Header Ads

 • Breaking News

  Ký Thiệt: Chuyện trên “thiên đường”

  Saigon người dân đang cần một bát cơm?

  Sau một năm đình hoãn vì COVID-19 (hay dịch phổi Vũ Hán), Olympics Tokyo 2020 đã khai mạc và các cuộc thi đấu đang diễn ra theo đúng lịch trình tại những vận động trường tân kỳ, hiện đại nhưng không có khán giả do quyết định giờ chót của ban tổ chức vì tình trạng tái bộc phát của dịch COVID-19 tại Nhật.

  Hoa Kỳ tham dự Olympics Tokyo 2020 với một đoàn lực sĩ đông nhất và đang được chú ý do nhng cuc tranh cãi bên l.

  Trước hết là chuyện Đội Bóng Tròn Nữ Hoa Kỳ (U.S. Women’s National Soccer Team, hay USWNT) đã thua Thụy Điển  0-3 ngay trong trận đầu tiên của Nhóm G.

  Sau trận đấu, cô đội trưởng Megan Rapinoe, mang số 15, với mái tóc hớt ngắn và nhuộn màu tím, không nói về lý do đội Mỹ đã bị thua đậm ngoài dự đoán, lại lợi dụng cơ hội để nói với phóng viên báo chí thế giới về chuyện chính trị theo quan điểm riêng của cô:

  “Đây là một cơ hội cho chúng tôi để tiếp tục dùng tiếng nói của chúng tôi và dùng diễn đàn của chúng tôi để nói về những điều ảnh hưởng đến tất cả chúng tôi một cách riêng tư trong những phương cách khác.

  “Chúng ta đang ở trên sân khấu toàn cầu, với truyền thông thế giới và mở to mắt và sự chú mục của mọi người đổ dồn về một nơi, với một sự tập họp đông đảo lực sĩ khó tin từ mọi nơi trên thế giới dốc hết tài lực cho những cuộc thi đấu tại Tokyo và có những người quan tâm rất nhiều tới những điều khác nữa.”

  Có lẽ không ai hiểu cô cầu thủ đội bóng Hoa Kỳ muốn nói gì, và nghĩ rằng chính cô ta cũng không hiểu mình đang nói cái gì!

  Phải chăng vì vậy mà với vai trò tiền đạo, cô Rapinoe đã không đá được trái nào vào khuôn thành của đối phương, công việc duy nhất mà nước Mỹ đưa cô tới Tokyo để làm.

  Một số người trong đoàn lực sĩ Mỹ cũng đã bị chỉ trích kịch liệt khi tới Olympics Tokyo 2020 thi đấu mà không chịu chích ngừa COVID-19 và còn có những người đã phản pháo để tự vệ, đã gây ra một cuộc tranh cãi online gay gắt.

  Sự bất bình đã khởi đầu từ mấy tuần lễ trước với tay bơi Michael Andrew, người đã tuyên bố từ đầu tháng bảy rằng anh ta sẽ không chích ngừa COVID-19 vì đã thử nghiệm dương tính với COVID và đã bình phục. Anh ta đã bị chỉ trích dữ dội về quyết định đó, nhưng đã tranh cãi rằng đó là quyền cá nhân của mình, và nói: “Tôi nghĩ nếu tôi đã bị nhiễm trùng rồi thì không còn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của tôi.” Anh ta cũng nói thêm rằng anh ta lo ngại đưa cái gì đó vào cơ thể mình trong khi đang huấn luyện có thể mất vài ngày tập do phản ứng của thuốc chủng ngừa.

   


  Andrew được trông đợi với nhiều hy vọng đoạt huy chương vàng tại Tokyo và tuyên bố rằng nói chung anh ta không phải là người chống đối việc chích ngừa. Huấn luyện viên của đoàn bơi lội nam Hoa Kỳ cho biết Andrew đã chấp hành đầy đủ những thủ tục về sức khỏe và sự an toàn tại Tokyo, nhưng vẫn tiếp tục bị công luận chỉ trích gắt gao về lập trường của anh ta.

  Bây giờ, thêm hai thành viên của đội bắn cung Hoa Kỳ, trong đó có vô địch thế giới Brady Ellison, cũng công khai bảo vệ quyền của họ để từ chối chích ngừa của mình. Theo Reuters, Ellison đã nói: “Đây là một trăm phầm trăm sự lựa chọn cá nhân, và bất cứ ai nói ngược lại là tước đoạt quyền tự do của người khác.” Ellison cũng cho biết rằng cả hai vợ chồng anh ta đều đã “dính” COVID-19 và đã hoàn toàn bình phục.

