Header Ads

 • Breaking News

  Truyền thông Mỹ xác nhận danh tính lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đào tẩu, tiết lộ thông tin chấn động

  Thứ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc Đổng Kinh Vĩ (ảnh: Internet).

  Ngày 17/6, kênh truyền thông cánh hữu Mỹ Redstate đưa tin, xác nhận người đào tẩu cấp cao nhất của ĐCSTQ là Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc. Việc tháo chạy của ông Đổng đã khiến dư luận dậy sóng trong nhiều ngày gần đây. 

  Red State cũng là kênh truyền thông Hoa Kỳ đầu tiên tiết lộ tin tức về vụ đào tẩu này. Báo cáo cho biết, những tiết lộ của Đổng Kinh Vĩ thực sự khiến giới chức Mỹ bị sốc.

  Bài báo viết sau khi ông Đổng đến California đã ngay lập tức liên lạc với các quan chức của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ DIA. Trong khoảng thời gian này, ông Đổng tạm trú ẩn ở một nơi mà DIA biết, hai tuần sau, ông trú ẩn dưới sự giám sát của DIA.

  Thông tin về Đổng Kinh Vĩ biến mất một cách bí ẩn trong mục Bách khoa toàn thư Baidu. Trên trang web chính thức của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, chỉ có bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc là có ảnh, còn lại tất cả các thứ trưởng khác đều không hiển thị. Trên trang web chính thức của Hiệp hội Luật sư Trung Quốc, mục giới thiệu Đổng Kinh Vĩ làm phó chủ tịch đã xóa ảnh. Tất các phó chủ tịch khác ngoại trừ ông đều có ảnh.

  Vào chiều ngày 18 tháng 6, tài khoản WeChat Trường An Kiếm của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương TQ báo cáo rằng ông Đổng đã tổ chức một hội nghị chuyên đề vào buổi sáng ngày hôm đó về chống phản gián. Truyền thông Hong Kong SCMP đưa tin lại nhưng không có một bức ảnh hay đoạn video nào về sự kiện này cũng như không có thông tin về nơi tổ chức sự kiện.

  Matthew James Brazil, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ và là một trong những tác giả của cuốn sách “Gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc: Giới thiệu về tình báo”, nói rằng các quan chức Trung Quốc đã chọn sử dụng phương pháp ấy và vào chính thời điểm này để cố gắng xua tan tin đồn lan ra nước ngoài. Biện pháp này có vẻ “thú vị” nhưng vẫn để lại hoài nghi cho ngoại giới.

  Ông nhấn mạnh rằng ở Trung Quốc, kể cả khi có ảnh đi kèm thì sự việc chưa chắc đã là sự thật, huống chi là không có hình ảnh. Ông nói: “Nếu tôi là người phụ trách đưa tin này, tôi sẽ đính kèm ảnh của Đổng Kinh Vĩ và tôi cũng sẽ đính kèm tuyên bố của Đổng Kinh Vĩ và con gái Đổng Dương rằng việc cha con họ đã đào tẩu sang Hoa Kỳ chỉ là tin đồn. Ông Brazil kết luận: “Theo tôi, Họ cần những nhân viên quan hệ công chúng tốt hơn”.

  Tờ Newscan cũng trích dẫn một báo cáo từ trang Spy Talk nói rằng các chuyên gia đã phân tích nguồn thông tin do Đổng Kinh Vĩ cung cấp và tin rằng ông Đổng đang nắm trong tay nhiều thông tin nội bộ quan trọng, trong đó có thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí đặc biệt của ĐCSTQ, hoạt động của quân đội ĐCSTQ tại Viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán, nguồn gốc của vi rút và tài sản của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ.

  Ông Đổng cũng đã cung cấp cho DIA rất nhiều thông tin liên quan đến virus, chẳng hạn như mô hình dự đoán về thiệt hại do sự lây lan của COVID-19 đến Hoa Kỳ và thế giới mà các tổ chức và chính phủ đã tài trợ cho nghiên cứu SARS-CoV-2 và nghiên cứu chiến tranh sinh học khác.

  Nguồn tin cũng cho biết, trong dữ liệu mà ông Đổng cung cấp cho DIA, ông còn sở hữu những thông tin vô cùng quan trọng và có tính hủy diệt đối với cộng đồng tình báo Mỹ và các quan chức chính phủ.

  Ông Đổng đã nói với các quan chức DIA rằng ít nhất một phần ba số sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Hoa Kỳ có liên quan đến ĐCSTQ hoặc đều là những sinh viên của kế hoạch ngàn nhân tài của ĐCSTQ, rất nhiều trong số đó đều chỉ mang hoá danh, không sử dụng tên thật. 

