Header Ads

 • Breaking News

  Vũ Linh – Tin vắn Hoa Kỳ trong tuần

  Một số người có hợp đồng trả tiền điện di động -flexible rate- theo giá điện của công ty (công ty mua điện giá cao thì người tiêu thụ trả tiền điện cao, công ty mua được điện rẻ, người tiêu thụ sẽ trả tiền điện thấp) đã nhận được biên lai tiền điện tăng từ trung bình $200 một tháng lên tới trên dưới $10.000 đô cho tháng này. Những người mua điện theo hợp đồng nhất định -fixed-rate- không bị nạn này, nhưng tiền điện có thể cũng sẽ tăng lên gấp mấy lần trong tương lai gần. Mọi người đang hồi hộp chờ biên lai tiền điện cuối tháng này.

  Vũ Linh – Tin vắn Hoa Kỳ trong tuần

  Thống đốc đã họp liên tục với các dân biểu, thị trưởng và công ty điện để tìm cách cứu nguy.

  Tin mới nhất, thống đốc đã ra lệnh các công ty điện không được cúp điện những khách hàng không trả tiền điện, và cũng không cho các công ty điện gửi biên lai tiền điện trong khi chờ đợi tiểu bang có biện pháp.

  Tai họa của Texas đang được TTDC cấp tiến xúm vào tô vẽ như cái gì nguy hại ghê hồn trong mục đích chống lại kinh tế thị trường để cổ võ cho chế độ vú em xã nghĩa. Kẻ này hoàn toàn mù tịt về chuyện hệ thống điện, chỉ biết bật nút mở đèn trong phòng thôi, nhưng cũng nhận thấy sự thật là chế độ quản trị điện ở Texas tương đối thả lỏng, ít luật lệ, mà theo luật cung-cầu của thị trường. Điểm tốt là Texas đã trả tiền điện thấp nhất nước trong cả mấy chục năm qua. Điểm xấu là Texas không sẵn sàng để đối phó với đại họa cả thế kỷ mới xẩy ra một lần như vừa xẩy ra. Chỉ biết hy vọng các quan học được bài học, sẽ không có lần sau.

  Cuối tuần này, phe bảo thủ tổ chức đại hội, gọi là Conservative Political Action Committee -CPAC- tại Orlando.

  DĐTC chưa có tin chi tiết khi bài này được viết. Tuy nhiên, có chuyện lớn khiến các quan lớn cả hai đảng đang suy nghĩ nhiều: ảnh hưởng của TT Trump chưa khi nào mạnh như bây giờ, hơn xa khi ông còn tại chức.

  Tất cả các quan chức đọc diễn văn ngày đầu tiên, Thứ Sáu 26/2 đều nhất loạt tung hô TT Trump.

  PTT PENCE CA NGỢI TT TRUMP

  TTDC trong thời gian qua đã cố gắng loan tin TT Trump và PTT Pence đụng độ nhau mạnh. TT Trump bất mãn vì PTT chủ tọa cuộc đếm phiếu cử tri đoàn, tuyên bố cụ Biden đắc cử, trong khi PTT Pence giận vì TT Trump đã đốc xúi dân biểu tình tấn công quốc hội đe dọa tánh mạng ông Pence.

  TTDC thêm mắm thêm muối loan tin PTT Pence từ chối không tham gia hội nghị toàn quốc của khối bảo thù CPAC vì có TT Trump đến đọc diễn văn.

  Tất cả vẫn chỉ là fake news cổ điển.

  Tin mới nhất, trong một buổi họp của các dân biểu bảo thủ CH của hạ viện, PTT Pence đã công khai ca tụng TT Trump, cũng như trình bày những thành quả lớn của bốn năm Trump, trong khi TT Trump lên tiếng xác nhận lại PTT Pence đã hoàn tất trách nhiệm một cách tuyệt hảo.

  ROMNEY, MCCONNELL VÀ TRUMP

  Ai cũng biết TNS Mitt Romney gần như là có tư thù cá nhân với TT Trump nên luôn luôn chống Trump gần như trong mọi trường hợp. Ông cũng là nghị sĩ CH duy nhất đã hai lần biểu quyết truất phế TT Trump qua hai vụ đàn hặc cuội.

