Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Thứ ba 29 tháng 3 năm 2021

  Mỹ: Trái với tuyên bố ID cử tri là phân biệt chủng tộc, người da màu ủng hộ với tỷ lệ áp đảo
  Điểm tin thế giới ngày Thứ ba 29 tháng 3 năm 2021

  Các đảng viên Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đang lên án rằng có sự “phân biệt chủng tộc” sau khi Đảng Cộng hòa Georgia thêm yêu cầu xác minh danh tính cử tri để làm tăng tính liêm chính cho các cuộc bầu cử của tiểu bang. Tuy nhiên, trái ngược với nhận định đó, đại đa số những người được thăm dò ý kiến ​​- bao gồm cả cử tri da màu và thiểu số – đã ủng hộ biện pháp mới này.

  Đầu tháng này, Thượng viện tiểu bang Georgia đã thông qua SB 202 bao gồm các biện pháp thông thường như thắt chặt thủ tục đối với các địa điểm bỏ phiếu và yêu cầu cử tri xuất trình giấy tờ tùy thân để yêu cầu và bỏ phiếu vắng mặt.

  Các nhà phê bình Đảng Dân chủ đã buộc tội rằng dự luật này là sự đàn áp cử tri được thúc đẩy bởi “quyền tối cao của người da trắng”, sử dụng cáo buộc mặc định đã trở thành phản ứng đối với tất cả các luật do Đảng Cộng hòa khởi xướng.

  Dân biểu tiểu bang Georgia của Đảng Dân chủ Park Cannon đã viết trong một dòng tweet: “Bản ký kết kín của # SB202 của Georgia và vụ giết người vô nghĩa của #AAPI đều là sản phẩm của một hệ thống theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Chiến thuật khác nhau, nhưng cùng mục tiêu: gây ra sự sợ hãi và kiểm soát”, bà viết, so sánh dự luật với một vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta mà những người cánh tả cho rằng có động cơ chủng tộc mặc dù nghi phạm không thừa nhận điều đó.

  Tổng thống Joe Biden cũng đã gọi các biện pháp như vậy là “bệnh hoạn” và là “điều nguy hại nhất”, trong cuộc họp báo cá nhân đầu tiên của ông vào thứ Năm (25/3).

  Các hãng truyền thông lớn như NBC News, The New York Times, The Washington Post, Philadelphia Inquirer và những hãng khác đã tuyên bố các biện pháp mới cũng là chiến thuật đàn áp cử tri có động cơ chủng tộc.

  Hai nhóm quyền biểu quyết đã đệ đơn kiện để ngăn chặn luật trên thực tế trước khi mực trên chữ ký của thống đốc khô, The Guardian đưa tin.

  Tuy nhiên, những cử tri thực tế mà tất cả các chuyên gia, chính trị gia và cơ quan truyền thông này tuyên bố sẽ bị áp bức bởi dự luật, lại ủng hộ áp đảo các biện pháp xác định danh tính cử tri.

  “Đa số người da trắng (74%), người da đen (69%) và các dân tộc thiểu số khác (82%) nói rằng cử tri phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi được phép bỏ phiếu”, theo một báo cáo của Rassmussen.

  Ngay cả trong các thành viên lãnh đạo của đảng, 60% đảng viên Dân chủ, 89% đảng viên Cộng hòa và 77% cử tri không liên kết đã trả lời ủng hộ dự luật.

  Trên thực tế, mọi người thuộc mọi màu da đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân hàng ngày để lên các chuyến bay nội địa, đi khám bác sĩ, mua bia, vay tiền, vào hộp đêm… và rất nhiều công việc bình thường khác mà đại đa số người Mỹ làm mà không gặp khó khăn hoặc lời phàn nàn nào.

  Tổng thống Biden và Phu nhân bất ngờ viếng đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam

  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington nhân kỷ niệm 48 năm ngày quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi vợ chồng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm đài tưởng niệm thay mặt cho hàng chục nghìn gia đình không thể đến thủ đô được giữa đại dịch COVID-19.

