Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam - Những kẻ bắt cóc được Hà Nội vinh danh

  Bộ Ngoại giao VN trả lời câu hỏi có hay không việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?

  Nhật báo Taz của Đức đăng tải hôm 24.2.2021 phát hiện mới về bí số VT17 cho vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

  Berlin taz/ https://taz.de/Entfuehrungsfall-Trinh-Xuan-Thanh/!5750514/

  Mười hai người Việt Nam đã bắt cóc một đồng hương từ Berlin về Hà Nội vào năm 2017. Vì điều này, họ vừa nhận được Huân chương cao nhất ở nước của họ.

  Họ đã bị trục xuất khỏi Đức hoặc bị truy nã với lệnh bắt giữ. Họ được vinh danh ở Việt Nam: những kẻ đã bắt cóc cựu chính trị gia Việt Nam Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội năm 2017. Theo tìm hiểu của chúng tôi, một lễ vinh danh cho 12 kẻ bắt cóc đã diễn ra vào mùa hè năm ngoái tại Bộ Công an ở Hà Nội.

  Các bức ảnh và văn bản mà một trong những người được thưởng Huân chương đã tự đăng trên trang Facebook của anh ta, nhưng sau đó lại bị xóa, cho thấy vụ bắt cóc, như Tòa Thượng thẩm Berlin đã xác định là chính xác, do Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm tổ chức. Kế hoạch mà cơ quan này thực hiện mang bí số VT17.

  12 người đàn ông đã nhận được các huy chương hạng nhất, hạng nhì và hạng ba trong một buổi lễ trọng thể với chữ ký khen thưởng từ Chủ tịch, Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Đây là một trong những giải thưởng cao quý nhất của Việt Nam.

  Huân chương Chiến công hạng nhất được trao cho Nguyễn Đức Thoa, người mà khi đó là cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Đức và là sỹ quan liên lạc của Tổng cục tình báo Bộ Công an trong sứ quán. Ông ta bị trục xuất khỏi Đức vào mùa hè năm 2017 chỉ vài ngày sau vụ bắt cóc, các điều tra viên đã thấy rõ rằng ông ta đã chuẩn bị và giúp thực hiện vụ bắt cóc ở những thời điểm quan trọng.

  Người được thưởng Huân chương thứ hai là Lê Thanh Hải, một nhà ngoại giao Việt Nam tại Berlin lúc bấy giờ. Các nhà điều tra Đức cáo buộc ông ta đã chở nạn nhân vụ bắt cóc trong xe riêng từ Berlin đến thành phố Brno của Séc, nơi ông ta đã giao người cho những kẻ bắt cóc khác. Khi phiên tòa xét xử kẻ đồng phạm bắt cóc diễn ra trước Tòa án Thượng thẩm Berlin vào năm 2018, tòa án muốn xét xử ông ta với tư cách nhân chứng. Vào thời điểm đó, ông vẫn là một nhà ngoại giao được công nhận ở Đức. Tuy nhiên, ông đã không ra hầu tòa, điều mà với tư cách là một nhà ngoại giao, ông không có nghĩa vụ phải làm. Cũng chính Lê Thanh Hải, người đã ghi lại lễ khen thưởng trên trang Facebook cá nhân của mình một thời gian. Các nhân viên tình báo đôi khi cũng muốn đề cao cái tôi của họ.

  Đầu tiên, đài truyền hình nhà nước RTV ở Slovakia đã đưa tin về lễ khen thưởng này. Ở Slovakia, vụ bắt cóc đang bùng nổ về mặt chính trị vì nạn nhân vụ bắt cóc và một số đồng bọn bắt cóc được đưa ra khỏi EU trên một chiếc máy bay của Chính phủ Slovakia được mượn bởi Bộ trưởng Nội vụ Slovakia lúc bấy giờ là Robert Kalinak. Vai trò của Kalinak trong việc này vẫn chưa rõ ràng. Kể từ sự thay đổi chính phủ ở Slovakia vào năm 2020 và việc bổ nhiệm Tổng công tố viên Maros Zilinka mới, đã quyết tâm điều tra tới cùng vụ việc. Theo tác giả của nó, Tibor Macak, phóng sự truyền hình đã nhận được rất nhiều phản hồi từ các nhà điều tra: “Kể từ khi mã bắt cóc VT17 được biết đến, các cơ quan an ninh Slovakia và Đức cũng đã có những cách tiếp cận điều tra mới”.

