Header Ads

 • Breaking News

  Lưu Thuỷ Hương - Vaccine Moderna bị hết hạn ở Bình Dương

  Đây còn là sự ngu dốt, sự hoang phí đáng nguyền rủa, là sai phạm không thể tha thứ. Một tai họa có thể nhìn thấy trước. Suốt một năm rưỡi chính phủ VN chỉ lo khoe khoang: chống dịch giỏi nhất thế giới. Nhưng không lo nổi cái tủ âm bảo quản vaccine.

  Lưu Thuỷ Hương - Vaccine Moderna bị hết hạn ở Bình Dương

  Đúng là vaccine mRNA sau khi rã đông chỉ để trong tủ lạnh được một tháng. Mà cụ thể là:

  BioNTech: được bảo quản ở nhiệt độ từ -90°C đến -60°C trong sáu tháng. Sau khi rã đông thì có thể giữ trong tủ lạnh (từ 2 đến 8°C) tối đa 31 ngày. Các lọ chưa mở có thể được để ở nhiệt độ phòng (lên đến 30°C) trong tối đa 2 giờ. Vaccine đã pha loãng với dung dịch muối để ở nhiệt độ 2 đến 30°C phải được tiêm trong vòng 6 giờ.

  Moderna: Bảo quản đông lạnh từ -25°C đến -15°C. Ở nhiệt độ 2°C đến 8°C, thời hạn sử dụng sẽ là 30 ngày. Bảo quản mát hay nhiệt độ phòng (8°C đến 25°C) giữ được 24 giờ.

  Các nhà sản xuất có đưa ra khuyến cáo cụ thể cả. Và tôi đã dịch ra tiếng Việt rất kỹ lưỡng rồi. Không thực hiện đúng khuyến cáo thì vaccine chả có tác dụng gì. Đó là nghi vấn vì sao nhiều nước trên thế giới chủng ngừa với vaccine mRNA quá nhanh mà dịch vẫn bùng lại tứ tung. Đó chính là bài học cho kẻ đi sau.

  Chính phủ Việt Nam không có khả năng lo nổi tủ âm từ -90°C đến -60°C cho BioNTech thì có thể hiểu được. Nhưng cái tủ âm từ -25°C đến -15°C cho Moderna mà lo không xong thì quá bất tài và vô dụng. Hơn một năm rưỡi nay họ làm gì? Chắc bây giờ người Việt Nam đã sáng mắt ra, hết còn ai ăn theo cái câu: cả thế giới bị dịch hoành hành chỉ có Việt Nam là yên ổn.

  Bởi vậy cái khẩu hiệu: chiến dịch tiêm chủng “thần kỳ” của báo chí chỉ là, tiêm vội vã hớt hải vì không có phương tiện bảo quản lâu hơn.

  Bởi vậy cái trò hề đòi thế giới cung cấp công thức sản xuất vaccine cho Việt Nam chỉ có mấy con bò kêu la. Mỗi cái tủ bảo quản thôi mà không tự sản xuất được thì sản xuất vaccine bằng cách nào?  Một thành phố có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới mà dịch vẫn bùng như nước lũ, người vẫn chết hàng lớp thì có là câu hỏi hay không? Có ai đặt câu hỏi chưa?

  “Theo số liệu cập nhật trên Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM sáng 15-9, đa số các quận, huyện đều đạt tỉ lệ tiêm chủng mũi 1 khá cao. Điển hình huyện Củ Chi, quận Phú Nhuận và TP Thủ Đức đều đạt tỉ lệ 100%. Một số nơi xấp xỉ tỉ lệ 100% như quận 1 (98%), quận 6 (98%) và quận 11 (98%). https://tuoitre.vn/mot-so-quan-o-tp-hcm-co-ti-le-tiem-vac…


  Trong khi đó, vào tháng Năm 2021 nước Đức với 50% dân số được tiêm 1 mũi, 30% được tiêm 2 mũi, đã có thể trở lại cuộc sống bình thường một cách chắc chắn.

  Và hiện nay, với tỉ lệ tiêm chủng hai mũi 62,9%, chương trình dành cho người đã tiêm chủng hay đã khỏi bệnh ở Đức bắt đầu khởi động: tụ tập không giới hạn khoảng cách, không cần khẩu trang. Nước Đức kiên quyết đạp lên đầu dịch mà đi tới.

  Theo thống kê, một ngày nước Đức có tổng cộng 2400 – 3500 người chết vì các loại bệnh, chủ yếu là bệnh tim mạch và ung thư:

  Riêng căn bệnh covid, hiện nay mỗi ngày nước Đức có 20 – 60 người chết, chủ yếu là cụ già và nhất là những người không chịu tiêm vaccine. Con số so sánh quá nhẹ nhàng và có thể điều chỉnh được (nếu có thêm người tiêm vaccine). Như vậy, cùng với vaccine, nước Đức đang nêu quyết tâm trở lại cuộc sống bình thường – dù rằng suốt hơn một năm rưỡi nay nhịp độ phát triển kinh tế của Đức vẫn được giữ vững. Chợ búa vẫn mở cửa thong dong, xe cộ vẫn lưu thông nườm nượp và người dân không hề bị cấm ra đường.

  Đừng hỏi vì sao tôi luôn kêu gào: Xin hãy chú ý đến chất lượng vaccine. Xin đừng bảo quản sai nhiệt độ. Xin đừng pha loãng liều lượng.


  Một chiếc chìa khóa méo mó, nhét vội vàng vào ổ khóa sẽ không mở được cánh cửa.

  Mà cánh cửa đó đã đóng kín quá lâu, nhốt hàng triệu người trong vùng sinh tử oan nghiệt.
  (Bài này không kể đến con số thống kê luôn dối trá của chính phủ Việt Nam).

  Không có nhận xét nào