  Quan hệ giữa ông Romney và TT Trump sa sút nặng cuối năm 2016 sau khi tân tổng thống đắc cử Trump phỏng vấn ông Romney về job ngoại trưởng, rồi sau đó bổ nhiệm ông Rex Tillerson. Ông Romney mất job ngoại trưởng, quay qua đánh TT Trump tàn bạo nhất.

  Nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới đây của báo New York Times, ông Romney cho rằng hậu thuẫn của TT Trump vẫn còn thống trị đảng CH, và nếu ông Trump ra tranh cử tổng thống năm 2024, ông sẽ chiến thắng, hạ tất cả ứng cử viên của đảng CH một cách áp đảo dễ dàng.

  Trong khi đó, TNS McConnell, lãnh tụ khối CH tại thượng viện cho biết chắc chắn ông sẽ ủng hộ TT Trump nếu ông được đảng CH đề cử ra tranh cử tổng thống năm 2024.


  TTDC trong vụ biểu tình bao vây quốc hội đầu tháng Giêng đã bi thảm hóa như biến cố đẫm máu kinh thiên động địa nhất lịch sử nhân loại. Chúng mô tả đó là “deadly riot with 5 deaths”.

  Có nhiều điều chúng lập lờ đánh lận con đen hay thậm chí phịa tin luôn.

  - Một phụ nữ tham gia biểu tình bị cảnh sát bắn chết, TTDC coi như một người nổi loạn bị trừng phạt đích đáng, cho dù bà này là cựu sĩ quan quân đội. Cảnh sát bắn chết dân da đen cướp của đốt nhà giết người thì cần phải cắt ngân sách cảnh sát, truy tố cảnh sát ra tòa về tội giết dân. Cảnh sát bắn dân biểu tình ủng hộ TT Trump thì đó là trừng phạt đích đáng kẻ nổi loạn phạm pháp để bảo vệ an ninh trật tự công cộng.

  - Ba người trong đám biểu tình chết vì chuyện không liên quan gì đến chống hay ủng hộ quốc hội nhưng vẫn bị ghép vào số nạn nhân biểu tình. Một người bị chết vì đột qụy, một người bị tai biến mạch máu não, một người bị ngã rồi mấy người khác té chồng lên.

  - Riêng một cảnh sát quốc hội thì bị chết, mà theo báo New York Times, vì bị vài người dân biểu tình vác ống xịt chữa cháy đập vỡ đầu. TTDC nhất loạt lập lại tin này. Ngay cả một số dân biểu trong vụ đàn hặc trước thượng viện cũng lập lại tin này trước thượng viện để bi thảm hóa câu chuyện để tố TT Trump đồng lõa giết người. Bây giờ, sau khi đàn hặc thất bại, sự thật mới lòi ra, anh cảnh sát này chẳng bị đánh bể đầu gì hết, mà chỉ vì hít hơi khói cay bị phản ứng sao đó, các bác sĩ còn đang xem xét. Chính bà mẹ anh cảnh sát đó đã xác nhận chuyện con bà bị đánh bể đầu là tin phịa. Cho đến nay, đã chưa có bất cứ báo cáo chính thức nào của cảnh sát hay bác sĩ về cái chết của anh này.

  TIN TỐI CAO PHÁP VIỆN

  ¬ Bác đơn kiện của TT Trump

  Tối Cao Pháp Viện đầu tuần qua đã có phán quyết bác bỏ KHÔNG cứu xét tất cả các đơn kiện liên quan đến nhiều vụ gian lận bầu cử. TCPV không phải là đã có phán quyết KHÔNG có gian lận, mà là từ chối không cứu xét.

  Hiển nhiên đây là quyết định không muốn can dự vào chuyện bầu cử. Như đã viết nhiều lần trên diễn đàn này, những trường hợp gian lận riêng rẽ không đủ bằng chứng, đủ tính thuyết phục, hay đủ số lượng lớn để thay đổi kết quả bầu cử, trong khi quan trọng chính là những thay đổi luật bầu cử bằng thư của một số tiểu bang, mà đáng tiếc thay, đó lại là những quyết định hợp pháp của mỗi tiểu bang, mà Hiến Pháp lại ghi rõ các tiểu bang đều có quyền ra luật bầu cử độc lập, tùy ý. TCPV vì tôn trọng Hiến Pháp nên phải bó tay thôi.

