Header Ads

 • Breaking News

  Dẹp chuyện bầu cử Quốc hội Nguyễn Văn Nên chuẩn bị “sống mái” với Lê Thanh Hải?

  Mới được đưa về thành phố lớn nhất nước mới có 6 tháng mà ông Nguyễn Văn Nên đã tống được Tất Thành Cang vào tù, điều mà qua 4 năm ông Nguyễn Thiện Nhân không thể làm được.
  Dẹp chuyện bầu cử Quốc hội Nguyễn Văn Nên chuẩn bị “sống mái” với Lê Thanh Hải?

  Sáu tháng mà vừa tranh đấu cho chiếc ghế ủy viên bộ chính trị vừa phải tìm ra chiến thuật đấu với Tất Thành Cang và tóm được ông cựu phó bí thư thành ủy này thì xem ra Nguyễn Văn Nên rất là giỏi, không hổ danh là người đã từng ở trong ngành công an.

  Ông Nguyễn Phú Trọng khá chuộng người có xuất thân từ ngành công an. Tô Lâm hiện nay là cánh tay đắc lực cho ông Trọng chuyên xử lý những vụ án khó. Và hiện nay ông Nguyễn Phú Trọng đã dùng Nguyễn Văn Nên cũng cho những vụ án khó mà nhiều năm qua ông Trọng không thể nào xử lí kịp.

  Ông Nguyễn Văn Nên về thành phố lớn nhất nước, được ngồi vào ghế bí thư thành ủy trong lúc ông chỉ mới là ủy viên trung ương đảng. Điều đó có nghĩa là, ông Nguyễn Phú Trọng đã ngầm cho ông Nên biết rằng, ông đã đặt ông Nên vào ghế ủy viên Bộ Chính Trị vào đại hội 13 rồi. Và ông Nguyễn Văn Nên cũng hiểu rằng, nhiệm vụ của ông thay cho Nguyễn Thiện Nhân thì ông cần phải làm được những gì mà Nguyễn Thiện Nhân chưa làm được.

  Khoảng giữa tháng 12/2020, ông Nguyễn Văn Nêncho bắt Tất Thành Cang thì điều đó cũng có nghĩa là, ông Nguyễn Văn Nên đã hiểu ý. Đấy là điều mà ông Nguyễn Phú Trọng cần, và đấy cũng là cái giá phải trả cho chức bí thưu thành ủy mà ông Nguyễn Phú Trọng đã giao.

  Bộ tứ Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang được ví như tứ trụ của thế lực ngầm thành phố. Ông Nguyễn Văn Nên đã bắt Tất Thành Cang xem như đã bẻ một chân trụ và bộ tứ trước đây thành bộ tam như bây giờ.

  Bộ Tam liên kết

  Chuyện bắt một người yếu nhất trong bộ tứ dễ hơn bắt một người mạnh nhất trong đó. Và càng khó hơn khi đặt mục tiêu cả 3 người còn lại.

  Được biết, những ngày sau hội nghị trung ương 2, ông Nguyễn Phú Trọng đã cho béo chí réo tên ông Lê Thanh Hải. Tuy nhiên báo chí réo như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng hay không là chuyện khác. Việc bắt Lê Thanh Hải hoàn toàn khác với bắt Tất Thành Cang. 3 người gồn Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân và Nguyễn Văn Đua, đang hợp sức lại để chông lại chiến dịch dốt lò của ông Nguyễn Phú Trọng.

  Được biết, cuối năm 2020, trong giai đoạn chuỗi đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam đơn vị địa phương, chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII năm 2021. Trong lúc vừa đấu đá vừa nhóm lò, sợ lò nguội, nên ông Trọng quyết định điều chuyển công tác của lãnh đạo Nguyễn Văn Nên về Thành phố Hồ Chí Minh.

  Ngày 11 tháng 10 năm 2020, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Lúc đó bà Nguyễn Thị Kim Ngân tahy mặt Bộ Chính Trị (thực chất là nhận sự ủy thác của ông Nguyễn Phú Trọng) đã công bố quyết định của Bộ Chính trị, điều chuyển công tác của ông. Lúc này, ông Nguyễn Văn Nên chỉ mới là ủy viên trung ương đảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, được miễn nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng Trung ương, được điều động về Thành phố Hồ Chí Minh, bổ nhiệm tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 – 2025 và giới thiệu để Ban Chấp hành bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 – 2025 trong Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XI.

  Ngày 17 tháng 10 năm 2020, tại Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bầu Nguyễn Văn Nên làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, kế nhiệm Nguyễn Thiện Nhân. Ông bắt đầu sự nghiệp trở thành lãnh đạo toàn diện cao nhất toàn bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 30 tháng 01 năm 2021, tại phiên bầu cử Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ông Nên được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XIII. Ngày 31, tại phiên họp đầu tiên của Trung ương Đảng khóa XIII, ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.

  Xong việc ở trung ương, ông Nên từ bỏ ứng cử viên đại biểu quốc hội tập trung vào bắt cá lớn

  Bất ngào ngày 16/3 trên các báo nhà nước đồn loạt thông báo, ông Nguyễn Văn Nên không ứng cử đại biểu quốc hội. Đây là tin bất ngờ, vì từ xưa tới nay chưa có quan chức CS nào từ bỏ chức đại biểu quốc hội cả. Đó là chức vụ đảng giao và người đảng viên, đặc biệt là một lãnh đạo có chân trong Bộ Chính trị như ông Nguyễn Văn Nên cần phải tuân thủ nó. Tuy nhiên lần này ông từ chối, lí do là tại sao?