  Tay bắn cung nữ Brady Mackenzie cũng cho biết rằng cô đã không chích ngừa COVID-19, và tuyên bố: “Chích ngừa một mũi không phải là đã đủ an toàn. Tôi cũng đã không tham dự Thế Vận Hội nếu bị bắt buộc phải chích vaccine.”

  Cả hai tay bắn cung này cũng cho biết rằng họ sẽ tuân hành những thủ tục về sức khỏe và an toàn của đội, kể cả mang khẩu trang trên sân và nạp thử nghiệm COVID-19 mỗi ngày.

  Y sĩ trưởng của Đoàn Olympic Hoa Kỳ cho phóng viên Reuters biết rằng 83% trong 600 lực sĩ của đoàn đã được chích ngừa đầy đủ, nhưng toàn thể phái đoàn sẽ bị coi như không chích ngừa theo các quy định về sức khỏe và an toàn, nhằm mục đích “cẩn tắc vô ưu”.

  Trong khi tại Hoa Kỳ có nhiều người từ chối chích ngừa COVID-19, vì lý do nào đó, không chịu chích ngừa, dù cũng sợ chết vì cơn dịch Tàu Vũ Hán COVID-19 ác hại, thì tại nhiều nơi khác trên thế giới không có đủ “vắc-xin” để chích cho dân, và dành ưu tiên cho các quan nhà nước.

  Một trong những nước này là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tình hình dịch Vũ-Hán hiện đang rất bi đát, nhất là tại TP HCM (Sài-Gòn), số ca nhiễm vẫn tăng cao, 3000-4000 ca một ngày. Nhiều người chết hơn vì không đủ bác sĩ, bệnh viện để cứu chữa.

  Tình trạng này đã được thể hiện qua một bài trên tờ VNEXPRESS đề ngày 23.7.2021 tựa đề “TP HCM đề xuất Trung ương hỗ trợ 12.000 nhân viên y tế”, với nội dung như sau:

  “Thành phố đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 12.000 nhân sự y tế gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm để chống dịch.

  Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong gửi Thủ tướng, ngày 23/7, kiến nghị hỗ trợ nhân lực phòng chống Covid-19.

  Ở đợt bùng phát dịch thứ tư, thành phố đã ghi nhận hơn 48.800 ca nhiễm; 9.525 người đang cách ly tập trung, 38.172 trường hợp cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

  Đối với công tác điều trị, thành phố đề nghị được hỗ trợ 927 bác sĩ (gồm 150 bác sĩ hồi sức và 777 bác sĩ khám, điều trị); 4.137 điều dưỡng, kỹ thuật viên (gồm 400 điều dưỡng hồi sức, 50 kỹ thuật viên xét nghiệm, 50 kỹ thuật viên X quang và 3.637 điều dưỡng chăm sóc người bệnh).” (ngưng trích)

  Trong khi ấy, trên mạng xã hội đang làm ồn về tin một cô “hoa khôi khoe đã được chích ngừa COVID-19 với vác-xin của Pfizer mà không cần đăng ký”.

  Tờ Thanh Niên đề ngày 20 tháng 7 đã đăng một bài về vụ này trong đó có đoạn như sau:

  Hôm nay, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã ký công văn số 643/TTr-BYT-PT gửi giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, yêu cầu báo cáo giải trình về vụ việc “tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký”.

  Công văn nêu rõ: “Ngày 20.7, một số báo có đăng tin “Dân mạng bức xúc khi “hoa khôi” khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký”. Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị. Để làm rõ vụ việc, tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị báo cáo giải trình cụ thể, chi tiết về việc báo nêu trên.

  Tại công văn này, lãnh đạo Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện gửi về Thanh tra Bộ Y tế trước 10 giờ ngày 21.7.2021.

  Trước đó, mạng xã hội lan truyền thông tin một cô gái khoe được tiêm vắc- xin phòng Covid-19 loại “xịn” mà không cần đăng ký, khiến cộng đồng mạng xôn xao.

