Header Ads

 • Breaking News

  Phan Văn Giang vội vã gặp Ngụy Phượng Hòa nhằm ý đồ gì?

  Từ xưa đến nay, quan võ thường có chủ chiến và ít khi chấp nhận cúi đầu trước giặc. Tuy nhiên bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam từ thời Lê Đức Anh đến nay thì Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam thường chủ hòa và quân đội Việt Nam thời này cũng yếu hơn và quân đội cũng được hướng theo hướng làm kinh tế thay vì luyện tập cho thiện chiến.
  Phan Văn Giang vội vã gặp Ngụy Phượng Hòa nhằm ý đồ gì?

  Đã nhiều năm nay làm bộ trưởng Bộ Quốc Phòng khó có cơ hội vào tứ trụ, vì thế nếu ông Phan Văn Giang ý thức được điều đó, ắt ông ta cũng sẽ tính cho mình nước cờ khác khả dĩ hơn.

  Phạm Minh Chính đã lên ghế thủ tướng đầy quyền lực bằng cách xây dựng mối quan hệ thân thuộc với Trung Quốc. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng là một trường hợp để cho ông Phan Văn Giang học tập.

  Được biết chiều 24/4, ông Phan Văn Giang dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Giao lưu đã từ thành phố Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) trở về nước.

  Sau đó, tại Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), ông Phan Văn Giang đã chủ trì Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc làm Trưởng đoàn.

  Hai ông Bộ Trưởng Bộ trưởng Quốc phòng cắt băng khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc tại xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh). Đây là dấu ấn kết giao giữa Phan Văn Giang và Ngụy Phượng Hòa. Muốn ngã về Trung Quốc tất nhiên phải có công trình gì đó làm kỷ niệm, và nếu tring công trình đó phía Việt Nam ngoan ngoãn nhượng bộ thì ông Bộ Trưởng Phan Văn Giang sẽ ghi điểm. Kể ra ông Phan Văn Giang cũng rất nhanh nhạy trong trò chơi quyền lực như ở cung đình ĐCS Việt Nam.

  Liệu ông Phan Văn Giang có tạo khác biệt?

  Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Quân đội hai nước Việt Nam-Trung Quốc luôn được duy trì. Thời ông bộ trưởng Bộ Quốc phòng nào cũng muốn tạo quan hệ tốt với đồng cấp phía Trung Quốc. Tuy nhiên các bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam cũng không có thế mạnh trên chính trường, bởi nhánh quân đội Trung Quốc không thể can thiệp sâu vào chính trường Việt Nam. Không biết với cái bắt tay thật sớm với Ngụy Phượng Hòa có dẫn ông Phan Văn Giang đến với những cái bắt tay cao hơn hay không? Nếu không làm điều gì đó khác biệt so với những bộ trưởng tiền nhiệm thì ông Phan Văn Giang khó mà tiến xa hơn chức Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng.

  Việt Nam và Trung có đường biên giới 1.400 km. Chỉ cần dời cột mốc biên giới một số chỗ thì phần diện tích đất mất đi của Việt Nam cũng là đáng kể. Nếu dùng miếng mồi cắm mốc biên giới tạo quan hệ thì đó là công cụ lợi hại. Được biết ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã nhấn mạnh với Ngụy Phượng Hòa là Việt Nam và Trung Quốc cùng chung đường biên giới dài và Trung Quốc là hai nước láng giềng với nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán.

  Ông Phan Văn Giang tuy là tướng võ đi lên từ tổng tham mưu trưởng, nhưng ông ta giống nhà ngoại giao hơn là tướng võ. Cũng như bao ông bộ trưởng khác, ông Giang vẫn đặt quan hệ hữu nghị láng giềng kiểu như “16 chữ vàng 4 tốt” trên đầu để thờ. Và ông Giang khẳng định đây là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ĐCS Việt Nam cũng như chính sách đối ngoại quốc phòng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Ông Phan Văn Giang, với cương vị đứng đầu Bộ Quốc Phòng CSVN, lần đầu tiên có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại tỉnh Quảng Tây.

  Hôm 24 Tháng Tư, báo Quân Đội Nhân Dân cho biết cuộc hội đàm nằm trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung” thường niên lần thứ sáu.

  Phan Văn Giang vẫn nhu chứ không bao giờ dám cương

  Tại cuộc gặp, ông Giang và ông Ngụy khẳng định rằng “mặc dù có những thăng trầm, nhưng thực tiễn lịch sử cho thấy, hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai đảng, hai nước” và hai nước Việt, Trung “đã tiến hành các hoạt động trao đổi bằng nhiều hình thức linh hoạt, đạt kết quả tốt, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định.”

  Tân Bộ Trưởng Phan Văn Giang quật ngã được Lương Cường để ngồi vào ghế bộ trưởng là bởi ông Giang đã năng nổ ủng hộ tư thưởng nhường nhịn của ông Nguyễn Phú Trọng đối với Trung Quốc. Bản thân ông Lương Cường cũng ủn hộ tư tưởng đó của ông Trọng nhưng cuối cùng ông Trọng chọn Phan Văn Giang để qua đó ông Trọng điều khiển được những tướng võ được cho là loại cứng đầu dưới trướng ông Phan Văn Giang.