  Trong vấn đề này, các cơ quan thông tin Việt ngữ đã loan tin rất sai lạc vì không hiểu rõ vấn đề. Từ đó, nhiều người đã hấp tấp lớn tiếng sỉ vả bà Barrett và các ông Kavanaugh và Roberts. Chẳng hạn tố bà Barrett và ông Kavanaugh có con nhỏ, bị đe dọa giết nên phản bội Trump để bảo vệ con. Hay tố cáo Trump ngu dốt không biết chọn người, v.v….

  Trên căn bản, TCPV muốn cứu xét một vấn đề, phải có ít nhất 4 thẩm phán đồng ý cứu xét. Trong trường hợp này, đã chỉ có được ba vị đồng ý, là các thẩm phán Thomas, Alito và Gorsuch, thiếu một phiếu.

  Thẩm phám Amy Barrett không được quyền có ý kiến vì các vụ kiện đã có từ tháng 10, trước khi bà Barrett nhậm chức. TP Kavanaugh đã từng tuyên bố cần phải xét lại toàn bộ luật bầu cử tổng thống để thống nhất thủ tục bầu cử, tránh tình trạng một vài tiểu bang tự ý đổi luật bầu cử bằng thư, nhưng ông không nghĩ việc cứu xét đơn kiện của một tiểu bang là cách giải quyết, mà quốc hội là cơ quan làm luật, phải coi lại toàn bộ luật bầu cử toàn quốc.

  Chánh thẩm phán Roberts là người lo sợ cho TCPV bị mang tiếng là thiên về bảo thủ, mất uy tín, nên lúc sau này có khuynh hướng biểu quyết theo phe cấp tiến để TCPV có vẻ vẫn trung dung.

  Nói cách khác, vấn đề của TCPV rất phức tạp, chẳng giản dị như các cụ có thành kiến nhưng mù tịt về luật Hiến Pháp la hoảng vớ vẩn.

  Ba thẩm phán cấp tiến, ông Breyer, các bà Kagan và Sotomayor thì dĩ nhiên chống lại tất cả các thưa kiện của TT Trump.

  Coi như chuyện tranh cãi kết quả bầu cử đã xong.

  ¬ Cho phép New York coi giấy thuế của TT Trump

  TCPV cũng đã có phán quyết cho phép công tố New York truy cập giấy thuế 8 năm của TT Trump. Ngay sau đó, công ty khai thuế cho TT Trump đã nộp cho công tố New York cả triệu trang giấy thuế của cá nhân ông Trump và của Tập Đoàn Trump Organization.

  Trước đây, TCPV đã chặn việc này và đòi các tòa dưới phải cứu xét kỹ việc phân quyền giữa hành pháp và lập pháp cùng với tư pháp, để xem công tố New York có quyền truy lùng giấy thuế của tổng thống không. Bây giờ, ông Trump hết là tổng thống, TCPV thấy không còn lý do chính đáng để cản nữa.

  Công tố New York viện cớ điều tra việc ông Trump trước đây đã trả tiền cho hai cô gái điếm ông có quan hệ, muốn biết ông lấy tiền ở đâu ra, có làm gì phạm pháp hay không, cho dù truy lùng tội trả tiền cho hai cô gái này không có lý do gì mà cần xem tới 8 năm giấy thuế hết. Nói cách khác, TT Trump chưa bị truy tố đã phạm tội gì hết, mà đây chỉ là việc công tố DC của New York đi bới vết tìm sâu.

  Trái với tin các báo Vẹt loan ra, chỉ có công tố và đại bồi thẩm đoàn nếu cần, có quyền xem xét riêng chứ không có chuyện công bố giấy thuế cho tất cả báo chí và bàn dân thiên hạ xem cùng. Dù vậy, việc vài chi tiết ‘hấp dẫn’ trong giấy thuế bị xì ra cho báo chí sẽ không có gì lạ.

  CNN đã bình luận, cho rằng TT Trump không muốn công khai hóa giấy thuế vì muốn giấu hai chuyện: trốn thuế, và mắc nợ quá nhiều.

