Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ lên tiếng về chính biến ở Myanmar, kêu gọi quân đội thả người


  Quân đội Myanmar khống chế trụ sở chính quyền ở Yangon (ảnh: Youtube/South China Morning Post).

  Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Mỹ Biden đã bị sốc trước việc quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng họ sẽ thiết lập các thể chế dân chủ của Myanmar và thúc giục quân đội Myanmar tuân thủ nền dân chủ, pháp quyền và trả tự do cho những người bị bắt giữ, Epoch Times cho hay.

  Sáng thứ Hai (ngày 1/2), Myanmar xảy ra đảo chính. Các hãng tin dẫn lời hát ngôn viên đảng cầm quyền Myanmar, ông Myo Nyunt, cho biết bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo khách “bị đưa đi” trong sáng sớm nay, trong một cuộc đột kích của quân đội. 

  Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jen Psaki sau đó đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng Tòa Bạch Ốc đã bị sốc trước việc quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức dân sự khác của Myanmar hòng làm suy yếu quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước.

  Bà Psaki cho biết trong tuyên bố: “Tổng thống Joe Biden đã nghe báo cáo sơ lược của Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan. Chúng tôi tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với thể chế dân chủ của Myanmar, và trong sự phối hợp với các đối tác trong khu vực, chúng tôi thúc giục quân đội và các bên khác tuân thủ các quy tắc dân chủ và pháp quyền, và thả những người bị bắt hôm nay”.

  “Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả của các cuộc bầu cử gần đây hay cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar, và sẽ có hành động với những người phải chịu trách nhiệm nếu những bước đi đó không bị đảo ngược”.

  “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sát cánh với người dân Myanmar, những người đã phải chịu nhiều đau đớn trong công cuộc tìm kiếm dân chủ và hòa bình”, bà Psaki nói thêm.

  Vào năm 2011, Myanmar đã kết thúc gần 50 năm chế độ độc tài quân sự, vào ngày 8/11/2020, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar đã giành đủ số ghế quốc hội vào tháng 11/2020. Ban đầu, nước này dự kiến ​​thành lp chính ph và t chc quc hi vào hôm nay (ngày 1/2). Tuy nhiên, quân đội Myanmar liên tc cáo buc hành vi gian ln trong cuc bu c, yêu cu m cuc điu tra, nhưng đã bị Ủy ban bầu cử Myanmar bác bỏ.

  Quân đội tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu bầu cử năm ngoái liên quan đến gian lận, đồng thời yêu cầu “Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ” đưa ra một danh sách các đại cử tri để kiểm tra chéo nhằm xác định xem có hành vi gian lận phiếu bầu hay không. Quân đội tuyên bố rằng đã có 8,6 triệu vụ gian lận bầu cử trên khắp Myanmar.

  Về các cáo buộc liên quan, Ủy ban Bầu cử Myanmar không thừa nhận và cho rằng cuộc bầu cử là đáng tin cậy, không có bất kỳ hành vi gian lận nào.

  Sáng nay, truyền hình quốc phòng Myanmar nói rằng quân đội nước này đã tuyên bố quyền lực giờ nằm trong tay tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing. Kênh này cũng nói rằng quân đội đã khống chế trụ sở chính quyền ở Yangon, thành phố lớn nhất cả nước. 

  Quân đội Myanamar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm, sau khi bắt giữ các chính trị gia cấp cao của đảng cầm quyền, Businesstimes đưa tin. Quân đội Myanmar nói rằng họ thực hiện các vụ bắt giữ sáng nay để đối phó với sự “gian lần bầu cử”.

  https://vietluan.com.au/43285/my-len-tieng-ve-chinh-bien-o-myanmar-keu-goi-quan-doi-tha-nguoi

  Quân đội Myanmar bắt giam bà Aung San Suu Kyi bị sợ đảo chánh

  1/2/2021

  Bà Aung San Suu Kyi – Cố vấn Nhà nước –  đã bị quân đội Myanmar bắt nhằm đối phó “gian lận bầu cử”, tuyên bố điều hành đất nước bằng tình trạng khẩn cấp trong một năm.

