Header Ads

 • Breaking News

  Bắc Kinh nói Mỹ không đủ tư cách ‘ném bùn’ vào Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19

  Mỹ không có quyền hăm dọa Bắc Kinh về vấn đề nguồn gốc COVID-19, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, đồng thời nhấn mạnh Washington không đủ tư cách để “ném bùn” vào Trung Quốc nhân danh cộng đồng quốc tế.

  Bắc Kinh nói Mỹ không đủ tư cách ‘ném bùn’ vào Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19

  Tờ Thời báo Hoàn cầu tối 22/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh đã nhiều lần thể hiện rõ lập trường về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19.

  Ông Triệu nhấn mạnh Mỹ không có quyền hăm dọa Bắc Kinh, cũng không đủ tư cách để “ném bùn” vào Trung Quốc nhân danh cộng đồng quốc tế.

  Phát ngôn của ông Triệu được đưa ra sau khi Nhà Trắng tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ “phối hợp để tạo áp lực lên Trung Quốc”, buộc Bắc Kinh phải cung cấp dữ liệu minh bạch trong bối cảnh các cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc COVID-19 đang được đẩy mạnh.

  Một số thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích Nhà Trắng về cái mà họ gọi là “những lời đe dọa mơ hồ, những lời nói xuông”, không đủ sức nặng với Trung Quốc.

  Nguồn gốc đại dịch COVID-19 đã trở thành nguồn cơn căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc suốt nhiều tháng nay. Mọi sự chú ý đều đổ dồn về Viện Virus học Vũ Hán, trung tâm nghiên cứu nằm ở thành phố nơi ổ dịch đầu tiên được xác nhận vào cuối năm 2019.

  Trung Quốc từng nhiều lần phủ nhận khả năng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, trong khi Mỹ liên tục thổi phồng “thuyết âm mưu”, theo Hoàn cầu Thời báo.

  Một nguồn tin thân cận với nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO nói với Thời báo Hoàn cầu rằng ông bị đe dọa bởi những đối tượng cực đoan ở Mỹ qua email và điện thoại sau khi công khai phủ nhận kịch bản virus rò rỉ.

  Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên thúc giục tiến hành ba cuộc điều tra kỹ lưỡng: thứ nhất là cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch bệnh ở Mỹ; thứ hai là cuộc điều tra về nguyên nhân và những người chịu trách nhiệm cho việc Mỹ thất bại trong công tác phòng dịch; thứ ba là cuộc điều tra về các vấn đề tại căn cứ Fort Detrick (bang Maryland) và hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài của Mỹ.

  “Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay, yêu cầu Mỹ hợp tác điều tra và cung cấp dữ liệu minh bạch”, ông Triệu nói.

  Không có nhận xét nào