Header Ads

 • Breaking News

  "TQ dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng": Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

  Phía Đài Loan cho biết, toàn thể đảo này đang cố gắng toàn diện để ứng phó với cuộc tấn công quân sự do Trung Quốc đại lục phát động.

  "TQ dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng": Đài Loan vội hối thúc đồng minh tương trợ

  "TQ chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng vào Đài Loan"

  Mới đây, tờ The Australian Financial Review (Australia) đã đăng tải bài phỏng vấn độc quyền với người đứng đầu cơ quan ngoại giao đảo Đài Loan Joseph Wu trên trang nhất vào ngày 6/5.

  Trong cuộc phỏng vấn, ông Wu nói rằng, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị phát động một "cuộc tấn công cuối cùng" vào Đài Loan.

  "Đại lục đang nỗ lực cô lập Đài Loan trước cộng đồng quốc tế, có ý đồ sử dụng thông tin sai lệch hoặc chiến tranh hỗn hợp và đang gia tăng các mối đê dọa quân sự nhằm vào Đài Loan. Điều này dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công cuối cùng vào Đài Loan", ông Wu dự đoán.

  "Ý tôi không phải là Đài Loan và Đại lục sẽ xảy ra chiến tranh ngay lập tức. Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan cần chuẩn bị cho cuộc chiến. Trên thực tế, không chỉ cơ quan phòng vệ Đài Loan đang chuẩn bị mà toàn thể chính quyền Đài Loan cũng đang chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra do Trung Quốc phát động", ông này nhấn mạnh thêm.

  Quan chức ngoại giao cáo buộc, Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng sức ảnh hưởng từ chuỗi đảo thứ nhất sang chuỗi đảo thứ hai, thứ ba và việc giành đồng minh cũ của Đài Loan là Quần đảo Solomon và Kiribati là minh chứng rõ ràng nhất.

  Đài Loan kêu gọi Úc hỗ trợ

  Tại cuộc phỏng vấn với The Australian Financial Review, ông Joseph Wu cũng kêu gọi Australia cần nhanh chóng khởi động các cuộc đàm phán kinh tế với Đài Loan.

  Ông này tiết lộ, Đài Loan có thể sẽ xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm nay nên rất mong đợi sự ủng hộ của Úc.

  Ông Wu cũng cho rằng, Australia càng nên ủng hộ Đài Loan bởi mối quan hệ địa lý trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: "Giống như Đài Loan, lợi ích của Australia trong khu vực đang bị đe dọa bởi sự mở rộng sức mạnh của Trung Quốc".

  Hồi cuối tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết không nên đánh giá thấp khả năng xảy ra xung đột ở eo biển Đài Loan và tuyên bố, Úc sẽ hợp tác với các đồng minh trong khu vực để cố gắng duy trì hòa bình.

  Ông phát biểu: "Chúng tôi [Australia] muốn đảm bảo rằng Australia tiếp tục là một láng giềng hữu nghị trong khu vực, chúng tôi hợp tác với các đối tác, đồng minh của mình và không muốn thấy một cuộc xung đột xảy ra giữa Trung Quốc và Đài Loan hoặc bất cứ nơi nào khác".

  Trong khi đó, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẵn sàng dùng mọi biện pháp, bao gồm cả quân sự, để thống nhất đảo này.

  Không có nhận xét nào