  Đúng là chuyện bá láp. Nếu ông Trump trốn thuế thì sở thuế đã bắt từ lâu rồi, không đợi tới công tố New York tìm ra đâu; thứ nhì, mắc nợ nhiều chưa khi nào là cái tội gì hết. 99% dân Mỹ đều mắc nợ ngập đầu, nợ nhà lớn gấp cả chục lần lương năm, nợ xe, nợ thẻ tín dụng lớn cả chục lần lương tháng, có ai đi tù chưa? Văn hóa Mỹ là văn hóa mắc nợ, ông Trump có mắc nợ nhiều cũng là chuyện thường, chẳng có gì phải hô hoán, báo động. Mà chuyện mắc nợ hay không là chuyện của ông, chẳng liên quan gì đến bất cứ ai khác vì chẳng có ai phải trả nợ giùm ông.

  Nhiều cụ Vẹt DƯT đã không giấu nổi niềm hy vọng ông Trump sẽ bị vồ về một trọng tội nào đó. Báo New York Times đã từng rình ràng lùng ra, rồi công bố giấy thuế, đăng lên trang nhất, để rồi cả thế giới thấy ông Trump chẳng có tội gì ráo, chẳng gian lận một xu thuế nào, chỉ đóng có vài trăm đô thuế vì đã đóng trước cả triệu rồi. Công tố Mueller mất hai năm đi mò tôm mà cũng chỉ bắt được ba con tép.

  Ta chờ xem lần này công tố New York bắt được gì.

  KẾ HOẠCH LƯƠNG TỐI THIỂU BỊ TẠT GÁO NƯỚC LẠNH

  Trong thượng viện Mỹ, có một chức vị tối quan trọng mà ít người để ý, tiếng Mỹ gọi là ‘Senate Parliamentarian’, là người chịu trách nhiệm bảo đảm tất cả các luật lệ và thủ tục của thượng viện phải được tôn trọng theo đúng luật lệ hiện hành. Người hiện giữ chức vị đó là bà Elizabeth MacDonough, đã được đảng DC bổ nhiệm từ năm 2012.

  Bà MacDonough vừa thông báo cho biết việc cài luật tăng lương tối thiểu lên 15 đô một giờ vào trong dự luật cựu trợ COVID như một phụ đính của ngân sách là không hợp lệ, do đó không làm được. Nghĩa là trong gói cứu trợ 1.900 tỷ đô phe DC đang muốn biểu quyết, không thể có điều khoản bắt tăng lương tối thiểu đó được. Nếu muốn thì luật đó phải được đề nghị riêng ra.

  Phe DC mặt nghệt ra chưa biết phải làm gì. Cụ Biden tuyên bố sẽ tôn trọng luật lệ thượng viện. Phe CH cười hả hê. Phe CH chống kịch liệt vì cho luật đó sẽ giết chết giới tiểu thương ngay, và tăng tỷ lệ thất nghiệp rất nhanh.

  TÒA CẤM THI HÀNH LỆNH CỦA BIDEN

  Ngay trong ngày đầu sau khi tuyên thệ nhậm chức, cụ Biden đã rất oai hùng, hùng hổ ký sắc lệnh cấm cơ quan kiểm soát di dân ICE không được trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày trong khi chờ đợi việc thông qua luật di dân mới.

  Ngay sau đó, tiểu bang Texas đã kiện chống lại sắc lệnh này.

  Một quan tòa liên bang tại Texas đã ra phán quyết tạm thời cấm thi hành lệnh của cụ Biden trong khi chờ đợi ông cứu xét đơn kiện của Texas.

  Tuần qua, ông tòa liên bang này đã cứu xét và ra quyết định cuối cùng cấm thi hành lệnh của cụ Biden vô hạn định, tức là cấm luôn cho tới khi luật được đổi.

  Trục xuất di dân lậu là có luật lệ do quốc hội phê chuẩn đàng hoàng, mà một luật như vậy thì không có tổng thống nào cấm thi hành bằng cách ký sắc lệnh khơi khơi như vậy được.

  Cụ Biden ơi, cụ ký nhanh và ký nhiều quá, xin chậm lại đi cụ ơi! Nước Mỹ chứ không phải Myanmar đâu cụ ạ.

  DI DÂN CON NÍT TRÀN QUA MỸ

  Chính quyền Biden đã cho biết sẽ mở lại các trại tập trung nhốt trẻ con di dân lậu.

