Header Ads

 • Breaking News

  Covid tăng mạnh ở Việt Nam làm ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu

  Covid surge in Vietnam hits global supply chains

  Manufacturers for Nike and Adidas forced to close factories as infections rise

   


  Nhà sản xuất của Nike và Adidas buộc phải đóng cửa nhà máy khi ca nhiễm COVID gia tăng

  Ca nhiễm Covid-19 tăng cao đã buộc các nhà máy ở miền nam Việt Nam phải đóng cửa, Một trong những trung tâm sản xuất quần áo và giày dép bận rộn nhất thế giới bị tấn công và các thương hiệu toàn cầu tìm kiếm các nhà cung cấp dự phòng.

  Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là một đòn giáng mạnh vào một quốc gia đã ngăn được dịch bệnh trong nước vào năm 2020. Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế châu Á đạt tăng trưởng và thu hút đầu tư nước ngoài mới năm ngoái bất chấp đại dịch.

  Ca mắc mới của Việt Nam ở khoảng từ 7.000 đến 8.000 một ngày và cả nước có ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm kể từ đầu tháng Bảy.

  Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất Việt Nam, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thành phố đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt về giãn cách xã hội vào ngày 9 tháng 7, các quy tắc về vận chuyển công nhân và nhà ở [hai điểm đến một cung đường], và việc triển khai nhân viên ở tại nhà máy [3 tại chỗ].

  Hai nhà sản xuất giày dép lớn – Pou Chen – Đài Loan, sản xuất giày cho Adidas và Nike, và Changshin của Hàn Quốc, cũng cung cấp cho công ty Mỹ – đã đình chỉ hoạt động vào tháng trước.

  Một nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh của Pou Chen đã ngừng sản xuất vào ngày 14/7. Đây là nhà máy lớn nhất nước. Pou Chen cho biết nhà máy sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 9/8. Các nhà máy khác ở Việt Nam của công ty buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động.

  Công ty cho biết: “Các yêu cầu của chính quyền địa phương đã ảnh hưởng đến khả năng đến làm việc của người lao động, và điều đó đã dẫn đến việc giảm hiệu suất lao động. Năm ngoái Pou Chen xuất xưởng 244 triệu đôi giày, 44% trong số đó được sản xuất ở Việt Nam. Tuần trước, Adidas đã cảnh báo rằng những ràng buộc chuỗi cung ứng có thể phải mất tới 500 triệu euro doanh thu vào cuối năm.

  Feng Tay, một nhà sản xuất giày thể thao khác của Đài Loan, đã đóng cửa một số nhà máy vào tháng trước. Theo trang web của hãng, sản phẩm của hãng chiếm 1/6 doanh thu hàng năm của Nike.

  Hiệp hội Dệt may Việt Nam mới đây cho biết, hơn 30% nhà máy dệt may của cả nước đã phải đóng cửa.

  Tờ Vietnam News đưa tin dẫn lời chủ tịch hiệp hội cho biết tỷ lệ tiêm chủng của công nhân trong ngành “vẫn còn rất thấp”. Việt Nam đã bị cản trở bởi Chương trình vắc-xin lần lữa sau khi chính phủ chậm đặt mua vắc xin tiêm chủng. Chỉ khoảng 1% trong số khoảng 98 triệu dân được tiêm chủng đầy đủ.

  Ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận khắp Việt Nam và làm gián đoạn các lĩnh vực khác, bao gồm cả điện tử.

  Ông Vũ Ngọc Khiêm của Global Sources, một nền tảng thương mại điện tử liên kết nhà cung cấp châu Á với khách hàng ở nước ngoài cho biết “ Các tỉnh thành ở Việt Nam đều có ca nhiễm COVID, tình trạng bất ổn chưa từng có như thế khiến người mua phải lên kế hoạch B hay C như điều hướng sản xuất sang một quốc gia khác.
  Samsung, một trong những công ty lớn nhất Việt Nam, đã bị gián đoạn sản xuất điện thoại thông minh trong những tháng gần đây sau khi một nhà cung cấp thiết bị ép phun quan trọng phải ngừng hoạt động.

  Vấn đề đã được giải quyết nhưng các nhà máy thiết bị của tập đoàn công nghệ gần Thành phố Hồ Chí Minh đang hoạt động với khoảng một nửa công suất. Các hoạt động dự kiến sẽ “bình thường hóa” trong tháng này, công ty cho biết.

  Công ty tư vấn Eurasia Group cho biết vào tuần trước rằng có lo ngại về việc bùng phát dịch ở Việt Nam “có thể gây hại cho sản xuất trước nhu cầu cao điểm cuối năm / mùa lễ”.

  Tuy nhiên, những ngày gần đây, quan chức y tế cho biết ca nhiễm Covid ở thành phố đã “đi ngang”, một dấu hiệu có thể cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất của làn sóng lây nhiễm hiện tại đã qua.

  Việt Nam đã thu hút các khoản đầu tư mới và các hợp đồng cung cấp từ các công ty điện tử, may mặc toàn cầu và các công ty khác đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động ra khỏi Trung Quốc, trung tâm sản xuất hàng đầu châu Á, vào thời điểm căng thẳng thương mại Trung-Mỹ ngày càng trầm trọng.

  Báo cáo bổ sung của Edward White và Song Jung-a ở Seoul

  Nguồn: Financial Times https://www.ft.com/content/d6726026-e4ce-466f-975f-6e9983d33d72

  https://vietnamthoibao.org/vntb-covid-tang-manh-o-viet-nam-anh-huong-chuoi-cung-ung-toan-cau/

  Không có nhận xét nào