Header Ads

 • Breaking News

  Pompeo: Mọi bằng chứng đều chỉ ra virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm

  Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu chấp nhận khả năng virus viêm phổi Vũ Hán (virus corona mới, Covid-19, virus Trung Cộng) có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc, Ngoại trưởng tiền nhiệm Mỹ Mike Pompeo cũng đã đăng Tweet vào hôm thứ Ba, khẳng định lại quan điểm từ trước nay của ông.

  Pompeo: Mọi bằng chứng đều chỉ ra virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm

  Ông Pompeo viết vào ngày 01/6: “Mọi bằng chứng đều cho thấy virus đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán”. “Đảng Cộng sản Trung Quốc nợ thế giới một câu trả lời.”

  Theo Newsweek, đối với hầu hết các phương tiện truyền thông về đại dịch, truyền thông dòng chính và những người nổi tiếng trong cộng đồng khoa học đều tỏ ra nghi ngờ lý thuyết này.

  Tuy nhiên, vào tuần trước, Tổng thống Biden cho biết, Cộng đồng Tình báo Mỹ đang “kết tụ lại quanh hai kịch bản có thể (xảy ra) nhất”, một trong số đó là virus có thể thoát ra từ một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông Biden đã lệnh cho cơ quan tình báo 90 ngày để tiến hành một cuộc điều tra khác nhằm “đưa chúng ta đến gần hơn với một kết luận rõ ràng.”

  Tuy nhiên, mô tả của tổng thống Biden về kết quả khảo sát không cho thấy mức độ tin tưởng như của chính quyền Trump.

  Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi CNN đưa tin rằng chính phủ của ông đã cho dừng cuộc điều tra về việc liệu virus corona mới này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc do Bộ Ngoại giao khởi xướng vào cuối năm ngoái hay không.

  Theo Newsweek, một cuộc điều tra chung do Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc tiến hành vào tháng Ba đã xác định rằng lý thuyết về rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

  Sau khi ông Biden thông báo rằng cơ quan tình báo đang kiểm tra lại vấn đề, cựu Ngoại trưởng Pompeo nói với Fox News rằng ông rất vui vì chính phủ mới đã bắt đầu chấp nhận lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

  Ông nói: “Điều tôi chắc chắn là chúng tôi biết rằng họ đang làm công việc liên quan đến Quân Giải phóng Nhân dân trong phòng thí nghiệm đó, vì vậy trong khi họ tuyên bố là hoạt động nghiên cứu dân sự tốt đẹp, thì họ vẫn đang tiến hành các hoạt động quân sự. Họ từ chối nói với chúng ta điều đó. Họ từ chối cho chúng ta biết nó là gì, họ từ chối mô tả bản chất của bất kỳ ai trong số họ, họ từ chối cho phép Tổ chức Y tế Thế giới vào cuộc. Chỉ riêng sự che đậy đó đã cho thấy có nhiều điều hơn nữa chúng ta cần được biết.”

  Theo báo cáo của trang Express.co.uk, Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc rằng virus đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

  Tình báo Anh cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là khả thi.

  Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra của Anh cho biết: “Có thể có một số bằng chứng đưa chúng ta đi theo một hướng, và cũng có thể có bằng chứng đưa chúng ta sang một hướng khác. Dù sao thì người Trung Quốc cũng sẽ nói dối. Tôi nghĩ chúng ta không bao giờ biết (sự thật).”

  Không có nhận xét nào