Header Ads

 • Breaking News

  Cập nhật tình hình Biển Đông ngày 22 tháng 4 năm 2021

  Vị trí tàu Liêu Ninh, Trung Quốc tập trận đáng ngờ ở Tam Á

  Trung Hiếu tổng hợp từ nhiều nguồn

  Bản tin hôm nay sẽ bao gồm tin tức về di chuyển của tàu sân bay Liêu Ninh và khả năng Trung Quốc sẽ tổ chức một sự kiện ở Biển Đông vào ngày 23.4.

  1. Tàu sân bay Liêu Ninh ở phía bắc Trường Sa

  Ngày 21.4, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được nhìn thấy hoạt động ở phía bắc quần đảo Trường Sa.

  Vị trí hoạt động của nhóm tàu này nằm cách đảo Song Tử Tây khoảng 170 km về hướng tây bắc.

  Nhóm tàu này đã xích xuống gần quần đảo Trường Sa kể từ ngày 18.4. Tại khu vực cũng có sự xuất hiện của một số tàu chiến Mỹ.
  2. Máy bay ném bom B-52 vào Biển Đông

  Theo thông tin, ngày 21.4, ít nhất một oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã cất cánh tại căn cứ Andersen ở đảo Guam và bay vào Biển Đông thông qua eo Ba Sỹ trước khi vòng trở ra thông qua Biển Sulu.

  Tôi không nắm rõ được đường bay của nó ở Biển Đông, nhưng nhiều khả năng chiếc oanh tạc cơ này lượn đến khu vực hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh.

  Cũng trong hôm qua, một máy bay trinh sát RC-135W của Mỹ đã bay vào Biển Đông, vòng qua khu vực đảo Hải Nam lượn xuống quần đảo Hoàng Sa, hướng đến phía bắc Trường Sa trước khi trở ra qua eo Ba Sỹ.

  3. Trung Quốc tập trận ở đảo Hải Nam

  Ngày 21.4, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo nước này sẽ tổ chức huấn luyện quân sự ở vùng biển gần vịnh Á Long ở Tam Á từ 21 đến 24.4.

  Mặc dù đây chỉ là suy đoán của tôi và nó hoàn toàn có thể không chính xác, nhưng có vài dấu hiệu cho thấy khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành một sự kiện hải quân vào ngày 23.4, kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông.

   
  Có vài dấu hiệu cho thấy khả năng này:

  Ngày 19.4, một tàu tiếp tế Type 901 và 1 tàu khu trục Type 055 cũng được nhìn thấy xuất hiện ở vịnh Á Long. Đây không phải là những chiếc tàu nằm trong nhóm tàu hộ tống tàu Liêu Ninh, bởi nhóm tàu Liêu Ninh vẫn ở phía nam Hoàng Sa, phía bắc Trường Sa trong ngày nay.

  Như vậy, khả năng cao là những tàu này thuộc đội hộ tống của tàu Sơn Đông. Việc chúng xuất hiện ở Á Long, gợi ý tàu Sơn Đông có thể sẽ ra khơi trong vài ngày tới và tập hợp đội hình. Trung Quốc hiện cũng có tàu đổ bộ tấn công Type 075 ở Á Long.

  Không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tiến hành cuộc tập trận với bộ đôi tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông để kỷ niệm ngày thành lập hải quân. Nếu suy đoán của tôi là chính xác, tàu Sơn Đông sẽ ra khơi trong 1 hoặc 2 ngày tới.

  Một kịch bản tiềm tàng khác là Trung Quốc có thể sẽ tổ chức duyệt binh hải quân. Khu vực tập trận vừa được thông báo không quá lớn, nhưng nó đáng ngờ vì gợi nhớ đến cuộc tập trận vào tháng 4.2018.

  Ở thời điểm đó, Trung Quốc cũng thông báo tập trận gần vịnh Á Long từ ngày 10 đến 13.4.2018. Và ngày 12.4.2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất ngờ đến Tam Á thị sát cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử CHND Trung Hoa.

  Cuộc duyệt binh hải quân này có sự tham dự của hàng chục tàu chiến, với ngôi sao là tàu sân bay Liêu Ninh. Khi đó, ông Tập Cận Bình đến Tam Á sau khi tham dự diễn đàn Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam. Trước đó, ảnh vệ tinh ghi nhận vào ngày 26.3.2018, ít nhất 40 tàu chiến Trung Quốc đã luyện tập cho cuộc duyệt binh ở khu vực Tam Á, khá sát với vị trí cuộc tập trận mới được thông báo.