  Cụ thể, tài khoản Facebook có tên V.P.A đăng tải: “Dịch bệnh càng ngày càng đáng sợ, kể cả Astra cũng được, nhưng 2 vợ chồng cứ muốn chờ vắc- xin Pfizer để tiêm. Đúng như sự mong đợi, tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn nhé mà thở phào nhẹ nhõm.”

  Dòng trạng thái kèm hình ảnh một cô gái đang tiêm vắc xin, cùng 2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19, do Bệnh viện Hữu Nghị (Bộ Y tế) cấp.

  Đáng chú ý, khi nhiều bạn bè vào bình luận, hỏi về thủ tục đăng ký thế nào để được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì tài khoản V.P.A trả lời: “Chị không đăng ký em ạ. Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”.

  Bài đăng này khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ “cô gái này là con cháu đồng chí nào” khi không cần đăng ký mà được tiêm vắc-xin, trong khi nhiều người đang chờ đợi để đăng ký tiêm.

  Theo PGS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị (Bộ Y tế), trường hợp này là con của một GS-TS làm giảng viên tại Học viện Quân y 103, GS-TS này đã đăng ký tiêm vắc xin cho con. Theo ông Hà: “Chúng tôi hôm đó tiêm cho các cán bộ cấp cao xong thì thừa ra 2 liều, bố cô ấy có nhờ bác sĩ trong tổ tiêm, là học trò của ông ấy giúp, cho tiêm. Tôi đã yêu cầu bác sĩ này giải trình, và sẽ công khai trên website của bệnh viện”, ông Hà nói.

  Hỏi về việc cô gái này không tiêm vắc xin Astrazeneca mà lựa chọn vắc xin Pfizer để tiêm, ông Hà cho biết tại bệnh viện không có chuyện lựa chọn vắc xin và không được phép. Bệnh viện Hữu Nghị thời điểm đó đã tiêm hết vắc xin Astrazeneca và được phân bổ vắc-xin Pfizer. Cô ấy không phải dạng ưu tiên đặc biệt chọn dùng loại nọ loại kia.” (ngưng trích).

  Và, dưới đây là một bài đọc được trên mạng xã hội:

  VIỆT NAM: CHẾT BỞI NGẠO NGHỄ

  Tôi không biết trong công tác chống dịch hiện nay, vai trò chính phủ là gì? Hầu như ngoài ngạo nghễ ra tôi chưa thấy vai trò chính phủ xuất hiện trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch Cúm Vũ Hán.

  Mới đây, tôi đọc được lời kêu cứu, giọng văn có vẻ thê lương khẩn cầu phát ra từ bệnh viện Thành phố Thủ Đức. Ông bác sỹ này có tên Nguyễn Thành Đạt, khoa ICU xin tiền để mua 3 thứ thiết yếu mà theo lời cầu xin mô tả tại đây đang hết, và có thể suy luận ra rằng thảm hoạ dịch bệnh đang rất hiện hữu chứ không phải nằm trên giấy. Ba thứ bác sỹ này xin gồm có:

  Khẩu trang N95 đúng chuẩn 3M 1860, 8210,…

  Trang phục phòng hộ PPE cấp 3 hoặc 4 trở lên.

  Shield chắn giọt bắn.

  Tôi tưởng 3 thứ này ở một nước ngạo nghễ, thiên đường và đầy tượng đài cổng chào tỷ tỷ mọc khắp nơi như Việt Nam thì làm sao thiếu?

   


  “Hoa khôi chích ngừa Covid” ở Saigon

  Không thể tin được, đến mấy thứ tối thiểu nhất cho đội ngũ y tế như khẩu trang hay đồ bảo hộ mà Việt Nam còn không có, thì làm sao chống dịch đây? Còn đâu là ngạo nghễ nữa?

  Chỉ mới 3000 ca một ngày đã vậy rồi, thì sắp tới Việt Nam sẽ đối diện ra sao khi số ca dương tính tăng lên cấp số nhân, và vì sự ngu dốt của những kẻ chống dịch bằng lý luận nó sẽ là cấp bình phương —-> thảm hoạ là một điều không thể tránh khỏi.

  Khi người ta cố gắng dập dịch, họ đã chuẩn bị rất nhiều từ việc đẩy mạnh nghiên cứu vac.cine, sản xuất thêm máy thở, sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, tới việc phát tiền cho Dân, đảm bảo nguồn lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu nhất để đảm bảo Dân không bị đói, lại lướt qua cơn dịch nhanh nhất có thể. Lúc đó anh bảy vịt quay cười nhạo đủ điều.

