Header Ads

 • Breaking News

  Séc đề nghị EU, NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga

  Căng thẳng giữa Nga và Cộng hòa Séc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hôm thứ Ba (20/4), Séc đã kêu gọi các đối tác ở EU và NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga, cáo buộc Moscow đã dàn dựng một “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có” trên lãnh thổ Séc.

  Séc đề nghị EU, NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga

  Bộ trưởng Ngoại giao và Nội vụ Séc, ông Jan Hamacek cho biết ông sẽ triệu tập Đại sứ Nga vào thứ Tư (21/4) để thông báo về các bước tiếp theo sau vụ trục xuất “qua lại” giữa hai bên. Trước đó, Séc đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga bị Praha cáo buộc là mật vụ. Nga sau đó cũng trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc khỏi Moscow để trả đũa.

  Ông Hamacek nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang kêu gọi hành động tập thể của các nước EU và NATO nhằm mục đích trục xuất [các nhà ngoại giao Nga].”

  Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Praha cáo buộc cơ quan mật vụ Nga đã dàn dựng một vụ nổ chết người trên lãnh thổ Séc vào năm 2014 với thủ phạm được xác định là nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal năm 2018.

  Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết vụ việc khiến hai người thiệt mạng là “một cuộc tấn công khủng bố chưa từng có trên lãnh thổ của chúng tôi và là điều không thể chấp nhận được”.

  Trích dẫn một báo cáo tình báo, chính phủ Séc cho biết cơ quan mật vụ quân sự GRU của Nga đã dàn dựng hai vụ nổ vào năm 2014, một trong số đó đã giết chết hai người và gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất.

  Liên quan đến các vụ nổ, cảnh sát Séc đang truy lùng hai người đàn ông cũng được xác định là nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh năm 2018.

  Chính phủ Séc hôm thứ Hai cũng đã quyết định loại bỏ cơ quan năng lượng nguyên tử Rosatom của Nga khỏi cuộc đấu thầu xây dựng một tổ máy mới tại một nhà máy hạt nhân của Séc.

  Ngoại trưởng Hamacek cho biết thêm, chính phủ Séc sẽ ngừng xem xét việc mua vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất.

  Các cuộc tấn công [tại Séc] xảy ra cùng năm khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và xung đột nổ ra giữa lực lượng Ukraine và lực lượng nổi dậy do Nga hậu thuẫn ở miền đông nước này.

  Các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã rời khỏi các cơ quan của họ tại Séc hôm thứ Hai.

  Ông Hamacek nói: “Chúng tôi đã trục xuất 18 sĩ quan của (cơ quan mật vụ) SVR và GRU và chúng tôi có thể chứng minh rằng từng người trong số họ đúng với cáo buộc như vậy.”

  Không có nhận xét nào