Header Ads

 • Breaking News

  Hiểu Minh - Tin trong nước sáng 21/5: Thêm 24 ca COVID-19

  Ảnh minh họa: ghép từ báo Thanh Niên.

  Thêm 24 ca COVID-19

  VnExpress – Bộ Y tế sáng 21/5 ghi nhận 24 ca dương tính COVID-19 tại Bắc Giang 15, Điện Biên 6, Hải Dương 2, Bắc Ninh một.

  24 ca mới được ghi nhận từ số 4810-4833, nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 1.786, ghi nhận ở 30 tỉnh thành.

  Số ca nhiễm mới sáng nay nâng tổng ca nhiễm ở Bắc Giang lên 683, Bắc Ninh 378, Điện Biên 48, Hải Dương 23, Vĩnh Phúc 89…

  Tại Bắc Ninh: Ca 4810, nữ, 33 tuổi, địa chỉ thành phố Bắc Ninh, là F1 của ca 4518, đã được cách ly từ trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 18/5 dương tính với nCoV, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện dã chiến Tiên Du.

  Tại Điện Biên: Ca 4811-4812 và 4815-4818, là các trường hợp F1, đã được cách ly từ trước, kết quả xét nghiệm ngày 19-20/5 dương tính với nCoV.

  Tại Hải Dương: Ca 4813, nữ, 64 tuổi, là F1 của ca 4706, và ca 4814, nữ, 37 tuổi, là F1 của ca 4707, đều địa chỉ tại thành phố Hải Dương. Kết quả xét nghiệm ngày 20/5 họ dương tính với nCoV, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

  Tại Bắc Giang: Ca 4819-4833 là 13 ca liên quan dịch tễ đến các trường hợp mắc trước đó tại Khu công nghiệp Quang Châu và 2 ca trong vùng phong tỏa, kết quả xét nghiệm ngày 19-20/5 dương tính với nCoV.

  Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 4.833 ca trong đó 3.355 ca ghi nhận trong nước và 1.478 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 1.785 ca. Số ca bệnh đã điều trị khỏi: 2.689 ca. Số ca tử vong: 39.

  Thí điểm cách ly F1 tại nhà

  VnExpress – Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh “mạnh dạn tính đến tình huống có nhiều người bị nhiễm”, khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ thì “thí điểm cách ly F1 tại nhà”.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu đề nghị trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, với hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, chiều 20/5. Ông lưu ý việc thí điểm áp dụng trước mắt ở quy mô nhỏ, với các gia đình có điều kiện về nhà cửa, đảm bảo khoảng cách với xung quanh. Người tiếp xúc gần ca dương tính (F1) sẽ được cách ly tại nhà, kết hợp giám sát bằng công nghệ và hàng xóm, người dân xung quanh.

  Ông cũng yêu cầu Bắc Ninh thí điểm hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm, có giám sát của cán bộ y tế, để thực hiện xét nghiệm nhanh. Bắc Ninh đã có 8 huyện, thành phố xuất hiện ca Covid-19 nên những nơi giãn cách xã hội cần khai báo y tế bắt buộc. “Nếu có thể thì khai báo y tế toàn tỉnh”, ông nói.

  Cho rằng chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, ông Đam nhấn mạnh “đây là lúc phát huy tinh thần sáng tạo”. Ông đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có camera giám sát, do Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ, “để khi có nhiều người nhiễm thì thu dung những người khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, nhằm theo dõi, sẵn sàng chuyển đến khu điều trị nếu bị nặng”.

  Tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp, giãn cách xã hội 4 huyện và TP Bắc Giang, “tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch, gồm người cách ly tập trung và tại nhà”. Địa phương đang tập trung phòng chống dịch lây nhiễm cộng đồng. Ông Dương cho biết, có hai nguồn ở Bắc Giang là từ khu công nghiệp và liên quan ổ dịch Thuận Thành (Bắc Ninh).

  Năng lực xét nghiệm của Bắc Giang đã đạt 100.000 mẫu gộp mỗi ngày, đáp ứng được yêu cầu chống dịch hiện tại. “Bắt đầu từ ngày mai sẽ không còn mẫu tồn, trả được kết quả xét nghiệm trong ngày. Vấn đề thiếu sinh phẩm xét nghiệm cũng đã được giải quyết”, ông Dương khẳng định.

  Tỉnh đưa vào vận hành 8 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 với 1.280 giường. Ngày mai, 21/5, sẽ có thêm một bệnh viện dã chiến 300 giường hoạt động. Một bệnh viện khác 600 giường đang được chuẩn bị để điều trị bệnh nhân nhẹ.

  Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, cho biết trong số các ca nhiễm, đáng chủ ý có 6 ca trong khu công nghiệp của Samsung, Canon… Tỉnh đã tăng cường các loại xét nghiệm, trong đó có phương pháp gộp 20 mẫu. “Tỉnh có nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, nếu xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn hiện nay thì chưa đáp ứng được yêu cầu”, bà Giang nói. Bắc Ninh cũng chuẩn bị hai bệnh viện dã chiến, bố trí thêm các giường điều trị bệnh nhân nặng; tập trung xét nghiệm nhóm nguy cơ cao. “Chúng tôi quyết tâm để các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động”, lãnh đạo tỉnh nói.