  Ông Đổng cũng tiết lộ cách chính quyền Trung Quốc có được quyền sử dụng hệ thống liên lạc của CIA, dẫn đến cái chết của hàng chục người Trung Quốc làm việc cho CIA. Tiết lộ của ông cũng cho thấy CIA đã bị ĐCSTQ thâm nhập nghiêm trọng như thế nào.

  Ông Đổng cũng đã cung cấp thông tin liên quan đến chính phủ và cơ quan tình báo Hoa Kỳ, chẳng hạn như danh sách các công dân Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo cho ĐCSTQ; danh sách các điệp viên Trung Quốc đang làm việc tại Hoa Kỳ hoặc học tại các trường đại học Hoa Kỳ; và các doanh nhân và quan chức Hoa Kỳ, những người đã nhận tiền từ chính phủ ĐCSTQ. 

  Nếu thông tin này là chính xác thì sự xâm nhập của Trung Quốc ở Hoa Kỳ đã khá nghiêm trọng, điều này khiến nước Mỹ vô cùng bàng hoàng.

  Nguồn tin cũng cho biết trong cuộc hội đàm Mỹ-Trung tại Alaska vào tháng 3 năm nay, Dương Khiết Trì, Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã yêu cầu Mỹ trả lại Đổng Kinh Vĩ, nhưng vào thời điểm đó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blincoln không biết rằng Đổng Kinh Vĩ đã đầu hàng Hoa Kỳ, ông nói với Trung Quốc rằng Hoa Kỳ không có Đổng Kinh Vĩ.

  Nhà bình luận thời sự Hoành Hà tin rằng vì Trường An Kiếm đã bác bỏ những tin đồn, điều đó càng làm tăng khả năng Đổng Kinh Vĩ  đã đào tẩu.

  Ông phân tích rằng con gái của Đổng đến Hoa Kỳ để thăm một trường đại học ở California vào giữa tháng Hai năm nay đã liên lạc với Cơ quan Tình báo Quốc phòng khi đến nơi. (Nó phù hợp với nội dung được tiết lộ trước đó, và với tư cách là Phó Bộ trưởng Phản gián, tất nhiên, ông ấy biết phải tìm ai để đào tẩu. Ông ấy biết rõ hơn Vương Lập Quân. Từ cuộc tiếp xúc trực tiếp với Cơ quan Tình báo Quốc phòng, có thể thấy đó không phải là một kẻ đào ngũ bình thường mà là người nắm cách tiếp cận với cơ quan tình báo Mỹ, vậy thì nhiều khả năng chính là ông Đổng.

  Nhiều nhà phân tích cho rằng việc ông Tập Cận Bình gần đây đã đề xuất rằng các đảng viên “không bao giờ được nổi loạn chống lại đảng”, được cho là liên quan đến vụ bỏ trốn.

  Vào ngày 8/6, ông Tập đưa ra yêu cầu về “lòng trung thành với đảng” trong khi kiểm tra ở Thanh Hải, và yêu cầu các đảng viên ĐCSTQ không được quên “lời thề trung thành với đảng và không bao giờ phản bội đảng” được tuyên thệ khi vào đảng. 

  Ngày 18/6, ông Tập Cận Bình đã đưa một nhóm quan chức của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ đến Nhà triển lãm Lịch sử Đảng để thực hiện cái gọi là “xem lại lời tuyên thệ gia nhập đảng”, nói rằng “không bao giờ phản bội đảng”.

  Vương Hữu Đàn phân tích rằng Bộ An ninh Quốc gia là cơ quan quan trọng nhất của ĐCSTQ thực hiện công tác tình báo ở nước ngoài. Hầu hết các điệp viên chuyên nghiệp của ĐCSTQ trên toàn thế giới đều thuộc quyền quản lý của Bộ An ninh Quốc gia. Các chức năng chính của nó bao gồm thu thập, phân tích, xử lý thông tin tình báo, chống gián điệp, phòng thủ chính trị, v.v. và một phần tham gia vào các vấn đề an ninh trong nước.

  Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia nắm trong tay nhiều thông tin tuyệt mật, một khi ông này đào tẩu thì tác động và ảnh hưởng đến Tập Cận Bình, Trung Nam Hải và tình hình chính trị của ĐCSTQ chắc chắn sẽ rất lớn. Tại sao Tập Cận Bình đột nhiên nghĩ đến việc “không bao giờ phản bội đảng”? Điều này phải chăng có nghĩa là ông Tập đã biết rằng Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đổng Kinh Vĩ đã đào tẩu, và ông nhân cơ hội này để nói về một điều mà ông vô cùng lo lắng.

  https://vietluan.com.au/49189/truyen-thong-my-xac-nhan-danh-tinh-lanh-dao-cap-cao-trung-quoc-dao-tau-tiet-lo-thong-tin-chan-dong

  Không có nhận xét nào