Header Ads

 • Breaking News

  Sông Trà - "Hộ chiếu vaccine” liệu có chắc ăn?

  Làm sao tin chắc sẽ đón được khách nước ngoài theo đúng như tính toán của ngành du lịch Việt Nam?
  Sông Trà - "Hộ chiếu vaccine” liệu có chắc ăn?

  Canh bạc mạo hiểm

  Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát rất mạnh ở Campuchia, Thái Lan, thì nếu Việt Nam mở cửa thị trường du lịch nước ngoài, liệu có là canh bạc mạo hiểm?

  Dự kiến Việt Nam sẽ mở lại hoạt động du lịch quốc tế, thời gian bắt đầu từ tháng 7 đến 9-2021. Tỉnh Quảng Nam – quê nhà của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nơi được thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

  Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế Dự phòng cho biết, Việt Nam là quốc gia “sạch” do kiểm soát tốt dịch và hiện tỷ lệ tiêm vaccine của Việt Nam chưa đạt yêu cầu, miễn dịch cộng đồng rất thấp. Vì vậy, nếu triển khai “hộ chiếu vaccine”, không quản lý chặt có thể làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng, nguy cơ không kiểm soát được.

  Nhiều quốc gia có tỷ lệ mắc cao, tỷ lệ tiêm phòng cao thì đương nhiên miễn dịch cộng đồng của họ cao hơn.

  “Hộ chiếu vaccine” thực chất là giấy chứng nhận cho một người đã tiêm đủ số mũi vaccine phòng, chống Covid-19 hai mũi theo đúng quy định của nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước. Những người tiêm vaccine chỉ có tác dụng làm giảm, hạn chế tỷ lệ trầm trọng của người đó trong trường hợp họ mắc Covid-19, còn liên quan đến việc di chuyển thế nào thì chưa được khuyến cáo.

  Về hiệu lực vaccine, hiện có nhiều vaccine lưu hành trên thế giới và nhiều quốc gia sử dụng các loại vaccine phòng Covid-19 khác nhau như AstraZeneca, Pfizer, Moderna… với hiệu quả bảo vệ cao, thấp khác nhau. Vấn đề đặt ra, Việt Nam sẽ chấp nhận vaccine nào, quốc gia khác chấp nhận vaccine nào?

  Thận trọng vì dịch vẫn còn lây lan mạnh

  “Hải Phòng trong hai năm qua giữ nhịp tăng trưởng cao nhất cả nước cũng nhờ yếu tố giữ được địa bàn an toàn trước dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi xác định không phải phát triển hoàn toàn bằng du lịch nên yêu cầu kiểm soát chặt, ngăn chặn các nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vẫn phải được đặt lên hàng đầu” – ông Lê Khắc Nam – phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cho biết.

  Mới đây, tại buổi gặp gỡ các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, phòng kinh tế – văn hóa tại TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của thành phố là bảo vệ các thành quả đã đạt được và không lơi lỏng, mất cảnh giác trong việc chống dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh dịch đang tăng mạnh ở các nước láng giềng.

  Ông Nguyễn Thành Phong cho biết dù bị ảnh hưởng bởi dịch, thành phố vẫn giữ được nguồn sức mạnh nội tại. Trong năm 2020, TP.HCM giữ được mức tăng trưởng 1,4%, đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đạt hơn 40 tỉ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

  “TP.HCM chưa thực hiện hộ chiếu vaccine” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, nói.

  Khách chọn mua tour sẽ đúng như ‘lập trình’ từ phía Việt Nam?

  Trong một ý kiến dung hòa, cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói rằng mô hình khách du lịch đến nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng trên các chuyến bay thuê nguyên chuyến hoặc đến nghỉ dưỡng và chơi golf cũng là mô hình nên thí điểm, vấn đề là quản lý chặt trong khu nghỉ dưỡng.

  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã hoàn chỉnh phương án đăng ký với Chính phủ để Quảng Nam là nhóm địa phương đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam du lịch an toàn.

  Theo đó, Quảng Nam sẽ chọn khách từ Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng tại Hoiana (Duy Xuyên) và Tui Blue (Núi Thành) qua sân bay Chu Lai dưới hình thức các chuyến bay quốc tế trực tiếp theo chuyến (charter), thời gian lưu trú từ 5 – 10 ngày, đảm bảo tất cả các yêu cầu về Hộ chiếu vaccine, xét nghiệm PCR âm tính, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

  Hai khu du lịch nói trên biệt lập, cách xa các khu dân cư và đã được Tổng cục Du lịch khảo sát thống nhất. Tất cả các đối tượng liên quan trực tiếp đến tiếp xúc khách du lịch đều được tiêm vaccine kết hợp các biện pháp phòng chống dịch. Tại sân bay Chu Lai và các khu resort sẽ được bố trí khu vực đón tiếp, phục vụ khách hợp lý nhất, có quy trình chặt chẽ nhất.

  Tuy nhiên hiện tại không có các tin tức liên quan về việc số khách Hàn Quốc dự kiến có thực sự chọn mua tour đúng như ‘lập trình’ từ phía Việt Nam.

  https://vietnamthoibao.

  Không có nhận xét nào