  Được biết việc Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên không có tên trong danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV không liên quan gì đến kỷ luật hay sai phạm gì cả.

  Chiều ngày 16/3, Ủy ban bầu cử đại biểu TP.HCM đã bàn giao 224 hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nhưng không có ông Nguyễn Văn Nên. Điều đặc biệt là ông Nguyễn Thiện Nhân, người đã bị ông Nguyễn Văn Nên loại khỏi chức bí thư thành ủy TP. HCM lại có tên trong danh sách người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Nói thẳng ra là ông Nguyễn Thiện Nhân người đã hết thời lại thay thế vị trí đại biểu quốc hội mà ông Nguyễn Văn Nên để lại.

  Được một năm đại biểu quốc hội phải mất hơn hai tháng đi Hà Nội họp là thì rất lãng phí. Với vai trò phải xử lí nhiều vụ án gai góc ở TP. HCM ông Nguyễn Văn Nên đã dứt khoát không bỏ mất những khoảng thời gian đó và tập trung vào nhiệm vụ. Ông Nguyễn Văn Nên có 54 năm ngồi ở ghế bí thư thành ủy thành phố và ông cần làm gì đó để được chủ lò tín nhiệm cho ngồi lại chiếc ghế quyền lực này hay được cất nhắc lên cao hơn nữa.

  Theo một số nhà phân tích, ông Nguyễn Văn Nên chọn cách bỏ đi những việc vô bổ để tập trung cao độ vào nhiệm vụ là một việc làm khôn ngoan. Trước mắt, ông Nguyễn Văn Nên cũng được tiếng thơm là “không tham quyền” để tô bóng sự nghiệp chính trị.

  Ông Nguyễn Văn Nên củng cố quyền lực mạnh hơn tại TP. HCM
  Giống ông Nguyễn Phú Trọng nắm đảng ủy quân ủy trung ương để củng cố sức mạnh cơ bắp cho bản thân. Thì ông Nguyễn Văn Nên cũng vậy, ông ta cũng nắm cho bằng được đảng ủy quân sự TP. HCM.

  Được biết, từ cuối năm 2020, ông Nguyễn Văn Nên đã vào Ban Thường vụ Thành ủy chỉ định làm Bí thư Đảng ủy Quân sự TP.HCM.

  Tại hội nghị cuối năm 2020 do Đảng ủy Quân sự TP.HCM tổ chức sáng 11/12, Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, trước áp lực của ông Nên cùng với bí thư quân ủy trung ương Nguyễn Phú Trọng, Ban Thường vụ Thành ủy đã phải chỉ định ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy Quân sự TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

  Như vậy là ông không những nắm thành phố lớn nhất nước mà còn nắm cả Đảng ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM và quan đó cấu kết với Bộ Tư Lệnh Quân khu 7 để tạo ra sức mạnh cho riêng mình.

  Khi làm chủ đảng ủy quân sự thành phố, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị cơ quan này quan tâm công tác chính trị, tư tưởng, công tác cán bộ và chính sách, nhất là chính sách nhà ở xã hội đối với quân nhân. Nghĩa là ông Nên muốn bên quâ sự phải lên tiếng hỗ trợ ông trong nhiều quyết sách đối với thành phố.

  Theo ông Nên, nhiệm vụ trong năm 2021 và những năm tới là rất nặng nề, khó khăn. Có lẽ ông Nên muốn ngầm gởi thông điệp đến những thuộc cấp mới rằng, những nhiệm vụ mà ông phải làm đối với một bí thư là quá sức, quá sức đến nỗi người tiền nhiệm không dám động đến.

  Liệu sự chuẩn bị của Nguyển văn Nên có mang lại cho ông thành công?

  Nhiệm vụ lôi Le Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua ra trước vành móng ngựa là nhiệm vụ sống còn cho sự nhiệp chính trị của ông Nguyễn Văn Nên. Ông bỏ ứng cử đại biểu quốc hội là đúng, vì ông cần phải có toàn thời gian để đối phó với thế lực ngầm khó trị của thành phố này.

  Ông Nguyễn Văn Nên tăng cường vai trò lãnh đạo thật sâu trong các cơ quan ban ngành cũng là điều cần thiết. Đảng Ủy Quân đội, và đảng ủy công an thành phố là nơi mà ông Nguyễn Văn Nên cần phải đứng vào trong đấy như ông Nguyễn Phú trọng đã đứng vào đảng ủy Bộ Công An vậy.

  Được biết ông Thiếu tướng Lê Hồng Nam là một người thuộc phe cánh Nguyễn Văn Nên, sẽ giúp ông Nên hết mình trong vấn đề điều tra bắt giữ người theo chỉ thị của ông Nên. Tuy nhiên đây là mối quan hệ cá nhân chứ chưa phải là mối quan hệ cấp trên và thuộc cấp trong đảng ủy ngành công an thành phố.

  Trong ngành công an thành phố, người của ông Lê Thanh Hải, ông Lê Hoàng Quân, và người của ông Nguyễn Văn Đua trong đó không ít. Điều đó sẽ là rất khó khăn để ông Nguyễn Văn Nên triển khai lệnh bắt và phát lệnh truy tố đối lới những nhân vật có thế lực thành phố như bộ tam Hải Quân Đua.

  Không biết sắp tới ông Nguyễn Văn Nên có vào đảng ủy công an thành phố không, nếu vào thì khả năng phá an của ông Nên là rất cao, nhưng nếu vào không được, việc phá được bộ tam kỳ cựu thành phố này là rất khó. Moị việc còn ở phía trước, cứ chờ xem ông Nên làm gì tiếp theo thì sẽ rõ.


  https://thoibao.

  Không có nhận xét nào