quá đắt, hành vi này còn thô lỗ hơn là phát động chiến tranh tổng lực. Ông nhấn mạnh rằng vấn đề mà Đài Loan nên chú ý là “chiến tranh vô hình”, ví dụ như gây rối nội bộ thông qua việc tin tặc tung tin.

  Chuyên gia Quách Dục Nhân cho rằng nếu quân đội ĐCSTQ áp dụng một cuộc tập kích bất ngờ thì tỷ lệ thất bại quá cao và cái giá phải trả quá đắt, hành vi này còn thô lỗ hơn là phát động một cuộc chiến tổng lực.

  Chuyên gia Đài Loan lo lắng về “cuộc chiến vô hình” hơn là cuộc tập kích của ĐCSTC

  Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) đưa tin, quân đội Trung Quốc đã điều động máy bay ném bom, ám chỉ rằng quân đội ĐCSTQ có thể mở cuộc tấn công vũ trang vào Đài Loan. Tuy nhiên, giáo sư Bernard Cole của Đại học Chiến tranh Quốc gia (National War College), cho biết, ông cho rằng ĐCSTQ sẽ không trực tiếp tiến hành một cuộc tấn công đổ bộ quy mô lớn, mà nhiều khả năng sẽ áp dụng chiến thuật đánh úp.

  Mạng tin tức SET News (Đài Loan) đưa tin đề cập đến lo ngại rằng ĐCSTQ sẽ lựa chọn đánh úp Đài Loan. Ngày 2/2, giáo sư Quách Dục Nhân của Viện Nghiên cứu Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Tôn Trung Sơn, đã nói về vấn đề này rằng, đây có lẽ là phương pháp ngu ngốc nhất mà ông từng nghe thấy. Tỷ lệ thất bại của các cuộc đánh úp là quá cao, và cái giá phải trả sau thất bại là quá lớn.

  Giáo sư Quách nói rằng có nhiều cách để làm suy yếu Đài Loan, lựa chọn cách thức đánh úp là rất dễ thất bại và chi phí quốc tế phải trả là quá cao. Đây là hành vi còn thô lỗ hơn cả việc phát động một cuộc chiến toàn diện. Ông không nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ làm điều này. Ông nhấn mạnh, vấn đề cần lo lắng hơn các cuộc tập kích đánh úp chính là “chiến tranh vô hình”, bởi vì đây là điều mà ĐCSTQ hiện đang làm để chống lại Đài Loan.

  Giáo sư Nhan Kiến Phát (Chien-Fa Yen) tại Khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Khoa học và Công nghệ Kiến Hưng chia sẻ, ông tin rằng nếu ĐCSTQ tiến hành một cuộc đánh úp, đó có thể không phải là điều tốt, đặc biệt là một cuộc đánh úp không được chuẩn bị trước sẽ rất thảm hại, nhưng nếu có sự điều động chuẩn bị sẵn sàng thì vệ tinh của Mỹ sẽ nhìn thấy. Nếu là nhất thời cao hứng bất ngờ tấn công thì hậu quả sẽ khiến ĐCSTQ khó giải quyết hơn, lúc đó khả năng là ngay cả địa vị của Chủ tịch ĐCSTQ Tập Cận Bình cũng không thể được đảm bảo. Có thể là những người xung quanh ông Tập trong đầu đang hừng hực lửa, nhưng ông Tập sẽ rất bình tĩnh, giữ cho mình một cái đầu lạnh, bởi vì dù sao thì việc này là có liên quan đến quyền lực và địa  vị của ông ta.

  Giáo sư Nhan cho rằng cần phải đặc biệt chú ý đến “chiến tranh vô hình”, nhất là từ một số thông điệp nhằm gây rối loạn nội bộ Hoa Kỳ. Những xung đột giữa ông Trump và ông Biden vẫn đang tồn tại. Ông tin rằng một trong số đó có thể là do tin tặc Trung Quốc gây ra, nhắm vào vấn đề nội bộ của Đài Loan, bao gồm vấn đề về thịt heo, bá quyền… Tin tặc Trung Quốc cũng sẽ tung nhiều thông tin để gây rối nội bộ Đài Loan. “Bản thân họ (ĐCSTQ)  đang có vấn đề về sự phát triển, họ cũng không muốn ai qua được mình. Đây có thể là sách lược của họ.”