  Quân đội Myanmar lo sợ đảo chính từ tuần trước

  Trước khi bắt bà Suu Kyi và các quan chức chính phủ hôm nay 1/2, quân đội Myanmar cuối tuần qua đã đưa nhiều xe tăng trên các đường phố, trong khi một số cuộc tuần hành ủng hộ quân đội được tổ chức ở nhiều địa phương, khi quốc hội mới được bầu chuẩn bị họp phiên đầu tiên.

  Quân đội Myanmar trước đó tuyên bố sẽ “có hành động” đối với kết quả bầu cử, và khi được hỏi họ có lên kế hoạch đảo chính hay không, phát ngôn viên lực lượng này nói “không loại trừ” khả năng trên.

  Người này tuyên bố quân đội sẽ bảo vệ và tuân theo hiến pháp đất nước cũng như hành động dựa trên luật pháp. Lực lượng này cũng khẳng định những phát biểu gần đây của Thống tướng Min Aung Hlaing về bãi bỏ hiến pháp đã bị truyền thông và một số tổ chức hiểu sai.

  Nhật khuyến cáo công dân sống tại Myanmar

  Một quan chức Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này chưa lên kế hoạch hồi hương công dân tại Myanmar sau khi cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi bị quân đội bắt. Quan chức này cho biết khoảng 3,500 công dân Nhật Bản đang sinh sống ở Myanmar. Trước đó, Nhật Bản khuyến cáo công dân hủy các chuyến đi tới Myanmar do Covid-19.

  Trong thông báo của Tòa đại sứ Nhật Bản tại Myanmar cho biết tình hình nước này “dường như không liên quan đến dân thường”, song cảnh báo công dân “nên thận trọng”. “Chúng tôi khuyến khích mọi người ở nhà và hạn chế ra ngoài, trừ khi thực sự cần thiết”, thông báo cho biết.

  Quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp 

  Quân đội Myanmar hôm nay tuyên bố áp tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm, song phát ngôn viên lực lượng này chưa nêu chi tiết các biện pháp thực thi.

  Đài truyền hình quân đội Myawaddy TV đưa ra thông báo về tình trạng khẩn cấp, dẫn một điều khoản trong hiến pháp do quân đội nước này soạn thảo, trong đó cho phép lực lượng vũ trang nắm quyền kiểm soát trong thời kỳ khẩn cấp quốc gia.

  Người dẫn chương trình của đài truyền hình này cho biết đây là hành động cần thiết nhằm duy trì “sự ổn định” của đất nước, đối phó với những cáo buộc chính phủ không hành động để giải quyết tuyên bố về “gian lận bầu cử” trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái cũng như việc chính quyền không hoãn bầu cử vì Covid-19.

  Mỹ cảnh báo quân đội Myanmar

  Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho hay Mỹ đã cảnh báo Myanmar sau khi nhận được thông tin quân đội nước này bắt bà Aung San Suu Kyi.

  “Mỹ phản đối bất cứ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử gần đây hay cản trở quá trình chuyển giao dân chủ của Myanmar, và sẽ có hành động chống lại những người chịu trách nhiệm nếu những hành động này không được đảo ngược”, bà Psaki nói. Bà cho hay Tổng thống Biden đã được thông báo về tình hình.

  Quân đội Myanmar nêu lý do bắt Aung San Suu Kyi 

  Quân đội Myanmar cho biết họ tiến hành bắt giam Cố vấn Nhà nước Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao chính phủ nhằm đối phó “gian lận bầu cử”. Đài truyền hình quân đội Myanmar cũng phát một video thông báo quyền lực tại nước này đã chuyển giao cho Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

  Một phóng viên của AFP cho biết ít nhất 5 xe tải đỗ bên ngoài khuôn viên tòa thị chính Yangon, các binh sĩ yêu cầu mọi người trở về nhà khi họ tới đây làm việc.

  https://vietluan.com.au/43277/quan-doi-myanmar-bat-giam-ba-aung-san-suu-kyi-bi-so-dao-chanh

  Không có nhận xét nào