  Việt Nam bận ngạo nghễ quá, tưởng virus “corona sẽ vẫy tay chào Việt Nam ra đi trong nắng hè rực rỡ” nên không thèm chuẩn bị một cách khoa học. Thế là các cấp lãnh đạo tự hào ngạo nghễ xúi dân đi bầu cử, đi ăn chơi đàn đúm, đi làm CCCD. Không ngờ, con Vu-han nó tái xuất giang hồ, làm cho cái ngạo nghễ thành ô nhục.

  Phải nói rằng, hầu như người đứng đầu chính phủ Phạm Minh Chính và nội các đã không thể đưa ra một quyết sách chống dịch mà có hiệu quả tối thiểu nào. Họ liên tục ban ra các quyết sách chỉ có lợi ích cho một nhóm người  mà không hề nghĩ tới lợi ích toàn dân.

  Nội ngay việc để Dân Saigon đang kêu gào vì đói, hoặc kêu gào vì bị bách hoá xanh trấn lột mà chính phủ cũng chẳng can thiệp được.

  Hoặc là để gà vịt nông dân bán như cho, làm thiệt hại vô cùng lớn cũng không điều tiết được. Hay ngay việc rau củ Nông dân phải đổ đống bởi do mấy cái xét nghiệm chết tiệt. Điều tréo ngoe hơn lại là Dân Saigon ngay cạnh các vườn rau, trang trại đổ đống đó lại không có mà ăn, và sắp chết vì đói. Vai trò Phạm Minh Chính đâu?

  Chưa kể ngay tới việc kiểm soát tiền hỗ trợ, lần này không phát trên tivi mà bắt dân tải ảnh trên Facebook về là có thật. Dân nghèo thì đang đói, mà tiền lại chảy về hết nhà quan chức, đúng là bòn nơi khố rách đãi nơi quần hồng.

  Và cuối cùng, mấy nay có ai thấy chính phủ mở kho gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cho Dân không? Hay chỉ các nhóm thiện nguyện tự phát, các tổ chức Tôn giáo đứng ra đem từng gói mì, từng chai dầu ăn từng bó rau đem tới tận nhà cho Dân, mà không có tổ chức của đảng nào đứng ra làm việc đó. Đã Không làm lại còn tranh công quá sức trơ trẽn.

  Lúc nãy, tôi mới đọc lời kêu cứu của một chị bên quận 7 đang bức xúc vì mấy nay khu của chị ở đang bị cách ly, các nhóm thiện nguyện gửi tiếp tế lương thực về thì phường đem chia cho hộ nhà giàu quen biết, còn người nghèo và lao động thuê trọ thì cả tuần nay không có gì ăn. Và do phường đem chia hết cho hộ giàu chị phải xin tiền mua thêm lương thực cho người nghèo. Phường gì mà ác quá vậy? Chẳng khác gì phường lưu manh.

  Những lời cầu xin từ bác sỹ, từ chị kia đều xin Dân ta cứu dân ta. Rồi có ai thấy chính phủ Việt Nam làm gì cho dân chưa? Hay chỉ lợi dụng dịch bệnh để trục lợi? Tăng xăng, tăng điện, bán vac.cine giá cắt, chặn chợ lùa dân vào siêu thị sân sau… rồi cướp cho gọn.

  Làm ơn, hãy nói cho tôi biết chính phủ ngoài hành Dân ra đã giúp được gì cho Dân đi? Đâu rồi những gương mặt ngạo nghễ?

  Chính phủ vô dụng như thế, nếu có liêm sỉ thì nên từ chức hết đi? Dân đâu có thể nuôi một bộ máy chỉ ăn hại? (Fb Phạm Minh Vũ)

  Tại nước Mỹ ngày nay, nhiều cô cậu đang mơ ước thiên đường XHCN, nên cho họ nghe câu chuyện “ngạo nghễ” về nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam, do chính người dân trong nước kể, không phải do bọn phản động, tay sai tư bản gian ác, bịa đặt, bêu xấu cách mạng.

  Sao nhân danh “trí thức” mà chậm tiêu thế?

  Ký Thiệt

  https://baotgm.net/ky-thiet-chuyen-tren-thien-duong/

  Không có nhận xét nào