Header Ads

 • Breaking News

  Bầu cử Đức: Đảng trung tả SPD hiện dẫn trước với tỷ lệ sít sao

   Đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) hiện đang tiến gần đến chiến thắng sau khi kết quả thăm dò cho thấy ngày càng không còn hy vọng cho đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel.


  Bầu cử Đức: Đảng trung tả SPD hiện dẫn trước với tỷ lệ sít sao

  Ông Armin Laschet, người kế nhiệm của bà Merkel vẫn cam kết thành lập chính phủ, thế nhưng đảng đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) theo đường lối bảo thủ đã có kết quả tệ nhất trong lịch sử.

  Hiện đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đang dẫn trước sít sao nhưng kết quả vẫn chưa phải là cuối cùng.

  Lãnh đạo SPD, Olaf Scholz nói rằng đảng của ông có một đường hướng rõ ràng để dẫn dắt đất nước.

  Các kết quả vào thời điểm các phòng phiếu vừa đóng cửa cho thấy sự bất phân thắng bại, nhưng ngay từ khi bắt đầu kết quả bầu cử đã không thể được đoán trước được, và kết quả không bao giờ là phần cuối của câu chuyện. Thứ nhất, bà Merkel vẫn là thủ tướng Đức cho đến khi một liên minh chính phủ mới được thành lập – và có thể phải chờ đến Giáng sinh.

  Nhiệm vụ của người kế nhiệm bà Merkel đó là phải dẫn dắt đầu tàu kinh tế của Châu Âu trong 4 năm tiếp theo, trong đó vấn đề biến đổi khí hậu đứng đầu chương trình nghị sự của cử tri.

  Những người ủng hộ SPD của ông Scholz đã hân hoan chào đón ông, nhưng chỉ sau khi SPD dẫn trước thì ông mới nói với khán giả trên truyền hình rằng các cử tri đã trao cho ông công việc thành lập một “chính phủ tốt và thực tế cho nước Đức”.


  Đảng CDU đã phản pháo, tranh luận rằng đây là vấn đề củng cố một liên minh, không phải là có một “thế đa số mang tính số học”. Nói theo một cách khác thì người chiến thắng không phải có tất cả.

  “Có thể hai thủ tướng và hai nhân vật chi phối quyền lực” là một trong những tiêu đề hàng đầu trên báo chí nhằm tóm lược kết quả khá giằng co trong hôm Chủ nhật, thế nhưng kết quả là như vậy.

  Bởi vì không chỉ có đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) và các lãnh đạo bảo thủ tham gia cạnh tranh quyền lực. Hai nhân vật chi phối quyền lực còn là đảng Xanh (Greens) và đảng Tự do Dân chủ (FDP) với chủ trương theo đuổi thị trường tự do, ủng hộ doanh nghiệp thì sẵn lòng cùng tham gia liên minh cho chính phủ mới.

  Mặc dù cả đảng Xanh (Greens) cũng không đạt kết quả tốt, thế nhưng họ lại chiếm đến 25% số phiếu bầu và có thể cùng cả hai đảng lớn thành lập liên minh.

  Đảng Xanh cũng thu hút được số lượng cử tri dưới 30 tuổi hơn bất kỳ các đảng lớn khác, thế nhưng họ cũng cần kỹ năng nào đó để mang các đảng này vào dưới cùng một mái nhà.

  Người đứng đầu đảng Xanh, Annalena Baerbock muốn nới lỏng phanh nợ để ngăn chặn việc nợ công tăng vọt. Người đứng đầu FDP, Christian Lindner thì có ít thời gian cho ý tưởng của đảng mình về “tăng thuế, nới lỏng phanh nợ”.

  Và trong tất cả các kịch bản thành lập liên minh, thì liên minh “đèn giao thông” hay theo màu cờ Jamaica là có thể xảy ra nhất.

  Một trong những liên minh gọi là “đèn giao thông” được hình thành từ màu của các đảng – đỏ (SPD), vàng (FDP), và xanh (Greens) – hoặc liên minh Jamaica, gồm đen (CDU), vàng (FDP) và xanh (Greens).


  Đây là lần đầu tiên mà nước Đức phải có liên minh gồm ba đảng, thế nhưng Đức đã bước vào một kỷ nguyên chính trị mới và các cuộc trao đổi thành lập liên minh vẫn chưa bắt đầu.

  Và ngoài bốn đảng lớn thì 26/9 cũng là một đêm không mấy vui vẻ cho giới cực tả và là buồn vui lẫn lộn cho phe cực hữu.

  Đảng cánh tả Die Linke có thể không có ghế nào trong quốc hội nếu kết quả cuối cùng dưới ngưỡng 5%.

  Và mặc dù tỉ lệ cử tri ủng hộ đảng cực hữu AfD giảm trên toàn quốc thế nhưng AfD vẫn sẽ là đảng lớn nhất trong các bang miền đông nước Đức là Saxony và Thuringia.