  Đây là đám trẻ con mà bố mẹ thuê các nhóm chuyên môn chở di dân lậu mang chúng vào Mỹ, hy vọng chúng sẽ không bị trục xuất, ở lại, được hợp thức hóa rồi sau đó bảo lãnh cho cả họ vào Mỹ.

  Dưới thời Obama, chúng đã nổi tiếng nhờ hình ảnh chụp chúng bị Obama nhốt trong các cũi sắt, đắp ‘mền’ là những miếng thiếc mỏng. Trước đây, cụ Biden đã từng dùng những hình ảnh này để đổ thửa đó là những đứa trẻ bị Trump nhốt, cho đến khi bị lộ ra là hình thời Obama thì cụ mới im.


  Dù sao thì những cũi sắt này đã bị đóng cửa vì số trẻ con vào lậu giảm mạnh dưới thời Trump, bây giờ tăng vọt lên lại, khiến cụ Biden phải mở cửa lại.

  Theo thống kê chính thức, tháng Tư 2020, chỉ có 741 đứa trẻ vào lậu bị bắt, nhưng qua tháng Giêng năm 2021, con số đó đã vọt lên tới 5,871 đứa.

  Với những hứa hẹn của cụ Biden, dân Trung và Nam Mỹ đã coi như những lời mời gọi vào Mỹ, và họ đã mau chóng đáp ứng ngay.

  QUAN CHỨC CỦA CỤ BIDEN

  Tân ngoại trưởng Antony Blinken nói chuyện lần đầu với tổng thống và dân Mexico, qua mạng, ngồi đọc diễn văn trước ống kính TV, đằng sau là quốc kỳ Mỹ và Mễ. Cũng tốt thôi.

  Vấn đề là quốc kỳ Mễ treo ngược, với con ó Mễ chúc đầu xuống đất. Truyền thông Mễ nhất loạt chửi Mỹ coi thường Mễ.

  Đó là hậu quả tất nhiên của việc tuyển lựa nhân viên chính quyền dựa trên các tiêu chuẩn màu da, giới tính, quan hệ phe đảng cá nhân, bất cần kinh nghiệm và khả năng.


  KINH DOANH CỦA TRUMP BỊ LỖ LÃ NẶNG

  Tuần qua có cụ DUT cuồng hý hửng tung ra tin của báo phe đảng Mỹ tố trong bốn năm làm tổng thống, TT Trump đã có thu nhập lên tới hơn 1,6 tỷ. Hàm ý ông đã lợi dụng chức vụ để kiếm bộn tiền. Bài báo mang tính một chiều, xuyên tạc rẻ tiền, lừa những người ngu thôi.

  Tung ra một con số, cho dù là một tỷ hay một trăm ngàn tỷ hay một triệu, chẳng có nghĩa lý gì ráo, nếu không so sánh với một con số nào đó.

  Trước hết, đó là thu nhập không phải của ông Trump mà là của đại tập đoàn Trump Organization, sở hữu chủ của khoảng 10 khách sạn sòng bài sang trọng nhất, 13 câu lạc bộ đánh gôn, và khoảng 20 cao ốc cho thuê hay bán đắt tiền nhất thế giới. Khi làm tổng thống thì ông đã chuyển giao quyền điều hành cho hai ông con và không dính dáng gì đến các kinh doanh này nữa. Nhưng kinh doanh vẫn tiếp tục.

  Trong bốn năm qua, Trump Organization đã mất bộn tiền. Nhiều khách hàng không ưa ông Trump hay không ưa chính sách kinh tế của ông đã tẩy chay các công ty, khách sạn, câu lạc bộ của ông. Hay nhiều khách hàng không muốn bị liên lụy đến chính trị, rồi bị báo chí hay sở thuế điều tra lung tung, cũng muốn tránh. Đã vậy, dịch COVID cũng đã giết chết ngành du lịch, khách sạn, sòng bài, nhà hàng sang trọng. Đi đến kết quả các kinh doanh của ông mất bộn tiền.

  Chẳng hạn khách sạn Trump ở thủ đô Washington mất 60% thu nhập, sân gôn Miami mất 44%. Chưa kể bốn đại khách sạn đã đóng cửa.