  Bắc Ninh đang phối hợp với Bắc Giang lập phương án đảm bảo hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung (Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho của Samsung)…

  Thực khách tá hỏa khai báo khi chủ quán nhiễm Covid-19

  Thanhnien – Nghe thông tin chủ quán bánh canh cá lóc O Thanh hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM) – hẻm ‘ẩm thực’ nổi tiếng – cùng 2 người con nhiễm Covid-19, cả con hẻm bị phong tỏa, nhiều thực khách tá hỏa đi khai báo y tế.

  Sáng 20/5, hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM) bị phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19 là chủ quán bánh canh cá lóc O Thanh và 2 người con trong gia đình. 

  Nghe tin con hẻm bị phong tỏa, nhiều người buôn bán gần đó, khách tới ăn và cả shipper “quen mặt” ở con hẻm không khỏi bàng hoàng, lo lắng. Nhiều dân văn phòng gần bên cũng bàn tán xôn xao, nhớ lại lịch trình xem ngày gần nhất ghé hẻm ăn là khi nào, có tiếp xúc với những ai…

  Theo ghi nhận, khoảng 9 giờ sáng, rất đông nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, công an có mặt bên trong con hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, hàng rào thép gai được xếp chặn cả 2 đầu, những người đang ở bên trong không thể ra ngoài, tập trung chờ lấy mẫu xét nghiệm. 

  Khoảng 12 giờ, một người phụ nữ trẻ tuổi đang định chạy xe vào hẻm ẩm thực thì được lực lượng chức năng thông tin về chủ quán ăn nghi nhiễm Covid-19. Khi được hỏi: “Cô có ăn ở quán bánh canh đó không? Nếu có thì lên phường khai báo y tế”, người này bất ngờ đáp: “Tôi mới ăn ở đó mấy ngày trước”. Dứt câu, người này lập tức rời đi.

  Anh T. (làm việc tại Q.3) khi nghe tin chủ quán bánh canh O Thanh trong hẻm ẩm thực nghi nhiễm Covid-19 cũng hốt hoảng ngồi vạch lại lịch trình, xem lần gần nhất ghé quán là khi nào để đi khai báo y tế. 

  Đến giữa trưa, bà Lê Thị Kim Ngọc (50 tuổi, đối diện hẻm ẩm thực) cũng thấp thỏm đi ra đi vào cùng những người gần đó. Bà Ngọc cho biết, bà bán cà phê xa quán ăn của người chủ nhiễm Covid-19, nhưng người phụ quán lại sống gần nhà của bà nên bà cũng lo không biết chuyện gì xảy ra.

  “Người phụ quán đã được lấy mẫu xét nghiệm rồi. Mong cho nó âm tính, chứ lỡ mà mắc chắc phong tỏa con hẻm tôi ở luôn quá. Bây giờ ở đâu cũng thấy dịch bệnh, tôi bán cà phê mấy nay cũng ế lắm”, bà Ngọc tâm sự.

  NÓNG: TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1 ở Gò Vấp

  Tuoitre – TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính lần 1 với COVID-19 ở phường 8, quận Gò Vấp. Thông tin này vừa được các cơ quan chức năng TP.HCM xác nhận và cho biết đang trong quá trình xác minh.

  Chiều 20/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa phát hiện thêm 1 ca dương tính lần 1 tại P.8 (Q.Gò Vấp). Các cơ quan chức năng đang vào cuộc khoanh vùng, truy vết, cách ly, khử khuẩn. 

  TS.BS Nguyễn Trung Hòa – giám đốc Trung tâm Y tế Q.Gò Vấp – cho biết đơn vị nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về trường hợp này.

  Ông Hòa chưa thông tin cụ thể về bệnh nhân, đồng thời chưa khẳng định liệu ca này có liên quan đến 3 ca dương tính với COVID-19 cùng một gia đình trên đường Nguyễn Đình Chiểu (P.5, Q.3) vừa được phát hiện trong ngày hay không.

  Tối 20-5, lực lượng chức năng P.8, Q.Gò Vấp cử nhiều lực lượng như công an, trật tự đô thị, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố có mặt tại hẻm 954 Quang Trung để khoanh vùng do liên quan ca nhiễm COVID-19 tại đây. 

  Lực lượng chức năng dựng rào chắn, dựng bảng “Khu vực cách ly tạm thời”. Người dân cũng không được ra vào khu vực hẻm này. Nhiều nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong hẻm.

  Xuất hiện phong trào đi Mỹ tiêm vaccine

  Thesaigontimes – Gần đây, Thái Lan đã xuất hiện trào lưu đi du lịch Mỹ để tiêm vắc xin,  xu hướng này cũng bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam.

  Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn ngày 20/5 nhắc tới Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà ở quận 1, TP.HCM, là doanh nghiệp tung ra chương trình du lịch sang Mỹ kết hợp với tiêm vaccine.

  Tờ báo dẫn lời ông Lê Văn Trí, Trưởng phòng truyền thông của công ty, nói rằng chỉ vài ngày sau khi quảng cáo tua đi Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19, Công ty Du lịch Hồng Ngọc Hà đã nhận cả trăm cuộc điện thoại hỏi thông tin về các tua này. Theo dự kiến, những khách hàng đầu tiên sẽ lên đường vào khoảng cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy năm nay.

  Hoa Kỳ là điểm đến ưa chuộng cho ngành “du lịch vaccine”, vì nước này dư thừa vaccine và có sự chọn lựa với những vaccine được chứng minh có hiệu quả như Pfizer và Moderna, cũng như Johnson & Johnson.

  https://vietluan.com.au/47564/tin-trong-nuoc-sang-21-5-them-24-ca-covid-19

  Không có nhận xét nào