Header Ads

 • Breaking News

  Ấn Độ có thêm 1 ngày kỷ lục buồn: Gần 380.000 ca nhiễm mới ngày 29/4

  Các ca nhiễm COVID-19 của Ấn Độ đã vượt mốc 18 triệu vào thứ Năm (29/4) với gần 380.000 trường hợp nhiễm mới, tiếp tục phá vỡ kỷ lục thế giới của chính mình chỉ vài ngày trước đó.

   Ấn Độ có thêm 1 ngày kỷ lục buồn: Gần 380.000 ca nhiễm mới ngày 29/4

  Sự bùng nổ các ca nhiễm mới, một phần nguyên nhân là do biến thể của virus cũng như hàng loạt sự kiện chính trị và tôn giáo, đã khiến các bệnh viện quá tải; giường, thuốc và oxy đều thiếu trầm trọng.

  Theo dữ liệu của Bộ Y tế, Ấn Độ báo cáo 379.257 trường hợp mắc mới và 3.645 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 18,38 triệu người và số ca tử vong lên 204.832 người. Đây là số ca nhiễm và tử vong cao nhất được báo cáo trong một ngày ở Ấn Độ kể từ khi bắt đầu đại dịch.

  Chỉ riêng trong tháng này, Ấn Độ đã có thêm hơn 6 triệu ca nhiễm mới.

  Các chuyên gia cho biết cách tốt nhất để hạn chế làn sóng chết người thứ hai này là tiêm chủng. Vào thứ Tư, Ấn Độ đã mở đăng ký trực tuyến cho tất cả mọi người trên 18 tuổi để tham gia vào chương trình tiêm chủng bắt đầu từ thứ Bảy.

  Nhiều người cho biết họ đã cố gắng đăng ký nhưng thất bại do trang web liên tục gặp sự cố.

  Tuy vậy, chính phủ Ấn Độ phủ nhận việc này, tuyên bố vào cuối ngày 28/4: “Các số liệu thống kê chỉ ra rằng không có sự cố hay [hệ thống] hoạt động chậm chạp. Hệ thống vẫn đang hoạt động mà không gặp bất kỳ trục trặc nào”.

  Khoảng 9% dân số Ấn Độ đã được tiêm một liều kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu vào tháng Giêng, bắt đầu từ các nhân viên y tế và sau đó là người cao tuổi.

  Cố vấn khoa học chính của chính phủ K Vijay Raghavan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Indian Express rằng chính phủ có thể phải làm nhiều hơn nữa để đối phó với làn sóng thứ hai.

  “Đã có những nỗ lực lớn của chính quyền trung ương và tiểu bang trong việc tăng cường cơ sở hạ tầng bệnh viện và chăm sóc sức khỏe trong làn sóng đầu tiên … Nhưng khi làn sóng đó suy giảm, do vậy dường như cảm giác cấp bách cũng giảm theo”, ông nói.

  Ông cũng nhận xét thêm rằng Ấn Độ “không thể khuếch đại năng lực của hệ thống y tế công cộng trong vòng một năm đến mức đủ để đối phó với những gì chúng ta đang thấy hiện nay”.

  Cuộc khủng hoảng đặc biệt nghiêm trọng ở New Delhi, với những người chết bên ngoài các bệnh viện chật cứng, nơi ba người thường buộc phải nằm chung giường.

  Delhi báo cáo cứ 4 phút lại có một người tử vong do COVID-19. Xe cấp cứu sau đó đã đưa thi thể nạn nhân đến các cơ sở hỏa táng tạm thời trong công viên và bãi đậu xe.

  Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong bản cập nhật dịch tễ hàng tuần của mình rằng Ấn Độ chiếm 38% trong số 5,7 triệu ca nhiễm mới được báo cáo trên toàn thế giới vào tuần trước.

  Không có nhận xét nào