Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Chạy đua khoa học giữa Mỹ và Trung Quốc

  Dư luận về Bắc Kinh ở Mỹ đang cứng rắn lại. Một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy thái độ cứng rắn của dân Mỹ đối với Bắc Kinh. Trong một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 67% người Mỹ nói rằng thái độ của họ đối với Trung Quốc là tiêu cực hoặc rất tiêu cực, tăng từ 46% cách đây ba năm. 84% coi sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc là một vấn đề nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng đối với Mỹ. Gần một nửa cho rằng nên để ưu tiên để hạn chế sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc.

  Các nhà lập pháp đã đề xuất nhiều nguồn tài trợ cho khoa học và công nghệ hơn. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2019 đã thành lập một ủy ban lưỡng đảng về trí tuệ nhân tạo. Báo cáo của ủy ban, được công bố vào tuần trước, đề xuất các bước như tăng gấp đôi đầu tư của liên bang vào nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo lên 32 tỷ đô la vào năm 2026. Ủy ban cũng ban hành phiên bản mới của Đạo luật Giáo dục Quốc phòng năm 1958, được thông qua sau khi Liên Xô đã phóng vệ tinh nhân tạo Sputnik đầu tiên trên trái đất, kích hoạt cuộc chay đua khoa học giữa Mỹ và Liên Xô.

  Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2019 đã nhấn mạnh thách thức của trí tuệ nhân tạo. Các ủy viên viết: “Chúng tôi rất coi trọng tham vọng của Trung Quốc là vượt qua Hoa Kỳ để trở thành lãnh đạo về trí tuệ nhân tạo của thế giới trong vòng một thập kỷ”, đồng thời khẳng định rằng Hoa Kỳ phải “chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về trí tuệ nhân tạo trong khung cảnh tăng cường cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc”. Điều tương tự cũng có thể nói về các lĩnh vực khác mà Bắc Kinh đã xác định là cần thiết để đạt được ưu thế về công nghệ trong thế hệ tiếp theo.

  “Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời” mà chính quyền Biden công bố vào tuần trước đã cung cấp thêm bằng chứng về sự đồng thuận của hai đảng ở Hoa Kỳ. Văn kiện tuyên bố rõ ràng lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Báo cáo của chính quyền mới nhấn mạnh sự thay đổi này, đề cập thẳng đến một “Trung Quốc quyết đoán và độc tài hơn” là “đối thủ cạnh tranh duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để tạo ra thách thức lâu dài đối với một quốc tế ổn định và hệ thống các nước cởi mở. ” Thách thức này sẽ đòi hỏi sự phản ứng từ nhiều phía của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

  Báo cáo nầy nói "Các cường quốc hàng đầu thế giới đang chạy đua để phát triển và triển khai các công nghệ mới nổi, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử", chính quyền khẳng định, cuộc chay đua có thể định hình lại mọi thứ "từ cán cân kinh tế và quân sự giữa các quốc gia đến tương lai của công việc, sự giàu có và bất bình đẳng giữa các nước." Báo cáo nầy kết luận: "Mỹ phải tái đầu tư để duy trì lợi thế khoa học và công nghệ và một lần nữa dẫn đầu."

  Nguồn: America Wakes Up to the China Threat. Public opinion on Beijing is hardening, as lawmakers propose more tech funding.

  https://www.wsj.com/articles/america-wakes-up-to-the-china-threat-11615311587

   

   

  Không có nhận xét nào