  Chiều ngày 29/3, Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đến viếng đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam để đánh dấu kỷ niệm 48 năm ngày những binh sĩ chiến đấu cuối cùng của Hoa Kỳ rời khỏi vùng chiến sự, theo hãng tin AP.

  Ngày 29/3 là Ngày Cựu chiến binh Quốc gia trong Chiến tranh Việt Nam, ngày ấy vào năm 1973 đánh dấu thời khắc Bộ Chỉ huy Quân sự Hoa Kỳ hỗ trợ cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền nam Việt Nam bị giải thể.

  Hãng tin AP cho biết Tổng thống Biden và Phu nhân đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước và đi dọc theo bức tường đá hoa cương đen nổi tiếng của đài tưởng niệm, nơi khắc tên của hơn 58.000 người Mỹ đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam.

  Tổng thống và Phu nhân trân trọng đặt một bó hoa màu trắng dưới chân bức tường đá đen và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh.

  Theo Nhà Trắng, Tổng thống có dùng bút chì để cà tên của Dennis F. Shine, một chiến sĩ 21 tuổi quê ở bang Massachusetts, thiệt mạng ở chiến trường Việt Nam năm 1969.

  Tổng thống Biden cà tên của chiến sỹ Dennis Shine.


  Theo trang Honor States, hạ sĩ Shine tham gia chiến trường Việt Nam từ ngày 10/7/1969 thuộc lực lượng bộ binh vũ khí hạng nhẹ, trực thuộc sư đoàn dù 101, và qua đời ngày 19/8/1969 tại Thừa Thiên Huế.

  Sau lễ viếng, Tổng thống Biden viết trên Twitter:“Ngày Cựu chiến binh Việt Nam năm nay, và cũng như mọi ngày, chúng ta tưởng nhớ các thành viên dũng cảm của lực lượng vũ trang của chúng ta, những người đã hy sinh vì đất nước của chúng ta. Chúng ta thọ ơn họ và gia đình họ rất nhiều, nhiều hơn những gì chúng ta có thể đền đáp.”

  Ngày Cựu chiến binh Việt Nam năm nay, và cũng như mọi ngày, chúng ta tưởng nhớ các thành viên dũng cảm của lực lượng vũ trang của chúng ta, những người đã hy sinh vì đất nước của chúng ta.

  Tổng thống Biden viết trên Twitter ngày 29/3/2021.


  Đệ nhất Phu nhân viết trên Twitter: “Chúng tôi đến viếng bức tường thay mặt cho những ai không đến viếng được trong năm nay.”

  Một phóng viên NBC viết trên Twitter: “Tôi cho rằng Tổng thống Biden đã đến thăm bức tường hôm nay với tư cách là Tổng tư lệnh. Nhưng hóa ra còn hơn thế nữa: Ông bà Biden thay mặt cho hàng nghìn người không thể thực hiện chuyến đi trong năm nay nhân ngày Quốc gia Cựu chiến binh Việt Nam. Thật là có ý nghĩa.”

  Tổng thống Biden và Phu nhân tại đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam.


  Trước đó, cũng trong ngày 29/3, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd J. Austin III và Bộ trưởng Cựu chiến binh Denis R. McDonough cũng đến viếng đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam và thực hiện nghi lễ thượng quốc kỳ, quốc ca.

  Vào tháng 3/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật khuyến khích việc treo quốc kỳ vào ngày 29/3 hàng năm để tôn vinh Ngày Cựu chiến binh Việt Nam.

  Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến binh Hoa Kỳ Robert Wikie dưới chính quyền của Tổng thống Trump từng phát biểu về sự kiện này: “Ngày 29/3/1973 là ngày binh sĩ cuối cùng của chúng ta đã rút khỏi Việt Nam. Đó là ngày là các binh sĩ Mỹ bị bắt làm tù nhân ở miền bắc Việt Nam được trả về nhà.”

  Mỹ, Nhật, Indonesia đồng loạt gây sức ép với Bắc Kinh

  Nhật và Indonesia sẽ tập trận chung để phản đối các động thái của Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh cho hơn 200 tàu neo đậu tại Đá Ba Đầu ở Biển Đông, theo SCMP.

