Header Ads

 • Breaking News

  Đình Ngọc - Khi lãnh đạo không hề quan tâm dân có thể chết đói trước khi chết vì COVID!

  Lực lượng chức năng phong tỏa chung cư Ehome 3, phường An Lạc, Bình Tân sau khi nơi đây ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 - Ảnh: CHÂU TUẤN/Tuổi Trẻ

  Tính đến 5 giờ chiều ngày 21 Tháng Sáu, Sài Gòn có tới 469 điểm phải phong tỏa vì có người nhiễm COVID-19. Sáng mai, chưa biết có thêm bao nhiêu điểm nữa bị con coronavirus xâm nhập phải phong toả.

  Chỉ tính riêng 6 khu phong tỏa ở khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc (quận Bình Tân) và ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, một phần ấp Thới Tây 1 (huyện Hóc Môn), đã có tới 65,000 dân sẽ thuộc diện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

  Với con số 469 điểm phong toả hiện nay, sẽ có hơn một triệu người Sài Gòn không được bước chân ra khỏi ngõ. Có nơi, chính quyền còn đề nghị “không ai đến nhà ai, không cho ai vào nhà mình.”

  Sài Gòn trở bệnh thực sự, tình làng, nghĩa xóm giờ trở nên xa xỉ đến quặn lòng. Không thể làm khác được nếu muốn sống, nếu muốn Sài Gòn khỏi bệnh.

  Tuy nhiên, trong cách hành xử của lãnh đạo Sài Gòn, người ta dễ dàng nhìn thấy một bức tường vô hình được dựng lên giữa họ và người dân. Trong những quyết định hành chánh nhằm ngăn chặn sự lây lan COVID-19, người dân không tìm thấy một dòng chữ nào bày tỏ mối quan tâm của lãnh đạo thành phố đối đời sống của những người lao động nghèo, sống nhờ đường phố, vỉa hè như người bán hàng rong, chạy xe ôm, mua ve chai, bán vé số… Đã không quan tâm, nên chắc chắn họ cũng không hề có giải pháp cho dân.

  Theo báo Tuổi Trẻ, tối ngày 19 Tháng Sáu, UBND Thành Phố ban hành chỉ thị khẩn số 10, theo đó tăng cường thêm một số biện pháp phòng, chống dịch bằng cách tạm ngưng một số hoạt động: chợ tự phát, xe bus, xe khách liên tỉnh, taxi. Riêng “xe ôm công nghệ” (Grab) vẫn được hoạt động. Rõ ràng lãnh đạo thành phố hình như cũng chẳng biết ra lệnh sao cho hợp lý, bởi với xe ôm, tài xế và hành khách phải ngồi sát nhau, không thể giãn cách theo qui định thì lại được hoạt động.

  Trong một thông báo khác cũng của UBND Thành phố, chính quyền giao cho các đơn vị liên quan bảo đảm công tác chống dịch, đồng thời phải “cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực bị phong tỏa.”

  Mới đọc qua, tưởng đâu chính quyền thành phố tổ chức phát lương thực cho người nghèo, hỏi lại người dân thì nhận được mấy câu chửi đổng. Thì ra, ý câu “cung ứng đầy đủ” có nghĩa là nếu người dân trong khu vực một con hẻm bị phong tỏa chẳng hạn, cần mua thực phẩm, có thể nhờ người quen ở nơi chưa bị phong tỏa mua giùm, mang lại đầu hẻm, chỗ trạm gác, rồi gọi người trong nhà ra lấy. Nếu không có người quen, cũng có thể nhờ lực lượng bảo vệ khu phố mua giùm. Khi ban hành lệnh cấm họp chợ, thực hiện giãn cách xã hội, rồi phong tỏa từng khu vực, giới lãnh đạo thành phố chưa bao giờ nghĩ đến hệ lụy sẽ xảy ra sau quyết định của họ.

  Hàng triệu người sẽ rơi vào hoàn cảnh điêu đứng vì không thể làm ra tiền để mua thực phẩm, đóng tiền nhà, mua sữa cho con, cùng hàng trăm chi phí không tên khác của đời sống.

  Nếu dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, phong tỏa gắt gao hơn, số phận dân nghèo càng bi đát hơn. Họ đang chết dần, đúng nghĩa đen của từ này.

  Chỉ có con đường để sống là cướp giật, trộm cắp. Trộm cắp thành công thì có tiền mua thực phẩm, nếu lỡ bị bắt thì vào tù, dù sao cũng được nuôi cơm. Còn nếu cứ đi lang thang rồi bị dương tính với COVID-19, được đưa vào bệnh viện điều trị cũng là một giải pháp chống đói tạm thời cho họ. Có lãnh đạo nào nghĩ đến những khả năng này không?

  Chắc chắn là không!

  Có nhiều người đã suy nghĩ vẩn vơ rằng, khi con coronavirus bị lãnh đạo thành phố “tiêu diệt” thì trong ngày “ăn mừng chiến thắng” đó, ngoài những chiếc khăn tang dành cho người chết vì COVID-19, Sài Gòn còn có thể gồm cả khăn tang của những người chết vì đói!

  https://saigonnhonews.com/tin-viet-nam/ngam-dang-nuot-cay-khi-chong-covid-tro-thanh-menh-lenh-hang-dau-cua-lanh-dao/

  Không có nhận xét nào