  Có thể là tập đoàn của ông đã có thu nhập 1,6 tỷ thật, nhưng cũng có thể ông đã mất đi một nửa thu nhập so với các năm chưa làm tổng thống.

  Nói cách khác, ông Trump làm tổng thống chẳng những không lãnh một xu lương, mà còn mất bạc tỷ trong kinh doanh. Như vậy TT Trump làm giàu chỗ nào?

  Tin cuối cùng cho biết Tập Đoàn Trump Organization có thể phải rao bán bớt một số công ty con, khách sạn và câu lạc bộ.

  THỐNG ĐỐC DÂN CHỦ GẶP NẠN

  Các thống đốc DC, từng là những người sỉ vả TT Trump mạnh bạo nhất, đang gặp đại họa có thể bị mất job, vì đã đối phó thật tệ hại vợi dịch corona.

  ¬ Thống đốc Cali

  Ông Gavin Newsom đã lấy những biện pháp quá gắt gao như đóng cửa trường học, đóng cửa kinh doanh, ra lệnh cấm cung và cách ly quá cực đoan, trong khi Cali vọt lên tiểu bang bị nạn nặng nhất. Chứng tỏ các biện pháp của ông đều không hữu hiệu mà chỉ gây hại. Đã vậy, ông Newsom còn bị bắt quả tang đi ăn nhậu sinh nhật với phụ tá và bạn bè tại một tiệm ăn cực sang, mỗi người trên dưới $1.000, tất cả chi phí do tiểu bang trả. Khiến nhiều người bất mãn, ký tên đòi truất phế ông. Số chữ ký đã lên tới trên mức cần thiết là 1,5 triệu chữ ký. Cho đến nay đã có 1,8 triệu, nộp 1,1 triệu và được thị thực hơn 800.000, do đó vẫn còn xin thêm chữ ký cho đến thời hạn cuối là 17/3.

  Theo một phân tích của báo New York Times, giới tiểu thương bị ông Newsom bóp nghẹt thở chính là động cơ sau vụ thu thập chữ ký giải nhiệm thống đốc Newsom.

  ¬ Thống đốc New York

  Ông Andrew Cuomo bị tội nặng hơn nhiều. Trong thời kỳ dịch hoành hành mạnh, ông đã là người sỉ vả TT Trump nặng nhất để khỏa lấp việc tiểu bang New York đứng đầu về số người bị nhiễm và số người chết. Đã vậy, lại còn to gan lớn mật, bỏ thời giờ ra viết sách đấm ngực tự xưng là người hùng chống COVID. Bây giờ lòi ra xì-căng-đan ông đã ém nhẹm số tử vong thật trong các viện dưỡng lão, giấu nhẹm gần 4.000 cái chết của các cụ trong các viện dưỡng lão. Các chính khách cả hai đảng CH và DC đều đòi ông từ chức và điều tra.

  Cụ Biden trước đây ca tụng ông Cuomo như “tiêu chuẩn vàng” – gold standard- về cách ứng phó với dịch corona. Bây giờ, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki bị hỏi về chuyện này, đã né không trả lời, chỉ nói “chúng tôi làm việc với tất cả các thống đốc”, ai muốn hiểu sao thì hiểu.

  Kinh hoàng không kém, TĐ Cuomo mới đây đã bị một bà cựu phụ tá tố ông đã sách nhiễu tình dục bà trong một chuyến bay trên máy bay riêng của ông TĐ, hồi tháng 10/2017. Theo bà phụ tá Lindsey Boylan, TĐ Cuomo đòi hôn bà và đã áp lực bà Boylan chơi ‘strip poker’ với ông. Strip poker là đánh phé theo đó, mỗi lần thua là phải cởi một thứ quần áo đang mặc, cho đến khi một bên trần truồng như nhộng.

  Lại một xì-căng-đan gây chấn động New York. Nhưng cái hay là tất cả những bà DC to mồm nhất, sỉ vả Trump nhanh nhất, đều tự nhiên bị á khẩu hết, không một ai dám lên tiếng, kể cả các bà PTT Kamala, bà Hillary, bà dân biểu ồn ào của New York là bà Alexander Ocasio-Cortez,… Bà nghị sĩ Kirsten Gillibrand của New York có câu chạy làng rất hay: "Tôi chưa đọc kỹ tin này".