  Trong một thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto trong cuộc họp hôm 28/3 nhất trí rằng hai nước sẽ gửi thông điệp “phản đối mạnh mẽ” các động thái của Trung Quốc có thể làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông.

  Không lâu sau khi Nhật Bản và Indonesia tuyên bố sẽ tổ chức tập trận chung trên Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có tweet phản đối hành động của Trung Quốc.

  Viết trên Twitter hôm 29/3, ông Blinken miêu tả hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu là lực lượng “dân quân biển” của Bắc Kinh

  Ông Blinken khẳng định Hoa Kỳ đứng về phía các đồng minh và đối tác, “ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, và phản đối hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông.

  Mỹ ngừng giao dịch thương mại với Myanmar

  Hoa kỳ ngưng giao dịch với chính phủ quân đội Myanmar cho đến khi chính phủ dân chủ quay trở lại

  Một ngày sau khi tổng thống, Joe Biden, lên án việc giết những người biểu tình ôn hòa là “thái quá”, Washington đã tuyên bố đình chỉ ngay lập tức tất cả các giao dịch thương mại của Hoa Kỳ với Myanmar cho đến khi có một chính phủ được bầu cử dân chủ quay trở lại.

  Động thái này diễn ra khi Hoa Kỳ và EU dẫn đầu quốc tế lên án bạo lực do chính quyền quân sự gây ra ở Myanmar vào thứ Bảy, khi hơn 100 người – kể cả một số trẻ em – bị sát hại đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự hai tháng trước.

  Thông báo về việc đình chỉ mọi cam kết của Hoa Kỳ với Myanmar theo Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư năm 2013, đại diện thương mại Hoa Kỳ, Katherine Tai, cho biết trong một tuyên bố rằng việc lực lượng an ninh Myanmar giết những người biểu tình ôn hòa, sinh viên, công nhân và các nhà lãnh đạo lao động và trẻ em đã ” làm chấn động lương tâm cộng đồng quốc tế ”.

  Anh đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh Liên hợp quốc về tình hình ở Myanmar hôm thứ Hai.

  15 thành viên hội đồng an ninh sẽ bắt đầu phiên họp kín vào thứ Tư với báo cáo của đặc phái viên LHQ , Christine Schraner Burgener về Myanmar.

  Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trước đó đã lên án bạo lực và kêu gọi khôi phục nền dân chủ, nhưng vẫn chưa xem xét các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra đối với quân đội, vốn sẽ yêu cầu sự ủng hộ hoặc bỏ phiếu trắng của nước láng giềng và bạn bè của Myanmar, Trung Quốc.

  Các nhà quan sát cho rằng khó có khả năng biến chuyển thành hành động mạnh mẽ tại hội đồng bảo an sau khi Bắc Kinh mất nhiều tuần thúc đẩy đối thoại và đưa ra giải pháp trong nước.

  Nga, một đồng minh khác, đã đưa ra một biện pháp phòng thủ vào hôm thứ Hai sau chuyến thăm của Thứ trưởng Quốc phòng, Alexander Fomin, khi tham dự một bữa tối ngoài trời xa hoa nhân Ngày Lực lượng Vũ trang.

  Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói rằng bất chấp “mối quan hệ lâu dài và khá xây dựng của Nga với Myanmar… điều đó hoàn toàn không thể hiện sự đồng tình của chúng tôi đối với những sự kiện bi thảm đang diễn ra ở nước này”.

  Các động thái ngoại giao mới nhất được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt cuộc không kích của quân đội dọc biên giới Myanmar làm dấy lên lo ngại rằng rất nhiều người dân có thể chạy sang nước láng giềng Thái Lan.

  Các cuộc đình công tại các khu vực chủ yếu có người dân tộc Karen thể hiện một sự leo thang khác trong cuộc đàn áp ngày càng bạo lực của chính quyền kể từ cuộc đảo chính vào ngày 1/2.

  Sự lên án của quốc tế ngày càng gia tăng khi binh lính và cảnh sát đã giết hàng trăm người trong cuộc đàn áp tàn bạo chống lại các cuộc biểu tình hàng tuần đòi khôi phục nền dân chủ và trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự bị giam giữ Aung San Suu Kyi.