   

  Tình hình năm nay khá giống với thời điểm tháng 4.2018, khi hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông đều đang có mặt tại Biển Đông và Trung Quốc cũng thông báo tập trận ở Tam Á.

  Một điểm nữa khiến tôi thiên về khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành duyệt binh hải quân là vì năm 2021 này là kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thế nhưng, Trung Quốc cho biết sẽ không tổ chức duyệt binh ở Bắc Kinh vào tháng 7 này.

  Việc không tổ chức duyệt binh có thể xuất phát từ tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng ông Tập Cận Bình vẫn có kế hoạch đánh dấu bách niên bằng một sự kiện lớn nào đó. Và nó có thể là một cuộc duyệt binh hải quân hay huấn luyện bộ đôi tàu sân bay, vốn sẽ dễ chuẩn bị hơn và không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề phòng ngừa dịch bệnh như một cuộc duyệt binh trên bộ.

  Khác với năm 2018, ông Tập Cận Bình không tham dự diễn đàn Bác Ngao năm nay, mà chỉ phát biểu qua video. Tuy nhiên, việc ông không tham dự trực tiếp có thể vì nguyên do là phòng ngừa dịch bệnh. Không loại trừ khả năng ông Tập vẫn có kế hoạch đến Tam Á.

  Tóm lại, cuộc tập trận từ ngày 21 đến 24.4 có thể là thời điểm Trung Quốc tổ chức sự kiện kỷ niệm 72 năm ngày thành lập hải quân. Nó có thể là một cuộc duyệt binh trên biển hoặc một cuộc huấn luyện đầu tiên giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay. Sự kiện này có thể có mặt hoặc không có mặt ông Tập Cận Bình.

  4. Đá Ba Đầu

  Ngày 22.4, Báo Thanh Niên khởi đăng loạt bài dài kỳ về Đá Ba Đầu, gồm những diễn biến mới trên thực địa cũng như những thông tin tư liệu quý giá về khu vực này.

  Về phía Việt Nam, tín hiệu AIS ghi nhận tàu Cảnh sát biển 8002 đã xuất hiện ở gần đảo Sinh Tồn Đông trong vài ngày qua. Vài tháng trước đó, tàu Cảnh sát biển 8001 được ghi nhận thường xuyên thả neo ở khu vực. Sự xuất hiện của 8002 nhiều khả năng là thay thế luân phiên cho tàu 8001.

  Về phía Philippines, hải quân nước này ngày 21.4 cho biết họ triển khai lực lượng khá hùng hậu ở Biển Đông, gồm 7 tàu hải quân, theo tờ Inquirer:

  BRP Miguel Malvar (PS-19)

  BRP Magat Salamat (PS-20)

  BRP Emilio Jacinto (PS-35)

  BRP Apolinario Mabini (PS-36)

  BRP Dagupan City (LS-551)

  BRP Ramon Alcaraz (PS-16)

  BRP Tarlac (LD-601)

  2 tàu tuần duyên:

  BRP Cabra (MRRV 4409)

  BRP Malapascua (MRRV 4403)

  Và 2 tàu thuộc Cục Ngư nghiệp.

  Các tàu BRP Mangyan (AS-71), BRP Jose Rizal (FF-150) và BRP Antonio Luna (FF-151) dự kiến cũng sẽ sớm được triển khai.

  Ngoài ra, 5 máy bay của không quân và hải quân cũng tiến hành tuần tra từ Palawan.

  5. Oanh tạc cơ H-6 ở Hải Nam

  Liên quan đến thông tin trên mạng về sự hiện diện của 11 oanh tạc cơ H-6 ở đảo Hải Nam. Tuy nguồn thông tin không nói cụ thể, nhưng theo tôi biết các máy bay được đề cập nhiều khả năng là những máy bay được nhìn thấy xuất hiện ở căn cứ không quân Giả Lại Thức (Jialaishi - tọa độ 19.70N/109.72E) trên đảo Hải Nam kể từ tháng 3.

  Tuy nhiên, độ phân giải của ảnh vệ tinh khá thấp, nên chưa thể khẳng định tuyệt đối (dù rất nhỏ, nhưng cũng chưa thể loại trừ khả năng chúng là máy bay bơm hơi).

  Đây không phải là lần đầu tiên H-6 được quan sát thấy ở Giả Lại Thức. Vào tháng 5.2018, ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy 10 oanh tạc cơ H-6 xuất hiện tại căn cứ không quân này.

  Cuối cùng, không thể không nhắc đến tin tức về vụ mất tích của tàu ngầm Indonesia với 53 thủy thủ ở vùng biển Bali ngày 21.4. Xin cầu chúc cho họ được an toàn!

  TH 22/4/2021

  Không có nhận xét nào