Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ : Chuyên gia , Biden hãy ngừng đổ lỗi và phải hành động chống lại Covid

  Tổng thống Joe Biden phát biểu về những kế hoạch của chính quyền Mỹ chống lại đại dịch virus corona tại Nhà Trắng, hôm 21/1/2021. (Ảnh: Jonathan Ernst / Reuters)

  Trong một bài bình luận gần đây đăng trên National Review, ông Robert Zubrin, chủ tịch của Pioneer Astronautics kêu gọi ông Biden ngừng tìm cách đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm và phải hành động chống lại đại dịch Covid19.

  Theo ông Zubrin, với tốc độ lây lan hiện tại, chính quyền mới của ông Biden có thể phải đối mặt và chịu trách nhiệm đối với 250.000 ca tử vong nữa do virus Vũ Hán và thêm 15 triệu ca nhiễm bệnh trong vòng 100 ngày đầu tiên của mình.

  Ông Zubrin cho rằng phe của Biden đang cố tìm cách đổ lỗi hiện trạng đại dịch cho chính quyền Trump và cho rằng có thể Tân Tổng thống Mỹ là người cuối cùng đưa ra chỉ trích này đối với chính quyền tiền nhiệm.

  “Nhưng hiện ông Biden là người chịu trách nhiệm, và việc xoay chuyển thảm họa, đổ lỗi cho người khác, sẽ hoàn toàn không công bằng”, ông Zubrin nêu rõ.

  “May mắn cho ông Biden, có những hành động mà chính quyền của ông ấy có thể thực hiện ngay bây giờ, có thể cứu sống hàng trăm nghìn người Mỹ, và có thể là hàng triệu người trên toàn thế giới”, ông Zubrin nhận xét.

  Vấn đề vaccine

  Về vấn đề này, ông Zubrin cho hay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sau một thời gian trì hoãn đã phê duyệt 2 loại vaccine để sử dụng ở Hoa Kỳ.

  “Vaccine Pfizer được phát triển bằng tiền của công ty. Tuy nhiên, việc phát triển vaccine Moderna được chính phủ Hoa Kỳ chi trả, có nghĩa là chúng ta, những người đóng thuế, sở hữu các quyền đối với [vaccine này]. Vậy tại sao chúng ta lại giới hạn sản xuất vaccine Moderna?”, ông Zubrin lưu ý và đặt câu hỏi.

  Ông Zubrin cho rằng, Moderna là một công ty rất sáng tạo, xứng đáng được khen gợi rất nhiều vì đã phát triển vaccine hiệu quả cao chống lại COVID-19. Tuy nhiên, trong ngành dược phẩm doanh thu 1,3 nghìn tỷ USD mỗi năm, Moderna như một người lùn đứng cạnh những gã khổng lồ. Năm 2019, tổng doanh thu từ việc bán thuốc của Moderna là 187 triệu USD. Ngược lại, 20 công ty dược lớn nhất của Mỹ, đứng đầu là Roche đạt 48 tỷ USD doanh thu năm 2019, và sau đó là công ty Biogen với doanh thu 11,3 tỷ USD, tổng cộng sở hữu năng lực sản xuất gấp hàng nghìn lần công ty Moderna.

  “Lấy một ví dụ, Merck, công ty đã từ bỏ nỗ lực phát triển vaccine của riêng mình, tự nó đã vượt hơn 200 lần năng lực sản xuất thuốc của Moderna”, ông Zubrin dẫn chứng.

  Ông Zubrin cho rằng “thay vì [phải] chờ đợi hàng tháng hoặc hàng năm để Moderna sản xuất vaccine của mình, hay chính xác hơn là của chúng ta, với số lượng đủ để đáp ứng trường hợp khẩn cấp, chính quyền ông Biden nên cấp phép cho công ty Merck và mọi công ty đủ điều kiện khác để sản xuất, và đặt hàng với số lượng lớn”.

  Ngoài ra, ông Zubrin cho hay cũng có những công ty khác, có thể sản xuất và cung cấp vaccine. Đó là công ty ‘hạng nặng’ Johnson & Johnson với doanh số 40 tỷ USD/năm và công ty AstraZeneca ‘hạng trung’ với doanh số 23 tỷ đô la/năm. Cả 2 công ty này đã hoàn thành thử nghiệm an toàn vaccine của mình từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, FDA vẫn lưỡng lự phê duyệt chúng để sử dụng.