  Petra Schlagenhauf, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh, người đã bị bắt cóc hiện đang thụ án chung thân tại Hà Nội với nhiều cáo buộc về tội kinh tế, đưa ra tuyên bố trên tờ báo taz “ Hãy chấm dứt việc giam giữ thân chủ của tôi, điều này trái với luật pháp quốc tế. Việc giam giữ này vi phạm luật pháp quốc tế vì nhà nước Việt Nam đã bắt cóc ông Thanh, lẽ ra không bao giờ được đưa anh ta ra trước tòa. ”

  Vụ bắt cóc đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Berlin và Hà Nội.

   


  Đài phát thanh và truyền hình Nhà nước Slovakia RTV phát bản tin đầu tiên về chuyên án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mang bí số VT17 hôm 23.02.2021, lúc 19 Giờ.

  Marina Mai – Taz

  Lê Trung Khoa 

  Link bài báo Taz tại Đức 24.2.2021 : https://taz.de/Entfuehrungsfall-Trinh-Xuan-Thanh/!5750514/

  Link bản tin Đài phát thanh và truyền hình nhà nước Slovakia 23.2.2021: https://www.rtvs.sk/televizia/archiv/13982/261587#1144

  https://thoibao.de/blog

  Bộ Ngoại giao VN trả lời câu hỏi có hay không việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?

  Hiểu Minh

  26/02/2021

  Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều nay, 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của các hãng tin nước ngoài về việc “Có hay không việc Việt Nam tiến hành vụ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh”, theo Thanh Niên.

  Cụ thể, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/2, phóng viên của Thông tấn xã Đức DPA đã đặt câu hỏi về việc Đài Phát thanh và truyền hình nhà nước Slovakia RTV hôm 23/2 đã phát bản tin về việc mà họ cho là liên quan đến chuyên án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mang bí số VT17.

  Theo phóng viên này, trong bản tin kể trên nêu thông tin về việc 12 cán bộ của Bộ Công an Việt Nam sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã được Nhà nước vinh danh và trao tặng huân chương vào mùa hè năm 2020.

  Nhật báo Taz của Đức hôm 24/2 cũng đăng thông tin phát hiện mới về bí số VT17 cho vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

  “Xin người phát ngôn xác thực và bình luận những thông tin mà Đài truyền hình Nhà nước Slovakia và Nhật báo Taz của Đức đăng tải. Có hay không việc Việt Nam tiến hành vụ việc bắt cóc như cáo buộc?”, đại diện DPA hỏi.

  Trả lời câu hỏi trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Vụ án Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật đã được xét xử công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, và hiện Trịnh Xuân Thanh đang thi hành án theo bản án của tòa”.

  Hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang lãnh 2 án chung thân, sắp tới đây, ông Thanh sẽ lại phải hầu tòa (cùng với ông Đinh La Thăng và các đồng phạm) trong vụ án liên quan đến một “đại dự án đắp chiếu” ngành công thương – nhà máy Ethanol Phú Thọ.

  Cũng tại buổi họp báo này, trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có mua vắc xin của Trung Quốc hay không, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngoài những nguồn vắc xin như đã nêu ở trên, Việt Nam hiện cũng đang đàm phán với một số đối tác khác trên thế giới để có nguồn vắc xin phong phú nhằm đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng của người dân.

  https://vietluan.com.au/44185/bo-ngoai-giao-vn-tra-loi-cau-hoi-co-hay-khong-viec-bat-coc-trinh-xuan-thanh


  Không có nhận xét nào