  “Một quân đội chuyên nghiệp tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về ứng xử và có trách nhiệm bảo vệ – không gây tổn hại cho những người mà quân đội phục vụ ”, tuyên bố chung hiếm hoi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh, Nhật Bản và 9 quốc gia khác nêu rõ.

  Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Myanmar, Tom Andrews, cho biết quân đội đang thực hiện “vụ giết người hàng loạt” và kêu gọi thế giới cô lập và ngăn chặn quyền tiếp cận vũ khí của quân đội.

  Nhưng những lời chỉ trích của nước ngoài và các lệnh trừng phạt của một số nước phương Tây đã không làm các tướng lĩnh bị lung lay. Theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), số người chết vì các cuộc đàn áp kể từ cuộc đảo chính đã tăng lên ít nhất 459 người.

  AAPP cho biết thêm 13 người đã thiệt mạng vào Chủ nhật trong một đám tang được tổ chức cho một số nạn nhân, sau ngày bạo lực chết chóc nhất trong tám tuần kể từ cuộc đảo chính.

  Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo công dân Anh rời đi càng sớm càng tốt, sau khi “mức độ bạo lực gần đây gia tăng đáng kể”.

  “Các hành động đáng xấu hổ, hèn nhát, tàn bạo của quân đội và cảnh sát – những người đã được quay cảnh bắn vào những người biểu tình khi họ chạy trốn, và thậm chí không tha cho trẻ nhỏ – phải được dừng lại ngay lập tức ”, các đặc phái viên Liên Hợp Quốc Alice Wairimu Nderitu và Michelle Bachelet nói trong một tuyên bố chung.

  Đài truyền hình Myawaddy TV của quân đội cho biết hôm thứ Bảy có 45 người chết, đồng thời tuyên bố cần phải đàn áp vì những người biểu tình đã sử dụng súng và bom chống lại lực lượng an ninh.

  Tại cuộc diễu hành lớn của quân đội ở thủ đô hôm thứ Bảy, lãnh đạo quân đội, Tướng Min Aung Hlaing, đã biện hộ cho cuộc đảo chính và cam kết sẽ nhường quyền lực sau cuộc bầu cử mới. Nhưng ông cũng đưa ra lời đe dọa đối với phong trào chống đảo chính rằng các hành động “khủng bố có thể gây hại cho sự yên tĩnh và an ninh quốc gia ” là không thể chấp nhận được.

  Người Myanmar chống đối bằng rác; số người thiệt mạng lên hơn 510


  Rác rưởi chất đống ở thành phố Yangon, Myanmar, 30/3/2021.

  Rác thải chất đống trên đường phố ở thành phố chính của Myanmar hôm thứ Ba 30/3 sau khi các nhà hoạt động phát động "cuộc chống đối bằng rác" để phản đối sự cai trị của quân đội. Trong khi đó, số người biểu tình ủng hộ dân chủ bị lực lượng an ninh giết chết kể từ cuộc đảo chính hôm 1/2 đã tăng lên hơn 510 người.

  Cổng thông tin Mizzima mới đây đưa tin rằng lực lượng an ninh đã bắn chết một người đàn ông ở thị trấn Kawthaung, cực nam Myanmar, trong khi họ giải tán người dân trên đường phố, và một người khác 23 tuổi thiệt mạng ở thị trấn Myitkyina, miền bắc Myanmar, một người thân của nạn nhân nói với Reuters.

  Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu, thiết lập lại chế độ quân sự sau một thập kỷ có những bước ban đầu tiến tới dân chủ.

  Theo nhóm Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), ít nhất 512 thường dân đã thiệt mạng trong gần hai tháng biểu tình chống đảo chính, chỉ riêng hôm 27/3 có tới 141 người chết, là ngày đẫm máu nhất trong giai đoạn bất ổn.

  Song song với các cuộc biểu tình, một chiến dịch bất tuân dân sự đã làm tê liệt phần lớn nền kinh tế. Một chiến thuật mới là những người biểu tình tìm cách đẩy mạnh chiến dịch chống đối bằng cách yêu cầu người dân vứt rác tại các giao lộ ở thành phố chính Yangon.