  “Trong trường hợp của AstraZeneca, việc FDA khăng khăng dành thêm 3 tháng đầy chết chóc cho một cuộc thử nghiệm với 30.000 người trước khi chấp thuận, là đặc biệt hẹp hòi, vì vaccine AstraZeneca đã được tiêm cho hơn 1 triệu người ở Anh Quốc”, ông Zubrin chỉ trích.

  Vấn đề xét nghiệm

  Theo ông Zubrin, bất kỳ đại dịch nào cũng có thể được dập tắt – ngay cả khi không có vaccine – nếu có thể cách ly được người mang mầm bệnh.

  Các xét nghiệm nhanh hiện có sẵn có thể xác định những người nhiễm virus Vũ Hán trong vòng 20 phút. Nếu tất cả những người lao động Mỹ được xét nghiệm một lần mỗi tuần, chúng ta có thể đưa tất cả những người mang mầm bệnh về nhà, cô lập virus trong khi vẫn giữ cho các doanh nghiệp hoạt động. Làm điều này sẽ yêu cầu xét nghiệm 20 triệu người mỗi ngày, hoặc 30 triệu người mỗi ngày nếu như việc xét nghiệm chỉ được thực hiện 5 ngày mỗi tuần.

  Một kế hoạch như vậy vượt xa khả năng của các cơ sở xét nghiệm chính thức, nơi thực hiện với nỗ lực tối đa, trung bình khoảng 1 triệu xét nghiệm mỗi ngày. Nhưng các nhà sử dụng lao động có thể dễ dàng quản lý nó, xét nghiệm tất cả nhân viên của mình vào mỗi sáng thứ Hai, và gửi bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính về nhà (hoặc đến địa điểm xét nghiệm chính thức để xác nhận) trước 9 giờ sáng. Đúng là một chương trình như vậy sẽ không phát hiện được mọi trường hợp, nhưng để chặn đứng đại dịch mà tất cả những gì chúng ta phải làm, là xác định đủ người mang mầm bệnh, để giảm xác suất người mang mầm bệnh thông thường lây nhiễm cho người khác, xuống dưới 1,0.

  “Thật không may, FDA đã loại trừ việc sử dụng thiết bị xét nghiệm nhanh như vậy”, ông Zubrin nhận xét.

  Ông Zubrin cho rằng thay vì cấm người sử dụng lao động tiến hành xét nghiệm cho nhân viên của mình, chính quyền Biden cần chỉ đạo và khuyến khích tất cả các nhà sử dụng lao động thực hiện các nỗ lực xét nghiệm. Nếu cần, chính phủ thậm chí có thể trợ cấp cho họ;

  “Việc trả cho 10 triệu doanh nghiệp 10.000 USD mỗi doanh nghiệp, để mua thiết bị xét nghiệm sẽ chỉ tốn 100 tỷ USD, một phần nhỏ trong số 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden đã đề xuất trong gói cứu trợ COVID của mình”, ông Zubrin phân tích.

  “Nhưng dù có hay không có trợ cấp, mọi doanh nhân mà tôi biết đều sẽ gấp rút thực hiện một chương trình như vậy ngay khi họ được phép, bởi vì chi phí lây nhiễm tại nơi làm việc lớn hơn rất nhiều. Vào thời điểm virus biến đổi thành các chủng loại có thể đánh lừa các vaccine hiện có, việc thiết lập tuyến phòng thủ thứ hai có thể có tác dụng bất kể hiệu quả của vaccine là cần thiết như thế nào”, ông Zubrin khẳng định.

  “Tổng thống Biden, ông có thiện chí của công chúng, một báo chí nhiệt tình ủng hộ, một phe đối lập hoàn toàn bát nháo, thiếu tổ chức, và một tình huống đòi hỏi sự lãnh đạo thực sự. Các phương tiện để chấm dứt đại dịch này nằm trong tay ông. Ông có thể đổ lỗi cho ông Trump về một phần tư triệu người chết hoặc ông có thể ngăn chặn chúng. Đó là sự lựa chọn là của ông”, ông Zubrin cảnh báo và kêu gọi ông Biden trước khi kết thúc bài bình luận của mình.

  https://vietluan.com.au/43318/chuyen-gia-biden-hay-ngung-do-loi-va-phai-hanh-dong-chong-lai-covid

   

  Không có nhận xét nào