Header Ads

 • Breaking News

  Nhật cảnh báo đã đến lúc cần "tỉnh giấc" để bảo vệ Đài Loan khiến TQ tức giận

  Theo ông Thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản cảnh báo, “cần tỉnh giấc" trước sức ép của Bắc Kinh đối với Đài Loan và bảo vệ đảo quốc này "như một quốc gia dân chủ" vào hôm qua 28/06/2021 đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh và Matxcơva tăng cường hợp tác.
   
  Nhật cảnh báo đã đến lúc cần "tỉnh giấc" để bảo vệ Đài Loan khiến TQ tức giận

  Phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Hudson ở Washington, ông Yasuhide Nakayama, quốc vụ khanh đặc trách Quốc Phòng Nhật Bản, một chức vụ tương đương với thứ trưởng, đã đặt vấn đề là liệu chính sách “một nước Trung Hoa duy nhất” có còn phù hợp ở thời hiện tại hay không. Ông Nakayama cho rằng các nước dân chủ phải bảo vệ lẫn nhau và ông đã luôn coi Đài Loan như "lằn ranh đỏ" mà Trung Quốc không được vượt qua. Theo ông, “cần tỉnh giấc" trước sức ép của Bắc Kinh đối với Đài Loan và bảo vệ đảo quốc này "như một quốc gia dân chủ".

  Quan chức Nhật Bản lưu ý rằng Nhật Bản và Đài Loan là hàng xóm về mặt địa lý, đồng thời nhấn mạnh nếu điều bất trắc xảy ra ở Đài Loan, nó sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Okinawa của Nhật Bản, nơi đồn trú của lính Mỹ cũng như gia đình họ. Ông cho biết thêm, các mối đe dọa tăng cao từ phía Trung Quốc bao gồm các cuộc chạy đua về hàng không vũ trụ, tên lửa, tin học, vũ khí hạt nhân và quy ước ... đồng thời cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc có tư tưởng "đặc biệt hiếu chiến ...".

  Theo Reuters, phản ứng trước các tuyên bố của thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản, Trung Quốc vào hôm nay 29/06/2021 đã tỏ thái độ rất tức giận và cực lực phản đối việc quan chức Nhật Bản gọi Đài Loan là một quốc gia. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết là phát biểu của ông Nakayama “thể hiện một sự nhầm lẫn và vi phạm nghiêm trọng tinh thần của bản “Tuyên bố chung" giữa hai nước (Nhật Bản và Trung Quốc) năm 1972".

  Trong phát biểu vào hôm qua, thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản còn kêu gọi thể hiện sự răn đe mạnh mẽ đối với Trung Quốc và cả Nga - nước đã tăng cường các cuộc tập trận trên vùng lãnh thổ mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, cũng như gần bang Hawaii của Hoa Kỳ. Đối với ông, Washington và Tokyo nên tăng cường hợp tác trên phương diện công nghệ trong bối cảnh Trung Quốc và Nga ngày càng xích lại gần nhau hơn.

  Không có nhận xét nào