  Bầu cử Quốc Hội Đức : Cuộc chạy đua dài hơi tìm liên minh cầm quyền  Trong cuộc bầu cử hôm 26/09/2021, theo kết quả tạm thời, đảng Xã Hội Dân Chủ về đầu và bị đảng CDU của thủ tướng Angela Merkel mãn nhiệm theo sát nút. Đảng Xanh không đủ sức đem lại số ghế cần thiết cho hai đảng tả, hữu truyền thống. Đảng Xanh và cánh tự do đảng FDP sẽ có tiếng nói quyết định trong liên minh chính phủ mới tại Berlin.

  Theo đặc phái viên Oriane Verdier từ Berlin kết quả sơ khởi cuộc bầu cử Quốc Hội hôm qua mở ra viễn cảnh cả hai đảng Xã Hội Dân Chủ SPD và Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU cùng lao vào một cuộc chạy đua tìm kiếm liên minh.

  "Đảng Xã Hội Dân Chủ về đầu sau cuộc bầu cử lần này với 25,7% số phiếu, căn cứ vào những kết quả tạm thời. Cánh bảo thủ, đảng CDU, theo sát nút với 24,1% cử tri ủng hộ. Như vậy là cả hai đảng tả và hữu cùng có cơ hội liên kết với các đảng khác.

  Tương tự như những đợt bầu cử trước đây, mỗi bên đều tuyên bố ý định thành lập một chính phủ liên minh. Thế nhưng không một đối tác nào có đủ số ghế để cho phép thành lập một liên minh tay đôi với đảng SPD hay CDU. Đảng Xanh về thứ ba với 14,8% số phiếu. Trong nội bộ đảng này có nhiều thành phần muốn liên kết với bên cánh tả SPD và một đảng cực tả. Hiềm nỗi phe cực tả này quá yếu sau kết quả bầu cử hôm qua. Trong hoàn cảnh đó, các bên bắt buộc phải quan tâm đến tối tác thứ tư là đảng FDP theo đường lối tự do. Đảng này được 11,5% cử tri ủng hộ.

  Do vậy, đảng CDU hay SPD đều cần phải cộng tác với đảng Xanh và FDP để thành lập liên minh chính phủ. Các cuộc thương lượng sẽ gay go và có nguy cơ kéo dài trong nhiều tháng".

  Cuộc đua mới đi tìm một liên minh

  Chiến thắng sít sao của đảng Xã Hội Dân Chủ trước phe Dân Chủ Thiên Chúa Giáo trong kỳ bầu cử Quốc Hội, đã dẫn đến cơ hội giành quyền lãnh đạo chính phủ của hai đối thủ về đầu lần này ngang nhau. Tất cả phụ thuộc vào khả năng lôi kéo liên minh của mỗi bên. Giờ là lúc hai đảng lao vào cuộc chạy đua thương lượng mặc cả, dự báo sẽ lâu và vất vả.

  Thông tín viên Pascal Thibault tại Berlin phân tích :

  "Đây là kết quả cho mọi khả năng. Đảng Xã Hội Dân Chủ (SPD) đã về đầu sau khi những tuần cuối cùng đã tăng 10 điểm trong các cuộc thăm dò.

  Olaf Scholz, ứng viên của SPD ngay lập tức tỏ vẻ cho thấy mình là « thủ tướng tương lai » của Đức. Phe Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) hứng chịu một thất bại lịch sử, mất hơn 8% phiếu so với tỷ lệ của năm 2017, khi đó cũng thuộc loại xoàng.

  « Chúng ta không thể hài lòng với kết quả này », ứng cử viên của đảng bảo thủ, ông Armin Laschet đứng bên cạnh bà Angela Merkel nhận định. Tuy nhiên ông vẫn tỏ cho biết sẽ làm tất cả để lãnh đạo đất nước.

  Đảng Xã Hội và Dân Chủ Thiên Chúa Giáo có thể tìm kiếm liên minh với đảng Xanh và phe tự do. Các cuộc thương lượng sẽ nhanh chóng bắt đầu nhưng có thể sẽ phải kéo dài.

  Phe bảo vệ môi sinh đạt được tỷ lệ kỷ lục trong một kỳ bầu cử cấp quốc gia nhưng chưa được như kỳ vọng của họ hồi mùa xuân. « Chúng ta đã muốn giành chức thủ tướng. Nhưng không may, việc này đã không thể », lãnh đạo đảng Xanh, bà Annalena Baerbock tuyên bố.

  Nhưng đảng Xanh cũng như các phe tự do vẫn có cơ hội tham gia vào chính phủ tương lai. Các đảng phái cựu hữu, cực tả đều thất vọng trong cuộc bầu cử này. Đảng dân tộc chủ nghĩa AfD bị tụt hậu. Phong trào cánh tả cực đoan Die Linke bị mất gần phân nửa cử tri."

  Không có nhận xét nào