  Từ xưa tới nay, từ vua cho tới ông tổng bí thư ngày nay đều ngán nhất là những tướng võ ngang bướng. Hầu hết là tướng văn làm công tác chính ủy thì luôn như nhược, nhưng tướng võ thì không phải ai cũng nhu nhược. Đó là lý do ông Nguyễn Phú Trọng cần Phan Văn Giang chứ không cần Lương Cường.

  Hôm nay ông Phan Văn Giang tiến thêm một bước nữa trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của cả ông Nguyễn Phú Trọng lẫn phía thế lực Trung Quốc khi ông nhiệt liệt tán đồng quan điểm “tình hình biên giới trên đất liền giữa hai nước [Việt, Trung] đã giữ được ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển, đường biên giới và hệ thống mốc quốc giới, cũng như trật tự, an toàn khu vực biên giới được giữ vững.”

  Báo Tiền Phong cũng dẫn lời ông Phan Văn Giang rằng: “là nền tảng xây dựng và củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước, phản bác những luận điệu xuyên tạc, chia rẽ mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng khu vực biên giới hai bên hòa bình, hợp tác cùng phát triển.”

  Hiện chưa rõ liệu ông Giang có đề cập đến tình trạng căng thẳng ở đá Ba Đầu đang tiếp diễn trong cuộc gặp với ông Ngụy hay không.

  Hồi cuối Tháng Ba, trước thời điểm ông Giang chính thức nhận ghế bộ trưởng Quốc Phòng, báo Thanh Tra dẫn phát ngôn của ông này: “Vẫn đang có những diễn biến căng thẳng, phức tạp đặt ra thách thức mới về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo vì đang có sự tranh chấp giữa các nước có liên quan.”

  Lúc đó ông Giang có nói rằng “trong quá trình thực hiện thì có những cái chúng ta phải xử lý theo tình hình thực tế”. Lúc đó câu nói này của ông làm giới phân tích ông là người cứng rắn hay mềm dỏe. Bởi vì tình hình thực tế nào cũng có 2 cách giải quyết, là cứng rắn với phía Trung Quốc hay là nhường nhịn chấp nhận chịu thiệt để hạ nhiệt căng thẳng? Từ hội nghị Thành Đô 1990 đến nay, Việt Nam chưa bao giờ chứng kiến ĐCS cứng rắn với phía Trung Quốc bao giờ. Và người ta nghĩ rằng với trường hợp ông Phan Văn Giang hiện nay thì cũng không ngoại lệ.

  Trước khi lên làm bộ trưởng ông Phan Văn Giang đã tỏ ra thuần phục với Bắc Kinh

  Ngày 28/03/2021 khoi đó quốc hội chưa bầu tân thủ tướng và ông Phan Văn Giang chưa chính thức là Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng thì ông ta cũng đã tỏ ra thuâuf phục Trung Quốc trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Hội nghị này trình bày nội dung về Biển Đông diễn biến căng thẳng, và thách thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Mỗi khi nói đến vấn đề Biển Đông là nói đến yếu tố Trung Quốc. Mà yếu tố Trung Quốc ở đây không phải để hợp tác làm ăn mà nói đến chủ quyền quốc gia.

  Trong hội nghị này, ông Giang nói rằng Đông Nam Á có vị trí chiến lược ngày càng quan trọng, là khu vực cạnh tranh giữa các cường quốc, tiềm ẩn nhiều bất ổn. Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, trên biển, đảo diễn ra căng thẳng, phức tạp, quyết liệt hơn. Hòa bình, ổn định, tự do an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông đứng trước những thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

  Thượng tướng Phan Văn Giang nói rất nhiều, nào là môi trường chính trị, an ninh thế giới, khu vực dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; nào là Chủ nghĩa dân túy, dân tộc cực đoan, thực dụng, cường quyền và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn; nào là việc chạy đua vũ trang, không gian chiến lược mới đặt ra những thách thức mới đối với hòa bình, ổn định trên thế giới, khu vực, nhất là nước nhỏ đang phát triển. Tuy nhiên dù nói thật hay ông cũng không dám nói một từ nào động tới Trung Quốc.

  Tưởng rằng lời phát biểu đó vô thưởng vô phạt, nhưng không. Lời phát biểu đó dường như đã lấy được cảm tình với Bắc kinh và sau ỉ mới 3 tuần ngồi vào ghế bộ trưởng ông Phan Văn Giang đã có cơ hội gặp người đồng cấp phía Trung Quốc để xây dựng mối quan hệ chính trị cho riêng mình.

  https://thoibao.de/blog/2021/04/26/phan-van-giang-voi-va-gap-nguy-phuong-hoa-nham-y-gi/

  Không có nhận xét nào