Header Ads

 • Breaking News

  Công bố sốc: Các nhà khoa học Vũ Hán từng có ý định thả virus corona biến đổi vào hang dơi

  Các nhà khoa học Vũ Hán định đưa virus biến đổi vào dơi để giúp dơi chống lại những căn bệnh có thể lây lan sang người.

  Công bố sốc: Các nhà khoa học Vũ Hán từng có ý định thả virus corona biến đổi vào hang dơi

  Theo Telegraph, các nhà khoa học Vũ Hán và Mỹ đã từng lên kế hoạch phóng các hạt chứa virus corona được biến đổi vào quần thể dơi Trung Quốc để giúp chúng chống lại các bệnh có thể lây sang người - các tài liệu bị rò rỉ từ năm 2018 cho biết.

  Các tài liệu mới cho thấy chỉ 18 tháng trước khi những ca Covid-19 đầu tiên xuất hiện, các nhà nghiên cứu đã đệ trình kế hoạch phóng các hạt nano và hạt khí xuyên da có chứa "protein đột biến mới" của virus corona vào hang động dơi ở Vân Nam, Trung Quốc.

  Dự án bị từ chối

  Nhóm nhà khoa học cũng lên kế hoạch tạo ra virus chimeric - được cải tiến về mặt di truyền để lây nhiễm sang người dễ dàng hơn - và yêu cầu 14 triệu USD từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (Darpa) để tài trợ cho công việc này.

  Một cựu quan chức từ thời chính quyền Donald Trump xác nhận các tài liệu bị rò rỉ là có thật. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành chỉnh sửa gen trên virus corona ở dơi để cho phép chúng dễ dàng xâm nhập tế bào người hơn. Đề xuất cũng bao gồm kế hoạch trộn lẫn các chủng virus corona tự nhiên có nguy cơ cao với các chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn nhưng ít nguy hiểm hơn.

  Tuy nhiên, Darpa đã từ chối tài trợ cho dự án do lo ngại nó có thể khiến các cộng đồng địa phương gặp rủi ro. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã không xem xét cẩn thận những nguy cơ mà virus đột biến hoặc việc chủng ngừa qua không khí gây ra.

  Những tài liệu mới này được phát hành bởi Drastic - nhóm điều tra do các nhà khoa học trên khắp thế giới thành lập để tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19.

  Nhà động vật học người Anh Peter Daszak của EcoHealth Alliance, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, đã hợp tác chặt chẽ với Viện Virology Vũ Hán (WIV) để nghiên cứu về virus dơi. Các thành viên trong nhóm nghiên cứu còn bao gồm Tiến sĩ Shi Zhengli, nhà nghiên cứu của WIV được mệnh danh là "người đàn bà dơi", cũng như các nhà nghiên cứu Mỹ từ Đại học Bắc Carolina và Trung tâm Y tế Động vật Hoang dã Quốc gia của Mỹ.

  Tại một cuộc hội thảo trực tuyến do Viện nghiên cứu Quản trị Toàn cầu tổ chức, Wu Chung-I - một nhà sinh học tiến hóa dành phần lớn thời gian nghiên cứu tại Đại học Chicago - cho rằng giả thuyết về việc các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã sản xuất ra Sars-CoV-2 là điều rất khó xảy ra.

  Ông Wu khẳng định rằng biến thể Delta - đang lây lan trên toàn cầu và đã trải qua nhiều lần đột biến trên cơ sở của dòng Covid-19 hoang dã - cho thấy rất khó có khả năng các nhà nghiên cứu có thể cấy ghép vi rút để gây ra thêm một vài đột biến khiến nó có khả năng "siêu lây lan" trong cộng đồng người.

  Ông nói: "Virus phải trải qua một quá trình rất dài để có thể thích nghi cực kỳ tốt với các điều kiện của cơ thể con người".

  "Sự phát triển của virus không thể thông qua tổng hợp trong phòng thí nghiệm hoặc thông qua việc lấy một loại virus từ tự nhiên - từ bất kỳ loài động vật nào - rồi thả nó vào quần thể người và mong đợi nó lây lan khắp nơi. Tôi cho rằng điều đó là cực kỳ khó xảy ra."

  Không có nhận xét nào