  "Cuộc biểu tình bằng rác này là một cuộc chống đối chính quyền", một khẩu hiệu được đăng trên mạng xã hội. "Mọi người đều có thể tham gia", khẩu hiệu này kêu gọi.

  Những hình ảnh được đăng lên mạng xã hội cho thấy rác rưởi chất thành nhiều đống to.

  Theo các phương tiện truyền thông và hình ảnh trên mạng xã hội, hàng nghìn người biểu tình tuần hành tại một số thị trấn khác trên khắp đất nước hôm 30/3.

  Hôm 29/3, 14 thường dân đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 8 người ở Nam Dagon, khu vực lân cận với Yangon, AAPP cho biết.

  Các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh ở đó đã dùng một loại vũ khí có cỡ nòng lớn hơn bình thường để bắn về phía những người biểu tình nấp sau một dãy bao cát. Hiện vẫn chưa rõ đó là loại vũ khí gì nhưng người ta tin rằng đó là một loại súng phóng lựu.

  Truyền hình nhà nước cho biết lực lượng an ninh đã sử dụng "vũ khí chống bạo động" để giải tán một đám đông gồm "những kẻ khủng bố bạo lực" đang phá vỉa hè và một người đàn ông đã bị thương.

  Trung Quốc bỏ xa phương Tây về đất hiếm


  Dù mang tiếng hiếm, nhưng đất hiếm lại có ở khắp mọi nơi. Chúng rất cần thiết cho các công nghệ từ pin cho đến tuabin gió và cả tên lửa dẫn đường bằng laser. Với phương Tây, đây là một vấn đề vì Trung Quốc hiện đang thống trị chuỗi cung ứng đất hiếm. Hồi những năm 1980, nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã nhận ra giá trị của loại tài nguyên này, và ví tầm quan trọng của nó đối với Trung Quốc như dầu đối với Trung Đông. Để rồi đến năm 2010, Trung Quốc chiếm tới 95% khai thác đất hiếm toàn cầu, kiểm soát các mỏ trên toàn thế giới.

  Đối mặt với sự phụ thuộc khó chịu này trong khi nhu cầu ngày càng tăng, phương Tây đang muộn màng bước vào cuộc chơi. Hơn nữa việc đất hiếm đóng vai trò quan trọng đối với công nghệ năng lượng sạch trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng tạo ra động lực để phát triển nó. Mỹ, Úc, Canada và EU đều đã tiến hành các bước khuyến khích một chuỗi cung ứng an toàn. Nhưng Trung Quốc vẫn đi trước ít nhất một thập kỷ, và dù có sự can thiệp từ chính phủ, vẫn phải cần một thời gian để thu hẹp khoảng cách.

  Nhà nước Hồi giáo xuất hiện trở lại ở châu Phi


  Hôm nay ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đồng tổ chức một cuộc họp trực tuyến của Liên minh Toàn cầu nhằm Đánh bại Daesh/ISIS, một nhóm gồm 83 quốc gia được thành lập vào năm 2014 để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo. Dẫn đầu chương trình nghị sự là châu Phi. Thời điểm bảy năm trước, Nhà nước Hồi giáo kiểm soát nhiều vùng đất rộng lớn ở Syria và Iraq. Đến năm 2019, nhóm này đã bị đánh bật khỏi lãnh thổ cuối cùng ở khu vực. Song các nhóm có liên kết với ISIS ở châu Phi đã phát triển.

  Bảy trong số mười quốc gia có tỷ lệ tử vong liên quan đến khủng bố tăng nhanh nhất trong năm 2019 (do IS và các nhóm Hồi giáo khác) là ở châu Phi cận Sahara. Hiện các lực lượng có liên kết với IS đang tiến xuống phía nam, đặc biệt là ở Mozambique, nước có thị trấn Palma miền bắc đang bị bao vây từ hôm thứ Tư (chưa rõ lai lịch của những kẻ tấn công). Trong tháng này Mỹ cũng đã liệt nhóm Nhà nước Hồi giáo Mozambique vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài, và cam kết đào tạo binh sĩ Mozambique trong vòng hai tháng. Cuộc họp hôm nay sẽ quyết định liệu có thêm hành động hay không.

