Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với con cái của Tổng tư lệnh Myanmar


  Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hai người con của tướng Min Aung Hlaing và sáu công ty của họ

  WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hai người con của tướng Min Aung Hlaing và sáu công ty của họ để đáp trả lại cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 của quân đội và sát hại người biểu tình kể từ khi tiếp quản

  Trong một tuyên bố, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết họ đã đưa Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon, con của Tổng tư lệnh Myanmar vào danh sách đen. Ông Min Aung Hlaing đã lãnh đạo cuộc đảo chính và tự đưa mình vào danh sách những người đứng đầu Hội đồng Hành chính Nhà nước cầm quyền.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo có thể áp đặt thêm nhiều hành động trừng phạt khác, đồng thời lên án việc giam giữ hơn 1.700 người và các cuộc tấn công của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào những người biểu tình không vũ trang mà ông cho rằng đã giết chết ít nhất 53 người.

  “Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm biện pháp chống lại những kẻ xúi giục bạo lực và đàn áp ý chí của người dân,” ông Blinken cho biết trong một tuyên bố.

  Nhóm vận động Công lý cho Myanmar vào tháng Giêng cho biết Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh từ năm 2011, đã “lạm dụng quyền lực để làm lợi cho gia đình, những người đã hưởng lợi từ việc tiếp cận các nguồn lực của nhà nước”.

  Sáu công ty Myanmar bị Washington đưa vào danh sách đen trong đó có Sky One Construction, Phim trường  7th Sense Creation, phòng gym EverFit và công ty dược phẩm A&M Mahar. Tổ chức Công lý cho Myanmar cho biết A&M cho phép các công ty dược phẩm nước ngoài tiếp cận thị trường Myanmar sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Myanmar chấp thuận.

  John Sifton, giám đốc vận động châu Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ca ngợi động thái của Bộ Ngân Khố vì đã đánh trực tiếp vào sự giàu có của Min Aung Hlaing, nhưng kêu gọi cần có hành động mạnh mẽ hơn.

  “Đây không phải là loại hành động trừng phạt mà chúng tôi tin rằng sẽ dẫn đến thay đổi hành vi. Chúng tôi khuyến nghị họ tập trung vào các dòng doanh thu lớn hơn nhiều và nếu bị cắt bỏ sẽ gây đau đớn hơn nhiều hơn cho quân đội với tư cách là một tổ chức,” Sifton nói, đề cập đến doanh thu từ dầu và khí đốt do các dự án có sự tham gia của các công ty quốc tế.

  Cho đến nay, Hoa Kỳ đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tập đoàn quân sự Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Limited (MEHL), trong số những tập đoàn được quân đội sử dụng để kiểm soát nền kinh tế rộng lớn của đất nước.

  Tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an về Myanmar, ngày 10 tháng 3 năm 2021

  “Hội đồng Bảo an, nhắc lại Tuyên bố Báo chí SC / 14430 ngày 4 tháng 2 năm 2021, nhắc lại mối quan tâm sâu sắc trước những diễn biến ở Myanmar sau khi quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 2 và việc giam giữ tùy tiện các thành viên của Chính phủ, bao gồm Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint cùng những người khác. Hội đồng Bảo an nhắc lại lời kêu gọi thả họ ngay lập tức.

  “Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa, phụ nữ, thanh niên và trẻ em. Hội đồng cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hạn chế đối với nhân viên y tế, xã hội dân sự, thành viên công đoàn, nhà báo và nhân viên truyền thông, đồng thời “kêu gọi thả ngay lập tức tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện.” “Hội đồng kêu gọi quân đội thực hiện sự kiềm chế tối đa và nhấn mạnh rằng họ đang theo sát tình hình.”

  Hội đồng “bày tỏ sự ủng hộ liên tục đối với quá trình chuyển đổi dân chủ ở Myanmar, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các thể chế và quy trình dân chủ, kiềm chế bạo lực, tôn trọng đầy đủ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản và tôn trọng pháp quyền.”

  Hội đồng khuyến khích đối thoại và hòa giải mang tính xây dựng, phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar.

  “Hội đồng Bảo an nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với các tổ chức khu vực, đặc biệt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sự sẵn sàng hỗ trợ Myanmar một cách tích cực, hòa bình và mang tính xây dựng. Hội đồng đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của ASEAN trong việc tham gia với tất cả các bên liên quan ở Myanmar. Hội đồng hoan nghênh cuộc họp không chính thức gần đây của Bộ trưởng ASEAN vào ngày 2 tháng 3 và các tuyên bố của Chủ tịch ASEAN vào ngày 2 tháng 3 và ngày 1 tháng 2, nhắc lại các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN, đặc biệt là nguyên tắc dân chủ, tuân thủ nguyên tắc luật pháp, quản trị tốt, bảo vệ quyền con người và tôn trọng các quyền tự do cơ bản, kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế tối đa và tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại mang tính xây dựng và hòa giải thiết thực vì lợi ích của người dân và sinh kế của họ.

  “Hội đồng Bảo an cũng nhắc lại sự ủng hộ của Đặc phái viên của Tổng Thư ký về Myanmar, khuyến khích Đặc phái viên duy trì liên lạc và nỗ lực tương tác chặt chẽ với tất cả các bên liên quan ở Myanmar và đến thăm Myanmar ngay khi có thể.

  “Hội đồng Bảo an tiếp tục kêu gọi tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở cho mọi người dân, đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay có khả năng làm trầm trọng thêm các thách thức hiện có ở bang Rakhine và các khu vực khác. Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại rằng những diễn biến gần đây đặt ra những thách thức đặc biệt nghiêm trọng đối với sự trở về tự nguyện, an toàn, trang nghiêm và bền vững của những người tị nạn Rohingya và những người di tản trong nước. Điều quan trọng là quyền của người thiểu số phải được bảo vệ đầy đủ.

  “Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với người dân Myanmar và cam kết mạnh mẽ đối với chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar.

  “Hội đồng Bảo an vẫn tiếp tục theo dõi vấn đề này. “

  https://vietnamthoibao.org/vntb-my-ap-dat-cac-bien-phap-trung-phat-doi-voi-con-cai-cua-tong-tu-lenh-myanmar/

  Không có nhận xét nào