Header Ads

 • Breaking News

  Covid-19 Tình hình khả quan hơn tại Mỹ


  Một trung tâm tiêm ngừa Covid-19 tại sân vận động Dodger, tại Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ, ngày 27/01/2021. AP - Damian Dovarganes

  Số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 tại Hoa Kỳ liên tục giảm trong hai tuần lễ. Đeo khẩu trang và giãn cách xã hội là hai yếu tố đem lại hy vọng cho người Mỹ sau các đợt nghỉ lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh và Năm Mới.

  Theo các thống kê chính thức, hiện vẫn còn có khoảng 3.000 ca tử vong mỗi ngày một phần do bệnh nhân nhập viện quá trễ. Chỉ riêng bang California đã vượt ngưỡng 40.000 người thiệt mạng từ đầu mùa dịch Covid-19.

  Tuy nhiên, các con số gần đây đang đem lại một chút hy vọng : trong ngày 30/01/2020, theo thống kê chính thức trên toàn quốc có hơn 2.600 ca tử vong, và hơn 133.000 trường hợp lây nhiễm mới. Cả hai con số này cùng giảm mạnh so với đúng một tuần lễ trước.

  Có nhiều yếu tố giải thích về hiện tượng này. Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Natalie Dean tại đại học Florida giải thích virus corona lây lan chủ yếu từ người qua người, các cuộc tập hợp càng đông, đà lây nhiễm và số trường hợp dương tính với virus corona càng cao. Brandon Brown tại đại học California thì xem việc khống chế các thông tin thất thiệt về dịch bệnh đã cho phép đạt được những kết quả khả quan đầu tiên này. Chỉ tiếc là phải đợi đến lúc virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người Mỹ thì công luận mới bắt đầu phản ứng.

  Bên cạnh đó, hiện tượng giảm số ca nhiễm ở Hoa Kỳ còn nhờ vào việc Mỹ đã tiến hành tiêm chủng từ giữa tháng 12/2020. Tới nay đã có 21 triệu người được chích ngừa Covid-19, tối thiểu là với mũi tiêm đầu tiên. Dù vậy Mỹ hãy còn đứng xa ngưỡng miễn nhiễm cộng đồng.

  Cộng đồng Nam Mỹ tại Los Angeles bị dịch tác động mạnh

  Điều trước mắt là đại dịch đang đẩy các cộng đồng thiểu số vào cảnh khó khăn. Trong khu vực thành phố Los Angeles, tỷ lệ tử vong ở người gốc Nam Mỹ đạt mức báo động, theo như ghi nhận của thông tín viên đài RFI từ New York, Loubna Anaki :

  « Trong vỏn vẹn hai tháng, số người chết trong cộng đồng người gốc Nam Mỹ tại Los Angeles đã tăng lên gấp 10 lần. Tháng 11/2020, số ca tử vong là khoảng từ 3 đến 4 trên 100.000 dân. Giờ đây, con số này là hơn 40 mỗi ngày.

  Đối với chính quyền địa phương, tình hình ở mức báo động hơn. Giám đốc y tế tại Los Angeles cho biết : « Cộng đồng người Nam Mỹ chúng tôi đang trả giá đắt ». Trong khi đó cộng đồng này chiếm gần một nửa dân số ở Los Angeles. Phần lớn làm những công việc như quét dọn nhà cửa, bồi bàn, phục vụ trong các siêu thị, giữ trẻ … Đó là những công việc có mức độ phơi nhiễm cao với virus corona. Đa số lại sống trong những căn nhà hay khu phố chật chội, đông đúc. Virus do đó lại càng dễ lây lan giữa các thành viên trong gia đình.

  Ngày càng có nhiều nhà chức trách kêu gọi bảo vệ tốt hơn cộng đồng Nam Mỹ, cũng như những cộng đồng khác khốn khó hơn. Một số tiếng nói thậm chí kêu gọi mở rộng chiến dịch tiêm chủng chống Covid-19 đến tất cả những người trên tuyến đầu, những người phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

  Cả nước Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề cung ứng vac-xin. Hiện tại, Los Angles thậm chí còn không thể chích ngừa cho đối tượng ưu tiên trong đội ngũ nhân viên y tế ».

  https://www.rfi.fr/vi

  Không có nhận xét nào