  Thủ lĩnh quân sự Congo khó kháng cáo thành công ở Tòa án Hình sự Quốc tế

  Bosco Ntaganda, biệt danh “kẻ hủy diệt” vì chỉ huy binh lính giết hàng trăm người ở miền đông Congo vào năm 2002 và 2003, khó có khả năng kháng cáo thành công tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vào hôm nay. Lính của ông, vốn chủ yếu nhắm vào bộ tộc Lendu, đã tổ chức bắt cóc các bé gái mới 11 tuổi và giữ làm nô lệ tình dục. Hồi tháng 11 năm 2019, Ntaganda đã bị ICC tuyên án 30 năm tù với 18 tội danh, bao gồm giết người, hãm hiếp và nô lệ tình dục.

  Đầu tháng này, tòa án đã trao 30 triệu đô la bồi thường cho các nạn nhân của ông ta (Ntaganda không có đủ tiền, và ICC đã nói họ sẽ chi tiền từ quỹ của chính mình – nhưng trong năm 2020, họ chỉ có 18 triệu euro [21 triệu đô la] trong ngân hàng). Các luật sư của ông Ntaganda nói các vi phạm thủ tục nghiêm trọng khiến phiên tòa xét xử ông trở nên không công bằng và do đó nên hủy bản án của ông. Rất may cho các nạn nhân, điều này khó có thể xảy ra.

  Các siêu ngân hàng Trung Quốc vẫn lãi trong năm 2020

  Đại dịch toàn cầu dường như không gây nhiều thiệt hại cho các siêu ngân hàng Trung Quốc như dự đoán ban đầu. Tuần trước, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) đã báo cáo tăng trưởng lợi nhuận ròng lần lượt 1,2% và 1,6% trong năm 2020, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích. Các ngân hàng này đã kiểm soát được nợ xấu trong suốt cuộc khủng hoảng, mặc dù cơ quan quản lý ngân hàng cho phép họ gia hạn nhiều khoản nợ xấu được tạo ra trong 12 tháng qua.

  Các khoản dự phòng rủi ro cho vay tại CCB tăng gần 19% trong năm 2020, một dấu hiệu cho thấy nợ xấu đang ảnh hưởng đến khả năng sinh lời. Tuần này giới quan sát sẽ hướng về Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Giới phân tích dự đoán tăng trưởng lợi nhuận ròng cả năm ít nhất là 4% ở BOC, bên sẽ công bố hôm nay. Và các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Jefferies cũng dự đoán ngành ngân hàng Trung Quốc sẽ thể hiện tốt hơn trong năm 2021, với một môi trường dễ dàng hơn năm ngoái.

  Ngành bán lẻ Anh thay đổi sâu sắc trong đại dịch

  Hôm nay Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh sẽ báo cáo về tác động ở cấp độ địa phương và toàn quốc của các biện pháp phong tỏa của Anh, trong khi Hiệp hội Bán lẻ Anh sẽ cập nhật về tình hình hoạt động của lĩnh vực này. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một loạt các đợt phong tỏa khiến các cửa hàng và khách sạn phải đóng cửa trong nhiều tuần của năm qua khiến ngành chịu thiệt hại lớn.

  Khối lượng bán lẻ có tốt hơn trong đợt phong tỏa thứ hai và thứ ba so với đợt đầu, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tiền đại dịch. Song thiệt hại lớn nhất vẫn là ngành bán lẻ trực tiếp. Doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng vọt từ khoảng 20% tổng số vào tháng 1 năm 2020 lên 35% vào tháng 1 năm 2021. Các nhà bán lẻ lo ngại phần lớn những thay đổi này là vĩnh viễn và do đó đã bắt đầu dịch chuyển. John Lewis, cửa hàng yêu thích của tầng lớp trung lưu Anh, hồi tuần trước thông báo đóng cửa thêm tám cửa hàng và dự kiến trong tương lai sẽ có khoảng 60-70% doanh số là qua kênh trực tuyến.

