Header Ads

 • Breaking News

  Vắc-xin COVID-19 của Novavax có hiệu quả hơn 90% trong thử nghiệm tại Mỹ

  Ngày 14/6, Novavax đã công bố dữ liệu giai đoạn cuối của việc thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ, cho thấy vắc-xin của hãng này có hiệu quả hơn 90% đối với nhiều biến thể của virus corona gây ra bệnh COVID-19.

  Vắc-xin COVID-19 của Novavax có hiệu quả hơn 90% trong thử nghiệm tại Mỹ

  Novavax cho biết, việc nghiên cứu được tiến hành đối với gần 30.000 tình nguyện viên tại Hoa Kỳ và Mexico giúp hãng này đạt được tiến độ đề ra để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép khẩn cấp tại Hoa Kỳ và những nơi khác trong quý 3/2021.

  Hãng này khẳng định, ứng viên vắc-xin COVID-19 dựa trên protein của Novavax có hiệu quả hơn 93% đối với các biến thể nổi trội của COVID-19 vốn đã và đang khiến các nhà khoa học và các quan chức y tế cộng đồng lo ngại.

  Vắc-xin dựa trên protein là phương pháp tiếp cận thông thường bằng cách sử dụng các mảnh virus đã được tinh chế để thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch. Vắc-xin chống lại ho gà và bệnh zona thần kinh đều sử dụng phương pháp này.

  Theo Novavax, biến thể B117 lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh đã trở thành biến thể phổ biến nhất trong thử nghiệm tại Hoa Kỳ.

  Tiến sĩ Gregory Glenn, lãnh đạo bộ phận nghiên cứu và phát triển của Novavax, nói với Reuters rằng hãng này cũng đã phát hiện các biến thể COVID-19 lần đầu tiên được tìm thấy tại Brazil, Nam Phi và Ấn Độ trong số những người tham gia thử nghiệm.

  Ông Glenn nhấn mạnh, vắc-xin này có hiệu quả 91% đối với những tình nguyện viên có nguy cơ cao nhiễm bệnh nặng và 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm COVID-19 vừa và nặng. Nó có hiệu quả khoảng 70% đối với các biến thể COVID-19 mà Novavax không thể xác định được.

  Đề cập đến các biến thể mới, ông Glenn nói: “Thực tế mà nói, điều rất quan trọng là vắc-xin này có thể bảo vệ chống lại một loại virus đang thay đổi cực kỳ nhanh chóng.”

  Ngoài ra, theo thông tin từ Novavax, về cơ bản những người tham gia thử nghiệm dung nạp tốt vắc-xin này. Các tác dụng phụ bao gồm nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ nhưng thường là nhẹ. Một số ít người tham gia thử nghiệm gặp các tác dụng phụ được mô tả là nghiêm trọng.

  Hãng dược này còn cho biết, Novavax vẫn giữ tiến độ đề ra là sản xuất 100 triệu liều vắc-xin mỗi tháng vào cuối quý 3/2021 và 150 triệu liều mỗi tháng trong quý 4/2021.

  Novavax đặt trụ sở tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đã nhiều lần lùi kế hoạch dự kiến sản xuất của mình do gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nguyên liệu thô và các thiết bị cần thiết để sản xuất vắc-xin của mình.

  Tuy nhiên, trong một cuộc gọi đầu tư vào tháng 5, giám đốc điều hành Stanley Erck của Novavax nói rằng các rào cản lớn trong sản xuất đã được khắc phục và tất cả các cơ sở của hãng này hiện có thể sản xuất vắc-xin COVID-19 ở quy mô thương mại.

  Ông Erck thông báo, Novavax đã bắt đầu nộp hồ sơ pháp lý của mình tại Ấn Độ trong việc hợp tác với Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nơi được hãng này ký hợp động để sản xuất vắc-xin Novavax.

  Ông Erck còn cho biết thêm rằng theo hiểu biết của ông thì SII không còn bị hạn chế bởi tình trạng thiếu nguyên liệu thô.

  Vào tháng 3, SII đã nói rằng việc Hoa Kỳ hạn chế việc xuất khẩu nguyên vật liệu được dùng để sản xuất vắc-xin đã hạn chế khả năng mở rộng quy mô sản xuất của họ.

  Không có nhận xét nào