  ĐCSTQ lo sợ Hoa Kỳ can dự vào các tranh chấp trên eo biển Đài Loan
  Hành động quấy nhiễu bằng máy bay của ĐCSTQ đã gây ra lo ngại về cuộc xâm lược có vũ trang đối với Đài Loan. Về vấn đề này, trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, Giáo Sư Lâm Văn Trình (Lin Wencheng) của Viện Nghiên cứu Trung Quốc và Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Trung Sơn, nhận định rằng các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh cần phải lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất có thể sẽ đối mặt nếu họ muốn tấn công vũ lực Đài Loan. Bởi vì nếu ĐCSTC phát động tấn công Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ can thiệp bằng vũ lực, ông nói “hai bên eo biển nếu xảy ra chiến tranh, Hoa Kỳ sẽ can thiệp”.

  Giáo sư Lâm nhấn mạnh rằng “ĐCSTC chưa bao giờ từ bỏ việc ‘thống nhất’ Đài Loan.” Trong một báo cáo trước Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc của ĐCSTC năm 1950, cựu Thủ Tướng Quốc Vụ viện Chu Ân Lai từng tuyên bố rằng chỉ có hai cách để thống nhất Đài Loan. Một là hòa bình thống nhất Đài Loan, và cách còn lại là thống nhất bằng vũ lực. Theo cách nói của ĐCSTC, thì hiện tại là vẫn hy vọng đi theo hướng hòa bình thống nhất đất nước và “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, nhìn vào kết quả thực hiện “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông, cho thấy rõ rằng chữ tín của ĐCSTQ đã hoàn toàn sụp đổ.

  Tuy nhiên, giáo sư Lâm nhận định, ĐCSTC hiện không thể tìm ra giải pháp thay thế phù hợp hơn, hơn nữa, việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực có thể thành công hay không còn phụ thuộc vào đánh giá của lực lượng phòng vệ Đài Loan và liệu Hoa Kỳ có can thiệp hay không. Ông cho rằng xét từ các hành động của chính quyền Hoa Kỳ và các bài phát biểu của ngoại trưởng của chính quyền Biden, nếu ĐCSTC muốn dùng vũ lực để xâm lược Đài Loan, khả năng cao là Hoa Kỳ sẽ can thiệp. Nói cách khác, Bắc Kinh sẽ đánh giá xem liệu họ có sẵn sàng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực hay không. Sau nhiều lần cân nhắc, “ĐCSTC cũng đã rất rõ ràng rằng việc thống nhất bằng vũ lực sẽ phải trả một cái giá rất đắt.”

  Vì ĐCSTC đã tiếp tục củng cố lực lượng quân sự của mình trong vài thập kỷ qua, giáo sư Lâm cho rằng với sức mạnh quân đội của ĐCSTQ hiện tại, vẫn không thể cạnh tranh với Hoa Kỳ. Do đó, ĐCSTQ đã liên tục cho Hoa Kỳ thấy rằng họ không thay thế Hoa Kỳ trở thành bá chủ thế giới. Lý do thực sự đằng sau việc Trung Quốc thể hiện điều này chính là ĐCSTC chưa có khả năng, cũng chưa chuẩn bị sẵn sàng.

  Giáo Sư Lâm nói rằng cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo từng tuyên bố, di sản lịch sử quan trọng mà Tổng Thống Trump để lại chính là thức tỉnh Hoa Kỳ và thế giới cần coi trọng mối đe dọa từ ĐCSTC. Đây thực sự là đóng góp lớn nhất của Tổng Thống Trump.

  Món quà chia tay của ông Trump dành cho ông Biden: Di sản chống ĐCSTC
  Giáo Sư Lâm tin rằng trong ngắn hạn, ĐCSTCC sẽ không mở cuộc tấn công nhằm vào Đài Loan, nếu thất bại, ông Tập sẽ phải chịu nguy cơ mất Đài Loan mãi mãi. “Một khi việc thống nhất bằng quân sự (của ĐCSTQ) thất bại, thì Đài Loan còn có lý do gì để duy trì hiện trạng với Trung Quốc? Đài Loan sẽ chỉ có thể xích lại gần Mỹ”.

  Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc muốn trở thành một siêu cường, thì điều kiện tiên quyết là không thể để ĐCSTQ tiếp tục cai trị, bởi vì chế độ chính trị của nước này đi ngược lại với các giá trị phổ quát của thế giới, bao gồm cả việc giết hại dã man chính người dân của mình, bức hại Pháp Luân Công, giam cầm người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đàn áp Tây Tạng và giam cầm tù nhân lương tâm. Đây đều là điều không thể chấp nhận được đối với các quốc gia ở thế giới tự do. “Trung Quốc với hình tượng như vậy không thể trở thành bá chủ thế giới.”

  https://www.tvvn.org/chuyen-gia-nhan-dinh-ve-kha-nang-dcstc-danh-up-dai-loan-lu-at-han/

  Không có nhận xét nào