  Thủ tướng Đức xin lỗi sau 33 giờ đề xuất giới nghiêm trong dịp Lễ Phục sinh


  Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây đã có một cử chỉ hiếm hoi khi bà xin lỗi vì đã đề xuất đóng cửa giới nghiêm trong 5 ngày của kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Bà đã thay đổi lập trường của mình chỉ 33 giờ sau khi thông báo về việc đóng cửa. Thủ tướng đã bị chỉ trích dữ dội vì đề xuất này, vốn có thể buộc các nhà thờ phải đóng cửa trong một trong những thời kỳ quan trọng nhất đối với những người theo đạo Cơ đốc.

  Các hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ sự thất vọng trước đề xuất này, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Đức cảnh báo rằng động thái này sẽ buộc các nhà máy phải tạm dừng hoạt động. Chỉ những cửa hàng thiết yếu như cửa hàng tạp hóa mới được phép mở cửa trong thời gian ngắn vào Thứ Bảy Tuần Thánh – một sự kiện mà một số người lo ngại sẽ dẫn đến các cuộc tụ tập đông người và các sự kiện “siêu lan rộng”.

  “Hoàn toàn rõ ràng, sai lầm này hoàn toàn là của tôi vì tôi là người chịu trách nhiệm cuối cùng… Tôi vô cùng hối hận về điều này và cầu xin tất cả công dân tha thứ”, bà Merkel nói trong một tuyên bố.

  Khi rút lệnh đóng vửa trong ngày Lễ Phục sinh, Đức vẫn sẽ tiếp tục chịu những hạn chế ít nghiêm ngặt hơn đã được gia hạn có hiệu lực cho đến ngày 18/4. Nước này cũng đang xem xét áp đặt các hạn chế đi lại đối với các điểm đến nước ngoài.

  Lời xin lỗi của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh đảng của bà, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đang hứng chịu sự tức giận của công chúng do chính phủ không thể kiềm chế đại dịch. Một cuộc thăm dò trung bình do Bloomberg tiến hành cho thấy CDU đang có tỷ lệ ủng hộ nhiều hơn đảng đối thủ thứ hai là Greens với chỉ là 8%. Một số đảng viên lo sợ rằng họ có thể mất quyền lực trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 sắp tới. Các thành viên của phe đối lập đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng bà Merkel đã từ chối.

  Theo cảnh báo từ Lothar Wieler, người đứng đầu Viện Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm (RKI) của Đức, đợt lây nhiễm thứ ba có thể tồi tệ hơn hai đợt đầu tiên. Wieler cho biết nếu không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa, số ca nhiễm mới hàng ngày có thể tăng lên 100.000 ca, vào thời điểm đó đất nước sẽ không thể chăm sóc bệnh nhân theo đúng tiêu chuẩn.

  Tiêm chủng của Đức cũng gặp nhiều thách thức. Trong khi Vương quốc Anh đã tiêm vắc-xin cho 48% dân số, con số này ở Đức là 15%. Một nguyên nhân được cho là do thiếu nguồn cung cấp vắc-xin.

  Tiến sĩ Joachim Wunderlich, một bác sĩ tim mạch đã giúp đỡ nhân viên một trung tâm tiêm chủng ở Berlin, chỉ ra rằng một vấn đề lớn khác là quy trình quan liêu và thủ tục giấy tờ liên quan đến việc tiêm chủng, mà theo ông là “điên rồ” và “không thể tin được”.

  “Bạn không thể mong đợi một người trên 80 tuổi điền vào 10 trang và vô số mẫu đơn đồng ý và yêu cầu họ gọi đến đường dây nóng để đặt lịch hẹn… Và sau đó họ có nguy cơ bị từ chối vì quên một số biểu mẫu ở nhà… Tôi biết bệnh nhân của mình, tôi biết những lo lắng của họ và những tình trạng sẵn có của họ”.

  “… Đại dịch đã đủ đáng sợ, luật quan liêu và bảo vệ dữ liệu không nên làm cho nó tồi tệ hơn nữa”, ông Wunderlich nói với CBS.

  Không có nhận xét nào