  Ở đây, ta còn nhớ khi cụ Biden bị bà cựu phụ tá Tara Reade tố sách nhiễu tình dục, bà Kamala đã là một trong những bà đầu tiên tuyên bố bà tin bà Reade đã bị cụ Biden sách nhiễu, dù vậy, bà Kamala cũng đã tươi hơn hoa nhận làm phó cho cụ Biden, xác nhận bà đã quên ‘chiệng nhỏ năm xưa’.

  CNN là đài mà em ruột TĐ Cuomo, anh Chris Cuomo là bình loạn gia cột trụ, đã ngậm tăm không có một tiếng nói nào về hai xì-căng-đan viện dưỡng lão và sách nhiễu tình dục của TĐ Cuomo. Thử tưởng tượng TT Trump dính vào hai xì-căng-đan này xem CNN sẽ phản ứng như thế nào. Ai còn tin là truyền thông Mỹ trung thực nhất, xin giơ tay lên cho bà con biết.

  Tin giờ chót, thị trưởng New York, Bill de Blasio đã chính thức lên tiếng đòi điều tra vụ sách nhiễu này. Ông này là DC nhưng ‘không hợp’ với ông Cuomo lắm.

  ¬ Thống đốc New Mexico

  Thống đốc New Mexico, bà Michelle Lujan Grisham đã bị tố trong thời dịch hoành hành, một mặt ra lệnh cách ly, cấm cung cho dân, mặt khác, tổ chức ăn nhậu đình đám với bạn bè thân hữu và phụ tá. Bỏ cả ngàn đô ra mua rượu chè thả giàn. Tất cả, bằng tiền tiền thuế của dân.


  TT TRUMP THUA BAO NHIÊU PHIẾU?

  Kết quả chính thức của cuộc bầu tổng thống đã được xác nhận như bản đồ dưới đây cho thấy, với cụ Biden có 81 triệu phiếu và TT Trump được hơn 74 triệu phiếu, khác biệt hơn 7 triệu phiếu.

  Trong mục đích phân tích của tiết mục này, ta tạm thời bỏ qua một bên chuyện gian lận phiếu.


  Có vẻ như TT Trump muốn thắng đã phải xóa bỏ cách biệt 7 triệu phiếu, tức là phải dành được thêm hơn 3,5 triệu phiếu, một con số coi như vô vọng. Đó là lập luận của những người bác bỏ chuyện gian lận. Theo họ, không có cách nào phe DC có thể gian lận tới 3,5 triệu phiếu được để thắng. Có thật vậy không? Có thật là TT Trump đã cần phải có hơn 3,5 triệu phiếu mới thắng không?

  Câu trả lời là KHÔNG. Tôi xin chứng minh ngay bằng những con số cụ thể nhất.

  Chính thức thì TT Trump có 232 phiếu cử tri đoàn, thiếu 38 mới đủ 270 để đắc cử.

  Nhìn vào bảng dưới đây thì thấy con số đó. Nghĩa là nếu TT Trump thắng tại 4 nơi liệt kê trên bảng, thì ông đã tái đắc cử.


  (*) Nebraska có luật bầu tổng thống riêng biệt, chia số cử tri đoàn theo tổng số phiếu bầu cả tiểu bang, do đó, tại District 2, cụ Biden hơn TT Trump 30.000 phiếu nên được cấp 1 phiếu cử tri đoản.

  Nhìn vào bảng trên cũng thấy TT Trump thua tổng cộng khoảng 73.000 phiếu, nghĩ là nếu hơn một nửa khối cử tri đó, tức là khoảng 37.000 cử tri của bốn nơi đó đổi ý, bầu cho TT Trump thì ông đã đắc cử, tức là TT Trump đã có thể thắng nếu có thêm 37.000 cử tri bầu cho ông, chứ không cần tới 7 triệu hay 3,5 triệu phiếu nữa mới thắng được đâu.

  Đưa đến câu hỏi như vậy có phải là phe DC chỉ cần gian lận khoảng 40.000 phiếu tại bốn nơi đó là đã mang thắng lợi về cho cụ Biden rồi không? Hỏi là trả lời.

  http://diendantraichieu.

  Không có nhận xét nào